Mười năm gần đây, mỗi khi xem các tiết mục văn nghệ trên các băng tầng Việt ngữ của đài BYN, đài VAN-TV, đài SGN hay gần đây nhất đài ABTV, những khán gỉa trung niên thường bắt gặp h́nh ảnh của ḿnh, qua dáng dấp, giọng ca của một phụ nữ, rất khả ái: ca Thu Mai.

tuổi làm nội, ngoại, nhưng giọng hát rất ấm áp, ngọt ngào trong một khuôn mặt đầy nữ tính với áo dài thướt tha, trang nhă, mỗi khi xuất hiện.

Dịu dàng, duyên dáng, các bài hát như Chuỵên Một Đêm, Chiều Mưa Biên Giới, Gửi Người Giới Tuyến, Nguời Yêu của Lính, Gửi về Anh v.v..đều làm cho người nghe thấy thân tâm xao xuyến, gợi lại tuổi mộng của hơn 40 năm về trước. Thuở đó, chiến trận mỗi ngày thêm sôi động người con gái nào, cũng lần bâng khuâng thổn thức, khi nghĩ người trai thời lọan, đang đối diện với lửa, đạn, hằng ngày nơi tuyến đầu, để hậu phương an lành.

Xin cám ơn những nhạc như: Song Ngọc, Trúc Phương, Trần Thiện Thanhđă để lại cho đời những nhạc phẩm đầy ư t́nh, nói lên nhân bản của người lính VNCH cám ơn những ca như Thu Mai, đă giúp cho chúng tôi sống lại một quăng đời thơ ngâyngày .

Thu Mai người con của miền sông Hương, núi Ngự, đă học Thanh nhạc từ VN từng lên sân khấu Câu Lạc Bộ Ca Múa của thành phố.

Đến Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ từ năm 2005, chọn cuộc sống yên ấm bên con (4 đứa) bầy cháu nội, ngoại. Cho đến khi con yên ấm, cháu trưởng thành, ghi danh đi học Yoga để giữ sức khoẻ của các bệnh cao niên (rỗng xương, thấp khớp), đang quấy nhiễu. Rồi, bước vào ánh sáng của đèn màu, của sân khấu, buồn vui cùng sinh hoạt cộng đồng..Cũng từ 10 năm nay, nụ cười e ấp, khuôn mặt xinh đẹp giọng ca đầy ắp t́nh cảm của Thu Mai, đă chinh phục nhiều khán giả trên làn sóng các đài truyền h́nh Việt ngữ. 

cũng từng song ca (ông Trần Công Phúc), trong nhạc phẩmChuyến tàu định mệnh, Chiều mưa Biên Giới hay hợp ca với các thành viên của Hội đoàn..

Ngoài ra, Thu Mai cũng tiếng hát của các sinh hoạt văn nghệ của các chùa quanh vùng (Liên Hoa, Đại Giác, Hải Đức, tu viện Phước Đức..) với các bài nhạc đạo hoặc quê hương: Về dưới Phật đài. Cám ơn Cuộc đời, Nghĩa Mẹ, T́m Mẹ tôi đâu, Bông hồng Cài áo

Tóm lại, với tinh thần yêu văn nghệ dùng văn nghệ làm đẹp cho cuộc sống chung quanh, Thu Mai tiếng hát mỗi khi xuất hiện, khán giả phải chăm chú quan sát, lắng nghe. Áo dài trang nhă, vóc dáng xinh đẹp, nụ cười e ấp, nhạc phẩm nào chọn, cũng được trau chuốt trong cách ngân nga, nhả chữ, để mang cái hồn, nhạc đă gửi vào.

Cám ơn Thu Mai đă góp tiếng hát làm sinh hoạt văn nghệ trên các đài truyền h́nh thêm phong phú, phục vụ cộng đồng.

Mến  chúc Thu Mai, sức khoẻ tốt, để tiếp tục làm vui cho đời cho thành viên của Trung tâm Cao Niên Việt, Mỹ vùng Northwest, Houston, nơi sinh hoạt hằng ngày./.

NGƯỜI ÁO XANH