ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

 

Những Vấn Nạn Của Uỷ Ban Cứu Trợ Băo Harvey.

Băo lửa mùa Hè 2019 đang ghé vào

Hội Đồng Đại Diện CĐ Houston.

 

Nói ra là vạch lá t́m sâu. Là phá hoại! Im lặng có nghĩa là đồng lơa?

Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng - Năm thứ 36 – Số 922 phát hành ngày 17-8-2019 tại Houston Texas)

 

 

Lời Ṭa soạn: Houston đang đi vào thời gian của mùa bầu cử: bầu lại chức vụ Nghị viên của thành phố và bầu lại Hội đồng Đại diện Cộng Đồng NVQG Houston và vùng Phụ Cận, cuối năm nay măn nhiệm kỳ 3 năm.

Từ ngày 14, tháng 7, 2018 sau buổi Đại hội Khoáng Đại Cộng Đồng bầu lại các ghế trong Hội đồng Giám sát nhiệm kỳ 2020-2023, đă xảy ra nhiều chuyện lời qua tiếng lại, mà theo một số cử tri cho là không đúng Nội Qui, sau khi ông Đỗ Tỉnh (Uỷ viên Báo chí của Hội đồng Giám sát đương nhiệm) đọat số phiếu cao nhất.

Tiếp theo là chuyện phiá ông Đỗ Tỉnh và 03 thành viên trong Hội đồng Giám Sát“hất” chân ông Chủ tịch Hội đồng Giám sát đương nhiệm Mạch xuân Thái ra khỏi ghế này, để ông Uỷ viên Đỗ Tỉnh lên chức Chủ tịch HĐGS, hầu có đủ quyền hạn mà đưa ra bàng dân thiên hạ tất cả chi tiết về vụ cứu trợ nạn nhân băo Harvey (xảy ra tháng 8, 2017) mà qũy cứu trợ này (dưới sự điều động của Hội Đồng Đại dịên CĐ đương nhiệm-Chủ tịch Trần Quốc Anh)) đă nhận được $1,606.348.22 xu., măi đến nay mà những người có trách nhiệm chi thu qũy này, chưa phổ biến chi tiết về sự phân phối cho các nạn nhân người Mỹ gốc Việt..Bởi ông  Đỗ Tỉnh và 3 người uỷ viên bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhận xét rằng, ông Mạch Xuân Thái, không chịu làm bổn phận của ḿnh, mặc dù việc cứu trợ đă tṛn hai năm trôi qua. Qũy cứu trợ c̣n tiền trong khi khá đông khiếu nại của nhiều nạn nhân, không được giúp đỡ. Hoặc người th́ nhận 1 ngàn đô la, kẻ nhận 10 ngàn đô la (trong đó có 2 thành viên đang ngồi trong Hội Đồng Đại diện CĐ là ông cố vấn Văn Đ́nh và ông Lưu Quí Tùng, lúc ấy là Chủ tịch HĐ Giám sát).

Từ tháng 7 cho đến tháng 8, sự kịên nổ ra từng chi tiết do hai bên phổ biến. Kẻ nói qua, người nói lại trên các diễn đàn, gây xôn xao trong cộng đồng. Đài truyền h́nh SGN-51-3 nhập cuộc, LS Tom Tùng Hoàng đich thân điều hợp, mời cả hai phiá lên ống kiếng để tŕnh bày cho rộng đường dư luận.

Mới đây, ngày 4 tháng 8, không thể im lặng được nữa, nên một buổi họp đă được Hội đồng Đại Diện CĐ đương nhiệm chủ tŕ (chủ tịch Trần Quốc Anh), đă được tổ chức. Có 41 cử tri tham dự. Nhưng, vẫn chưa giải quyết thoả đáng nhiều vấn đề mà ông Uỷ viên Giám sát CĐ Đỗ Tỉnh và một số cử tri đưa ra. Sau 4 tiếng đồng hồ(từ 1 đến 4 giờ chiều), hai bên vẫn không t́m ra được kết qủa chung cuộc…Hôm sau, trên diễn đàn email và  facebook, chuỵên nói qua, nói lại của cử tri, càng làm vấn đề thêm rối.

Điểm đặc biệt, chúng tôi không nhận được tin tức chánh thức ǵ, từ người có trách nhiệm trong Uỷ Ban Cứu Trợ Nạn Nhân Băo Harvey (Hội đồng Liên Tôn và Hội Đồng ĐDCĐ đương nhiệm). Chúng tôi có xin một bản báo cáo về quỷ cứu trợ này, nhưngThủ quỹ không thuận, muốn hỏi ǵ th́ hỏi, anh sẽ trả lời!!

