Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Hội TQLC Houston Kỷ Niệm 62 Năm

Thành Lập Binh Chủng

(Một ngày TQLC là một đời TQLC, once a Marine, always a Marine).

                                                                                 Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 33 – Số 848 – Phát hành ngày 14-10-2016 tại HoustonTexas)

                                                 ****

  “...Chúng ta là người trai thế hệ.

 Chúng ta là cảm tử quân.

 Đi đi lên đoàn cảm tử quân.

Một đi là quyết chiến đấu.

Một đi là quyết chiến thắng.

Đoàn Mũ Xanh đi đến đâu là yên quân thù.

Lừng danh Cọp Biển chúng ta không hề lui bước....”.

Đây là những ca từ giản dị trích trong bài “TQLC Hành Khúc” mà các anh em trong đơn vị Mũ Xanh thường cất cao tiếng hát trước khi mở đầu chương tŕnh, như một lời chào mừng, như một sự giới thiệu binh chủng của ḿnh sau lễ rước quốc quân kỳ, chào cờ, mặc niệm.

Chiều Thứ Bảy, ngày 1 tháng 10, năm 2016, tại nhà hàng Ocean Palace, vùng Tây Nam thành phố Houston, Gia đ́nh Hội cựu Quân nhân Thủy Quân Lục Chiến Houston đă long trọng tổ chức “Chương tŕnh Kỷ Niệm 62 Năm ngày Thành lập binh chủng TQLC”, với tất cả sự trang trọng của một đơn vị nổi danh trong Quân Lực VNCH.

Sân khấu hôm nay, được trang hoàng rất “Lính”. Các phù hiệu của nhiều đơn vị trong binh chủng như: Ḱnh Ngư, Mănh Hổ, Sói Biển, Quái Điểu, Trâu Điên v.v. được treo cao, nhắc nhở khách tham dự nhớ đến những anh hùng TQLC đă vị quốc vong thân, tên ghi vào quân sử (Lê Hữu Sanh, Lê Hằng Minh, Dương Hạnh Phước, Nguyễn văn Nho, Trương Đắc Kinh, Phạm Khắc Dật, Tôn Khắc Trân, Trần Ba, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Đằng Tống, Đỗ Hữu Tùng...)  Các anh đă nằm xuống trên nhiều chiến trường khốc liệt, để giữ miền Nam thân yêu trong suốt chiều dài của chiến tranh Quốc-Cộng; khi ĺa trần, máu anh đă đẫm ướt các huy hiệu này:

Cuộc đời người lính chiến.

Sáng đến vùng Khe Sanh.

Chiều về sông Thạch Hăn.

Luân chuyển như sao băng

........

(thơ  MX Đỗ Quư Toàn). 

Hôm nay, trong hội trường, ba phần tư người có mặt đều là lính của nhiều đơn vị, quân binh chủng bạn: Không Quân, Nhảy Dù, Biệt Động Quân Biệt Kích 81, Hải Quân..... Khoảng 400 người có mặt để cùng chia vui xẻ buồn với gia đ́nh Mũ Xanh trong ngày sinh nhật lần thứ 62 (1/10/1954-1/10/2016). Người lính trẻ năm xưa, giờ đă cao niên. Mái tóc xanh nay đă bạc trắng, nhưng tinh thần của anh không.. bạc. Các anh vẫn c̣n đó, sừng sửng như một thực thể mỗi khi trong cộng đồng có biến động, như một cái xương sống trong mọi sinh hoạt chính trị, để cho đồng hương tị nạn CS, thấy vững ḷng, như khi xưa, họ từng bồng bế đi theo các anh trong vùng hành quân:

Đời lính hai vai c̣n gánh nặng.

Quê người gục xuống núi sông đâu?

(thơ của Mũ xanh Trương Nghĩa Kỳ).

