Sinh Hoạt Chánh Trị:

Tưởng Niệm Ngày Tang Yên Bái

Phóng viên Xây Dựng


 

Thành Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng vừa tổ chức Lễ Kỷ niệm lần thứ 80, tưởng nhớ đến anh hùng Nguyễn Thái Học và 12 liệt sĩ ra pháp trường ngày 17 tháng 6, 1930, trong cuộc chiến đấu tranh giành độc lập.

Ngày tang Yên Bái đă lưu danh vào Lịch sử, không riêng ǵ anh em đảng viên trong VN Quốc Dân Đảng mà hầu hết các người Việt yêu nước đều nhớ nằm ḷng câu nói của đảng trưởng Nguyễn Thái Học: Không thành công th́ thành Nhân. Do vậy mỗi năm, tại Houston, Thành Bộ VN Quốc Dân Đảng đều tổ chức một lễ giỗ để tượng niệm vị anh hùng dân tộc.

Chương tŕnh do Ông Trịnh Kim Duyên, trưởng ban Điều Hành VNQDĐ cơ sở Houston, tổ chức tại hội trường đài Little Saigon vào trưa Chủ Nhật 27 tháng 6, 2010.

Có vào khoảng 100 khách tham dự, đa số là đại diện Hội Đ̣an, Đảng phái, Tổ Chức như LS Al Hoàng, chủ tịch Cộng Đồng Phan Như Học, ông Lê Phát Minh, ông Nguyễn Công Bằng, ông Đặng Quốc Việt v.v.... và một vài cơ quan truyền thông trong vùng (báo Thế Giới, báo Xây Dựng). Trong thành phần quan khách, có hai 3 vị từ phương xa về là thành viên của VNQDĐ BS và bà Đỗ văn Hội, phu nhân ông Nhị Lang.

12:00: Lễ giỗ khai mạc lúc 12 giờ trưa với phần nghi lễ chào cờ Việt Nam Cộng Ḥa, Đảng ca, phút mặc niệm (ông Chủ tịch Hội HO Lưu Quí Tùng). Tiếp theo phần thắp hương trước bàn thờ.

Trong phần chào mừng, trưởng ban tổ chức Trịnh Kim Duyên phát biểu ngắn với nội dung: nhắc gương anh hùng của 13 liệt sĩ, cám ơn sự tham dự của mọi người trong ngày giỗ của đảng trưởng Nguyễn Thái Học, thành bộ VNQDĐ Houston hứa luôn sát cánh với các đảng phái để đấu tranh, hầu có thể giải thể chế độ CSVN, đem lại tự do, nhân quyền cho dân Việt.

12:25: Bài nói chuyện của Nhà văn Lê Đ́nh Cương dài 17 phút, ông sơ lược lịch sử về sự khai sinh VNQDĐ với 1500 đảng viên qui nạp, biến cố chính trị để có cuộc tổng khởi nghĩa và sự thất bại này dẫn đến cái chết hào hùng của 13 liệt sĩ bị đưa lên máy chém tại Yên Bái, hàng trăm đảng viên bị án chung thân khổ sai. Diễn giả nhắc lại lời nói kiên cường của đảng trưởng Nguyễn Thái Học “không thành công cũng thành nhân”.

12:45: phát biểu của BS Đỗ văn Hội. Ông là đảng viên rường cột của VBQDĐ về từ tiểu bang Florida với nội dung ca tụng tuổi trẻ, v́ đảng trưởng Nguyễn Thái Học, khi lên máy chém, chỉ 28 tuổi. BS Hội nhắc lại lời từ giă của anh hùng Nguyễn Thái Học...”Anh em c̣n sống, cứ công nào việc nấy, rồi thế nào cách mạng cũng sẽ thành công”..

Kế tiếp là phần phát biểu của:

-Ông Phan Như Ngọc, chủ tịch Cộng Đồng NVQG.

-LS Hoàng Duy Hùng, cựu Chủ tịch Cộng Đồng, lên phát biểu với tư cách cá nhân.

-Ông Nguyễn Công Bằng (đảng V́ Dân),

-Kỹ sư Nguyễn Ngọc Bảo (Văn Hoá Khoa Học).