Buổi họp hôm 4 tháng 8,  Hội Đồng Đại dịên CĐ Houston, là tổ chức chủ tŕ buổi họp, cũng không ra một văn thư, thông báo cho cho dân và cho các cơ quan truyền thông, sau khi  buổi họp tổ chức, trong khi ngày bầu cử lại Hội đồng Đại diện CĐ Houston nhiệm kỳ tới 2020-2023  (Chủ tịch Uỷ Ban Vận động & Tổ Chức Bầu Cử, ông Trần Trí), đang tiến hành.

-Ngày 8 tháng 8, bắt đầu nhận đơn ứng cử.

-Ngày 24 tháng 11, 2019 là ngày bầu cử.

 * * *

Sau đây là hai lá thư, chúng tôi chánh thức nhận được từ hai cá nhân (BS Nha Khoa, ông Kevin Vũ, chủ nhân 3 pḥng mạch Nha Khoa AAA Dentists đang hoạt động), và bà Kim Nguyễn, cựu Chủ tịch CĐNVQG Houston, là 2 cử tri, chúng tôi quen tên biết mặt, nên đăng tải, để rộng đường dư luận.

Tin tức này đă phổ bíến trên nhiều diễn đàn và trên facebook.

 

Thư Của Bác Sĩ Nha Khoa Kevin Vũ

Tôi là Dr. Kevin Vu, tôi có hẹn với thủy quỹ Giang Nguyễn vào tối ngày Aug/7/2019 với mục đích sau:

- T́m hiểu danh sách 13 người Nạn nhân Cao Niên được lănh $10,000

- T́m hiểu danh sách Thiện Nguyện Viên lănh $500-$2000, và danh sách chùa và nhà thờ nhận $5000-$20,000,

- T́m hiểu chi tiêu khá lớn  $210,000 mà BCĐ đă sử dụng tiền quỹ Harvey,

- T́m hiểu hồ sơ City Audit mà PCT Quốc Hải đă nêu trong buổi họp khẩn cấp CD ngày 4/8/19 vừa qua.

 Nhưng khi thấy có ba người theo tôi th́ ông thủ quỹ Giang Nguyen đă phản đối không tiếp nhận, một người đă phải rút lui và đă hẹn gặp ông thủ quỹ vào một ngày khác.  Ba mươi phút sau, có thêm hai người nữa xuất hiện tháp tùng chúng tôi. Để cuộc hẹn xem xét hồ sơ, chúng tôi đồng ư chỉ có một người được phép đặt câu hỏi, và không được phép chụp h́nh, không được phép ghi chú lại điều ǵ.  Sau đó ông Pct Quốc Hải xuất hiện để tiếp sức ông thủ quỹ.

Cho nên tôi viết bài tường tŕnh này dựa theo trí nhớ của tôi. 

1) 13 người trong danh sách nạn nhân cao niên, tôi nhớ như sau:

Patricia Prather, 

Nelson Đào, 

Tống Trần,  

Conie Phạm, 

Anh Diệu Nguyễn, 

Nghiêm Nguyễn, 

Thủy Lê,

Lưu quư Tùng,

Văn Đ́nh,

Nguyễn Văn Chấn,

Nhung thị Từ,

Dung Phạm,

Chùa California Rockford.

Thời gian qua tôi được vài bạn hữu cho biết rằng, ông Lưu quư Tùng nhà có bảo hiểm, và nhà của ông không hề bị lụt.  Pct Quốc Hải đáp rằng, nếu đó là sự thật, chúng tôi sẽ yêu cầu ông trả lại $10,000 này. Tôi lại đặt câu hỏi là BCĐ đă có mướn Sửu đi xem xét từng nạn nhân băo lụt th́ sao lại có vấn đề sai sót này ?  Giang Nguyễn nhanh chóng trả lời rằng UBCTNNBL Harvey đă có những quyết định này. Và ông Ct TQA có tuyên bố trong buổi họp khẩn rằng ông là trưởng UBCTNNBL Harvey, nên ông chịu mọi trách nhiệm. 

Giang Nguyễn lại trả lời thêm rằng ông Văn Đ́nh có rất nhiều công đóng góp trong sinh hoạt CĐ, và nhà ông bị lụt nên ông ấy rất đáng để được nhận $10,000 này. 

