Chuyện dài cộng đồng Houston.

Đâu Là Sự Thật Về Quỹ Cứu Trợ

Nạn Nhân Băo Harvey Sau Vụ

BĐD Cộng Đồng Họp Báo (3-10-2019)

                                                                                                                                       Hoàng Minh Thúy

Cuối cùng th́ sinh hoạt cộng đồng NVQG Houston cũng chưa ổn định, v́ có nhiều phe phái chen chân nhau để lũng đoạn..v́, Houston- sau Nam, Bắc Cali - là một thành phố lớn, qui tụ nhiều đồng hương thành công. 

Túi tiền của các đồng hương này luôn mở rộng, phân phối t́nh thương cho mọi sinh hoạt tôn giáo, đấu tranh, nhân đạo, liên quan đến quê nhà.

Các chánh đảng muốn “nắm” Hội đồng Đại Diện CĐ Houston để có thế “ăn nói”, để “gây qũy”, để “kiếm tiền” và sau đó từ từ nhũng lạm ngân khoản.

Điều này trong quá khứ đă xảy ra   liên quan đến nhiều vụ kiện. Cuối cùng, th́ các vụ kiện này, sau hai ba năm đáo tụng đ́nh, hai bên đều mệt mỏi, đi đến điều đ́nh rồi thoả thuận (do toà án quyết định) để…rồi sự kiện ch́m xuồng.

Tháng 10 năm nay, 2019, sau hai năm có tiền rót vào qũy của Hội đồng Đại diện CĐ (HĐĐDCĐ) nhân siêu băo Harvey, th́ mọi vịêc đang đi vào vết xe cũ.

Câu chuyện xử dụng tiền cứu trợ nạn nhân băo Harvey vẫn c̣n nguyên vẹn đó, với nhiều ẩn số trong việc chi thu, mà kẻ có quyền vẫn chưa mở hồ sơ…chỉ hứa hẹn lung tung cho qua chuyện (Hội Đồng Đại Diện CĐ Houston đương nhiệm- chủ tịch Trần Quốc Anh (TQA).

Mặc dù các đài truyền h́nh (VietTV, SGN 51.3), và báo (Xây Dựng) nhập cuộc, mở cửa cho các thành viên liên quan bước vào, để bạch hoá vấn đề, nhất là các vị trong Hội đồng Liên Tôn. Nhưng, Chủ tịch Cộng Đồng TQA vẫn cứ lanh quanh lẩn tránh và sau cùng th́ Họ phải họp báo chạy tang  (tổ chức rất cấp tốc) bằng cách phổ biến thông báo (chỉ đọc trên đài phát thanh 1560, đài phát thanh  900) 2 ngày trước khi tổ chức (Thứ Hai đọc, tối Thứ  Ba mời Hội đồng Liên Tôn, tối Thứ Năm họp báo). Thư mời th́ do ông cố vấn Văn Đ́nh gửi qua text message (trưa Thứ Ba). 

Khi báo XD có lời phàn nàn bằng văn thư gửi ra cho nhiều người, Chủ tịch CĐ Trần Quốc Anh  mới gửi email ra mời (9 giờ đêm Thứ  Tư) đến LS Tom (đài truyền h́nh SGN),  nhà báo (XD) và các nhân vật trong Nhóm Đi T́m Sự Thật (Mai Hân, Kim Nguyễn…).  

Kết quả ra sao?

-Đêm Thứ Ba (1/10), ngày họp liên Hội đồng, th́ Hội đồng Liên Tôn (HĐLT)không tham dự.

-Hôm Thứ Năm (3/10), là buổi họp báo, HĐ Liên Tôn cũng không tham dự!!

Điều khôi hài mới có trong lịch sử sinh hoạt của cộng đồng Việt Houston là: buổi họp báo do một người “lạ hoắc” trong cộng đồng Houston là “sẽ do nhà báo Đào Nương Ḥang Dược Thào điều hợp”, rồi thông báo thứ hai, thay đổi câu này thành ra “bà Đào Nương HDT là phát ngôn nhân của Cộng Đồng”.

Ai nấy trong chúng ta đều biết, Hội đồng Đai Diện CĐ Houston do Chủ tịch TQA làm Chủ Tịch, bao gồm nhiều thành viên, mọi lứa tuổi, mà tiếng Việt, tiếng Anh đều xử dụng trôi chảy. (Đỗ Hồng Yến, Trương Minh Tính, Giang Nguyễn, Phạm Quốc Hải, Trần Hùng, Mai Hoa).. ) có 2 cố vấn lừng lẫy là Nha sĩ Chu Cương, (thủ lănh của đảng Phục Hưng), LS Trần thị Minh Tâm (liên quan đến nhiều vụ kiện bạc triệu), Cố vấn thứ 3 với danh xưng Văn Đ́nh (quản lư chương tŕnh Chợ Đêm do HĐĐD Cộng Đồng tổ chức mỗi hai tháng một lần tại khu thương mại Hồng Kông 4).

Từ sáu năm nay (hai nhiệm kỳ) các thành viên kể trên, đều là khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng, xuất hiện trong các buổi lễ lộc của các hội đoàn, văn nghệ gây qũy, chợ đêm v.v..

Đêm Thứ Hai, sau khi nghe thông báo trên hai đài phát thanh, nhiều người có tên được mời (lúc khuya Thứ Ba), tự hỏi:

Tại sao HĐĐD Cộng Đồng phải “cậy nhờ” bà Brigitte Hùynh tức là Đào Nương Hoàng Dược Thảo (HDT) - một nhà báo (từ miền Nam Cali mới đến Houston 03 năm nay). Trong khi đó:

1-TT Kư Cộng đồng – ông Trương Minh Tính từng là TT Kư của Hội Sóc Trăng, làm MC nhiều lần hơn 15 năm nay, và là khuôn mặt “ăn nói”.

