SiH

Gia Đ́nh Bến Cũ

Đón Mừng Xuân Canh Tư

                                                                 Phóng viên Xây Dựng

 

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 933 – Phát Hành Ngày 18-1-2020 Tại Houston – Texas)

 


Houston trong ngày đầu năm dương lịch có quá nhiều sinh hoạt hội đoàn, nhất là hội đoàn quân đội. Thời gian này, cũng là lúc tiết trời thay đổi từ Đông sang Xuân, nên cũng gây cảm cúm cho nhiều vị cao niên, nhất là người lính già, đa số đang vào tuổi 70.  Tuy vậy, tiệc mừng Xuân của các hội, đều qui tụ các khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng.

Như thông lệ, kể từ khi ông Trần văn Chiến nhận chức vụ Phân Đà Chủ, Phân đà Bến Cũ Houston, tiệc họp mặt luôn tổ chức tại nhà hàng Thiên Phú, vùng Tây Nam, Houston. Nơi đây, có địa điểm tốt, chủ nhân vui vẻ, sát khu vực Tượng đài Chiến sĩ VNCH, nơi quen thuộc của gia đ́nh cựu quân nhân, v́ các dịp đại lễ như 30 tháng 4, Quân lực 19 tháng 6, các anh đều đă có lần, tâm tự lắng đọng nghe tiếng hát, tiếng đàn của bài quốc ca trong giờ khai mạc. rồi phút mặc niệm trong tiếng kèn chiêu hồn tử sĩ…

***


Với giá vé 20 đô la (của nhà hàng ấn định), BTC cũng giữ giá vé này, để cho anh em thụân tiện với túi tiền của những kẻ đă nghỉ hưu, hầu tạo cơ hội cho mọi người gặp mặt, bằng một buổi cơm chiều với văn nghệ và dạ vũ. Đây là lúc những niềm vui, nỗi buồn được giải toả qua chén rượu chung trà, để t́nh tương thân, tương ái được gắn kết giữa một số người Việt ly hương, nhất là các cựu chiến sĩ Quân lực VNCH.

Gia đ́nh Bến Cũ là cái tên thân quen của nhiều người lính, đă thành lập tự năm 1987, với sự khởi xướng của tướng CSQG Nguyễn Ngọc Loan. Sau đó được sự điều hợp của tướng Phan Hoà Hiệp với chức vụ Tổng Đà Chủ và sự phối hợp của nhiều cựu quân nhân VNCH, để thành lập chi nhánh tại nhiều thành phố lớn của các tiểu bang, với danh xưng Phân Đà Chủ.


Thời gian dài lần trôi qua, các bậc tiền bối, trưởng lăo lần lượt qui tiên.

Tại Houston, cựu Đại tá Liêu Quang Nghĩa đă giữ chức vụ Tổng Đà Chủ điều hợp Gia Đ́nh Bến Cũ trong nhiều năm dài, cho đến khi ông lâm bạo bệnh, bàn giao chức vụ này cho Hải Quân Nguyễn văn Nghĩa. Phân Đà Chủ Houston được bầu lại sau khi bà Nguyễn Hoan từ nhiệm và các hội viên đă tín nhiệm ông Trần văn Chiến (thành viên của Gia Đ́nh Biệt Kích 81 và Lực Lượng Đặc Biệt/ Houston) vào cuối năm 2018.

Từ ngày nhận nhiệm vụ, Phân đà trưởng Gia đ́nh Bến Cũ Houston Trần văn Chiến đă bơm sinh khí mới trong các buổi sinh hoạt thường kỳ, đông đảo hơn, vui nhộn hơn. Có lẽ v́ ông Phân Đà Trưởng Houston độc thân, vui tính, chịu chi và đă nghỉ hưu, nên có nhiều th́ giờ rảnh rỗi và kết giao rộng răi trong sinh hoạt của Hội Đoàn quân đội. Tiệc hội đoàn nào cũng thấy anh mua bàn tham dự.

                    ***        


Hôm nay là một chiều cuối tuần, 12 tháng 1, 2020, thời tiết rất lạnh, nhiệt độ 65, tuy nhiên, các bà vẫn diện áo dài màu sắc rực rỡ, để tiệc vui thêm ấm áp trong khi nhiều ông vẫn giữ sắc phục binh chủng., bởi  một số vị phải chạy “show” v́ trùng hợp với tiệc mừng Xuân của hội Biệt Động Quân ở nhà hàng Phoenix Seafood, cách đó khoảng 20 phút lái xe. Do vậy, các nhiều quan  khách sau khi ngồi chưa ấm chỗ, vội vàng ra xe, v́ bên kia réo gọi.


