HỌP MẶT HÈ 2019 của HỘI ÁI HỮU

SÓCTRĂNG - BẠCLIÊU - CÀMAU (STBLCM)

                                                                                                                                 Phạm Lâm Viên

(Tạp Chí Xây Dựng Năm Thứ 36 số 923 phát hành ngày 31-8-2019 tại HoustonTexas)

 

*Địa điểm PICNIC:  Công viên Bear Creek Park, Pavilion # 1

3535 War Memorial Dr., Houston, Texas.

(Góc đường Clay & War Memorial Dr.)

*Thời gian:  Từ 10 giờ đến 3 giờ chiều, Chủ Nhật 25 tháng 8, 2019

*Thời tiết: 40% mưa 

Lời Mở Đầu:

Mùa Hè Houston th́ phải biết NÓNG và NÓNG!

Cả tuần nay không mưa, nhiệt độ ngấp nghé 3 con số, nhưng độ ẩm cho cảm giác nóng hơn gấp bội.  Chúng tôi cầu Trời đừng mưa v́ theo tin thời tiết là 40%.  Rốt cục, có lẽ lời khấn của chúng tôi không ứng nghiệm v́ không dùng cả hai thứ tiếng Anh-Việt nên trời mưa đến hai lần trong buổi Picnic.  Dù vậy buổi họp mặt PICNIC năm nay coi như thành công v́ số người tham dự, v́ sự an ninh và đóng góp tích cực của thành viên của hội STBLCM.  Đa số ACE âm thầm làm việc không nề hà nhờ đó thành quả cuối cùng thật đáng khâm phục: điển h́nh là anh chị Thái Trường Sáu - Yến Nhi, anh chị Hội trưởng Tô Văn, riêng chị đă bỏ ra mấy ngày liền nấu nướng các thức ăn, cô Hồng Mai phối hợp điện thoại các thành viên, . . . và anh Huyền “chạy đua với thời gian” mang hai con heo quay mới-ra-ḷ cho kịp giờ khai mạc.     

Hôm nay ghi lại những diễn biến trong ngày vui Họp-Mặt-Mùa-Hè của hội Ái Hữu STBLCM mới xảy ra hôm qua, ḷng lo ngại sợ quên những điều đáng lư không được quên v́ trí nhớ không c̣n như ngày xưa.  Thể chất cũng vậy xuống dốc theo tuổi đời.  Hai vai và đôi chân ră rời tuy không làm ǵ nặng nhọc trong khi các anh trẻ cán đáng cho tôi.  Và vào ngày picnic, thành viên trong BTC đến địa điểm thật đúng hẹn vào sáng tinh mơ!

Ngày PICNIC và Thời gian chuẩn bị.

Bầu trời thật cao, vắt vẻo vài đám mây lơ lửng.  Các cây Oak sẵn sàng chờ một ngày mới nóng, nắng chói chan.  Tại lều số 1 đă có loáng thoáng vài chiếc xe của BTC/STBLCM đang xuống các vật dụng và thức ăn cho buổi họp mặt Hè.  Ngay lối vào và chung quanh địa điểm tổ chức được thiết tri các lá cờ vàng-ba-sọc-đỏ của VNCH.  Banner “Hội Ái Hữu Sóctrăng-Bạcliêu-Càmau Chào mừng Đồng Hương và Quan Khách” chữ đỏ trên nền vàng được giăng nơi địa điểm.  Giá cờ Viêt Nam Cộng Ḥa, cờ Hoa Kỳ và cờ Texas được an vị phía bên phải khán đài với One-Man-Band Quốc Anh bên trái trước nền phông cảnh tượng trưng cho ba tỉnh STBLCM (Chùa Dơi - Vườn Nhản - Đầm chim).   

Trong khi các “ông” thiết trí bàn ghế, th́ các chị sắp xếp các thức ăn.  Kinh nhiệm mấy năm trước, năm nay một dẫy ghế được kết nối để hướng dẫn lối đến lấy thức ăn.  Hai con heo quay vàng ngậy, của bà BS Khôi Nguyên và của Hội STBLCM tặng, được anh Sáu “ra thịt”.  Chỉ có anh là người đảm trách công việc này từ nhiều năm nay.  Viết đến đây, tôi nhớ cách nay mấy năm khi đứng xem anh thoăn thóăt với con dao bén, tôi lo ngại nói “Chú Sáu coi chừng đứt tay”! Chú đáp:  “Anh đừng nói vậy khi người ta đang dùng dao”!   Vài giây sau, chú di t́m băng keo v́ bị đứt tay!!  Bởi vậy năm nay tôi chỉ “chiêm ngưỡng” chú từ xa!    