2-Cô Phó Chủ tịch CĐ -  Đỗ H Yến luôn đại diện Chủ tịch TQA tham dự hầu hết các sinh hoạt hội đoàn, từng lên sân khấu nhiều lần, để thay mặt TQA…

Hôm nay, theo thông cáo của Chủ tịch Cộng Đồng TQA gửi ra, cho biết, bà Đào Nương HDT sẽ làm phát ngôn viên cho  Hội Đồng ĐD Cộng Đồng Houston.

Tại sao?

Cả một đám, từng ăn trên ngồi trước trong các sinh hoạt hội đoàn, từng lên đốt hương trước bàn thờ tổ quốc, qua màn h́nh, ta thấy  6, 7 người này hôm nay, ngồi trơ mắt ếch, để cho người khác nói thay?

Chủ đề của buổi họp báo liên quan đến một sự kiện đang gây chấn động dư luận (tiền bạc lôi thôi) trên 1triệu 6 trăm ngàn đô la thu vào…

Người nghe tin, đọc chi tiết trên Thông Báo – (Chủ tịch TQA gửi mời lúc chín, mười giờ đêm), tự hỏi:

Bảy, tám thành viên của Hội Đồng ĐD Cộng Đồng chắc là bị đau răng (v́ ăn quá nhiều trong thời gian đi cứu trợ), nên cứng họng, không c̣n biết đường mà trả lời các thắc mắc của đồng hương, và của Hội đồng Giám Sát (hai năm nay) nên phải đi cậy nhờ một nhà báo, là người không có chức vụ ǵ trong sinh hoạt cộng đồng NVQG tại Houston, để làm…phát ngôn viên?

Tầm mức của vấn đề xử dụng tiền bạc lôi thôi ngày càng cao, đến nỗi bây giờ Hội Đồng Liên Tôn nghe tới tên được mời họp, là các vị chân tu phải co cẳng chạy…dài… Trong 2 năm qua, HĐ LiênTôn đă mang tiếng là “b́nh phong” cho Ủy ban Cứu Trợ băo Harvey tức là Hội Đồng Đại Diện CĐ Houston. Hôm nay tai tiếng “tham ô nhũng lạm” bay đầy vào lỗ tai dân chúng, bây giờ họp báo, các ngài sẽ ra trước ống kính truyền h́nh, phát biểu không chính xác, sẽ “trúng miểng”, nếu như giới chức công quyền sờ tay vào hồ sơ này. Bạn đọc nên nhớ, đây là hội đoàn được thành lập và họat động theo qui định của chánh phủ 501(c) 3.

Tóm lại, buổi họp báo “chạy tang” không thu hút đông người tham dự (khoảng 25 người) theo h́nh ảnh của ông John Hoa Trần thu h́nh, bà Nguyễn Diễm Chi thu h́nh, sau đó phổ biến trên Face book.

Qua cuốn băng này, cho thấy bà Đào Nương HDT – như lời bà tuyên bố - chỉ là người đi gom lại hồ sơ - để xếp thành tập, rồi tận tâm biện hộ cho các thành viên v.v.. Tiếc là bà không phải là Luật sư, không phải là Kế toán viên Hữu Thệ (Certified Public Accountant), cho nên bị sự phản đối của LS Steven Dieu và Nha sĩ Kevin Vu, là 2 thành viên trong liên danh Xây Dựng, (sẽ ra ứng cử chức vụ Chu tịch Ban Đại Diện CĐ tổ chức cuối năm nay). Hai ông bị “giật” micro, bị phe kia la ó, đuổi xuống. Buổi họp báo chấm dứt sớm hơn giờ dự trù (9 giờ 30) thay v́ 10 giờ đêm. Tổng kết có 05 người chất vấn (Cô Ái Hiền của đài Việt TV, bà Hoài Bắc, bà Diễm Chi, LS Steven Diệu, Nha sĩ Kevin Vũ), l người ca tụng (bà Bạch Cúc- phóng viên chụp h́nh của Thời Báo).

Sự vắng vẻ của buổi họp báo xảy ra hôm Thứ Năm, có lẽ v́ tổ chức gấp gáp, có lẽ v́ thời tiết u ám của một ngày trong tuần (tối Thứ Năm, 7 đến 10 giờ đêm), hoặc v́ đồng hương đă nản ḷng, sau khi nghe Chủ tịch TQA nói dối liên tục, các con số báo cáo “nhảy” lung tung..

Bây giờ nhóm bị tai tiếng này đă ghi danh ra tranh cử (lần thứ 3) chức vụ Hội Đồng ĐD Cộng Đồng (Liên danh Hợp Nhất- cho nhiệm kỳ 2020-2023).

Mời các bạn vào xem video của đài SGN 51.3 VietTV, về vụ họp báo này, để xem h́nh ảnh 7 thành viên của Hội đồng Đại diện CĐ đương nhiệm, ngồi một hàng ngang, ngắm và lắng nghe sự điều hợp của một nhà báo xa lạ (với sinh hoạt cộng đồng Houston) bằng một thái độ ngưỡng mộ và rất vui vẻ, v́ được bà này nói thay cho ḿnh. Dù, bà nói bằng tiếng ...Việt, để giảng nghĩa về qũy Cứu Trợ Băo Harvey mà họ đă toàn quyền xử dụng trong suốt hai năm nay.

Kết Luận:

1. Tốt hơn chúng ta chờ Hội đồng Giám sát (Chủ tịch là Đỗ Tỉnh) thi hành bổn phận của họ (theo Nội Qui) rồi sẽ có thông báo chánh thức một ngày không xa, trên báo, trên đài truyền thanh, truyền h́nh.

