Cảm Nghĩ Về Tiệc Ra Mắt

Và Gây Qũy Trả Nợ Tranh Cử Tân Nghị Viên

Đơn Vị F, Ông Richard Nguyễn

Phạm Lâm Viên

Chủ nhật, 17 tháng 11, 2013, trời chớm Đông. Khí hậu bắt đầu hạ thấp, chưa đến nỗi khiến người ta co ro, nhưng đủ lạnh để cảm nhận được thay đổi của thiên nhiên. Dân chúng Houston c̣n thoái mái hơn có sự thay đổi trong cộng đồng mà từ lâu mong đợi.  Đó là tiếng nói của dân Việt tôn trọng Tự Do, yêu thương Lá-Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ, phản đối những ai phản bội ḷng tin, là phản ứng qua lá phiếu, để trả lời Luật sư Hoàng Duy Hùng (HDH) tức Nghị viên đơn vị F, sau khi y để lộ chân tướng và phà hơi nặc mùi từ lâu dấu kín trong tâm tư.  Đừng tưởng người Việt xa quê hương không biết lư do tại sao họ có mặt ở nơi này.  Dù họ thành công trên mọi phương điện, nhưng không bao giờ quên nguồn cội.  Con cháu họ thành công nơi xứ người, nhưng hằng nuôi dưỡng tinh thần yêu Tự Do – Công Lư.  Những ai coi nhẹ  -Cờ-Vàng-Ba-Sọc-Đỏ của người Việt ly hương là điều vô cùng sai lầm, nhất là đối với những người có tham vọng chính trị manh nha trở c࿝, th́ sẽ nhận hậu quả không thể lường được.  Hăy coi hiện tượng HDH và Richard Nguyễn ở Houston th́ sẽ rơ.  Người viết không thích đánh người ngă ngựa, nhưng chỉ viết lên sự thật c̣n nóng hổi, đang xảy ra trong cộng đồng người Việt ở Houston sau cuộc bầu cử chức Nghị viên thành phố Houston vừa qua, mà người thắng cử là Richard Nguyễn (không tên tuổi) đă đánh bại LS HDH (vang danh hải ngoại, nhiệm kỳ thứ 3) trong cuộc bầu cử lịch sử khó quên trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

  “Lịch sử” không phải v́ biến cố trọng đại sinh tử, nhưng v́ người vừa đắc cử chưa ai biết đến tên, đă đánh bại LS Nghị viên HDH, một người đă hoạt động nhiều năm trên chính trường trong và ngoài nước. Tại Hoa Kỳ, nhân vật HDH đă hoạt động từ Houston cho đến San José (CA), Y từng là Chủ tịch Hội đồng Đại diện Cộng đồng Người Việt QH Houston, từng được những vị có tiếng trong cộng đồng Houston nhiệt tâm yểm trợ.  Luật sư HDH đă một thời được dân Việt ở Houston cũng như tại hải ngoại, coi như khuôn mặt sáng giá, có thể tiếp nối truyền thống hào hùng của cha anh. Họ đă tích cực yểm trợ, ủng hộ ông trên nhiều phương diện. Nhưng, gần đây ông không c̣n là h́nh ảnh thần tượng của họ, mà ông đă khoác chiếc áo, đầy hơi nồng từ trong closet thoát ra ngoài. LS HDH đă lộ nguyên h́nh là con bạch tuột, làm thất vọng cộng đồng dân Việt.  Chẳng những vậy, thái độ khinh mạn, coi thường nguyện vọng dân Việt . . . và ÔNG ĐĂ NGHE RƠ TIẾNG NÓI CỦA MỌI NGƯỜI QUA LÁ PHIẾU trong cuộc bầu cử vừa qua.

Sự kiện này chứng tỏ dù xa quê hương, v́ đất nước đă sang trang, nhưng tinh thần yêu chuộng Tự Do dân chủ, tôn trọng quyền làm người của con người luôn luôn tiềm tàng trong ḷng người Việt ly hương.  Người Việt chúng ta c̣n hănh diện v́ xử dụng lá phiếu để bày tỏ nguyện vọng một cách tuyệt vời, không ồn ào nhưng hữu hiệu.  Bài viết này đứng ngoài xung khắc chính trị, lên voi xuống chó của chính trường.  Viết để ca ngợi tinh thần quốc gia và yêu chuộng tự do của người dân Việt. Chúng ta có quyền hănh diện v́ đă làm một việc rất đúng. Mong sao con cháu chúng ta, dù sống, lớn lên, được huấn luyện và nuôi dưỡng trong xă hội mới, nhưng đừng bao giờ quên nguồn cội và nguyên do mà cha ông có mặt nơi này.              