Chủ tọa ngày sinh nhật lần thứ 62 của Hội, là cựu Đại Tá Nguyễn Thành Trí, Tư Lệnh Phó Sư đoàn TQLC, người được anh em Mũ Xanh kính yêu v́ thành tích chiến đấu trong binh chủng... Tốt nghiệp từ quân trường Thủ Đức (khoá 5), ông đă trải qua nhiều chiến trường sôi động, giữ những chức vụ quan yếu, không bỏ đồng đội, chiến đấu đến giờ phút cuối cùng. Ông cũng là người luôn ở sau lưng các anh em, kể từ khi đến Hoa Kỳ (1993), theo diện cựu tù nhân Chính Trị, sau hằng chục năm tù đày trong trại lao tù CS,.

Kỷ niệm năm thứ 62 ngày thành lập, những người lính già của một binh chủng tổng trừ bị, đă tập họp nhau lại, như một sự “điểm danh” ai c̣n, ai mất, sau tháng 4 đau đớn tan hàng. Sau hơn 40 năm, nỗi buồn sa cơ thất thế, vẫn không phai nhạt trong ḷng người lính Mũ Xanh...Có lẽ v́ vậy mà vị chủ tọa luôn có vẻ mặt trầm tư, u uẩn, không thấy nụ cười…Từ khi đến Hoa Kỳ, nỗi ḷng của ông đă từng trang trải trên nhiều hồi kư trong Chiến Sử TQLC. Với nghệ danh Trang Thủy, các bài hát do ông sáng tác, với nhịp điệu hùng tráng, thường được anh em Lính tŕnh bày trong tiết mục Văn Nghệ... Hôm nay, ca sĩ KQ Văn và TQLC Đặng Vi cũng đă hát hai nhạc phẩm này và được vỗ tay ṛn ră.

Xin chép lại sau đây, để bạn đọc biết thêm về tâm t́nh, chân dung người lính VNCH văn vơ song toàn của một binh chủng khét tiếng, qua nhiều trận đánh, nhất là trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị:  

Anh Về Quảng Trị Cờ Bay

          Tác Giả: Trang Thủy

Anh băng rừng băng suối anh ơi

Ngày đêm xông pha gian nguy

Ǵn giữ quê hương yên vui

Nơi tuyến đầu lửa khói

Anh Biệt động, anh Nhảy dù

Thủy quân Lục chiến cùng chiến xa

Ào ào tiến lên. Anh về Hải Lăng

Trời quê em Không quân ta vẫy vùng

Anh về Mỹ Thuỷ ,Hội Yên

Biển quê em chiến hạm kiêu hùng

Quân thù khiếp vía chạy dài

Anh về xóm đạo La Vang

Về sông Thạch Hăn diệt tan quân thù

Ta chiếm lại Triệu Phong

Trời quê em hôm nay xanh tươi

Biển quê em đang reo reo vui

Toàn dân ta mừng tin chiến thắng

Quảng Trị ơi

Cờ vàng bay bay trên cổ thành

Đẹp trời quê hương biết bao

Xôn xao thôn xóm gọi nhau mà lệ vui nghẹn ngào

Cờ vàng bay... bay như ngày nào

Nhờ công ơn của bao anh hùng nằm xuống

Cờ vàng bay ôi muôn tự hào

Ḍng sử xanh dệt nên bằng bao máu xương

Ngàn câu ca xin dâng quê hương

Ngàn yêu thương cho anh phong sương

Ngày đêm sa trường vang tiếng súng

Quảng Trị ơi

Cờ vàng bay bay trên cổ thành

Hào hùng bao chiến sĩ ta.

Thương anh xin kết ṿng hoa t́nh hậu phương đậm đà

Cờ vàng bay...xin cám ơn các anh chiến sĩ Cộng Hoà ..... Cộng Hoà Việt Nam.....

 

Thiên Hùng Ca Việt Nam.

.. . ......

Không để mất, không để mất. Thề một ḷng giữ ǵn cơi bờ, cùng noi gương theo tiền nhân bao lần ra biên cương, dẹp tan thù Bắc phương. Dưới cờ bay, chân bước dồn, ngàn gương xưa lưu truyền cho đời. Dệt thiên hùng ca rạng ngời...