2. Là cử tri, qúi vị hăy tiếp tay kiểm soát thùng phiếu, và cùng nhau đi bầu, để chọn một liên danh sáng giá nhất là liên danh Xây Dựng. Khi họ thắng cử, sẽ có cơ hội t́m ra chi tiết ai nhũng lạm tiền Cứu trợ Nạn Nhân băo Harvey. Thụ uỷ của liên danh Xây Dựng (12 thành viên) là LS Steven Dieu. Ông là LS tố tụng, là Phó Biện Lư với 23 năm trong nghề, có thêm 2 thành viên là 2 Kế toán viên hữu thệ (CPA) ở trong liên danh, chắc chắn sẽ có sự hiểu biết căn bản,  để giúp đồng hương tỏ tường về quỹ Cứu Trợ Băo Harvey./.

       Hoàng Minh Thúy

HĐGS phải tự t́m hiểu xem tại sao

chủ tịch Trần Q. Anh không giao

hồ sơ cho HĐGS?

Gần hai năm sau trận băo lụt Harvey, HĐGS và đồng hương tại thành phố Houston vẫn không nhận được báo cáo tài chánh đủ chi tiết, rơ ràng & minh bạch từ HĐĐDCĐ, nên vào ĐHKĐ Thường Niên trong tháng 2, 2019, với tư cách là Ủy Viên Báo Chí của HĐGS tôi đă đặt câu hỏi là khi nào HĐĐDCĐ sẽ có báo cáo về tài chánh quỹ CTNNBL-Harvey (Cứu Trợ Nạn Nhân Băo Lụt-Harvey).  Ngay sau đó thủ quỹ Nguyễn Giang đă tŕnh bày trên màn ảnh:

Tổng cộng tiền bảo trợ: $1,606,348.22

Tiền cứu trợ phát ra: $1,272,300.00

Tiền chi phí điều hành: $210,865.95

Tiền gửi tặng băo Michael ở Florida: $28,848.00

Tiền cứu trợ c̣n lại: $94,334.27

Và thủ quỹ Nguyễn Giang đă nói rằng tiền c̣n lại sẽ được giữ lại trong công CĐ, và sẽ HĐĐDCĐ không đụng vào đồng tiền này.

Với tôi, những thông tin tóm tắt như vậy không thể được gọi là Báo Cáo Tài Chánh cho một quỹ cứu trợ băo lụt trên $1.6 triệu dollar !  Tôi đă hẹn và đă được chấp thuận với thủ quỹ Nguyễn Giang để đến xem xét hồ sơ vào khoảng giữa tháng 3, 2019.   Nguyễn Giang đă lướt qua thêm những chi tiết qua những câu hỏi của tôi, và chỉ cho phép tôi chụp được 4 tấm h́nh: h́nh #1 có thông tin trên, h́nh #2 có một phần có check numbers gửi cho Nạn Nhân Băo Lụt, Thiện Nguyện Viên, Nạn Nhân Cao Niên, và Yểm Trợ Tôn Giáo, h́nh #3 có check numbers trả mortgage hằng tháng và check mortgage cuối $60,500.00, h́nh #4 có info về sổ vàng.

Từ những dữ kiện tôi thu tập trong cuộc hẹn khoảng 20 phút, tôi đă viết ra bản báo cáo đầu tiên với tổng cộng là 10 câu hỏi, gửi đến ông chủ tịch HĐGS Mạnh Xuân Thái vào ngày 16/7/2019 để yêu cầu lên tiếng trong ba ngày để có một buổi họp nội bộ giữa HĐĐDCĐ & HĐGS để trả lời 10 câu hỏi của tôi về những nghi vấn không hợp lư về việc phân phát và chi tiêu của quỹ CTNNBL-Harvey.  Ông Mạnh Xuân Thái hoàn toàn yên lặng.  Sự yên lặng này với tôi là sự xác nhận lần nữa câu trả lời mà trước đây ông cựu chủ tịch HĐGS Lưu Quư Tùng, đến ông chủ tịch Mạnh Xuân Thái rằng “HĐGS không có trách nhiệm để giám sát tài chánh của Ủy Ban CTNNBL-Harvey, v́ đây là một Ủy Ban độc lập”.  Ngay sau đó tôi đă gửi hồ sơ sơ khởi này đến các thành viên của Ủy Ban CTNNBL-Harvey, và đă đặt thêm một số câu hỏi nữa.  V́ là một “Ủy Ban Độc Lập”, có nghĩa là nằm bên ngoài Tổ Chức CĐNVQG Houston & vùng phụ cận, tôi có quyền để “include” các cơ quan báo chí và truyền thông.  Chỉ có Nghị Viên Steven Le là thành viên duy nhất nhanh chóng trả lời thư của tôi là “Nghị viên Steven Le luôn luôn đóng góp trong sinh hoạt của CĐ, nhưng chưa bao giờ là một thành viên của Ủy Ban CTNNBL-Harvey”.   Trong một thời gian chờ đợi và không ai trong Ủy Ban này trả lời những câu hỏi của tôi.  Và đă xảy ra sự kiện “bốn trên sáu thành viên HĐGS bỏ phiếu bất tín nhiệm ông chủ tịch Mạnh Xuân Thái (MXT)”, văn thư đă được gửi đến ông MXT để yêu cầu ông ra văn thư từ chức trong ṿng 7 ngày.  Ông không từ chức th́ ông sẽ tự động trở về là một Ủy Viên của HĐGS.  Ngay sau ba ngày bỏ phiếu bất tín nhiệm, bốn trên sáu thành viên HĐGS đă bầu ra chủ tịch HDDGS mới để có thể nhanh chóng Đại Diên HĐGS tiếp tục rất  nhiều công việc bận rộn cho năm cuối của nhiệm kỳ 2017-2019, quan trọng nhất là việc Bầu Cử Tân HĐĐDCĐ cho nhiệm kỳ kế.