Luồng sinh khí mới mà mọi người mong đợi đă đến, dân Việt trong cộng đồng đă quyết định chọn ván cờ trong nước cờ mới, dù c̣n nhiều ẩn số, hơn là tự giam hăm trong nhà tù mà ḿnh đă biết quá rơ.  Những ai đă coi nhẹ tinh thần dân Việt, những ai có manh tâm đi ngược ḷng tin toàn dân, kết quả cuộc bầu cử chức vụ Nghị viên vào Hội đồng thành phố Harris County, là lời nhắn sâu sắc nhất.

Cư dân Houston đón nhận luồng gió mới, thôû phào nhẹ nhơm khi dứt bỏ cái bướu gù đeo đẳng bấy lâu.  Xă hội dân chủ, sức mạnh lá phiếu của người dân là sức mạnh vô song của người dân thầm lặng:

Tân nghị viên Richard Nguyễn, 50 tuổi,  được các đoàn thể, dân chúng ở Houston đón nhận với ḷng yêu thương và nhiều kỳ vọng với hy vọng, sẽ làm cộng đồng Việt hănh diện.   Bằng chứng này được thể hiện qua ngày 17 tháng 11, 2013. Một bửa cơm ra mắt (khoảng 300 khách tham dự) và  gây quỹ trang trải nợ tranh cử,  tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire để giúp tân Nghị Viên thanh toán số nợ mà ông đă mắc phải trong cuộc vận động tranh cử vừa qua.  Buổi tiệc được tổ chức, c̣n để đánh dấu một ngă rẽ trong cộng đồng người Việt tại Houston, và đồng thời nói lên sự hổ trợ của đồng bào trong đơn vị F. 

Nguyện vọng người dân và long kỳ vọng ở người dân cử được thể hiện, v́ buổi tiệc hôm đó có sự hiện diện của gần 300 người, đa số là cựu quân nhân Quân lực VNCH, những người từng ưu tư cho sinh hoạt cộng đồng.  Buổi tiệc nhà nghèo, được tổ chức gắp rút (soạn sửa có 5 ngày), nhưng tràn đầy t́nh tự thân thương. Sự ủng hộ mà tân Nghị viên nhận được của cộng đồng người Việt tại Houston thật vô giá, không tiền bạc nào mua được. 

Buổi tiệc được sự hổ trợ tích cực của anh chị Hải Lăng – Hoàng Minh Thúy, chủ nhiệm báo Xây Dựng và bạn trẻ Trần Trí Hoàng (trưởng nhóm Hoa Lư), và được các nhà mạnh thường quân trong cộng đồng góp tay, đă gặt hái thành công.  Chiến thắng của RN gây ngạc nhiên cho nhiều người…Tiếng vang xa đến các cộng đồng bạn nhiều nơi trên thế giới, là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người đón gió trở cờ.  Sự thành công này là sự khẳng định hùng hồn nhất cho những người có tâm huyết, với tinh thần quốc gia chân chính sẽ được sự ủng hộ của dân Việt. 

Buổi tiệc được khai mạc lúc 12 giờ sau phần nghi thức và mặc niệm. Chương tŕnh gồm phần giới thiệu tân Nghị viên Richard Nguyễn với mọi người (do luật sư Steven Diêu), phần đáp từ của RN, phần tâm sự và cảm tưởng của bà Hoàng Minh Thúy, chủ nhiệm báo Xây Dựng, phần phát biểu của Dân biểu tiểu bang TX  Hubert Vơ, chào mừng của ca sĩ Hồng Hà (TBTC), cám ơn của ông Nguyễn Ngọc Phách (là 2 cá nhân đă kề cận với RN từ lúc ban đầu) và một số nhân vật trong cộng đồng. 

Ông Trần Trí Hoàng, thuộc nhóm Hoa Lư điều hợp chương tŕnh tổng quát, ca sĩ Kim Phượng với phần văn nghệ và sự góp mặt của nhiều ca sĩ tại địa phương.  Nhiều hội đoàn quân đội và đồng hương cũng có mặt, để tỏ ḷng ủng hộ tân Nghị viên Richard Nguyễn.  Đặc biệt có Liên danh trẻ “Hợp Nhất”, gồm nhóm luật sư chuyên viên và cựu quân nhân trong quân đội Hoa kỳ, vận động cho kỳ tranh cử Chủ tịch Ban Đại diện Cộng đồng NVQG sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật 24 tháng 11, 2013.  Khi bài báo này lên khuôn, chắc chắn Houston đă có tân chủ tịch Cộng đồng.