 

Hiện diện trong hàng ghế đầu, có rất đông niên trưởng của gia đ́nh quân đội tại Houston. Mỗi hội đoàn một bàn. Mũ xanh, Mũ đỏ, Mũ nâu ngồi liền nhau như nét chấm phá trong một bức tranh, không kể các hội đồng hương, mà đa phần  hội trưởng đều xuất thân từ các quân trường.

Khai mạc lúc 7 giờ tối với MC là một cựu SVSQ Khoá 22 Trường Vơ Bị Quốc Gia VN, Giang văn Nhân điều hợp. Chương tŕnh diễn tiến với phần chào mừng của Hội Trưởng Lưu văn Phán, giới thiệu khái lược về sự h́nh thành của binh chủng, thành tích chiến đấu, huy chương được ân thưởng do một chiến sĩ cũng rất can cường của gia đ́nh TQLC tŕnh bày. Sự kiện không bỏ anh em, không xa đồng đội, được kể trong đặc san Đa Hiệu (tiếng nói của Tổng Hội Vơ Bị/QGVN)  như sau:

Người lính TQLC này trong cuộc triệt thoái lui quân vào tháng 3, 1975 ở biển Thuận An (Huế), đang ở chức vụ Thiếu Tá Tiểu đoàn Phó, TĐ 7.  Sau khi đưa xác người em trai 18 tuổi lên chuyến tàu chở tử sĩ và thương binh về Saigon; anh nhảy xuống, bơi vào bờ, để cùng ở lại, sống chết với đồng đội...Cuối cùng, giống như số phận nghiệt ngă của hằng ngàn người lính TQLC, nghe theo lệnh trên, tập trung tại cửa Tư Hiền, bải biển Thuận An, chờ tàu Hải quân vào đón. Kết quả, anh sa vào tay giặc, trả giá bằng 13 năm tù CS. Anh đến Houston theo diện cựu Tù Nhân Chánh Trị (1991). Đó là:  Thiếu Tá Lê Quang Liễn, khoá 20 Trường Vơ Bị QGVN.

Tiến Tŕnh Thành Lập

Binh chủng TQLC

Kính thưa:

-Ông Dân Biểu Hubert Vơ,

-Quư vị tướng lănh, Quư quan khách,

-Cựu Đại Tá TLP/SĐTQLC,

-Quư Hội Đồng Hương, Quư Hội Đoàn Quân Đội, Cảnh Sát Quốc Gia,       

-Quư Cơ quan Truyền Thông,

-Quư Niên Trưởng, các Chiến hữu Mũ Xanh cùng gia đ́nh và thân hữu.

 

Tôi, MX Lê Quang Liễn xin tŕnh bày sơ lược và rút gọn về Tiến Tŕnh Thành Lập Binh Chủng/ TQLC.

BC/TQLC là lực lượng Tổng Trừ Bị của QLVNCH trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu. Nhiệm vụ chính là hành quân tăng phái cho các Quân Khu, Khu Chiến Thuật, Đặc Khu hay Tiểu Khu từ cấp Tiểu Đoàn,  Lữ Đoàn,  Sư Đoàn tùy theo t́nh h́nh chiến thuật và sự yêu cầu của các đơn vị được tăng phái, với điều kiện được BTTM chấp thuận.

1/ Sự h́nh thành

Chiếu theo nghị định số 991/NĐ  ngày 13 tháng 10 năm 1954 của Thủ Tướng Ngô Đ́nh Diệm. BC/TQLC được chính thức thành lập từ ngày 1 tháng 10 năm 1954.

 2/Tổ chức

Khi mới thành lậ , quân số TQLC chỉ có 2400 quân nhân. Đến năm 1974,   Đoàn TQLC gồm có 11 Tiểu Đoàn tác chiến, TĐ thứ 12 đang thành lập. Có 4 Bộ Chỉ Huy cấp Lữ Đoàn với danh hiệu 147, 258, 369, và 468.

Thành phần yểm trợ tác chiến gồm có:Tiểu Đoàn/Tổng Hành Dinh,TĐ/Yểm Trợ Thủy Bộ, TĐ/Công Binh, TĐ/Truyền Tin,TĐ/Quân Y và Bệnh Viện Lê Hữu Sanh, 3TĐ/Pháo Binh 105ly và TĐ4/Pháo Binh đang được thành lập.