Năm nay, đồng hương và khách tham dự đến sớm hơn mấy năm trước; có lẽ v́ khi nắng đứng-bóng th́ trời nóng lắm.  Các khuôn mặt quen thuộc của hội đoàn ái hữu bạn, các hội đoàn quân đội bạn và các cơ sở thương mại bạn cùng đồng hương thân hữu đến tham dự đóng góp thêm thức ăn để tăng cường, và hiện kim lên đến $1,970 (Một ngàn chín trăm bảy chục dollars) để giúp trang trải chi phí.  Phần ẩm thực và trái cây có Elegant of Flowers của cô Ngọc Hân, Hội Vĩnhlong-Vĩnhb́nh-Sađéc (VLVBSĐ) cùng nhiều đồng hương khác mà người viết không nhớ hết.

Cơ quan truyền thông báo chí có Bà Bạch Cúc - Tôn Thất Khôi (Thời Báo), ông bà HảiLăng - Hoàng Minh Thúy (Xây Dựng), Ông Nam Sơn (Báo Trẻ), Cô Phan Dụy cùng nhóm quay phim của đài TV/SGN 51.3 . . . 

Nhóm Hoàng Hạc Khí Công, của ông Phạm Gia Khôi tham dự và biểu diễn.

Đặc biệt buổi picnic của hội STBLCM năm nay được phép dùng “Bia, Rượu”.  V́ vậy nên có Cảnh sát mặc sắc phục (Officer Pochen Lee, của Houston police department) giữ an ninh.  Đây cũng là quyết định “nhất cử lưỡng tiện” của BTC/Picnic v́ t́nh trạng náo động tại vài nơi ở Hoa kỳ trong những lúc gần đây.  Các chi tiết về buổi picnic liên quan đến vấn đề an ninh - trật tự và số khách tham dự đă được báo cáo về văn pḥng Công viên thuộc Harris County Precint 3 trước ngày tổ chức.  Cũng xin được nói thêm là sau trận băo Harvey cách nay 2 năm, khu vực công viên Bear Creek bị đóng cửa v́ ngập lụt, sau đó văn pḥng xin giấy phép cũng được dời địa điểm mới.

Khai Mạc

Đúng 10:45 buổi họp picnic được bắt đầu bằng chào Quốc kỳ và đồng ca Quốc ca VNCH với sự tham dự khoảng hơn một trăm người. Quan khách tham dự PICNIC đa số v́ t́nh cảm riêng với hội STBLCM trong các sinh hoạt cộng đồng.  Tiếng đồng ca vang vang “Này công dân ơi . . . Đồng ḷng đi hy sinh tiếc ǵ thân sống .. “ trong buổi sớm mai đánh tan bầu không khí tĩnh lặng của công viên; lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ, bên cạnh có cờ Hoa Kỳ và cờ Texas, trịnh trọng trên bục như thay mặt hồn thiêng sông núi chứng giám cho ḷng thành của những người con xa quê; dù gần năm thập niên xa xứ nhưng lúc nào cũng một ḷng với Tổ Quốc và quê hương Việt Nam dưới lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ.

Sau đó là Phút-Mặc-Niệm, trong tiếng nhạc trầm buồn để nhớ những vị tiên nhân, bằng hữu, chiến hữu và Quân Dân Cán Chính đă hy sinh trong trận chiến, bỏ ḿnh trên đường t́m tự do, hay mệnh một nơi xứ người.  Đặc biệt tưởng nhớ những đồng hương đă khuất có công gây dựng hội ái hữu STBLCM. Phút mặc niệm chấm dứt, nhưng trong ánh mắt mọi người vẫn c̣n phảng phất nỗi buồn của NGƯỜI C̉N LẠI NHỚ NGƯỜI RA ĐI.

Phần nghi thức khai mạc ngày PICNIC/STBLCM tuy giản dị, nhưng không kém trang nghiêm.  Sự long trọng không v́ nghi thức phô trương rềnh rang, mà v́ sự trân trọng phát xuất từ con tim.  BTC/PICNIC STBLCM chân thành cảm ơn sự quan tâm của mọi người v́ trong ánh mắt của quư vị đă nói lên điều đó.

