Sinh Họat Cộng Đồng

Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Ra Mắt Đồng Hương Houston

                                                                                                                                    Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 36 – Số 905 – Phát hành ngày 22-12-2018 tại HoustonTexas)              

 

Đến Houston, Hoa Kỳ được 2 tháng, nhưng đồng hương Houston chưa được gặp gỡ thân mật với một tù nhân lương tâm nổi tiếng tại Việt Nam. Cô là một phụ nữ kiên cường c̣n trẻ tuổi (39 tuổi, sinh năm 1979), sống cùng mẹ và hai con nhỏ tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Ḥa)

Người phụ nữ này là thành viên sáng lập trong nhóm Blogger Việt Nam. Cô đă dũng cảm đấu tranh với bạo quyền trong nước bằng những bài viết phổ bíên trên các diễn đàn, có nội dung chỉ trích chính phủ trong công việc bảo vệ môi trường, giữ ǵn biển đảo, đ̣i nhân quyền cho người dân.

Sau hơn 10 năm liên tục đấu tranh, sau nhiều lần bị sách nhiễu, bị tạm giam, bị bắt cóc, bị xét nhà… cuối cùng Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị chính quyền kết án 10 năm tù. Từ trại tạm giam ở xă Cam Lâm, tỉnh Khánh Ḥa cô bị đưa ra Thanh Hóa chịu án, và cô đă tuyệt thực lần thứ ba (16 ngày) để phản đối chính sách khắc nghiệt của nhà tù. (ăn cơm tù, đầu óc lơ mơ, thân xác mệt mỏi, buồng giam chật hẹp, thiếu dưỡng khí để thở, không đuợc phân phát băng vệ sinh, mua thực phẩm như đường cao giá gấp 4 lần ở ngoài).

Sau hai năm, bẩy ngày thụ án, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vận động để đưa cô, hai con và thân mẫu (Nguyễn thị Tuyết Lan) ra khỏi nước vào ngày 17 tháng 10, 2018.

Mẹ Nấm bị áp giải từ nhà tù ra sân bay, để gặp thân mẫu và hai con (trên phi cơ), rồi bay thẳng đến Houston, Texas.

(H́nh: Mẹ Nấm)

Gần 100 đồng hương Houston đă dành cho gia đ́nh Mẹ Nấm sự đón tiếp rất trang trọng và đầy t́nh yêu thương vào ngày 17 tháng 10 năm 2018 lúc 11 giờ đêm.

Sau 1 tháng đến Hoa Kỳ, mặc dù chưa ổn định tinh thần sau những biến động trong cuộc sống, sắp xếp hai vào học đường, nhưng Mẹ Nấm đă bay lên Washington điều trần, sau đó dành thời giờ, lên các chương tŕnh phỏng vấn của các đài phát thanh trong vùng để chia xẻ tâm trạng, thái độ cùng tâm sự của ḿnh trong qúa tŕnh đấu tranh đă trải qua và niềm vui của đời sống mới.

Hôm nay tṛn 2 tháng đến Hoa Kỳ, lần đầu tiên Mẹ Nấm cùng thân mẫu đă có mặt trên sân khấu vũ trường Baby Club, trong chương tŕnh gặp gở thân mật với đồng hương. Chương tŕnh này do một số bạn trẻ chung tay tổ chức vào chiều Chủ Nhật 16 tháng 12, từ 1 giờ đến 3 giờ.

Thời tiết tuy lạnh (46 độ) nhưng không gió, không mưa. Khán giả đều ở tuổi cao niên. Trước cửa vào, một thành viên trong Ban Tổ Chức (Du Hạ) đề nghị khách tham dự kư thỉnh nguyện thư để gửi cho Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về t́nh trạng tù đầy của blogger Trần thị Nga, có 2 con vừa bị kêu án 9 năm tù.

(H́nh: Cô Du Hạ)

Trong hội trường rộng lớn, Ban Tổ Chức dành một góc pḥng bầy biện các thức ăn vặt như: bánh ngọt, trái cây, nước uống. . .

1 giờ trưa: Dưới sự điều hợp của ba bạn trẻ: Trần Trí Hoàng, Sĩ Hoàng, Du Hạ, buổi gặp gỡ cám ơn đồng hương tiếp diễn ra suông sẻ.

Sau nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, cám ơn đồng hương, giới thiệu các khách tham dự từ xa về (nhà báo Huỳnh Lương Thiện, LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Đức Hy. . .) là phần mở màn như một lời giới thiệu nhân vật mang tên Mẹ Nấm.