Đầu năm 1974,quân số BC/TQLC lên đến 16 ngàn người, đặc biệt tất cả quân nhân TQLC đều là quân nhân t́nh nguyện.

3/Huấn luyện

Trung Tâm Huấn Luyện TQLC, tọa lạc tại khu Rừng Cấm, Thủ Đức, cơ sở và phương tiện đầy đủ, có khả năng huấn luyện 20 đại đội tân binh cùng một lúc, cung cấp hàng ngàn tân binh cho các đơn vị tác chiến sau khi được huấn luyện thuần thục.

TQLCVN được tổ chức tương tự như TQLC Hoa Kỳ, áp dụng cùng một phương pháp huấn luyện và chiến thuật hành quân. Tân binh TQLC trải qua 12 tuần huấn luyện căn bản tác chiến cá nhân như các TTHL tân binh khác, c̣n được huấn luyện thêm 4 tuần về hành quân Thủy bộ và Trực thăng vận. Về chương tŕnh huấn luyện cán bộ, từ cuối năm 1957, sĩ quan TQLC được gửi sang HK thụ huấn các khóa Sĩ Quan Căn Bản TQLCHK, Sĩ Quan Truyền Tin, Hành Quân Thủy Bộ, Chỉ Huy và Tham Mưu ở TTHL TQLC/HK tại thành phố Quantico, tiểu bang Virginia. Một số Hạ sĩ quan được tuyển chọn gửi qua TTHL HSQ/TQLC tại San Diego, tiểu bang California, để được huấn luyện về vũ khí, tác chiến cá nhân và cơ bản thao diễn, trở về làm cán bộ Huấn luyện tại TTHL/TQLC.

4/ Các cuộc HQ

TQLC tham dự hầu hết các cuộc HQ lùng và diệt địch, HQ vào các mật khu của địch như Đỗ Xá , MK Bời Lời, Tam Giác Sắt, Chiến Khu D,… trên khắp 4 Quân Khu.

Các chiến trường ngoại biên như : Kampuchia năm 1970, HQ Lam Sơn 719 tại Hạ Lào năm 1971.

 Đăc biệt năm 1972 ,SĐ/TQLC đă đánh tan quân xâm lược CSBV sau 51 ngày đêm chiến đấu gian khổ để chiếm lại Thị Xă và Cổ Thành QT.

5/  Ân Thưởng

Quân  Kỳ của BC/TQLC được tuyên dương trước Quân Đội  8 Anh Dũng Bội Tinh với Nhành Dương Liễu. Từ năm 1974, quân nhân các cấp TQLC được mang dây Biểu Chương màu Tam Hợp.

Về huy chương của Hoa Kỳ

**TĐ2 TQLC đă đánh tan một trung đoàn địch thuộc Sư Đoàn 3 Sao Vàng tại Ấp Phụng Dư, Quận Bồng Sơn, Tỉnh B́nh Định  năm 1965. Được thưởng thưởng Huy Chương/Tổng Thống Hoa Kỳ (Presidential Unit Citation).

 ** Tết Mậu Thân năm 1968 tại Huế, Chiến Đoàn A và các TĐ1,TĐ4,TĐ5  được tưởng thưởng Huy Chương /TTHK.

 ** Lực Lượng Đặc Nhiệm Tango (do Đại Tá TLP/SĐTQLC chỉ huy) đă thần tốc đánh chiếm căn cứ Cửa Việt trước giờ ngưng bắn ngày 27/1/1973. Các đơn vị sau đây được tưởng thưởng  HC/ Đơn vị Anh Dũng( Valorous Unit Award) gồm có :BCH/LL Đặc Nhiệm Tango, TĐ2,TĐ4,TĐ 9,BCH/TĐ3/PB, Pháo Đội/Chỉ Huy&Công Vụ, các Pháo Đội I,K/TĐ3/PB, các  Pháo Đội E,F /TĐ2/PB .