(LTS: LS Phan Quốc Cường, 34 tuổi, đă vinh quang đánh bại ĐYS Đào văn Thảo với số phiếu gấp đôi), sẽ nhận chức vụ Chủ tịch Cộng đồng, nhiệm kỳ 2014-2016.)

Trở lại phần diễn văn và phát biểu của trong buổi tiệc,

Trong phần nói chuyện, ông tân Nghị viên Richard Nguyễn nói thật vắn tắt, bày tỏ ḷng cảm ơn mọi người, rồi ông kể lại diễn tiến dầm mưa dăi nắng khi đi gơ cửa từng nhà cử tri trong đơn vị F, trong các cuộc vận động tranh cöû. RN và gia đ́nh đă dán 10,000 lá thư gửi cho cử tri, nhiều nơi ông không được tiếp đón, đôi khi bị xua đuổi, v́ họ không biết ông là ai. Nhưng cuối cùng ông đă thắng, nhờ sự kiên tŕ và ḷng chân thành của ông đă làm rung động con tim cử tri, và ông tin chiến thắng này, phần nào đă nhờ sự cầu nguyện của người mẹ ngày đêm trước bàn thờ Phật.  Ông hứa sẽ không làm phụ ḷng kỳ vọng của cử tri đơn vị F.  Ông cảm ơn người ủng hộ, đặt ḷng tin nơi ông, và những người dù không dồn phiếu cho ông trong kỳ bầu cử vừa qua, ông mong đường lối phục vụ của ông sẽ cảm hóa được họ và ông tin tưởng sẽ được sự hỗ trợ một khi mọi người hiểu ông .

Trong phần giới thiệu tân Nghị viên, LS Steven Diêu với lối tŕnh bày giản dị, khúc chiết, nhiều lúc gây xúc động người nghe. LS Diệu nói về con người của vị tân Nghị viên của đơn vị F, có đoạn như sau:

 Trước khi nói về tiểu sử và những gian khổ trong cuộc vận động tranh cử của anh Richard Nguyễn (RN), tôi xin phép kể cho quư vị một câu chuyện xảy ra sau khi anh thắng cử.

Vài ngày sau khi thắng cử, anh RN có đi tham dự vài buổi hội hợp để cảm ơn đồng hương đả ủng hộ anh. Một hôm, có một bác đến ôm chặt lấy anh. Bác không có nhả ư chúc mừng anh RN, và anh RN cũng chưa kịp cảm ơn bác, th́ bác lên tiếng, vọn vẻn có 3 chữ “Cảm ơn cháu”!

Đúng vậy, kính thưa quư vị, gọn ghẽ chỉ có 3 chử thôi mà đă nói đúng tâm trạng của tập thể người Việt chúng ta, không những tại Houston mà khắp nơi trên nước Mỹ. Một tập thể người Việt tự do, không chấp nhận chế độ Cộng Sản.

Đêm Thứ Ba, ngày 5 tháng 11, 2013. sau khi kết quả bầu cử rơ ràng, một tiếng thở dài nhẹ nhỏm trong đêm khuya của TP Houston đă đánh thức và chấn động tất cả tập thể người Việt trên khắp nước Mỹ.

Như một luồng không khí tươi mát bay vào căn pḥng ngột ngạt khó thở của tập thể người Việt tại Houston. Một đám mây đen bao trùm các sinh họat cộng đồng, bổng dưng biến mất.”

Ngoài diện mạo khôi ngô, cao lớn, dễ gây cảm t́nh, đến giờ phút này tân Nghị viên RN là nhân vật chưa được mọi người biết đến, LS Steven Diệu đă kể một vài chi tiết về RN  như sau:

 “Sanh năm 1963 tại Sài G̣n, tên anh là Nguyễn Tiến Thịnh. Bố anh là ông Nguyễn Văn Vỉnh, cựu Thiếu tá Lực lựơng Đặc biệt, QLVNCH. Mẹ anh là bà Vũ thị Minh Tuyết. Sau 30-4, gia đ́nh tị nạn tại Hoa-Kỳ, từ đảo Guam đến Florida, rồi tiểu bang IowaOhio và cuối cùng an cư lập nghiệp tại TP Houston Texas.

Năm 1996, anh lấy bằng Cử nhân Tâm Lư Học. Vào khoảng năm 1999, mẹ anh ngă bệnh. Anh đi học thêm bằng Master Đông-y và Châm cứu để trị bệnh cho mẹ. Cho đến hôm nay, mỗi ngày anh vẫn châm cứu trị bệnh cho bà.