(H́nh: Mẹ Nấm & Thân Mẫu)

Cuốn phim ngắn mang tên “Get over the Fear” (Vượt qua Nỗi Sợ) bao gồm h́nh ảnh một số sinh họat đấu tranh của Mẹ Nấm với bạo quyền CS, sự thiếu t́nh thương của 2 trẻ, sự cô đơn của bà mẹ (Tuyết Lan) đă gánh chịu khi con gái bị giam, tuyên án, chuyển trại về tội chống phá chính quyền. Âm thanh tuyệt hảo, h́nh ảnh rơ ràng, xem xong cuốn phim ai cũng rưng rưng cảm động, khi thấy cảnh đơn côi của một gia đ́nh nhỏ bé gồm bà mẹ (60 tuổi), cùng hai cháu ngoại (12 và 6 tuổi), mang biểu ngữ đi biểu t́nh, mong t́m được luật sư để biện hộ cho con gái đang ở trong lao tù.

   Nhờ màn h́nh rộng, âm thanh tuyệt hảo, những thước phim ngắn này đă ghi lại sự can đảm, dũng cảm của hai người phụ nữ và sự cô đơn của hai bé thơ trong cuộc tranh đấu nơi quê nhà.

(H́nh: Mẹ Nấm & Hoàng M Thúy)

H́nh ảnh này qủa đă đánh động tâm lư những ai c̣n có tấm ḷng nghĩ về quê hương khi biển đảo mất dần vào tay Trung Cộng, khi chất độc Formosa gây cá chết, khi mà quyền tự do căn bản của người dân ngày càng bị xiết chặt. Hễ ai lên tiếng tỏ bầy cảm nghĩ là bị sách nhiễu, tù giam. Đă có hàng trăm người được gọi là tù nhân lương tâm đang nằm trong tay của bạo quyền. Họ bị cô lập, nhốt tù, bị đánh đạp, bị đầu độc qua các thực phẩm ở trong tù.

Hơn 10 năm lên tiếng của Mẹ Nấm qua các trang mạng xă hội, đă đánh động lương tâm chánh giới ngoài nước, cho nên họ dành cho cô rất nhiều giải thưởng, tuyên dương sự can đảm của cô, can thiệp cho gia đ́nh cô được đến bến bờ tự do.

 

1 giờ 25: Kết thúc cuốn phim, đèn bật sáng Mẹ Nấm đă có trên sân khấu trong tiếng pháo tay chào mừng. Nét mặt tuy vui nhưng hăy c̣n mệt mỏi, cô chân thành bầy tỏ ḷng biết ơn đồng hương đă dành cho cô trong súôt thời gian qua, rồi kể chuyện sự tranh đấu của cô trong súôt mấy năm dài, từ ngoài đời cho đến trong trại giam. Nội tâm bị dằn vặt khi nhớ hai con nhỏ dại, sự thiệt tḥi thiếu t́nh thương của chúng khi mẹ vắng nhà, sự lo âu, xot xa cho thân mẫu, khi bà Tuyết Lan v́ con, v́ cháu mà phải xơ xác mái đầu, già đi rất mau. . . Mẹ Nấm nhấn mạnh sẽ tiếp tục giữ vững lập trường, tiếng nói của ḿnh, để vận động tự do cho các tù nhân lương tâm trong đó có anh Trần Hùynh Duy Thức, cô Trần thị Nga (có 2 con nhỏ) và nhiều tù nhân lương tâm khác nữa.

1 giờ 30: Cuối chương tŕnh là phần hỏi đáp. Nhiều câu hỏi thuộc nhiều vấn đề, được viết lên giấy, chuyển lên sân khấu, Ban Tổ Chức đọc và Mẹ Nấm lần lượt trả lời một cách thỏa đáng.

Cô cũng không quên nhấn mạnh nỗi vui mừng khi gặp lại hai con sau 2 năm, 7 ngày trong tù.

Cô đứng lên tuyên nhận lá Cờ Vàng Bao Sọc Đỏ là biểu tượng của quê hương Việt Nam. Một lá Cờ Vàng được trang trọng quàng lên cổ cô trong tiếng vỗ tay ṛn ră.

Trả lời một câu hỏi của một khán giả thắc mắc v́ sao cuộc gặp gỡ hôm nay chỉ khỏang 200 người tham dự, mà không đông đảo, nếu có thể để cho môt đoàn thể khác tổ chức.