Ông MXT đă nhanh chóng gửi “Thư Mời” qua Phone Messenger vào ngày cuối của tháng 7 đến những ai mà HĐGS hoàn toàn không ai biết là những ai, để có một buổi họp vào ngày 4/8/2019.  Người đứng tên chính là “Chủ tịch HĐGS MXT”, mặc dầu ông không c̣n giữ chức vụ Chủ Tịch nữa. Và người phụ của “Thư Mời” là Chủ Tịch Trần Quốc Anh.  Buổi họp này không có tên rơ ràng, sau này có lúc được gọi là “Họp Khẩn”, có lúc được gọi là “Họp Báo”.  Đến lúc buổi họp được xảy ra, th́ phó chủ tịch nội vụ Phạm Quốc Hải lại tuyên bố đây là buổi họp của HĐĐDCĐ và đă mời Chủ Tọa Đoàn của ĐHKĐ 14/7 để trả lời những thắc mắc về bầu cử Tân HĐGS, và chủ tịch TQA cùng LM Phạm Hữu Tâm trả lời về quỹ CTNNBL-Harvey.  Qua buổi họp khá hổn loạn này, chủ tịch TQA đă không trả lời rơ ràng được ai là những thành viên & cơ cấu tổ chức của UBCTNNBL-Harvey, và hai con số trong báo cáo tài chánh quỹ CTNNBL-Harvey đă thay đổi:

Tiền cứu trợ phát ra: $1,302,848.00 (81.1%)

Tiền cứu trợ c̣n lại: $92,634.27        (5.8%)

Vào ngày 10/9/2019, Hội Đông Liên Tôn đă tổ chức một buổi họp báo tại TSCĐ.  Nhưng người trưởng ban của UBCTNNBL-Harvey không xuất hiện v́ lư do sở nhiệm .  Buổi họp báo đă hủy bỏ, và cũng sau buổi họp báo này, HĐGS chúng tôi & đồng hương mới chính thức nhận được sơ đồ cơ cấu của UBCTNNBL-Harvey.

Sau buổi họp khẩn ngày 4/8/2019 tại TSCĐ, các đài truyền thông như Saigon900AM, SGN, VieTv, bắt đầu mời HĐĐDCĐ & HĐGS để có những chương tŕnh thảo luận đến đồng hương.  Tuy nhiên chỉ có thủ quỹ Nguyễn Giang & ủy viên Mai Hoa là chấp thuận lên đài Saigon900AM cùng với HĐGS, và đă từ chối các đài truyền thông khác.  Cho đến ngày 13/9 th́ chủ tịch TQA mới chấp thuận cuộc phỏng vấn trên đài VieTv.  Và các con số tài chánh đă thay đổi lần thứ hai:

Tổng cộng tiền bảo trợ: $1,663,490.00

Tiền cứu trợ phát ra: $1,321,448.00

Tiền chi phí điều hành: $240,000.00

Tiền gửi tặng băo Michael ở Florida: $28,000.00

Tiền cứu trợ c̣n lại: $43,000.00

Với lời hứa của Chủ tịch TQA trên đài VieTv, tôi đă gửi thư đến HĐĐDCĐ để có thể lấy toàn bộ dữ liệu về tài chánh của CĐ và của quỹ CTNNBL-Harvey.

Cho đến cuối tháng 9, 2019,  HĐGS chúng tôi đă nhận được thư mời của chủ tịch TQA cho buổi Họp Liên Hội Đồng vào ngày 1/10/2019, mà tôi không chấp nhận tên gọi này .  Và cũng cùng trong thư mời sẽ có họp báo vào ngày 3/10/2019.  Người điều hợp viên là bà ĐN Hoàng Dược Thảo, đại diện Chủ tịch TQA, tŕnh bày về sự điều tra độc lập đặc biệt của bà.  Và những con số tổng quát về quỹ CTNNBL-Harvey lại một lần nữa đă thay đổi:

Tổng cộng tiền bảo trợ: $1,606,348.22

Tiền cứu trợ phát ra: $1,269,848.00

Tiền chi phí điều hành: $289,107.95

Tiền gửi tặng băo Michael ở Florida: $28,848.00

Tiền cứu trợ c̣n lại: $112,392.27

Cá nhân tôi thật choáng váng khi nghe hay câu tŕnh bày của người điều hợp viên Hoàng Dược Thảo:

-Tất cả những con số qua ba lần thông báo đến đồng hương đều đúng hết, chỉ là tùy cách nh́n của mọi người.

-HĐGS phải tự t́m hiểu xem tại sao chủ tịch Trần Quốc Anh lại giao hồ sơ cho tôi mà không giao cho HĐGS ?

Nói một cách thẳng thắn th́ ông chủ tịch Trần Quốc Anh tin tưởng điều hợp viên Hoàng Dược Thảo, tuy bà chỉ sống tại thành phố Houston này mới ba năm, và theo sự hiểu biết của tôi đây là lần thứ hai bà xuất hiện trong sinh hoạt CĐ, mà không tin tưởng để giao hồ sơ tài chánh cho HĐGS, mặc dù nhiệm vụ của HĐGS được ghi rơ trong Điều XI, Khoản 3 của Nội Quy CĐ là:

“Theo dơi và giám sát ngân sách, tài chánh của HĐĐDCĐ.”

Trân trọng kính chào đồng hương .

Đỗ Tĩnh

Chủ tịch HĐGS CĐNVQG Houston & vùng phụ cận, nhiệm kỳ 2017-2019.

Houston, 7/10/2019

 

 

Nhận Định Sau Buổi Họp Báo

Buổi Tối Ngày 3/10/2019

Của HĐĐDCĐ Houston

                                                                                                                                                      Phúc Linh

Chúng tôi chỉ được xem một đoạn video  Part 2 của buổi họp báo buổi tối ngày 3/10/2019 của HĐĐDCĐ Houston trả lời thắc mắc về các khoản tiền tài trợ cứu  trợ nạn nhân băo Harvey, đây phần đặt câu hỏi của cô Ái Hiền đài truyền h́nh VIETV Houston và sau đó.