2) Danh sách chùa & nhà thờ, và thiện nguyện viên nhận được tiền:

- Chùa Liên Hoa $20,000 có công cho mượn hội trường, 

- Chùa Tịnh Luật $15,000

- các chùa & nhà thờ khác $5000, v́ gửi người đến giúp 

- Sửu $2000

- Thụy Hương $1500

- Mai Hoa $500

- Văn Đ́nh $500

- sĩ Trần Hiến $500

- sĩ Nguyễn Anh Dũng $500

- thầy Huyền Việt $500

- lm Phạm Hữu Tâm $500, nhưng đă tặng lại quỹ

- Trịnh Tiến Tinh $500

- thủ quỹ Giang Nguyễn $500

- chủ tịch TQA $500

Danh sách khá dài, và tôi chỉ nhớ bấy nhiêu thôi 

3) Tiền chi phí $210,000

Danh sách chi phí này khá dài nên tôi không tài nào nhớ hết, tôi chỉ nhớ những khoản chi tiêu chính như sau:

- $32,000 trả tiền chi phí cho ca sĩ để tố chức đêm văn nghệ gây quỹ, 

- $8000 trả Ocean Palace để tạ ơn thiện nguyện viên và đồng hương giúp đỡ trong việc gây quỹ của UBCTNNBL Harvey 

- $1,700 tiền rượu đế đăi trong tiệc Tạ Ơn này. 

- Trụ sở Cộng Đồng nhận at least $30,000 hoặc hơn nữa. Cái này phải hỏi Ông Đỗ Tỉnh!

- $1980 xửa máng xối trụ sở Cộng Đồng

4) T́m hiểu hồ sơ City Audit,

Thủ quỹ Giang Nguyễn tốn trên 15 phút, nhưng vẫn không t́m được hồ sơ City Audit,  nên anh hứa sẽ gửi cho tôi sau khi t́m ra hồ sơ này.  Tôi hỏi ông cho biết sơ qua hồ sơ City Audit năm, ông tóm tắt City đă audit tài chính của CĐ, và ông cho biết CĐ có hai accounts, một là để sử dụng cho những sinh hoạt tài chính thu & chi của CĐ, c̣n account kia cho những sinh hoạt như quỹ CTNNBL Harvey.  Và City đă audit trên account tài chính sinh hoạt CĐ, và đă t́m ra một lỗi là đă trả tiền cho người thường xuyên setup âm thanh cho CĐ là anh Tài, mà không có biên lai.  Nên CĐ đă trả tiền phạt khoản $2,800.

Tuy nhiên ông Pct Quốc Hải đă tiếp lời cho Giang Nguyễn, rằng tất cả mọi chi phí gửi cho CĐ đều được ghi là trả cho VNCH.  Cho nên tiền bạc trong hai account VNCH đều là tài chính của CĐ, và City tóm tắt đă audit tài chính của CĐ. 

Tôi sẽ chờ đợi ông thủ quỹ Giang Nguyễn gửi cho tôi hồ sơ City Audit này th́ mới biết thực hư ra sao về việc ông Pct Quốc Hải đă giải thích trên. 

Một cư dân Houston

Dr. Kevin Vu. 

 

Thư Của bà Kim Nguyễn, Cựu Chủ Tích Cộng Đồng

Chào Bs Kevin Vũ,

Cám ơn bác sĩ đă bỏ thời giờ đi t́m hiểu về vụ tài chánh băo Harvey.  Chỉ được đọc sơ thôi mà bác sĩ đă ghi lại khá nhiều chi tiết. Quả thật bác sĩ có trí nhớ rất tốt.  Theo tường tŕnh này, tôi có vài thắc mắc như sau:

1. 13 người trong danh sách nạn nhân cao niên:

 Theo báo cáo của tổ chức GHCF:  https://ghcf.org/wp-content/uploads/2017/11/HHRF-Round-2-Summary-PDF.pdf . 

Cộng đồng Việt Nam nhận được $150,000 để giúp đỡ cho 400 gia đ́nh (household). Tại sao UBCT dành đặc biệt cho 13 người cao niên?

2. Tiền cho chùa, nhà thờ và thiện nguyện viên:

Theo nội quy cộng đồng, Điều XIII Khoản 2: Phải xử dụng các khoản chi tiêu theo đúng điều kiện của cơ quan (cá nhân) tài trợ.  Như vậy tiền gởi cho quỹ Harvey phải được trao tặng cho các nạn nhân, không thể tuỳ nghi xử dụng vào những việc khác. 

3. Tiền chi phí $210,000: Chi phí cho tiệc tạ ơn, tiền rưọu và cho Trụ Sở Cộng Đồng là vi phạm nội quy v́ không thực hiện đúng ư muốn của người đóng góp.

Chúng tôi đề nghị HĐGS cần nghiên cứu hồ sơ tài chánh và sớm tŕnh bày cho bà con đồng hương hiểu rơ vấn đề. Như vậy cộng đồng sẽ sớm được ổn định và mấy em trong HĐĐDCĐ cũng không mất nhiều thời giờ tiếp những đồng hương muốn t́m hiểu về tiền bạc chi thu của qũy Cứu Trợ Harvey.