(H́nh: Hoàng M Thúy & Bà Tuyết Lan)

Tŕnh bầy sự kiện này Mẹ Nấm cho biết: mới đến Houston chưa ổn định, sức khỏe hơi yếu, sau 2 năm giam, thiếu dưỡng khí, thực phẩm, cô không có th́ giờ để trả lời điện thoại của mọi người, nhưng cô luôn luôn trả lời bằng email.  Thời gian những ngày đầu mới đến Houston, bé trai 6 tuổi, lên cơn sốt súôt 2 tuần trong khi có một đoàn thể (Ban Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston) đề nghị cô phải gặp họ và cô đă trả lời họ qua email, nhưng họ lại xử dụng thông báo, nhắn tin cô qua đài phát thanh, nói cô đă không liên lạc.

Tóm lại, Mẹ Nấm cho biết, xin mọi người thông cảm, cho cô có thời gian ổn định tinh thần, quân b́nh thể xác để hội nhập đời sống mới

Cô phải dành nhiều th́ giờ lo bù đắp cho sự tổn thương, thiếu thốn t́nh thương, cùng chăm sóc cho hai cháu bé trong thời gian cô phải xa cách con v́ tù tội. Cô c̣n phải giúp cho 2 cháu bé sớm hội nhập vào cuộc sống nơi đây. Cô nghĩ rằng hai bé sẽ hội nhập rất mau, tuy nhiên thân mẫu của Mẹ Nấm (bà Tuyết Lan) lại than buồn, bà muốn quay về Việt Nam v́ nhớ.. nhà.

Dịp này bà Thuyết Lan thân mẫu của Mẹ Nấm năm nay 60 tuổi, được mời lên sân khấu để tâm sự những khó khăn bà đă trải qua.

Bà cho bíêt gia đ́nh bà di cư vào Nam năm 1954, sau đó v́ ông ngoại của Mẹ Nấm là Cảnh Sát Đặc Biệt nên ông phải trốn lệnh đi học tập cải tạo. V́ vậy sau biến cố 75 gia đ́nh bà gồm Mẹ và 9 anh em đă nhiều khó khăn như bao gia đ́nh khác, có lúc phải đi vùng kinh tế mới, cách Nha Trang 20 cây số. Bà là giáo viên và khuyến khích con gái (Mẹ Nấm) chọn môn Anh Văn làm sinh ngữ chính, nhờ vậy Mẹ Nấm xử dụng máy vi tính rất  nhuần nhuyễn và dùng nó làm phương tiện, truyền tải sự quan tâm đến vận mệnh của đất nước và những ǵ tuổi trẻ phải làm cho quê hương, dân tộc qua các mạng xă hội.

Cũng có đề nghị gây qũy giúp tài chánh, Mẹ Nấm cho biết cái ǵ cũng cần minh bạch cho nên lúc này không phải là thời gian nghĩ đến chuyện đó.

Tuy nhiên  lúc chia tay, cảm thương thân phận của phụ nữ đơn thân, nên có vài vị cao niên đến nói chuyện riêng và gửi cho cô chút quà.

Tóm lại, qua buổi gặp gỡ này, đồng hương rất vui v́ đă gặp hai người đàn bà can đảm, cứng cỏi và bản lănh, Dù thân cô, thế cô, nhưng hành động dũng cảm, đấu tranh trong ôn ḥa của họ đă đánh động sự quan tâm của các đại cường. Họ nhận được nhiều giải thưởng dành cho người tranh đấu cho Nhân Quyền, cho sự Can Đảm, làm cho chính quyền CS Việt Nam phải suy nghĩ và xét lại về sự cai trị đang áp đặt trên đầu dân Việt Nam.

Chương tŕnh chấm dứt lúc 3 giờ chiều, sau khi mọi người chụp ảnh lưu niệm.

* * *

Trong khi chuyện tṛ riêng tư với bà Tuyết Lan chúng tôi được biết hai con của Mẹ Nấm, bé gái 12 tuổi đă vào học lớp 8, riêng bé trai được xếp lớp Mẫu giáo.

Gia đ́nh 4 người đang tạm trú nhà của người quen, nằm trong vùng Sugar Land, Texas.

Cộng đồng Houston cũng không quên cám ơn bà mẹ anh hùng đă tiếp sức cho con gái vượt qua bao nhiêu nỗi gian truân, làm đẹp mặt phụ nữ VN đang sống trong chế đô cai trị không có Nhân Quyền./.

Hoàng Minh Thúy