Căn cứ vào đoạn video này, chúng tôi có vài ư kiến thô thiển dưới đây.

Đây không phải là buổi họp báo của Ủy Ban Cứu Trợ  (UBCT ) nạn nhân băo Harvey v́ không có sự tham dự của Hội Đồng Liên Tôn ( HĐLT )

Chúng ta phải xác định đây là buổi họp báo riêng do HĐĐDCĐ Houston tổ chức để trả lời thắc mắc của các cơ quan truyền thông và đồng hương về nghi vấn HĐĐDCĐ Houston đă lạm dụng tiền tài trợ dành cho nạn nhân băo Harvey.

Đây cũng không phải là buổi họp báo của liên hội đồng HĐĐDCĐ và HĐGS để giải tỏa thắc mắc, nghi vấn của mọi người  về việc HĐĐDCĐ đă cố t́nh sử dụng các khoản  tiền gây qũy cứu trợ và tiền tài trợ giúp đỡ nạn nhân băo Harvey trái quy định của tổ chức bất vụ lợi theo qui chế 501 ( C ) 3 nhưng chúng tôi thấy sự có mặt của hai ủy viên Hội Đồng Giám Sát ( HĐGS) cộng đồng Houston là các ông Mạnh X Thái và Nguyễn K Bằng ngồi trên bàn chủ tọa cạnh chủ tịch Trần Quốc Anh. 

Hành động này của hai ủy viên HĐGS đă xác định họ không đóng vai tṛ của HĐGS là kiểm soát và chất vấn v́ khi ngồi chung với các ủy viên HĐĐDCĐ trên bàn chủ tọa, hai ủy viên HĐGS đă tự ư xác định họ tách rời HĐGS để đứng cùng hội cùng thuyền với HĐĐDCĐ trong việc tổ chức buổi họp báo, trả lời các câu hỏi chất vấn của mọi người, họ đă từ bỏ quyền chất vấn và kiểm soát của HĐGS về vấn đề tài chánh băo Harvey.

Câu hỏi là Ủy Ban Cứu Trợ nạn nhân băo Harvey là một ủy ban độc lập đứng ngoài và riêng biệt với tổ chức cộng đồng hay đó chỉ là một Ủy ban chuyên môn ngắn hạn và tạm thời trực thuộc tổ chức cộng đồng Houston để thực hiện một chương tŕnh hoạt động theo kế hoạch chung của tổ chức cộng đồng.

Trong bản sơ đồ tổ chức việc cứu trợ nạn nhân băo Harvey đă vẽ và viết rơ ràng gồm có 3 thành phần và nhiệm vụ của mỗi thành phần :

Thành phần 1: Cơ quan đầu năo chỉ huy mọi hoạt động của Ủy ban cứu trợ nạn nhân băo Harvey là Hội đồng đại diện cộng đồng Houston và vùng phụ cận do ông Trần Quốc Anh là chủ tịch (Command Center: Vietnamese Community Center )

Sự phân công phân nhiệm được qui định cụ thể như sau :

a/  Apply for funding : FEMA- Mai Le Tzu Chi – Huong Red Cross – VCSA - E. Relief Fund – VCSA - Other Foundation

b/ Media / Commo Truyền Thông Thông Tin -  SGN - Radio 900 - VieTV - Thời Báo Saigon Weekly - English Media Tuyết Hồng

c/ Finance: Ban Tài Chánh Nguyễn Giang/Hương Margret  Donors – H/G Fundrasier – Phong CĐ 15 –MH Walkathon – VCSA

d/ Plan/Operation: Clean up -  Repair Tính Chương Trần/A Sửu

Thành phần 2:  Religious Leaders Hội Đồng Liên Tôn chịu trách nhiệm sử dụng chùa và nhà thờ để cung cấp 8 shelters cho nạn nhân có nơi tạm trú

Thành phần 3: Văn pḥng Nghị viên Steve Le Office do Huỳnh Quốc Văn đại diện chịu trách nhiệm liên lạc với các cơ quan chính quyền cấp liên bang, tiểu bang và địa phương để xin tiền tài trợ

Trong buổi họp báo mới đây ngày 3/10/2019, chủ tịch Trần Q Anh  đă xác nhận UBCT Harvey là một ủy ban độc lập gồm 3 thành phần nêu trên mà không xác nhận UBCT Harvey là một ủy ban chuyên môn trực thuộc HĐĐDCĐ bởi v́ nếu là một ủy ban độc lập bên ngoài tổ chức cộng đồng, UBCT  Harvey sẽ không phụ thuộc vào một tổ chức bất vụ lợi, không phải là một tổ chức 501 ( c ) 3 th́ họ sẽ tự do sử dụng tiền tài trợ theo kiểu họ muốn.

Nghĩa là ông Trần Q Anh xác nhận UBCT là một ủy ban độc lập nhằm mục đích né tránh những qui đ́nh hạn chế và khắt khe của tổ chức bất vụ lợi 501 ( c) 3 trong hoạt động gây qũy, chi tiêu tiền gây qũy và tiền tài trợ cũng như việc trả tiền cho các thiện nguyện viên, tiền trả cho việc tổ chức ăn uống nhậu nhẹt..

Kính thưa qúi vị,

Trong một vụ án, khi cứu xét cho công bằng, hợp t́nh hợp lư, thẩm phán hoặc thanh tra sẽ xem xét cụ thể hoạt động thực tế của một vụ việc diễn tiến như thế nào, vai tṛ của từng người, từng nhóm người căn cứ vào sự tham gia của họ vào vụ việc mà quyết định phân xử

Nếu có những người bị khai là có tên trong danh sách, trong băng đảng nhưng thực tế họ không tham gia hoạt động tội phạm th́ thẩm phán hoặc thanh tra không thể bắt họ phải nhận tội hoặc phải liên đới chịu trách nhiệm.

