những người tham gia văn nghệ hải ngoại như t́nh cờ đời người mấy ai đuợc từ đó được hoạt động dài lâu trong lănh vực này. Tôi muốn nói đến trường hợp chị Ngọc Thanh.  Chị máu văn nghệ, học  đàn măng cầm (Mandolin) do thân phụ dạy nhạc Khi ra hải ngoại, chị học thêm  với nhạc nên khi ca chị rất tự tin không bị khớp  trên sân khấu.

Tôi  biết tiếng hát của chị Ngọc Thanh anh Thanh Phong trên ba mươi lăm nămtiểu bang Florida, nơi đấy lần đầu tiên tôi bước chân sang Hoa Kỳ. Sinh hoạt âm nhạc văn nghệ tại Orlando mỗi tuần mỗi tháng mỗi năm nhiều đề tài chủ đề khác nhau do các ban văn  nghệ  năng nổ tập dượt mỗi tuần. Orlando thành phố của du lịch nên Cộng Đồng Việt Nam luôn luôn các khách văn nhân nghệ về thành phố này, trước tŕnh diễn, sau th́ đi thăm viếng thắng cảnh vùng biển này. Anh chị Ngọc Thanh - Thanh Phong thường góp tiếng hát trong các sinh hoạt văn nghệ.  Anh chị c̣n hướng dẫn viên du lịch, cũng ḷng hào sảng đóng góp tài chánh cho ban tổ chức trong các chương tŕnh phục vụ đồng hương.

Chị Ngọc Thanh chịu khó học hỏi, biết khả năng  của ḿnh. Chị biết ưu  khuyết điểm của ḿnh, khả năng đến mức  đó th́ chị t́m chọn bản nhạc hợp với giọng ca ḿnh chứ không theo thời thượng bắt chước hát những bản nhạc ḿnh không đủ sức.

Hỏi về những kỷ niệm sau hơn ba chục năm đi ca chị kỷ niệm ghi nhớ nào không? Chị trả lời nhiều kỷ niệm ăm ắp nhưng nhớ nhất chuyến đi hát Canada bị lạc hành , rất lo lắng nhưng rốt lại chị cũng đă t́m lại được trang phục  kịp th́ giờ  tŕnh diễn.

 Anh chị Thanh Phong đi hát nhiều nơicác tiểu bang cũng như tại Canada cùng chung với ban nhạc Đêm Đô Thị hay ban Ca Nhạc Kịch Về Nguồn do Nhạc Linh Phương  thành lập với nhiều anh chị nghệ chung tay đóng góp nhiều năm với nhiều tiết mục hài ḥa phục vụ các đồng hương khắp nơi  từ đồng bằng đến miền đất lạnh như vừa hát vừa trùm mền lạnh cóng tại Atlanta năm nào hoặc  Washington mưa dầm,  Miami giông băo năm nào

Anh chị c̣n tài hát ca cảnh, ca kịch với tâm t́nh yêu văn nghệ mănh liệt của anh chị Ngọc Thanh Thanh Phong. Đến thời điểm này, tuổi đời của anh chị như bông hoa cuối mùa nhưng anh chị vẫn hăng hái đi làm văn nghệ không mệt mỏi.

 Anh Thanh Phong cũng những bài ca với giọng hát trầm ấm sâu lắng từ trong hồn anh phát ra như bài ca Ga Chiều Phố Nhỏ, Sao Em Không Đến Chiều Nay Thứ Bảy, Một Mai Giă Từ Khí những bài nhạc Slow tâm t́nh khác. Tiếng Hát của anh vẫn vậy qua bao tháng năm. Khi được hỏi làm sao bao nhiêu năm giọng ca anh vẫn như xưa? Anh cười nói: Tại uống Beer nhiều, thanh quản chịu nên giờ này c̣n hát được như thế!

Riêng chị Ngọc Thanh chỉ cười nhướng mắt với câu hỏi với người viết: Âm nhạc bảy nốt nhạc Do Re Mi FA Sol La Si không biết làm sao ḿnh vẫn , không hát không được

Chúc Anh Chị sức khỏe dồi dào, vẫn giữ lửa đam văn nghệ không ngừng.

             Bích Thu