Chân thành cảm tạ,

Kim Nguyễn

Thư Của Ông Đỗ Tĩnh - Ủy Viên Giám Sát CĐ

On Mon, Aug 12, 2019 at 12:48 PM Tinh Do <vdtinh@gmail.com> wrote:

Chào ông Lê Phú Nhuận,

Sau buổi họp tại TSCĐ vào ngày 4/8/19 vừa qua, tôi phải đi Pittsburgh để dự lễ ra trường của con tôi, và cũng lo chuẩn bị đám cưới cho con tôi vào những ngày sắp tới đây.  Cho nên tôi không thể hầu chuyện cùng ông được, và một số than hữu của tôi thông báo cho tôi biết là trong một tuần qua, ông đă viết đến sáu (6) bài thuộc thể loại “nỉ non, oán trách”.  Tôi sẽ t́m đọc tất cả, và hầu chuyện cùng ông từng bài một.

Vâng, sau cái buổi họp ngày 4/8/19 đó, mà tôi xem trong nội quy của CĐ, tôi không biết phải gọi tên của buổi này là ǵ, có người gọi nó là buổi “họp khẩn cấp”, có người gọi nó là buổi “họp chạy tang”.  Cái oái oăm của buổi họp này là tờ thông báo lấy tên ông MXT với danh nghĩa Chủ Tịch HĐGS, sau khi chúng tôi đă bầu “bất tín nhiệm” ông ta và đă bầu người chủ tịch khác để đảm nhận công việc từ nay cho đến hết nhiệm kỳ 2017-2019.  Cái oái oăm thứ hai là lá thư được chụp h́nh rồi “text” đến cho những người được lựa chọn để tham dự buổi họp thôi ! Đă bao nhiêu năm qua sinh hoạt trong CĐ, đây là lần đầu tiên tôi nhận được một thư mời không theo khuôn khổ nhất định từ HĐĐDCĐ.  Dựa theo thủ tục nội quy CĐ, HĐGS nhận những thư khiếu nại từ đồng hương, người chủ tịch HDGS sẽ tựu tập một buổi họp với mọi ủy viên HĐGS, để cùng đi đến một quyết định chung rồi mới gửi đến HĐĐDCĐ và yêu cầu tổ chức một ĐHKĐ Bất Thường để giải quyết những khiếu nại đó.  Đương nhiên, phải có văn thư thông báo cho đồng hương, qua ít nhất hai tờ báo và hai đài truyền thông Việt ngữ trong hai tuần.  Người đứng tên chính phải là ông chủ tịch HĐĐDCĐ và người phụ là ông chủ tịch HĐGS.  Điều oái oăm thứ ba là, qua cuộc họp “chạy tang” đó, một thông báo được nhanh chóng loan tin là mọi khiếu nại và vấn mắc đều được giải đáp sáng tỏ và minh bạch.  Để rồi sau đó một bài tường thuật về kết quả về việc xem xét hồ sơ tài chánh quỹ Harvey  của Dr. Kevin Vũ được phổ biến, đă phơi bày thêm một số bí ẩn trong hồ sơ quỹ tài chánh của băo Harvey Và nhanh chóng đă có một cuộc phỏng vấn trên đài 900AM ngày hôm qua (11/8/19) của ông Dương Phục với một số thành viên trong HĐLT, có phải chăng các vị này đă xuất hiện v́ trong bài tường thuật của Dr. Kevin Vũ đă liệt kê các vị trong danh sách Thiện Nguyện Viên được lănh $500.00 từ quỹ băo lụt Harvey ?

Tôi xin quay về bài viết của ông Lê Phú Nhuận với chủ đề “HỘI ĐỒNG GIÁM SÁT HOUSTON CÓ THI HÀNH ĐÚNG NỘI QUY CỘNG ĐỒNG ?”, và “Hội Đồng Giám Sát được đặt ra để làm gì ?”

Cá nhân tôi là một thành viên của HĐGS đương nhiệm, trân trọng cám ơn ông Lê Phú Nhuận đă lên tiếng mạnh trong bài viế với chủ đề này.  Tôi rất mong ông và nhiều đồng hương khác tiếp tục quan tâm đến sinh hoạt CĐ và lên tiếng cho cả HĐĐDCĐ & HĐGS khi bất kỳ thành viên nào hay nguyên cả hội đồng không thi hành trách nhiệm hay vi phạm bất kỳ nội quy CĐ nào.  Trong thời gian hơn hai năm rưỡi qua, không những đồng hương mà các thành viên trong HĐGS thường xuyên có một sô khiếu nại như:

- Ông chủ tịch HĐĐDCĐ lạm dụng chức vụ, tự tung, tự tác quyết định một số vấn đề mà không thông báo đến hội viên, và không được sự đồng thuận đa số của hội viên CĐ,

- Ông chủ tịch HĐGS nhận thư khiếu nại của đồng hương nhưng không giải quyết,

- Đă hai năm mà đồng hương vẫn không thấy báo cáo minh bạch về quỹ cứu trợ băo lụt Harvey,

- v.v….

