Có người từ lúc ra đời đến lúc biết ḿnh giọng hát đâu ngờ cuộc đời đưa đẩy đến thế giới của âm thanh.  Đâu biết  sau này đi hát phải lo tập, lo chuẩn bị bài bản, tay mang  áo quần v.v...  nếu con nhỏ  th́ đẩy xe mang con theo,  chờ đợi lên sân khấu tŕnh diễn một bản nhạc cho con  nghe.  Khán giả trong hội trường nghe ḿnh hát  vổ tay rào rào, hát xong từ sân khấu bước vào trong. Nếu được khán giả thích vổ tay nhiều th́ sung sướng ra về, nếu khán giả  bỉu môi không tán thưởng th́ trên đường về th́ buồn thiu, tự trách ḿnh đă chuẩn bị nhiều giờ để đổi lấy một khoảnh khắc trên sân khấu, không được niềm vui trong tinh thần c̣n bị mang tiếng rằng ḿnhhát dở.

Nghệ nào trước khi danh tiếng đều phải trải qua thời đi  hát tập sự, nói theo tiếng bây giờ đi háthát lót.”  Sống lâu lên lăo làng, đi hát lâu sẽ được biết đến họa chăng chỉ được thời, may mắn hoặc phải những thủ thuật văn nghệ mới được ngoi lên, được đời biết tiếng,  nếu không th́ chỉ “le lói suốt trăm năm”.  Ôi! Con đường văn nghệ sao khó khăn gập ghềnh thếnhưng âm nhạc sức hút mănh liệt, ai vướng vào kiếp cầm ca nói theo tiếng bây giờ cầm Mi-cờ -sẽ không thể buông ra hay dứt bỏ  được!

Âm nhạc nghệ thuật bao la như cáttrên biển, như sao trên trời. Con đường nghệ thuật âm nhạc đầy chông gai không dễ ai trải thảm đỏ cho ta thênh thang buớc đi nhưng phải học hỏi trau dồi rèn luyện mỗi ngày, lại c̣n phải sự nhẫn nại khiêm nhu nữa.

những người suốt đời gắn với ánh đèn sân khấu nhưng không gặp thời, không người tạo hội nâng đỡ trên đường nghệ thuật  họ miệt mài theo năm tháng. Họ biết như thế nhưng trót mang lấy cái nghiệp trên ḿnh nên yêu mến không quên.

Cho nên bài viết này của tôi khởi đầu cho sự giới thiệu những tiếng hát trong vườn hoa  âm nhạc tại thành phố Houston đất ấm t́nh nồng, của đồng hương đầy t́nh yêu thương, cảm thông những cảnh đời nghiệt ngă luôn luôn tiếp giúp những đồng hươngxa, cho họngoài tiểu bang. Trong lănh vực văn nghệ nảy sinh những giọng hát mới tăng cường trong các sinh hoạt của cộng đồng   hội đoàn với  sự giúp đỡ vô-vị-lợi của họ.  Thoạt đầu đi hát chỉ niềm vui làm phấn khởi tinh thần; lâu dần trở thành món ăn văn nghệ không thể thiếu vắng trong đời tha hương này.

Loạt bài này từ đây  viết giới thiệu những giọng hát nhân bản giúp đời như người đixây hồ xẻ gỗkhông ngại nặng nhọc khó khăn, những bông hoa đẹp của mọi sinh hoạt văn nghệ như một chút quà văn nghệ, cho đời nhận ra tên tuổi của các bạn văn nghệ tôi người hoạt động âm nhạc lâu năm thể nh́n thấy, nhận ra được với t́nh thân ái tự nguyện của các bạn ca nhạc tại đây.

Tôi muốn giới thiệu tiếng hát Quốc Vinh.  Một giọng ca  trong chuơng tŕnh Giọng Ca Vàng  được khán giả ủng hộ chọn lựa (People Choice) trong năm 2018. Một người trẻ tuổi đi hát trên dưới mười năm, giọng ca Tenor cao khỏe hợp với ḍng nhạc quê hương hay t́nh ca sự chọn lựa kỹ càng bài bản, Quốc Vinh không ngại thử thách luyện tập, không tự ái, khiêm nhượng, chuyên tâm t́m ṭi học hỏi   Quốc Vinh cái tâm thủ đắc sẽ thành công.

 Điển h́nh những lần đi show xa ngoài tiểu bang,  Quốc Vinh đă được khán giả tán thưởng, họ nhớ đến Quốc Vinh như một người  dễ thương, lễ phép với các anh chị em nghệ   địa phương. Họ mong em trở lại một lần nửa để hát với họ.

Riêng tôi nh́n thấy Quốc Vinh mỗi ngày thăng tiến trên đường ca hát.  Quốc Vinh tinh thần học hỏi   thêm hoa mỹ  ưu điểm của bài ca, giảm đi các  yếu điểm ca chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp từng bị vấp ngă yếu tố chung quanh, những trường hợp xảy ra bất ngờ chỉ những người trên sân khấu mới nhận ra được thôi.   Quốc Vinh  cần bản lănh them khi tŕnh diễn, làm vui ḷng mọi tầng lớp khán giả không phải dễ dàng, khen th́ được ít nhưng chê th́ nghe quá nhiều.  Nói cho cùng, Trời sinh ra con người giọng nói thanh âm, thanh quản khác nhau như loài chim. Nếu đàn họa mi cùng đua nhau hót một màu sắc âm thanh th́ c̣n đặc biệt  Các giọng ca phát ra  giống nhau th́ thế giới đâu c̣n những giọng ca bất hủ để đời trải qua vài trăm năm sau !

 Mong Quốc Vinh sẽ c̣n thăng tiến trên con đường ca nhạc, mỗi một ngày nh́n thấy em luyện tập không quản ngày đêm.  Không những thế, em c̣n chịu khó đi xa  để hát không lợi nhuận để  giúp  Chùa, Nhà Thờ hay công tác từ thiện.  Lại những  hội đoàn hoặc một nhóm doanh gia  ngoài tiểu bang Texas. Họ đă hoạch định chương tŕnh mời Quốc Vinh đến ca hát vào  năm 2020.

Chúc Quốc Vinh sẽ đạt được thành quả tốt đẹp,  không hổ danh ca của Houston, Tiểu bang Texas đất ấm t́nh nồng!

Bích Thu

Houston Tháng 8 năm 2019