6 giờ 30: Dưới sự điều hợp của cựu quân nhân Bùi Hùng trong vai tṛ MC, chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm, giới thiệu quan khách và thân hữu tham dự. Có lẽ để giúp cho ông Trần văn Chiến (bị khan tiếng) và bận rộn trong việc đón tiếp quan khách tham dự, nên Mũ Đỏ Trương Út, Tổng Thư Kư của Tổng đà Bến Cũ, thay mặt Hội, có lời chào mừng quan khách và chúc Tết.


Ông Trương Út, Khoá 22 Trường Vơ Bị QGVN, là khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt hội đoàn quân đội, cũng là tác giả nhiều đoản hồi kư chiến trường trên các diễn đàn, cho nên phần chào mừng khá văn chương đầy thâm t́nh chiến hữu. Nào là tống cựu nghinh tân, niềm tin mới, niềm hy vọng mới, phúc lộc đầy nhà, sống lâu trăm tuổi…Bao nhiêu mỹ từ tốt đẹp của mùa Xuân được ông xử dụng, để mở đầu tiệc mừng Xuân năm 2020.  Ông cũng không quên cám ơn các quan khách, các thân hữu, đă bỏ th́ giờ quí báu của một chiều cuối tuần, tham dự tiệc vui với Gia đ́nh Bến Cũ..


6:45: Hải quân Nguyễn văn Nghĩa, Tổng Đà Chủ của Gia đ́nh Bến Cũ tiếp lời của đại diện trưởng ban tổ chức. Trong ṿng 5 phút, ông đă tóm lược sinh hoạt của Hội trong tiêu chí của  t́nh thương yêu, đùm bọc, kết bạn và mong uớc tinh thần này phải được ǵn gĩư và phát triển. Ông cũng cho biết mùa Thu năm nay, 2020, Phân đà Bến Cũ Houston đă nhận nhiệm vụ tổ chức đại hội, mong ước các thân hữu bỏ th́ giờ tham dự, trong tinh thần huynh đệ chi binh.


6:50:  Trong hàng quan khách năm nay, ngoài các cựu quân nhân (thấy có cựu Đại tá Hà Mai Việt), c̣n  có 3 vị trong tân Ban Hội đồng Đại dịên Cộng đồng/NVQG Houston vừa đắc cử, sau cuộc bỏ phiếu khá nhiêu khê gĩưa 3 liên danh, kết thúc trong ngày 24 tháng 11, 2019.

Đó là BS Mũ Đỏ Trần văn Tính, LS Steven Dieu, BS Nha Khoa Kevin Vũ.. Những vị này đến sớm và là quan khách duy nhất (LS Steven Dieu) có cơ hội lên chúc Tết, xem như “ra mắt” gia đ́nh Bến Cũ.


Sau lời giới thiệu của Mũ Đỏ Trương Út, Luật sư Steven Dieu, tân Chủ tịch Hội đồng Đại diện Cộng Đồng, nhiệm kỳ 2020-2023, lên sân khấu. Trong mấy phút ngắn ngủi, LS Steven Dieu, hân hoan loan báo Hội Đồng Đại diện Cộng Đồng của ông có các khuôn mặt quân đội hợp tác. Ngoài BS Mũ Đỏ Trần văn Tính, có ông Phạm văn Hoà (cựu Hội Trưởng Hội Cựu SVSQ/TVB/QGVN) – liên lạc với các giới chức của City, có bà Bích Trang (ái nữ của cựu Đại tá TQLC Nguyễn Thành Trí), có TQLC Lư Quốc Trung –liên lạc viên giữa Hội đồng ĐDCĐ với Gia đ́nh Quân đội. Mỗi người một nhiệm vụ, sẽ tạo sinh khí mới, cho sinh hoạt của tân hội đồng đại diện Cộng đồng.


Tân Hội đồng ĐDCĐ sẽ làm việc theo đúng Nội Qui, giữ ǵn truyền thống của một Ban Đại diện CĐ của ngướ Việt phi Cộng Sản.   

6:55: Văn nghệ bắt đầu với one man band Kim Bằng, ca sĩ Kim Loan làm MC, trong khi cơm tối do nhà hàng Thiên Phú dọn ra. Một số đông quan khách rời bàn, để chạy… show, tham dự các tiệc vui khác, bởi v́ Houston  đang rơi vào dịp đón chào năm âm lịch.