Mọi khiếu nại đều tan biến trong vô vọng !

Cám ơn ông Lê Phú Nhuận đă nêu khiếu nại về vấn đề HỘI ĐỒNG GIÁM SÁT HOUSTON CÓ THI HÀNH ĐÚNG NỘI QUY CỘNG ĐỒNG ?, và Hội Đồng Giám Sát được đặt ra để làm gì ?” và ông trịnh trọng trích từ Nội Quy CĐ:

Nội Quy Cộng Đồng, Điều XI, khoản 3, Nhiệm vụ & Quyền hạn:

a/Nhiệm vụ : Hội Đồng Giám Sát có nhiệm vụ : 

-Theo dõi việc thi hành Điều Lệ và Nội Quy của Tổ Chức Cộng Đồng.

-Theo dõi và Giám sát công việc của Ủy Ban Vận Động và Tổ chức Bầu Cử,cùng với Ủy Ban Vận Động và Tổ Chức Bàu Cử giải quyết mọi khiếu nại,và tuyên bố chính thức liên danh đắc cử.

-Theo dõi và Giám Sát Ngân Sách, Tài chánh của Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng

b/ Quyền hạn : Hội Đồng Giám Sát có quyền :

-Yêu cầu Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng cho biết tình trạng ngân sách, tài chánh của HĐ ĐD CĐ.

-Tiếp nhận khiếu nại về sự vi phạm Điều Lệ và Nội Quy Cộng Đồng của HĐĐDCĐ, Ban Chấp Hành Cộng Đồng. Nếu có dấu hiệu vi phạm Điều Lệ và Nội Quy Cộng Đồng không nghiêm trọng, HĐ Giám Sát sẽ khuyến cáo và đưa ra các biện pháp thích đáng để sửa chữa. Đối với những vi phạm nghiêm trọng một cách tri tình liên quan tới Tôn Chỉ,Mục Đích ( Khoản 2 & 3 điều I), nguyên tắc quản trị tài sản (điều XIII),tiếp nhận,quản trị và chi,thu tài chánh (điều XII) , trách nhiệm duy trì hoạt động hợp pháp  (khoản 2 điều XV),hoặc có thư yêu cầu của 200 thành viên cộng đồng,tùy theo sự phối kiểm tính trung thực của chứng cứ và phản chứng được viện dẫn, HĐ Giám Sát có thể tiến hành những thủ tục thích ứng theo QUY ĐỊNH của NỘI QUY.

Thưa ông Lê Phú Nhuận, người chủ tịch HĐGS mà do dân bầu lên cho nhiệm kỳ 2017-2019 là DYS Nhất Nguyên, có số phiếu cao nhất là 118, và người kế là ông Lưu Quư Tùng là 111.  Nhưng v́ một số vấn đề bất đồng mà ông DYS Nhất Nguyên thỉnh thoảng đă lập đi lập lại, nên ông đă từ chức.  Chúng tôi trong HĐGS đă đôn những hội viên dự khuyết lên và bầu lại người chủ tịch mới là ông Lưu Quư Tùng.  Và một thời gian sau đó ông đă trở nên một ông chủ tịch cũng lạm dụng chức quyền, tự tung, tự tác, không chịu họp hành như đă ấn định 3 tháng một lần, tự đại diên HDGS tuyên bố này nọ trong các sinh hoạt CĐ mà hoàn toàn không được sự đồng thuận của chúng tôi.  Ông nhận khiếu nại của đồng hương, dấu nhẹm không thông báo cho chúng tôi biết.  Chúng tôi nhiều yêu cầu cần thúc đẩy HĐĐDCĐ để báo cáo minh bạch quỹ cứu trợ băo lụt Harvey.  Ông đều tránh né.   Đầu năm 2019, chúng tôi đang tiến hành việc bầu “bất tín nhiệm” ông ta để bầu ra một người chủ tịch mới, th́ ông đă gửi thư từ chức.  Sau đó chúng tôi, lần thứ hai, bầu ra người chủ tịch mới là ông Mạnh Xuân Thái.  Sau ĐHKĐ Bất Thường 14/7/2019, chúng tôi nhận được một số đơn khiếu nại về bầu cử Tân HĐGS, cùng một lúc chúng tôi trong HĐGS cũng yêu cầu trở lai việc cần thúc đẩy HĐĐDCĐ báo cáo rơ rang, minh bạch về quỹ cứu trợ băo lụt Harvey.  Một mặt ông MXT im lặng gạt qua những thúc đẩy của chúng tôi, mặc khác ông lên các đài truyền thông tuyên bố rằng ĐHKĐ vừa qua hoàn toàn thành công suôn sẻ. Chúng tôi yêu cầu ông cần có một buổi họp để xem xét những đơn khiếu nại.  Và ngày được chọn là 26/7 cho buổi họp, chỉ có 5/6 người đến họp. Ông MXT text cho PCT Nội Vụ là ông Nguyễn Thông là ông không đến. Buổi họp xem xét những đơn khiếu nại đă trở thành buổi họp bầu “bất tín nhiệm” ông cựu chủ tịch MXT. Chúng tôi đă gửi biên bản của buổi họp đến cho ông, và mấy ngày sau đó chúng tôi đă phải lần thứ ba bầu lại người chủ tịch mới cho HĐGS để có thể đảm nhận ba nhiệm vụ trên, nhất là nhiệm vụ Theo dõi và Giám sát công việc của Ủy Ban Vận Động và Tổ chức Bầu Cử,cùng với Ủy Ban Vận Động và Tổ Chức Bàu Cử giải quyết mọi khiếu nại,và tuyên bố chính thức liên danh đắc cử.” cho năm cuối nhiệm kỳ này.