-Tất cả các phần phát biểu đều có nội dung ca ngợi tinh thần bất khuất của đảng trưởng Nguyễn Thái Học, sự kiên cường của tuổi trẻ và nhắc nhở nhau các đảng phái cần ngồi lại để cùng nhau kết đoàn, giải thể một chế độ cai trị dân đă có quá nhiều sai lầm, đến nỗi các đảng viên c̣n lên tiếng phản đối,  trong khi Trung Cộng xâm lăng, chánh quyền CSVN khiếp nhược.

Mỗi người khách phát biểu 10 phút.

Xen vào các tiết mục có hợp ca nhạc phẩm đấu tranh (ông bà Nguyễn Hữu Thiết, Kim Loan, Nguyễn văn Thọ và one man Kim Bằng).

1 giờ 30:  Kết thúc chương tŕnh Lễ Tưởng Niệm Ngày Tang Yên Bái là buổi ăn trưa nhẹ với xôi, thịt quay, gỏi, trái cây.

Houston trong suốt 2 ngày cuối tuần, nắng chói chang, nhiệt độ trên con số 90. Trong pḥng hội tuy sĩ số người không đông, nhưng oi bức. Chiều Chủ nhật nào Houston cũng có nhiều chương tŕnh tổ chức, cho nên bài nói chuyện của các vị cũng phaỉ tóm lược, thu ngắn, v́ 2 giờ trưa, sẽ có Đại Hội Khoáng Đại Cộng Đồng để bàn về việc tổ chức bầu chức vụ Chủ Tịch Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston và vùng phụ cận.

2:00: Mọi người tan hàng, một số qua trụ sở của văn pḥng Cộng Đồng (nằm trong khu vực này), tuy nhiên đại hội Khoáng Đại Cộng Đồng xem như bất thành, v́ sĩ số tham dự chỉ có 52 người, phải dời lại tháng tới.

Phóng viên Xây Dựng

NGUYỄN THÁI HỌC

BIỂU TƯỢNG CỦA KHÍ PHÁCH ANH HÙNG
VÀ L̉NG YÊU TỔ QUỐC

Nguyễn Ngọc Bảo

(Bài nói chuyện trong Lễ Tưởng Niệm Ngày Tang Yên Bái do
Thành Bộ VNQDĐ Houston tổ chức ngày 27 tháng 6 năm 2010 tại Houston)

Thật là một hân hạnh lớn lao cho tôi, được ban tổ chức buổi Lễ Tưởng Niệm Ngày Tang Yên Bái dành cho cơ hội đứng trước quư vị để có đôi lời về người anh hùng Nguyễn Thái Học của dân tộc chúng ta.

Thưa quư vị, tôi xin được chia sẻ cùng quư vị một câu chuyện.

Có lẽ đa số quư vị cũng biết, tôi là một thành viên của hội VHKHVN. Một trong những sinh hoạt thường niên của hội chúng tôi trong suốt 13 năm qua là tổ chức trại hè Lên Đường nhằm mục đích huấn luyện các kỹ năng lănh đạo cho thanh niên gốc Việt. Khi tham dự trại, các bạn trẻ cũng có cơ hội học hỏi về lịch sử và văn hóa dân tộc. Trong mỗi kỳ trại, các trại sinh được phân chia thành 12 đội để sinh hoạt trong suốt 4 ngày ở trại.

Lên Đường 2010 đă được tổ chức vào cuối tháng năm vừa qua với sự tham dự của 300 trại sinh. Khi chuẩn bị cho việc tổ chức, chúng tôi đă quyết định chọn 12 vị anh hùng dân tộc để đặt tên cho 12 đội. Việc lựa chọn không phải dễ dàng v́ trong bốn ngàn năm lịch sử, dân tộc ta có rất nhiều anh hùng hào kiệt, như cụ Nguyễn Trăi đă đề cập đến trong B́nh Ngô Đại Cáo “Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau. Song hào kiệt đời nào cũng có.” Sau khi cân nhắc, chúng tôi đă chọn được 12 vị, trong số này có Bà Trưng, có Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trăi, v.v. và có Nguyễn Thái Học, đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng. Khi quyết định xếp tên Nguyễn Thái Học bên cạnh tên của các anh hùng, liệt nữ tôi vừa kể đến, hội VHKHVN chúng tôi tin rằng ḷng yêu tổ quốc của ông, tinh thần trách nhiệm nơi ông, sự sáng suốt ở ông, và cái chết hào hùng của ông đă làm thơm thêm trang sử Việt, khơi dậy thêm nơi những người bạn trẻ tinh thần trách nhiệm đối với quê hương, và thắp sáng thêm trong ḷng họ ngọn lửa đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ.    