Giải thích dài ḍng như vậy, chúng tôi muốn quí vị hiểu rằng muốn xác định trách nhiệm trong việc cứu trợ nạn nhân băo Harvey, điều quan trọng là chúng ta cần t́m hiểu trách nhiệm của từng thành phần, từng cá nhân trong việc hoạt động gây qũy, phân chia, sử dụng tiền gây qũy cũng như tiền tài trợ căn cứ vào thực tế tham gia  hoạt động của từng thành phần, vai tṛ của từng cá nhân để có căn cứ và chứng cớ rơ ràng buộc họ phải chịu trách nhiệm trước các nhà tài trợ, trước cơ quan chính quyền và đối với đồng hương Houston. 

Trong hoạt động thực tế,  thành phần 2 là văn pḥng nghị viên Steve Lee do ông Huỳnh Q Văn là đại diện đă không tham gia các hoạt động liên quan đến việc thu và chi tiền gây qũy, tiền tài trợ nên không phải liên đới chịu trách nhiệm về tài chính trong việc cứu trợ nạn nhân băo Harvey

Trong hoạt động thực tế,  ông chủ tịch Ttần Q Anh  đă xác nhận trong buổi họp ngày 4/8/2019 rằng thành phần 3 HĐLT chỉ có nhiệm vụ tinh thần đứng tên trong UBCT để mọi người tin tưởng mà cho tiền cứu trợ mà không tham gia các hoạt động liên quan đến tiền bạc. 

HĐLT chỉ có thiện chí cho mượn mặt bằng để làm nơi tạm trú cho nạn nhân cũng như cho mượn mặt bằng làm địa điểm phân phát tiền và phẩm vật cứu trợ đến tay các nạn nhân nên HĐLT không phải liên đới chịu trách nhiệm về tài chính trong việc cứu trợ nạn nhân băo Harvey

Trong hoạt động thực tế,  thành phần 1 là HĐĐDCĐ được xác định là đầu năo, là trung tâm điều hành UBCT, thu và chi tiền bạc mà không báo cáo hoặc tổ chức những buổi họp chung với HĐLT để lấy ư kiến chung của liên hội đồng cho các quyết định về các khoản chi tiền..

HĐĐDCĐ trong thực tế  sử dung trụ sở cộng đồng làm nơi hoạt động của UBCT, sử dung máy móc thiết bị của trụ sở cộng đồng để  UBCT hoạt động

HĐĐDCĐ trong thực tế  sử dung các ủy viên của HĐĐDCĐ và HĐ Cố vấn hoạt động cho UBCT

Chủ tịch Trần Q Anh cho biết HĐĐDCĐ có hai ( 2 ) tài khoản ngân hàng và một trong hai tài khoản đó là sữ dụng cho các việc gây qũy và cứu trợ ….ngh́ă là trong thực tế HĐĐDCĐ đă dự trù sẵn một tài khoản cộng đồng để  kư thác tiền gây qũy hoặc tiền cứu trợ vào tài khoản ngân hàng của tổ chức cộng đồng và mọi việc chi thu tiền cứu trợ đều do thủ qũy cộng đồng Nguyễn Giang thực hiện nhân danh tổ chức cộng đồng.

Khi các ủy viên HĐĐDCĐ họp bàn về phương thức hoạt động của UBCT, họ đă có thời giờ để thảo luận về sự phân công phân nhiệm rơ ràng cụ thể cho từng người, đă xác định sử dụng tài khoản cộng đồng trong việc gây qũy băo Harvey, kư thác tiền tài trợ băo Harvey v́ tổ chức cộng đồng đă có sẵn tài khoản sử dụng cho việc gây qũy và nhận các nguồn tài trợ (Donors – Fundings).

Bởi vậy, căn cứ vào các yêu tố trên, chủ tịch Trần Q Anh không thề phủ nhận UBCT thực tế    một Ủy ban chuyên môn ngắn hạn và tạm thời đă được dự trù sẵn trong tổ chức cộng đồng để thi hành kế hoạch cứu trợ thiên tai của HĐĐDCĐ căn cứ điều VIII Mục 5  của bản Nội quy cộng đồng, viết như sau :

Một số ủy ban chuyên môn có thể được Ban Chấp hành cộng đồng thành lập tùy theo nhu cầu sinh hoạt cộng đồng nhằm thực hiện các dự án riêng của tổ chức cộng đồng.

Thành phần nhân sự của các ủy ban chuyên môn sẽ do Giám đốc ban chấp hành quyết định mời tham gia  phải được sự thông qua của HĐĐDCĐ

Mọi hoạt động của các ủy ban chuyên môn phải tuân theo Điều lệ & Nội quy cộng đồng.

Trong buổi hợp báo, chủ tịch Trần Q Anh giải thích UBCT không có tài khoản riêng  hoặc HĐĐDCĐ  không có sổ sách tài chánh rơ ràng … v́ mọi người đều quá bận rộn trong thời gian cứu trợ nên đă có sơ suất trong việc ghi chú sổ sách kế tóan…. chỉ là hành vi căi bướng, căi cày căi cối, bao biện bất hợp lư theo kiểu lư lẽ của Cộng sản không chấp nhận được bởi v́ :

1/  Mọi cơ quan chính quyền, cơ quan tư nhân, công ty, xí nghiệp, tổ chức bất vụ lợi phải luôn luôn giữ sổ sách kế toán rơ ràng, phân minh để bất cứ lức nào cũng có thể xuất tŕnh với cơ quan thanh tra hoặc cơ quan hữu trách là do luật pháp qui định đă có từ rất lâu, v́ lư do này, mọi cơ quan, tổ chức … không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh bất khả kháng, hoàn cảnh thiên tai … để duy tŕ hoặc kéo dài t́nh trạng sổ sách kế toán không rơ ràng, mờ ám.