** Đặc biệt, năm 1972 sau chiến thắng Quảng Trị,  SĐ TQLC được Thiếu Tướng Cooksey, Cố vấn trưởng Quân Đoàn I , đề nghị huy chương  Tổng Thống/HK  để tưởng thưởng cho Bộ Tư Lệnh/SĐ, 3 Lữ Đoàn/TQLC, 9 Tiểu Đoàn tác chiến TQLC cùng các TĐ Yểm Trợ/TQLC và  Đoàn Cố vấn TQLC/ HK cạnh SĐTQLC.

Đây là một vinh dự lớn lao và hiếm hoi cho một đại đơn vị như SĐTQLC được tưởng thưởng huy chương cao quư Tổng Thống /Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam .

Xin trân trọng kính chào quư vị và các bạn.

 MX Lê Quang Liễn

(Cựu Tiểu Đoàn Phó/TĐ2 TQLC 1972-1973).

 

7 giờ 20: Đại tá Tư Lệnh Phó Nguyễn Thành Trí lên sân khấu. Bài phát biểu của ông dài 10 phút...Nét mặt ưu tư, giọng trầm buồn ông nhắc nhở những kỷ niệm, những anh em đă nằm xuống và nêu lên sự khát vọng của ḿnh với quê hương đang ở xa nửa ṿng địa cầu: 

PHÁT BIỂU CỦA CỰU ĐẠI TÁ TƯ LỆNH PHÓ SƯ ĐOÀN TQLC

Kính thưa: Ông Dân Biểu Hubert Vơ

Kính thưa: Cựu Chuẩn Tướng Trang Sĩ Tấn

Cựu Đại Tá Trương Như Phùng.

Kính thưa: Quư Đại Diện các Hội Ái Hữu  Đồng Hương,

Quư NT và Chiến Hữu Đại Diện các Hội Doàn Quân Đội và CSQG.

Quư Cơ Quan Truyền Thông và Báo Chí.

Trước tiên, chúng tôi xin thay mặt cho gia đ́nh TQLC Houston, xin hân hoan chào mừng Quư Vị đă đến đây để cùng chúng tôi tham dự đêm hội ngộ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 62 ngày thành lập Binh Chủng TQLC và 44 năm tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị. 

 Hôm nay, ngày 1 tháng 10, là ngày Binh chủng TQLC đă được chính thức thành lập cách đây 62 năm. Với ư chí nuôi dưỡng truyền thống của Binh Chủng, gia đ́nh Mũ Xanh Houston tổ chức đêm hội ngộ để vinh danh và tưởng nhớ những đồng đội đă hy sinh nằm xuống trong cuộc chiến, để tri ân các anh em TPB, duy tŕ t́nh đoàn kết giữa các chiến hữu đang sống lưu vong nơi đất khách quê người, và nhất là để kiên định lập trường Quốc Gia Dân Tộc.

Sự hiện diện của Quư Vị hôm nay đă thể hiện niềm ưu ái cũng như sự quan tâm đặc biệt đối với gia đ́nh Mũ Xanh.  Chúng tôi xin ghi nhận t́nh cảm  đầy ư nghĩa nầy và xin chân thành cảm tạ Quư Vị.

Nhân đây, chúng tôi xin được có đôi lời cùng các Chiến Hữu Mũ Xanh  hiện diện trong đêm nay.

Các bạn và gia đ́nh thân mến,

Trong tinh thần “Một ngày TQLC, một đời TQLC”, hôm nay chúng ta họp mặt nhau nơi đây để chào mừng Sinh Nhật lần thứ 62 của Binh Chủng và 44 năm tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Trong niềm vui hội ngộ, chúng ta không sao không cảm thấy bùi ngùi trước sự thiếu vắng của những anh em  đă vĩnh viễn ra đi trong thời gian qua v́ tuổi già, bệnh tật, cũng như có những anh em khác v́ lư do sức khỏe, đă không c̣n có thể xuất hiện được nữa: họ như những nghệ sĩ “về chiều” đang  lặng lẽ lui vào bóng tối của sân khấu.  Có điều chúng ta cần xác định rằng sự “mất mát” nầy sẽ không có nguồn bổ sung nào có giá trị tương đương để thay thế.  Ở đây tôi muốn nói đến giá trị của một thời đồng cam cộng khổ sống chết bên nhau ngoài chiến trường, giá trị của t́nh đoàn kết để luôn  nêu cao danh dự và uy tín cho màu cờ sắc áo  Binh Chủng, và nhất là giá trị của t́nh cảm bất di bất dịch đối với quê hương, đồng bào.