Tiểu sử của Nguyễn Thái Học và sự nghiệp cách mạng của ông được ghi bằng Anh và Việt ngữ trong tập đặc san của Trại Hè và cũng là tài liệu học tập của trại sinh, mà tôi đang cầm trong tay. Chúng tôi đă yêu cầu trại sinh mỗi đội t́m hiểu về con người và công trạng của vị anh hùng hoặc liệt nữ được dùng tên đặt cho đội. Các trại sinh có thể t́m hiểu những điều này từ những trại sinh có nhiều kiến thức lịch sử dân tộc và từ người counselor, tức hướng dẫn viên của đội, là người mà ban quản trại giao trách nhiệm sinh hoạt chung với trại sinh mỗi đội để giúp họ trong việc học tập cũng như trong các sinh hoạt tập thể.

Thưa quư vị, khi t́m hiểu về con người Nguyễn Thái Học, những trại sinh của chúng tôi đă biết được sự hy sinh to lớn ông dành cho tổ quốc và dân tộc. Đang là một sinh viên trường Cao Đẳng Thương Mại, ông đă từ khước cuộc đời b́nh an, no ấm mà thực dân Pháp dành cho những trí thức Việt Nam theo Tây Học, để theo đuổi con đường cách mạng dân tộc đầy gian truân, nguy hiểm, đánh duổi thực dân Pháp để dành lại độc lập cho nước nhà.

Khi t́m hiểu về Nguyễn Thái Học, những người bạn trẻ cũng được biết về tinh thần bất khuất của vị anh hùng dân tộc. Sau khi bị bắt, Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí đă hiên ngang bước lên đoạn đầu đài. Trước khi lưỡi dao oan nghiệt hạ xuống, các liệt sĩ c̣n dơng dạc hô to câu “Việt Nam Muôn Năm” mà âm hưởng c̣n vang dội trong ḷng những người yêu nước cho đến hôm nay, như những câu thơ của Đằng Phương, tức giáo sư Nguyễn Ngọc Huy:

Họ thản nhiên, lần lượt bước lên đài

Và dơng dạc buông tiếng hô hùng dũng

"Việt Nam muôn năm!" Một đầu rơi rụng,

"Việt Nam muôn năm!" Người kế tiến lên

Và Tử Thần kính cẩn đứng ghi tên

Những liệt sĩ vào bia người tuẫn quốc,

Và khi t́m hiểu về Nguyễn Thái Học, có lẽ những người bạn trẻ thời nay không thể không hết ḷng thán phục viễn kiễn, khả năng nh́n xa trông rộng của người đảng trưởng lúc bấy giờ. Đó là kế hoạch dân chủ hóa Việt Nam mà ông và các đồng chí theo đuổi khi thành lập VNQDĐ. Có thể nói vào đầu thế kỷ thứ 20, khái niệm tự do dân chủ là điều xa lạ đối với quần chúng sống dưới chế độ thuộc địa. Tuy nhiên, người thanh niên chỉ mới 25 tuổi đă xác định đây là điều thiết yếu để xây dựng một nước Việt Nam tự do, độc lập, và phát triển. Trong đại hội lần thứ nhất của VNQDĐ, được tổ chức bí mật vào tháng 12 năm 1927 tại Hà Nội, dưới sự lănh đạo của chủ tịch Nguyễn Thái Học, các đại biểu của đảng đă ghi mục tiêu đấu tranh trong văn kiện thành lập đảng như sau:

 “Mục đích và tôn chỉ của Đảng là làm một cuộc cách mạng quốc gia, dùng vơ lực đánh đổ chế độ thực dân phong kiến, để lập nên một nước độc lập Việt Nam Cộng Ḥa. Đồng thời giúp đỡ các dân tộc bị áp bức trong công cuộc tranh đấu giành độc lập của họ, đặc biệt là các lân quốc Ai Lao và Cao Miên.”