Tôi tóm tắt những diễn biến trên để thưa với ông Lê Phú Nhuận và thưa cùng đồng hương là chúng tôi nắm rất rơ nhiệm vụ HĐGS của ḿnh.

Ông Lê Phú Nhuận nêu câu hỏi sau:

Câu hỏi ở đây là: trong việc bãi nhiệm / thay thế ông Chủ Tịch HĐ Giám Sát đương nhiệm (Mạnh Xuân Thái), Hội Đồng Giám Sát đã dựa trên những điều, khoản nào của Nội Quy?

Điều XIV của Nội Quy ghi rất rõ thủ tục Chế Tài,Giải Nhiệm một chụ tịch đương nhiệm,nhưng những người truất phế ông Chủ Tịch đương nhiệm đã không tuân thủ điều khoản nào của Nội Quy mà chỉ nói rằng đó chỉ là vấn đề bầu bán trong nội bộ HĐ Giám Sát.

Trong hai tuần qua, đồng hương đă nhận ít nhất hai lá thư của PCT Nội Vụ HDGS Nguyễn Thông và của Tổng Thư Kư Trịnh Du, đă tŕnh bày rất cặn kẽ về việc bầu ngươi1 chủ tịch HĐGS mới để hoàn thành nhiệm vụ vai tṛ của HĐGS cho nhiệm kỳ 2017-2019 này.  Những ǵ tôi nêu trên là để hộ trợ thêm nội dung của những lá thư từ ông PCT Nội Vụ và Tổng Thư Kư HĐGS.  Ông MXT không phải là do dân bầu lên, có nghĩa là không phải là người cao phiêu nhất trong bầu cữ HDGS vào năm 2016.  Mà ông là người được thành viên HDGS bầu lên để thay thế ông Lưu Quư Tùng mà chúng tôi đă không c̣n tín nhiệm nữa vào đầu năm 2019.

Nội Quy CĐ hiện hành nay đă 12 năm tuổi.  Rất nhiều quy lệ không c̣n phù hợp nữa cho sinh hoạt hiện tại, và cũng có rất nhiều vấn đề thiếu sót, để rồi toàn thể đồng hương vẫn luôn nghe câu bên tai “không có nói/ghi trong nội quy”, để những nhóm người có thể thực hiện & đạt những ǵ họ muốn.   Ngay cả có những quy lệ ghi rất rơ ràng trong nội quy như:

Điều VII, khoản 2, điều b)

Các ứng viên phải sinh sống liên tục tại thành phố Houston và vùng phụ cận ít nhất là 2 năm tinh đến ngày nạp đơn ứng cử. Riêng người thụ ủy thời gian cư ngụ liên tục ít nhất là 5 năm.

-Ông chủ tịch TQA cho đến nay vẫn là cư dân Louisiana !!!

Điều VII, khoản 2, điều d)

Sau khi đắc cử, trong suốt nhiệm kỳ, các ủy viên HĐĐDCĐ không được phép về Việt Nam nếu c̣n chế độ cộng sản, trừ trường hợp đặc biệt như về chịu tang tử than phụ mẫu hay để thực hiện nhiệm vụ dấu tranh cho tự do dân chủ, nhưng cần thông báo cho HĐĐDCĐ

-Vậy ông Tổng Thư Kư Trương Minh Tính đă về VN trong nhiệm kỳ này, và chúng tôi đă có khiếu nại trong thời gian ông LQT c̣n tại chức, nhưng lời khiếu nại của chúng tôi đều không quan tâm đến. 