 Tôi rất hiểu không ai trong chúng ta lại không trăn trở trước ước mơ có một ngày về thăm lại quê hương, “một ngày về đúng nghĩa”, sau trên 40 năm do định mệnh cay nghiệt, chúng ta phải ĺa xa quê cha đất tổ, sống kiếp lưu vong.  Cái ngày về đúng nghĩa ấy vẫn c̣n ngoài tầm tay, nhưng phải là một ngày thênh thang Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, một ngày chúng ta có thể đi khắp đó đây bắt tay thăm hỏi anh em TPB, một ngày để có thể thắp nén hương ḷng muộn màng cho vong linh của bao anh em c̣n nằm lại trên các chiến địa xa xôi hẻo lánh, và nhất là để tạ tội cùng đồng bào v́ đă không bảo vệ được Miền Nam yêu dấu.

Con đường đi đến Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền c̣n lắm gian nan trắc trở.  Những quyền ấy không thể do phép lạ nào hay “thế lực quốc tế” nào ban cho, mà chính chúng ta, với ư thức chính trị, cần phải hổ trợ cho các nổ lực đấu tranh của đồng bào hải ngoại cũng như trong nước, để giành lấy.  Muốn đạt được muc tiêu nầy, chúng ta cần thương yêu, kính mến nhau, dẹp qua tinh thần phe nhóm, tâm vị kỷ, tính cố chấp, để tạo đoàn kết.  Có đoàn kết, khó khăn nào chúng ta cũng khắc phục được, có đoàn kết chúng ta mới xử dụng được hai vũ khí tối hiệu “Tẩy chay và cô lập hóa đối phương”.    

Các bạn thân mến,

 Người trẻ nhất trong chúng ta giờ đây cũng đă 60 tuổi rồi, c̣n lại không ít người đă trên dưới 70 đến trên 80 tuổi. Thật “bẽ bàng” khi nh́n quanh không thấy có khuôn mặt trẻ nào trong con em chúng ta để “trao ngọn đuốc”. Hậu duệ của chúng ta đâu?   Trong tinh thần hướng về Quốc Nội v́ Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, xin đừng quên giới trẻ dù đang ở trong hay ngoài nước, luôn là những người cầm vận mệnh cho tương lai Dân Tộc.

Vâng! Chúng ta, những người lính già, rồi cũng sẽ “mờ nhạt” dần.  Bên cánh cửa đời lưu vong đang khép lại, với tấm ḷng kính yêu màu cờ sắc áo, xin chỉ mong ước sao vẫn c̣n nghe Khúc Quân Hành TQLC được cất cao và vang măi  bởi thế hệ con em chúng ta, để mai sau các thế hệ nối tiếp c̣n hiểu được và hănh diện với bao công lao, hy sinh to lớn mà cha ông đă từng cống hiến cho Tổ Quốc.  Thế hệ con em chúng ta cần hiểu , trong quá khứ, với trách nhiệm bảo vệ Miền Nam Tự Do, việc cầm súng của cha anh chống lại Cộng Sản Miền Bắc xâm lược, là việc làm hoàn toàn đúng và có chính nghĩa.  Chính nghĩa ấy càng ngày càng sáng tỏ.

Các bạn và gia đ́nh thân mến,

Trong niềm vui hội ngộ hôm nay, có pha lẫn chút bùi ngùi nhớ đến một thuở hào hùng trong quá khứ, xin mến chúc các bạn cùng gia đ́nh được b́nh an, hạnh phúc, dồi dào sức khỏe và nhất là luôn nêu cao  khẩu hiệu “Một ngày TQLC, một đời TQLC”.