Không những chỉ muốn dành độc lập và dân chủ hóa Việt Nam, ông Nguyễn Thái Học c̣n nhắm đến việc giúp giải phóng Lào và Cao Miên khỏi sự thống trị của thực dân Pháp để tiến đến việc dân chủ hóa toàn cơi Đông Dương. Lúc bấy giờ ông đă nhận định rơ sự quan trọng của việc h́nh thành liên minh Đông Dương đối với phúc lợi ba quốc gia trong vùng.

Thưa quư vị, những điều tôi vừa tŕnh bầy chính là những lư do thúc dục chúng tôi chọn ông là một trong 12 vị anh hùng dân tộc để giới thiệu đến trại sinh Lên Đường 2010. Chúng tôi hy vọng rằng, sau khi biết đến ông, họ sẽ nhận ông là biểu tượng của nhân cách, của khí phách, của ḷng yêu nước, và của tinh thần trách nhiệm đối với quê hương, như những lời trong bài viết mang tựa đề “Nguyễn Thái Học và Sách Lược Dân Chủ Hóa Đông Dương,” của ông Nguyễn Đại Việt, mà tôi rất tâm đắc:

“Trong các cuộc xuống đường đấu tranh của các dân tộc trên thế giới, ngoài lá cờ, người ta c̣n thấy có h́nh ảnh của một vị lănh tụ hoặc một bậc anh hùng dùng làm biểu tượng của họ. Từ bao năm nay, các cuộc xuống đường đấu tranh của người Việt tự do vẫn c̣n thiếu h́nh ảnh một nhân vật như vậy; và đó là một thiếu sót quan trọng. Người Việt tự do nên có một biểu tượng. Người sinh viên anh hùng Nguyễn Thái Học là một biểu tượng thích hợp nhất cho phong trào đấu tranh cho tự do và dân chủ của Việt Nam.

Tên tuổi của Nguyễn Thái Học đă đi vào lịch sử. Ông là người anh hùng của dân tộc và không c̣n là biểu tượng riêng của một đảng phái nào cả. Lịch sử đấu tranh của Việt Nam không thiếu những anh hùng liệt nữ. Nhưng trong lịch sử đấu tranh cận đại của dân tộc, phong thái và tinh thần của Nguyễn Thái Học, có lẽ được xem là h́nh ảnh gần gũi nhất với các thế hệ sau ông.”

Thưa quư vị, cuộc khởi nghĩa Yên Bái bị thất bại, Nguyễn Thái Học cùng 12 đồng chí đă đền nợ nước. Tuy nhiên, dư âm và ảnh hưởng của cuộc khởi nghĩa đă đánh thức ḷng yêu nước, và tinh thần dấn thân của bao thế hệ sau ông. Kể từ ngày ông đứng nơi pháp trường, hô to bốn chữ “Việt Nam Muôn Năm” ngay trước bị quân thù xử trảm, đă có hàng hàng lớp lớp người Việt Nam yêu nước tiếp nối con đường cách mạng dân chủ ông vạch ra.

Ngày hôm nay, chúng ta tụ hội nơi đây để tưởng niệm Ngày Tang Yên Bái và nhớ đến anh hùng Nguyễn Thái Học. Mong rằng những người Việt Nam c̣n nặng ḷng với tiền đồ đất nước ở thời đại hôm nay, trẻ cũng như già, trong cũng như ngoài nước, sẽ sống xứng đáng với tên tuổi ông, để nối tiếp sự nghiệp dở dang của ông, và hoàn thành giấc mơ của ông ở 83 năm về trước. Đó là cùng nắm tay nhau để xây dựng một Việt Nam tự do, dân chủ, và phát triển. Chúng ta nhất định phải thành công.

Xin trân trọng cảm tạ sự theo dơi của quư vị.