Từ năm 2004 cho đến nay, anh và gia đ́nh cư ngụ trong khu vực District F và anh là nhân viên Thanh tra cơ quan Bảo vệ Môi sinh của TP Houston. Sau khi ổn định công ăn việc làm, anh lập gia đ́nh và hiện đang sống với vợ và hai con trẻ, 5 và 10 tuổi.”.

Chính ḷng hiếu đạo, anh đă chinh phục được nhiều người, nhất là người Việt chúng ta ḷng hiếu đạo là nền tảng của gia đ́nh, và là căn bản đạo đức được đánh giá rất cao trong xă hội.  Trong bài nói chuyện của bà Hoàng Minh Thúy (HMT), bà cho biết chính ḷng hiếu đạo của RN là động lực thúc đẩy bà, nỗ lực giúp RN khi được yêu cầu.  Bà đă vận động và là thành phần nồng cốt trong buổi tiệc ra mắt và gây qũy tại nhà hàng Kim Sơn Bellaire trong thời gian kỷ lục (5 ngày). Bà HMT đă vận động trại viên trong “Trại Gia Binh” mà bà là Hội trưởng tiếp tay với BTC, từ Tiếp tân rồi sau đó, các thành viên của Hội Gia Binh đến từng bàn quyên góp. Được biết nhiều nhà mạnh thường quân đă rộng răi giúp đỡ cho việc gây qũy và số tiền thu được hơn $14,000 USD (với thời gian phát động chỉ có 5 ngày) sau khi đă trừ chi phí tổ chức (tiền nhà hàng, âm thanh, ban nhạc, an ninh, quảng cáo…). 

Dân biểu Tiểu bang Hubert Vơ cũng có mặt trong buổi tiệc và trong phần phát biểu, ông chúc mừng tân Nghị viên Richard Nguyễn và hứa sẽ làm những ǵ có thể, để giúp RN được thành công.

Tân Nghị viên là người ít nói, đi thẳng vào vấn đề bằng tiếng nói của con tim, và người viết ghi nhận được câu nói làm mọi người cảm động, khi anh rưng rưng nước mắt thố lộ “Ngày nay con không chỉ là con của ba mẹ, mà là con của mọi người”.      

Ngày ra mắt của Nghị viên Richard Nguyễn đă qua. Người dân trong cộng đồng Houston và khắp nơi từ nay biết anh là ai!  Mọi kỳ vọng được đặt nơi anh. Trách nhiệm và lời hứa của anh sẽ được ghi nhớ.  Chúng tôi nhận được từ ánh mắt anh ngọn lửa nhiệt tâm và chân thật. Chúng tôi nghe hai diễn giả kể về ḷng hiếu đạo của anh, làm ḷng người xao xuyến và ngưỡng mộ.  Anh đă bước vào ngưỡng của của cuộc đời chính trị để phục vụ đồng hương. Anh đă có hậu thuẫn của cộng đồng người Việt tại Houston và khắp nơi.  Anh là biểu tượng của “người con mà ai cũng muốn có trong gia đ́nh”.  Anh là tấm gương của thế hệ tương lai mà con cháu nên noi theo.  Anh hầu như có được tất cả những điều cần có và đủ, những yếu tố nhân ḥa để thành công trên chính trường.  Tóm lại tân Nghị viên Richard Nguyễn có tất cả điều kiện để hoàn thành sứ mạng và kỳ vọng mọi người giao phó. Chúng tôi đang mong chờ thành quả NV/RN sẽ mang đến cho đồng hương và cầu chúc tân Nghị viên những điều tốt lành nhất.  Những bước đầu tiên luôn luôn khó khăn, nhưng khi đă kiên tŕ, với lư tưởng quốc gia vũng chắc “cho đồng hương, v́ đồng hương th́ khối hậu thuẫn cho tân Nghị Viên RN sẵn sàng hổ trợ, để giúp RN thành công.  Nếu Richard Nguyễn làm những điều đă hứa.  Nếu Richard Nguyễn đem tất cả tâm huyết, khối óc và con tim phục vụ đồng hương th́ Only the sky’s the limit”!   

Buổi tiệc ra mắt tân Nghị viên Richard Nguyễn và gây qũy được kết thúc trong bầu không khí phấn khởi và hy vọng.  Dù bên ngoài trời trở lạnh chớm Đông, nhưng người viết cảm thấy ấm ḷng, phải chăng nhờ t́nh đồng hương, như ngọn lửa ḷng vừa nhen nhúm nhờ t́nh yêu thương truyền qua những bàn tay . . .  

        Phạm Lâm Viên

* H́nh: Nguyễn Hoàng Long