Kính thưa toàn thể Quư Quan Khách,

Trước khi dứt lời, một lần nữa chúng tôi xin chân thành cám ơn sự hiện diện của Quư Vị  trong đêm hội ngộ kỷ niệm lần thứ 62 ngày thành lập Binh Chủng TQLC và 44 năm tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị . Cũng xin cám ơn  quư vị đă kiên nhẫn lưu ư đến những lời trần t́nh của chúng tôi.   Kính chúc Quư Vị một đêm hội ngộ vui tươi và nồng ấm.

 Trân trọng kính chào toàn thể quư vị.       

7 giờ 30: Phát biểu của Dân Biểu Hubert Vơ trong 3 phút, có nội dung ca tụng sự hy sinh tuổi trẻ, xương máu của các chú bác trong quá khứ và tri ân sự hiện diện của các người Lính đă có mặt trong các sinh hoạt cộng đồng Việt tị nạn tại Houston.

Sau phần giới thiệu quan khách, hội đoàn tham dự, cám ơn sự đóng góp tài chánh của ân nhân mạnh thường quân, là phần cắt bánh Sinh Nhật... Hơn 30 người Lính trong quân phục dàn hàng ngang, trong khi ông Đại Tá đi bắt tay từng người. T́nh chiến hữu đậm đà thoáng trong đôi mắt của mỗi người. Tất cả rồi sẽ dần nhạt nhoà biến đi, v́ qũy thời gian của các anh không c̣n nhiều nữa...Một số anh đă qua đời v́ bạo bệnh... TQLC Nguyễn văn vừa qui tiên, chị Bé vẫn tham dự và đi chào hỏi các thân hữu.  TQLC Nguyễn văn Thạch cũng đă về trời...Năm nay, không c̣n đôi mắt buồn của anh Thạch có biệt danh là “Thạch Cổ Thành”, trên chiếc xe lăn, bên người bạn đời khắc khổ. Người lính năm xưa giờ như những nghệ sĩ già, lui vào bóng tối, bâng khuâng khi nhớ chuyện vẫy vùng thời tuổi trẻ.

C̣n vương khói súng hờn trong mắt

Gạt lệ nh́n nhau, hồn xót xa

 (TQLC Nguyễn Kim Tiền)

Sau khi Dân Biểu Hubert Vơ trao Bảng Tuyên Dương của Tiểu Bang Texas cho Gia đ́nh Mũ Xanh, cơm tối bắt đầu.

7 giờ 45: Khi cơm tối nhiều món do nhà hàng Ocean Palace phục vụ, văn nghệ bắt đầu.

Các tiết mục được chuẩn bị khá chu đáo, công phu, với những lời dẫn trước mỗi bài hát, do TQLC Giang văn Nhân và TQLC Đặng Vi phối hợp, rất nhịp nhàng. Màn đơn ca “Kỹ Vật Cho Em” của phu nhân cố TQLC Trần văn Hợp hát, làm nhiều người chảy nước mắt bởi chất giọng nghẹn ngào của chị:

Anh trở về trên đôi nạng gỗ ...

Anh trở về dang dở đời em....

Thật sự TQLC Thiếu Tá Trần văn Hợp (Khoá 19/TVB/QGVN) đă nằm xuống trong trại cải tạo sau tháng 4, 1975 bởi đ̣n thù của CS; chị Hợp luôn gắn bó với tất cả sinh hoạt của Hội.

 8 giờ 00:  Khách tham dự dùng cơm tối, thưởng thức phần tŕnh diễn của các giọng ca nổi danh của thành phố:

-BĐQ Trần Thanh Tùng với “Biệt Kinh Kỳ”

-KQ Tô Văn với “Anh về Quảng Trị Cờ Bay”

-Kim Thoa với “Hoa soan bên Thềm cũ”

-TQLC Trần Ngọc Toàn với “Nhớ Mẹ

-Hợp ca Đặng Vy, Lệ Hằng, Quang Trung với “Thiên Hùng Ca VN

-Kim Phượng với “Căn Nhà Ngọai Ô” và “Hoa Cài Mái Tóc”.