Kính thư,

Đỗ Tĩnh

CT HĐGS 2017-2019

 

Thư Của Ông Nhất Nguyên, Cựu Ủy Viên Giám Sát CĐ

On Sun, Aug 11, 2019 at 2:14 PM nhat nguyen <ndn0163@yahoo.com> wrote:

CHUYỆN CỘNG ĐỒNG HOUSTON.

CÔNG VÀ TỘI???

Thưa quí Anh Chị Em ,

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và vùng phụ cận, một cộng đồng lớn mạnh trong bao nhiêu năm qua đă đứng vững trước bao nhiêu sóng gió nhưng cho đến hôm nay đă có nhiều dấu hiệu lung lay, nhưng tôi hy vọng một ngày không xa th́ sẽ sóng yên gió lặng đem lại sự thanh b́nh cho Cộng đồng chúng ta.

Bao nhiêu nhiệm kỳ của HĐĐD CĐ đă trôi qua, nhiệm kỳ nào cũng có nhiều mặt tích cực và tiêu cực nhưng đáng kể nhất là nhiệm kỳ của Hoàng Duy Hùng đă quyết định táo bạo để mua một trung tâm sinh hoạt CĐ (cho dù có nhiều điều bất cập nhưng tôi không muốn nói ở đây gây nên nhiều tranh căi), cho dù trụ sở CĐ có nhiều điểm không hợp lư nhưng chúng ta cũng có được một ngôi nhà chung để sinh hoạt trong hơn chục năm qua.

Và nhiệm kỳ cô Teresa cũng đă có công trong việc xin fund của Thành phố để có được ngân khoản $500,000 để tân trang trụ sở rất khang trang cho đến ngày hôm nay.

Và đến hôm nay, công lớn nhất là HĐĐD CĐ hiện tại đă làm việc rất hiệu quả để tổ chức biết bao nhiêu chợ đêm cộng với sự hỗ trợ của ông Phạm Công cho mượn tiền không lấy lời và sự đóng góp của biết bao nhiêu Đồng hương kẻ ít người nhiều để cho đến hôm nay chúng ta đă trả hết món nợ của trụ sở Cộng Đồng...

Rất nhiều công sức của anh chị em trong HĐĐDCĐ mà cho đến hôm nay chúng ta không thể không công nhận.

Tuy vậy, chuyện ǵ ra chuyện đó, dĩ nhiên công sức của toàn bộ các thành viên trong HĐ ĐD CĐmỗi người mỗi vị trí là không thể chối căi, nhưng hầu như công sức là của các Anh chị em thành viên, đặc biệt là cô PCT Hồng Yến, anh TTK Trương Minh Tính, cùng hầu hết các thành viên và cũng phải kể đến công sức của anh Văn Đ́nh, chú Đào, anh Hùng... , ngoại trừ ông chủ tịch th́ trong suốt bao nhiêu năm hầu như vắng bóng... mà chỉ có mặt khi báo công hay phát biểu (Đây cũng là một trong những lư do mà hai người tích cực nhất trong HĐĐD CĐ hiện tại không muốn đứng chung liên danh với TQA trong kỳ tranh cử sắp tới)

Những chuyện ồn ào lẽ ra không xảy ra nếu như chúng ta, HĐĐD CĐ, HĐGS, các bậc trưởng thượng không v́ cái thành công đó mà bao che cho những khúc mắc nho nhỏ nên đă không cùng nhau giải quyết tận gốc, để rồi cho đến bây giờ chuyện nhỏ đă thành to...

Và cho đến hôm nay, đỉnh điểm là từ chuyện của HĐGS, bao nhiêu năm tháng không làm đúng chức trách của ḿnh, không lắng nghe những phản ảnh của Đồng hương.. từ những việc rất nhỏ, dùng quyền hạn để bóp nghẹt tiếng nói của Đồng hương, và nếu ai có những ư kiến phản hồi, thay v́ họ mời những người đó ngồi lại làm việc th́ họ dùng truyền thông để gán cho những người đó là những người "ĐÁNH PHÁ CỘNG ĐỒNG"...

Lỗi này phần lớn là do Hội Đồng Giám Sát mà đặc biệt thời đó là ông Lưu Quí Tùng (Tranh giành chức vụ rồi sau đó bỏ trốn chạy từ chức) và cho đến ông Mạnh Xuân Thái (được bầu lại bởi các thành viên của HĐGS) cũng dùng thuyết im lặng để sự bất b́nh của một số người ngày càng lên đỉnh đểm đến khi họ không thể im lặng...

Và chuyện ǵ đến sẽ đến, thương nhau củ ấu cũng tṛn, ghét nhau bồ ḥn cũng méo... cho đến bây giờ đă lên đến đỉnh điểm là chuyện sử dụng đồng tiền đóng góp của Đồng hương cho nạn nhân của cơn băo Harvey không minh bạch không đúng mục đích... thậm chí bao nhiêu cuộc gây quĩ trong chợ đêm cũng đă có những chi tiêu không rơ ràng...