2/  Trong sơ đồ tổ chức UBCT, HĐĐDCĐ là thành phần đầu năo chỉ huy mọi hoạt động của UBCT, đă qui định rơ ràng cụ thề vai tṛ và nhiệm vụ của từng cá nhân nên không thể nói là thiếu tổ chức hoặc không có thời gian để chuẩn bị hồ sơ kế toán, hơn nữa, nhân viên kế toán chịu trách nhiệm trong UBCT vẫn là thủ qũy cộng đồng Nguyễn Giang đă có kinh nghiệm làm thủ qũy trong tổ chức cộng đồng thời gian lâu dài

3/ Đă hai ( 2 ) năm qua kể từ ngày xảy ra thiên tai Harvey, chẳng lẽ HĐĐDCĐ Houston, chủ tịch Trần Q Anh, thủ qũy Nguyễn Giang không có thời gian để thu thập giấy tờ, tài liệu, văn kiện liên quan đến băo Harvey để lập hồ sơ sổ sách kế toán của thiên tai Harvey ???

4/ Đặc biệt là sau khi có thư yêu cầu của các vị cựu chủ tịch cộng đồng Houston đề ngày 21/1/2019 yêu cầu làm sáng tỏ việc thu và chi của các khoản tiền tài trợ nạn nhân băo Harvey, HĐĐDCĐ, chủ tịch Trần Q Anh, thủ qũy Nguyễn Giang vẫn không hề chỉnh đốn hồ sơ tài chánh băo Harvey để có một hồ sơ tài chánh rơ ràng tŕnh bày cho mọi người biết

5/  Không những thế, HĐĐDCĐ, chủ tịch Trần Q Anh, thủ qũy Nguyễn Giang đă cố t́nh ngăn chặn mọi yêu cầu chính đáng của Hội Đồng Giám Sát cộng đồng nhằm kiểm soát tài chánh băo Harvey

7/  Trong buổi họp báo của HĐĐDCĐ Houston, bà cựu chủ nhiệm báo Saigon Nhỏ tại tiểu bang California Đào nương Hoàng Dược Thảo ( HDT ) đă được chủ tịch Trần Q Anh mời trợ giúp ông trong vai tṛ là MC kiêm điều hợp viên buổi họp báo.

Có một câu hỏi được nêu lên rằng “ Tại sao chủ tịch Trần Q Anh, và  thủ qũy Nguyễn Giang đă giao trọn vẹn hồ sơ tài chánh băo Harvey cho bà mà không cung cấp hồ sơ này cho HĐGS đang rất cần để thi hành nhiệm vụ kiểm soát tài chánh băo Harvey

Bà HDT đă trả lời rằng “ HĐGS phải tự t́m hiểu xem tại sao chủ tịch Trần Q Anh lại giao hồ sơ cho bà mà không giao cho HĐGS “

Chúng tôi rất bất ngờ trước câu trả lời như vậy của bà Đào nương Hoàng Dược Thảo  luôn hănh diện với quá khứ 30 năm làm báo của ḿnh, bởi v́ :

a/  do tại sao chủ tịch Trần Q Anh, và  thủ qũy Nguyễn Giang đă giao trọn vẹn hồ sơ tài chánh băo Harvey cho bà Ḥang Dược Thảo th́ ai cũng thấy, ai cũng cũng biết là v́ bà là người đại diện cho HĐĐDCĐ Houston trong buổi họp báo, là người cùng hội cùng thuyền với nhóm HĐĐDCĐ Houston

b/ lư do tại sao chủ tịch Trần Q Anh, và  thủ qũy Nguyễn Giang không cung cấp hồ sơ tài chánh cho HĐGS th́ chỉ có chủ tịch Trần Q Anh, và  thủ qũy Nguyễn Giang biết. 

Bởi vậy, câu trả lời đúng và tế nhị sẽ là “Quí vị nên hỏi các ông Chủ tịch Trần Q Anh,   thủ qũy Nguyễn Giang” hoặc yêu cầu Trần Q Anh trả lời ngay tại chỗ, thay v́ trả lời kiểu “gây chiến”  thiếu lịch sự và nhă nhặn của một người có bề dày 30 năm viết báo.

8/  Trong buổi họp báo của HĐĐDCĐ Houston, bà Đào Nương Hoàng Dược Thảo cho biết bà chỉ là người có công sắp xếp lại giấy tờ, văn kiện theo thứ tự ngày tháng để hồ sơ được rơ ràng, chứ bà không làm ǵ mới.

Chúng tôi không tin trong suốt 2 năm qua, một thời gian quá dài, những người trẻ tuổi trong HĐĐDCĐ Houston lại không biết cách sắp xếp hồ sơ cho gọn gàng, ngăn nắp theo thứ tự ngày tháng, để dễ dàng theo dơi và kiểm soát,

Chúng tôi không tin được họ lại ngu xuẩn đến như vậy.

Dù bà HDT giải thích theo kiểu nào chăng nữa, bà cũng đă xác nhận một điều quan trọng là những văn bản đó – dù không theo thứ tự ngày tháng – nhưng đă có sẵn trong hồ sơ kế toán của HĐĐDCĐ Houston  từ hai năm qua, vậy câu hỏi là lư do nào mà Chủ tịch Trần Q Anh và  thủ qũy Nguyễn Giang không lấy ra tŕnh bày trong những lần xuất hiện trên các cơ quan truyền thông trong suốt 2 năm qua để bảo vệ sự trong sáng và minh bạch của HĐĐDCĐ Houston ??? 

Và cũng là để bảo vệ sự trong sáng và phẩm chất đạo đức của chủ tịch Trần Q Anh   thủ qũy Nguyễn Giang ???

Phải chăng những văn bản mà bà có hiện nay không hề có trong hồ sơ tài chánh 2 năm qua ???