Tiết mục văn nghệ ở Houston, trong bất cứ buổi họp mặt nào cũng luôn được khách tham gia nồng nhiệt. Hát hay không bằng hay hát, người hát theo đúng “tông” hay “trật tông” th́ mặc kệ cho nhạc sĩ “làm việc”. Miễn sao nhạc sĩ phải lắng nghe và chạy theo ca sĩ…hầu giúp cho thính giả thuận tai hơn. Hôm nay, ngoài ca sĩ chuyên nghiệp như Mary Linh, khách c̣n được xem tài ca hát, biểu diễn của nhiều thân hữu qua các nhạc phẩm quen thuộc đón mừng Xuân như: Nắng có c̣n Xuân, Xuân về trên đất Mẹ, Cảm Tạ, Ly Ruợu Mừng, Mùa Xuân của Mẹ, Hái Lộc Đầu Năm, Chuyện Chúng Ḿnh, Lời Chinh Nhân, Khúc Nhạc Mừng Xuân, Tạ Ơn Đời…


Ngoài phần mở đầu chương tŕnh qua nhạc phẩm Bến Cũ do Hội Trưởng TQLC Bùi Thế Hùng, người ta lần lượt được nghe các giọng ca của Kim Loan,Vân Thanh, Thế Minh, Thăng Long, Thanh Diệp, Trương Hiền, Mai Cát Phượng, Nguyễn Công, Mai Anh, Quốc Nam, Hải Quát v.v.

9 giờ tối, khi thức ăn đă vơi, khi rượu đă cạn, th́ không khí trong nhà hàng lại càng thêm náo nhiệt. Sàn nhảy nhỏ xíu lúc này được người yêu khiêu vũ chiếu cố nồng nhiệt.….Một số khách từ các tiệc vui kia kéo đến như ông Huỳnh Kim Chung (Hội Trưởng Hội Vơ Bị QGVN), ông Nguyễn văn Hào (Tổng Hội Trưởng Hội Biệt Động Quân, về từ Delaware), cụu Đại tá Lê Trọng Đàm (Cảnh sát Quốc Gia)… Mọi người có dịp gặp gỡ, chúc Tết và nhắc cho nhau tham dự tiệc Xuân của Hội Vơ Bị tổ chức trong ngày 9 tháng 2, 2020.

Nh́n quanh pḥng ăn, thấy lúc này th́ Phân Đà Trưởng Houston Trần văn Chiến cũng đă mềm môi v́… anh một ly, tôi cũng một ly, không say không..ngừng”, mặc dù ông nào cũng đă tṛm trèm trên dưới 70, đường về đất không c̣n xa, vui quá, nên quên mất bệnh tật.

Anh cũng đang vui, một phần v́ tiệc họp mặt của Hội được đông đảo thân hữu và quan khách tham dự - phần nữa BS đă định bệnh, nói rằng, anh khan tiếng suốt cả năm qua, tại v́ uống và nói to quá (Rượu vào, lời ra), bị khan tiếng, chứ không có bệnh nan y trong cổ họng!

Buổi Mừng Xuân 2020, cũng thiếu vắng vài khuôn mặt hội viên, bởi khi vào tuổi cao niên, chuỵên lái xe ban đêm cũng là một vấn đề, riêng ẩm thực c̣n phải kiêng kem nhiều thứ. Người lính nào gặp nhau mà không rượu, không bia? Hơn 40 năm trên đất khách, lần hồi đă lấy đi rất nhiều h́nh ảnh của những khuôn mặt thân quen, để lại thương nhớ cho bạn bè.

Tóm lại, tiệc mừng xuân năm nào cũng vậy, người trưởng ban văn nghệ (Bùi Hùng) coi như quá bận rộn, v́ mục văn nghệ quá đông vị ghi danh.  Ai hát trước, ai sau, cũng là một vấn đề, rất dễ mất ḷng, cho nên cần phải ghi điểm cho Trưởng ban văn nghệ Bùi Hùng, MC Văn nghệ ca sĩ Kim Loan và one man band Kim Bằng… Khoảng 250 người đă có một đêm vui trong t́nh huynh đệ chi binh.

                  ***

10: 30: Cuối cùng, tiệc mừng xuân chấm dứt sau phần Dạ vũ lúc 10 giờ 30 tối. Thủ Quỹ kiểm tiền thanh toán cho nhà hàng (rất đông mạnh thường quân ghi sổ vàng cho BTC ): LS Steven Dieu $200, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu $100, Gia đ́nh Hoàng Mạnh Hùng $200.00 v.v.

BTC lo khiêng cờ, gỡ bảng chào mừng, nói lời chia tay. Tuy mệt, nhưng anh em đều vui, v́ nh́n quanh, ngó lại, nhiều người đă không c̣n thấy trong cơi nhân sinh.

Mọi người hẹn gặp mặt trong sinh hoạt thông lệ hằng tháng của Hội Quán Lính, tổ chức mỗi đêm Thứ Bảy đầu tháng cũng tại Nhà hàng Thiên Phú./.

Phóng viên Xây Dựng.