Mấy hôm nay đă có nhiều thông tin trên mạng nhưng tôi chỉ xin nói thêm một điều:

Chuyện cho tiền một số người mỗi người $10,000 trong khi hầu hết những người khác mỗi người $1000, $500 và thậm chí có người không có là một việc làm không đúng và cần sự giải tŕnh rơ ràng của HĐĐD CĐ cũng như sự giám sát của HĐGS.

Riêng chuyện hỗ trợ mỗi thiện nguyện viên $500 trong đợt băo Harvey là xứng đáng v́ họ đă tốn bao công sức và tiền xăng cộ để đi lại và họ bỏ công ăn việc làm hàng tháng trời th́ chúng ta không nên nói đến.

Ngay cả nhiều người có thể không cần số tiền $500 đó nhưng v́ t́nh h́nh chung mọi người đều được tưởng thưởng $500 để có một niềm vui nho nhỏ với công sức họ bỏ ra nên họ vẫn nhận lấy là xứng đáng.

Xin Anh Chị Em không nên nói đến số tiền quá nhỏ này mà làm buồn ḷng nhiều người đă có tâm thiện nguyện. Như vậy một mai có chuyện ǵ xảy ra th́ c̣n có ai có tâm sức để đóng góp hay không.

Một bữa ăn sau bao nhiêu ngày vất vả Anh Chị Em cùng nhau ngồi xuống nói bao nhiêu chuyện vui buồn trong hàng tháng trời cũng là xứng đáng.

Tôi chỉ là một doanh nghiệp nhỏ v́ nghĩ rằng ḿnh không có thời gian để giúp đỡ mọi người th́ tôi cũng đă kư một cái Check cho quĩ nhưng thực ra số tiền tôi bỏ ra quá nhỏ so với công sức của những người đă ngày đêm lặn lội giúp đỡ Đồng hương.

Bởi vậy tôi nghĩ mọi người không nên nói đến số tiền $500 hỗ trợ cho mỗi thiện nguyện viên sẽ làm tổn thương đến tấm ḷng của nhưng thiện nguyện viên mà trong đó có nhiều người tôi rất trân quí như LM Phạm hữu Tâm, HT Thích Huyền Việt, anh Trương MInh Tính, cô Hồng Yến, anh Trịnh Tiến Tinh, anh Đỗ Sữu, ông bà Lily Trương, ... và rất nhiều người thầm lặng khác, kể cả bỏ công, bỏ của và mồ hôi cho công cuộc cứu trợ mang đầy tính nhân văn này.

Chuyện ǵ ra chuyện đó, Mong Anh Chị Em hiểu cho.

NHÂN ĐÂY, MỘT LẦN NỮA, TÔI XIN CHÂN THÀNH TRI ÂN ĐẾN RẤT NHIỀU NGƯỜI ĐĂ ĐÓNG GÓP CÔNG SỨC, TIỀN CỦA ĐẾN NẠN NHÂN CỦA CƠN BĂO HARVEY NĂM XƯA.

Xin Trân trọng.

P/s: Cũng cần phải nói thêm vài điều về tôi mà một số người có thể chưa biết

Tôi là Phó chủ tịch HĐĐD CĐ nhiệm kỳ 2008-2010, và khi Hoàng Duy Hùng trở thành Nghị viên Thành phố năm 2010, tôi đương nhiên trở thành Chủ tịch CĐ nhưng tôi từ chối và sau đó là Bác Sĩ Trần Văn Thuần cũng từ chối nên đă đề cử anh Phan Như Học làm chủ tịch Cộng Đồng - người đă có công cho mượn $100,000 để mua trụ sở CĐ mà cho đến hôm nay h́nh như cũng chưa trả lại cho anh??-

Sau đó, tôi làm phó Chủ tịch HĐGS nhiệm kỳ 2014-2017 mà Bác Sĩ Trần Văn Thuần làm Chủ tịch và đă rất kịp thời giải quyết những vướng mắc nên đă giữ được tinh thần ổn định cho CĐ.

Nhiêm kỳ 2017-2019, tôi là người được bầu cao phiếu nhất mà trong Đại hội khoáng đại đă có văn bản, lời tuyên bố của ông Nguyễn tấn Trí là người cao phiếu nhất sẽ làm chủ tịch - và đă "bị" ép đăi một bữa ăn tại Bún Măng Vịt Thanh Đa - nhưng ông Lưu Quí Tùng sau đó âm mưu tranh giành, lobby, ép bà Thu Cúc từ nhiệm... và tôi thấy được cái sự tranh giành xấu xa đó nên đă không muốn đứng chung với người không xứng đáng nên đă từ chức về làm phó thường dân.