-MX Tánh & Hương với Anh Tiền Tuyến, Em Hậu Phương”

-Nguyễn Đức Nhi với “Chuyện Giàn Hoa Thiên Lư”

-Đặng Vy, Lệ Hằng, Kim Phượng với “Cám Ơn VNCH

-Bùi Thế Hùng với “Bến Cũ

-TQLC Bùi Hùng với “Năm Cụm Núi Quê Hương

Bài hát “Cám ơn VNCH” do 3 ca sĩ hát được ông Jimmy Hứa, (thế hệ một rưỡi), chủ nhân nhà hàng Phoenix Seafood tặng BTC số tiền Năm Trăm Đô La, mà ông cho là “nói đúng tâm trạng của ḿnh”, “v́ tuy là người Việt gốc Hoa, nhưng sinh đẻ tại VN và lớn lên nhờ cơm gạo VN và sự hy sinh của người lính VNCH”.

10 giờ: Chương tŕnh chấm dứt..Trong bóng đêm của một ngày cuối tuần, con đường Bellaire đầy xe xuôi ngược. Ngoài hàng hiên, năm ba anh hút thuốc, ṛn ră nhắc chuỵên chiến trường...Trong bộ áo hoa rừng, dáng dấp người lính năm xưa vẫn c̣n giữ được nét uy dũng, những chiếc mũ xanh nằm trên vầng trán đầy nếp nhăn.. Nh́n các anh nói nói..cười cười, người ta thấy ḷng chùng lại khi nhớ đến hằng ngàn chiến sĩ Mũ Xanh đă hy sinh trong cuộc chiến, nhất là sĩ số bị thương, bị chết, quá đông trong trận tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị năm 1972...Hội TQLC Hải ngoại hằng năm vẫn lo yểm trợ cho các thương binh cùng màu áo, qua các buổi gây quỹ trong nhiều thành phố lớn…

Khách ra xe, tâm tư thổn thức, văng vẳng lời ca trong bài “Năm Cụm Núi Quê Hương” của nhạc sĩ Minh Kỳ, do TQLC Bùi Hùng tŕnh bầy trên sân khấu đêm nay:

Chiều nay có người thương binh

Đi về thăm nguyên quán với bàn tay c̣n lại...

 .....Ai từng khóac áo lính, sẽ chẳng bao giờ quên những kỷ niệm đă trải qua trong đời. Dù vui hay buồn, nó vẫn miên viễn nằm trong tâm thức. V́ vậy, sau 40 năm nhận lệnh tan hàng, các hồi kư, thơ, văn,  tràn ngập trên các diễn đàn. Đại hội binh chủng nào tổ chức, cũng thấy các anh gọi nhau t́m về, như bầy chim nghe tiếng gọi đàn…

                   ****

Nhân ngày kỷ niệm 62 năm thành lập binh chủng Mũ Xanh, xin chép tặng bạn đọc một đọan ngắn trích trong bài thơ “Cọp Nhớ Biển” của Mũ Xanh Phạm văn B́nh, để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ đến những đoạn đường chiến tranh thật khốc liệt, đă lấy đi bao nhiêu máu xương của người lính VNCH, trong đó có hằng ngàn chiến sĩ Mũ Xanh, để khi có dịp, bạn đọc hăy chia xẻ chút yêu thương, cho các thương phế binh khốn khổ ở quê nhà:.

Dẹp yên Cố đô. Quân xuôi Quảng Trị.

 Cờ vàng bay đẹp nắng Phú Vân Lâu.

 Thương câu ḥ mái đẩy, ai ngồi ai câu.

Ngồi trên nước mà không ngăn được nước.

Cọp Biển thân trai một đời xuôi ngược.

 Quảng Trị dấu yêu biết nói mấy cho vừa...

Cọp Biển thân trai một đời xuôi ngược

Quảng Trị ơi, biết nói mấy cho vừa..

Cờ vàng lại bay trên Cổ thành xưa

Chiến thắng lẫy lừng với quá nhiều xương máu

Đoàn Mũ Xanh vẫn bền gan chiến đấu..

......................

(trích trong bài Cọp Nhớ Biển của TQLC Phạm văn B́nh)

       

Hoàng Minh Thúy