Tiếp theo là phần chào mừng của ông Hội trưởng Tô Văn; sau đó là lời giới thiệu thành viên mới của hội qua sự giới thiệu của ông cựu Hội Trưởng Nguyễn văn Thạnh, và thông báo của BTC về các thủ tục cần thiết.

Sau đó theo là chương tŕnh văn nghệ hát-cho-nhau-nghe do cô Hồng Mai điều hợp, được ca sĩ Tô Văn - Hội trưởng mở đầu bằng bài “Nhớ Mẹ” của Tướng Lê Minh Đảo, cựu Tư lệnh SĐ18BB.  Các quan khách đóng góp với những bài hát quê-hương, bài t́nh-ca, kể chuyện, đố vui, tŕnh diễn hoàng-hạc-khí-công; các cháu đập-trống-t́m-kẹo.  Tiếng ca vang vọng ḥa lẫn tiếng mưa rơi và tiếng gió len vào lều trong suốt mấy giờ đồng hồ.  Cuộc vui, cuộc đàm đạo của bà con lâu ngày không gặp bắt đầu từ bên ngoài, kéo vào bên trong pavilion khi bên ngoài mưa nặng hạt.  Các thức ăn “ê hề”, người viết xin mượn hai chữ này để diễn tả v́ không c̣n chữ nào tượng h́nh hơn.  Nào: chè, xôi, gà hấp, vịt quay, heo quay, bánh tầm b́, gỏi . . . ; trái cây th́ có:  nho, cam, mít, . . . dưa hấu (hăy c̣n gần chục trái chưa kịp cắt); nước uống th́ có: bia, rượu, nước, nước ngọt. 

Cơn mưa vừa dứt, dù không khí oi ả nhưng bớt nóng gắt như ban sáng.  Một số khách tản bớt ra ngoài để tiếp tục câu chuyên dang dở.  Ngước nh́n, bầu trời vẫn c̣n xám xịt như báo hiệu chuyện-mưa-nắng với hội STBLCM chưa xong!! 

Y như rằng, trận mưa thứ nh́ dai dẳng hơn,                               

Quan khách lần lần ra về,

Tiếng hát phai dần,

Và cuộc vui chấm dứt khi cơn mưa dứt hạt!

Cuộc vui PICNIC năm nay đến hồi kết thúc, sau bao ngày tháng chuẩn bị, từ lúc đặt chỗ nơi công viên Bear Creek ngày 26 tháng 3, 2019, đến cuộc họp phân công cuối cùng ngày 8 tháng 8, 2019, và bao nhiêu chuyện phải lo trong nhiều tháng qua.  Buổi picnic dù chỉ vỏn vẹn trong ṿng mấy giờ đồng hồ, nhưng công sức bỏ ra không thể tính thành con số, không thể diễn tả hết bằng lời, không thể kể công của từng người trong Hội; kẻ ít người nhiều; người trẻ ra công sức nhiều hơn để giúp người già sức yếu . . . trong đó có tôi.  Dù mệt, nhưng mọi người trong BTC vui vẻ v́ tinh thần đồng-lao-cộng-tác.  Ở ĐÂU CÓ ĐOÀN KẾT, Ở ĐÓ CÓ THÀNH CÔNG VÀ THÀNH QUẢ VƯỢT RA NGOÀI KHẢ NĂNG CỦA BẤT KỲ CÁ NHÂN NÀO.

Mọi người trong BTC/PICNIC /STBLCM “cuốn gói”, thu xếp “hành trang” của “đoàn hát miệt vườn STBLCM”. 

Dù mệt mỏi v́ công việc chu toàn bằng tất cả tâm huyết và công sức; nhưng ḷng rưng rưng v́ những khuôn mặt vừa thấy đó nay không c̣n, những âm thanh trầm bổng vừa nghe nay mất hút trong không gian, những tiếng cười và ánh mắt trong vắt trẻ thơ là h́nh ảnh hứa hẹn một ngày nào thay ông cha để tiếp tục truyền thống của NGƯỜI ĐỒNG HƯƠNG BA TỈNH SÓCTRĂNG-BẠCLIÊU-CÀMAU. 

VÀ, HỘI ÁI HỮU STBLCM XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN TẤT CẢ, MONG CÓ DỊP ĐÓN TIẾP QUƯ VỊ VÀO DỊP KHÁC.  

Người viết mong sao bài viết ngắn này ghi lại trung thực h́nh ảnh, tâm t́nh của mọi người tham dự Picnic 2019 của hội STBLCM, nếu có ǵ thiếu sót xin được miễn thứ.

Phạm Lâm Viên,

(2019)