Chẳng lẽ chỉ có bà duy nhất là người “sáng mắt” hơn những ủy viên HĐĐDCĐ Houston, nên chỉ sau khi bà xuất hiện để cứu giúp Chủ tịch Trần Q Anh và  Thủ qũy Nguyễn Giang  th́ những tài liệu đó mới từ đâu đó mà “ chui ra “  ???

Đây là một nghi vấn mà ai cũng có quyền nêu lên trước công luận

Các ủy viên HĐĐDCĐ Houston và bà HDT đă là các Public Figures gánh vác việc công và mọi người đều có quyền chất vấn.  Các pubic figures sẽ phải chấp nhận búa ŕu dư luận. không v́ những sự chỉ trích, phê b́nh, chất vấn mà t́m cách trả thù hoặc kiện tụng họ

Chúng ta ai cũng hiểu có câu ngạn ngữ rằng  RÁC VÀO TH̀ RÁC LẠI RA nghĩa là nếu chúng ta bỏ những dữ liệu không đúng vào máy computer th́ máy sẽ cho ra những dữ liệu không đúng ( In computer science, garbage in, garbage out (GIGO) describes the concept that flawed, or nonsense input data produces nonsense output or “garbage” )

Mặc dù HĐĐDCĐ Houston cho biết đă có CPA thiết lập hồ sơ tài chánh băo Harvey và tất cả đều đúng th́ nếu HĐĐDCĐ Houston dám giao toàn bộ hồ sơ tài chánh băo Harvey cho HĐGS th́ nhiều cơ quan sẵn sàng cung cấp CPA cho HĐGS để kiểm soát lại hồ sơ đó, chúng ta sẽ biết được toàn bộ sự thật.

Xin hỏi HĐĐDCĐ Houston có dám cung cấp cho HĐGS hồ sơ mà bà HDT đang có hay không?

Dưới đây   bổn phận và nhiệm vụ của các ủy viên trong Ban Giám đốc của một tổ chức bất vụ lợi.

Directors are required to perform their duties in good faith, with ordinary care, and in the best interest of the nonprofit.

*  In good faith :  Good faith is shown by honesty and faithfulness to duties and  obligations.

*  With ordinary care :  Ordinary care is the use of good judgment and common sense. It means doing what an ordinarily prudent person in a similar position would do under similar circumstances. Ordinary care may differ from director to director based on their background and experience and the role they play in the organization.

*  In the best interest of the nonprofit :  A director acts in the best interest of the nonprofit if the director reasonably believes that the action will benefit the nonprofit. 

Doing what is in the best interest of the nonprofit means being loyal to the nonprofit

It means the nonprofit’s interest prevails over the director’s personal or business interest.

Doing what is in the best interest of the nonprofit means that directors are obedient to the “laws” of that nonprofit, which include adhering to the Articles of Incorporation (or Certificate of Formation), bylaws, tax-exempt status, and faithfully following its mission and purpose.

As always, it means that directors follows all laws applying to the nonprofit – federal, state, and local laws and regulations.   

Phúc Linh

 

Thư Gửi Chủ Tịch

Cộng Đồng Trần Quốc Anh

 

Houston, ngày 3/10/2019

Kính gởi:  Ông Trần Quốc Anh

                Chủ Tịch Cộng Đồng

                Người Việt Quốc Gia tại Houston và VPC

Chào ông Trần Quốc Anh,

Cám ơn ông đă gởi Thư Mời Tham Dự Về Báo Cáo Tài Chánh Băo Harvey. Rất tiếc là ông gởi thư mời qúa trễ, chúng tôi không thể sắp xếp thời giờ tham dự được. Thật ra những ǵ cần biết chúng tôi đă được biết qua báo cáo của Thủ quỹ Giang Nguyễn posted trên Face Book và do chính ông đă trả lời trong cuộc phỏng vấn của đài VietTV-Radio ngày 13 tháng 9 (Chi tiết của cuộc phỏng vấn được ghi nhận trong bài viết dưới đây)

Trong cuộc phỏng vấn này ông nói rằng “HĐ Gíam Sát muốn điều tra th́ lúc nào HĐĐDCĐ cũng open”  và cuối chương tŕnh ông xác nhận là ông đồng ư giao hồ sơ chi thu qũy Harvey cho HĐGS.  Tuy nhiên, cho tới nay chúng tôi được biết ông vẫn chưa gởi hồ sơ cho HĐ GS. Ông đă  không giữ lời hứa với bà con đồng hương trên làn sóng của VietTV-Radio. Hôm nay ông tổ chức họp báo nhưng không trực tiếp nói chuyện với đồng hương và truyền thông báo chí. Ông phải xử dụng một người trung gian, một người không lo sổ sách chi thu cho Ủy Ban Cứu Trợ, một người không phải là kế toán hữu thệ, làm đại diện cho ông trong việc giải thích vấn đề tài chánh của quỹ cứu trợ băo Harvey. Thật là khôi hài.

Từ mấy tháng nay, ông và ông Giang Nguyễn, thủ quỹ cộng đồng đă nhiều lần giải thích vấn đề tài chánh trong những buổi họp cộng đồng và trong nhiều cuộc phỏng vấn trên TV và Radio. Đồng hương chúng tôi không cần thêm một cuộc họp báo. Chúng tôi đă ghi nhận được nhiều tin tức, vấn đề là chúng tôi cần tài liệu chứng minh.

Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu ông cung cấp hồ sơ tài chánh cho HĐ Gíam Sát để họ có điều kiện thực thi trách nhiệm với đồng hương trong việc làm sáng tỏ vấn đề tài chánh của quỹ cứu trợ Harvey.  Chúng tôi hy vọng rằng ông sẵn sàng hợp tác với HĐGS trong việc đem lại ổn định cho cộng đồng.

Chân thành cám ơn ông.

Kim Nguyễn

(Cựu Chủ Tịch Cộng Đồng)