Kim Phượng

Tiếng Hát Khói Sương

Trần Thanh Tùng.

 

Từ em giọng hát ươm sầu

Hồn ta chợt thấy mưa Ngâu chập chờn (3T)

 

Dưới ánh đèn màu mập mờ, quyện trên từng phím ngà huyền hoặc trong một tối tháng . Trăng sao gần như ngẩn ngơ đọng lại, như để ḥa nhập cùng khói sương, âm thanh điệu. Trên sân khấu về khuya, người con gái với đôi mắt đượm buồm xa vắng, đang thả nổi tâm t́nh theo từng cung nhạc du dương, ngậm ngùi như luyến thương về một một thời hoa niên thơ mộng. Nữ ca Kim Phượng, một tên tuổi c̣n khá mới của sinh hoạt văn nghệ tại Houston,n nhưng qua cung cách tŕnh diễn vững chăi lồng trong giọng hát mượt điêu luyện đó, vẫn c̣n phảng phất nét hồn nhiên trong sáng, mang âm của tiếng hát học tṛ. đôi vết chân chim thấp thoáng sau ánh đèn mờ, đă đượm trên khóe mắt thu phong vương nét sầu vạn kỷ.

 

Em ngân lên cung buồn thiên cổ

Trời tháng mưa đổ không ngừng

Tàn mùa Đông rồi đến mùa Xuân

Hoa Phù Dung ngủ trong tiếng hát (3T)

 

Hăy nghe Kim Phượng diễn tả hai ca khúc thịnh hành nhất của nhạc Trúc Hồ, Khi Ta Xa Rời Nhau Vầng Trăng T́nh Yêu. (Song ca với nam ca Nguyên Giang), để cảm thương cho đời bể dâu của những mối t́nh ngang trái, hệ lụy đau thương thường trút lên thân phận bẽ bàng của loài hoa duyên kiếp. Từng lời ca của Kim Phượng như từng giọt lệ hồng ứa ra từ cuối đáy tim nồng quay quắt cuồng si, như đang chắt chiu góp nhặt những mảnh t́nh vụn vỡ của nhân gian, vương vấn nhớ thương đẫm ướt bạt ngàn.

 

Tiếng ca sương khói ngọc ngà

Ru ta một cánh xa chim trời

Khói sương lăng đăng chơi vơi

Sương rơi, ta chạnh thương đời Phù Dung (3T)

 

Kim Phượng xuất thân trong một gia đ́nh nghệ . Cha soạn giả Nguyễn Huỳnh, tác giả của vỡ tuồng Cải Lương Tướng Cướp Bạch Hải Đường. Mẹ nghệ Ngọc Lợi. ruột cố nghệ Kim Thoa (cùng một thời với nghệ Phùng ), những tên tuổi từng một thời vang bóng trên các sân khấu Cải Lương Sài G̣n trước năm 1975. Nhưng riêng Kim Phượng h́nh như không duyênvới Cải Lương chỉ đam bộ môn Tân Nhạc. Đă tốt nghiệp lớp nhạc Minh Bằng dưới sự hướng dẫn của nhạc Minh Kỳ. Năm 1973 cộng tác với Tiểu Đoàn 30 Chiến Tranh Chính Trị. Ngoài ra c̣n tŕnh diễn cho các pḥng trà Volvo, Bách Hỷ, Hương Xuân, Ḥa B́nh, Rex, ..v..v. Đă được khán giả ái mộ nồng nhiệt thời bấy giờ.

 

Tuy mới sang định tại Houston một thời gian chưa lâu, nhưng Kim Phượng cũng đă được mời hợp tác trong vai tṛ MC kiêm ca tại các pḥng trà trong vùng. Do bản chất thuần hậu, nhân dáng khả ái, tính t́nh vui vẻ ḥa nhă, nên đă chiếm được cảm t́nh của khán giả cùng bằng hữu.

 

Ước của Kim Phượng đón nhận được sự yêu thương của khán giả tại hải ngoại, để c̣n tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật theo Kim Phượng th́đă thấm sâu vào máu tim ḿnh. tâm sự rằng, nếu c̣n một ngày để sống, xin được sống măi trong tim người bằng những lời ca”. (1 câu hát trong ca khúc Cám Ơn Cuộc Đời của nhạc Hoài An).

 

Bằng khả năng thiên phú, từ nhỏ được d́u dắt bởi một nhạc nổi tiếng, cộng với chiều sâu nghệ thuật dày dạn. Nên Kim Phượng không gặp khó khăn khi diễn đạt những tiết tấu thăng giáng cầu kỳ, mang tính chất nhiêu khê đ̣i hỏi nhiều kỷ thuật của trường phái Thính Pḥng. Cũng như rất trôi chảy nhịp nhàng, khít khao sống động bên cạnh những gịng nhạc Tour hay nhạc thời trang, rộn rả của âm vực tốc độ phương Tây. Với hai yếu tố then chốt nầy, Kim Phượng đă dễ dàng chinh phục được cảm t́nh của nhiều khán giả đă từng nghe hát. Cộng với những bước nhảy tân thời ẻo , tạo thêm nhiều nét chấm phá kiêu sa trên bức tranh luân của những đêm rực rỡ đèn màu, ngạt ngào hương  t́nh nhân, lâng lâng men nồng chứa chan ư nhạc.

 

cho không gian mênh mông tận, thời gian thủy chung, nhân gian độ lượng chừng trần gian chập chùng vị kỷ, nhưng Tiếng Hát Khói Sương đó vẫn măi khôi nguyên trong tinh cầu hoang vu giông tố, loài chim hải hồ bay trắng tháng ngày./. 

Trần Thanh Tùng

Houston tháng 5/2009