Sinh hoạt Hội Đoàn:

Gia Đ́nh 81 Biệt Kích Dù/LLĐB  Houston, TX

Tiễn Đưa Thiếu Tá Nguyễn Đ́nh Thanh

Về Miền Vĩnh Cửu

(The old soldiers never died, they just fade away – McArthur)..

                                                                                                                   Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm thứ 36 – Số 905 – Phát hành ngày 22-12-2018 tại HoustonTexas)

 

Trong không khí tưng bừng bắt đầu bước vào mùa đại lễ và giữa cái lạnh nhè nhẹ của mùa Đông, gia đ́nh Quân Đội Houston nhận tin buồn: Thiếu Tá Nguyễn Đ́nh Thanh lâm bạo bệnh rồi qua đời vào ngày 9-12-2018, hưởng thọ 76 tuổi.

Tang lễ cử hành tại nhà quàn Vĩnh Phước, vùng Tây Nam Houston vào 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 15 tháng 12, 2018 với hơn 150 người tham dự, đa số là anh em cùng màu áo Lính, vợ và 4 người con và các cháu.

Trước sự mất mát lớn lao này, Hội Trưởng Nguyễn văn Đại, Gia Đ́nh 81 Biệt Kích Dù/Lực Lượng Đặc Biệt Houston, Texas - là hội đoàn mà Thiếu Tá Nguyễn Đ́nh Thanh sinh họat gắn bó từ hơn 10 năm nay - cùng một số anh em trong binh chủng, đă tổ chức lễ Phủ cờ, vinh danh một người đă một thời giầy saut, áo trận đi trong lửa đạn Ông được tuyên dương và nhận nhiều huy chương cao quí nhất của quân đội VNCH. Sau ngày tan hàng, cũng như nhiều quân nhân binh chủng khác, ông đă chịu nhiều năm tù (13 năm). Cuối cùng, Thiếu Tá Nguyễn Đ́nh Thanh và gia đ́nh đến Houston theo diện cựu Tù Nhân Chính Trị Cộng sản (diện HO). 

Không mệt mỏi, với tất cả tấm ḷng tận tụy, anh  tiếp tục gắn bó với màu áo lá rừng, trong chức vụ Cố vấn lo phần Xă Hội của Hội, kể từ khi thành lập.

Sau Thiếu tá Nguyễn Sơn, Trung tá Lại văn Sáng, gia đ́nh Biệt Kích 81Biệt Kích Dù/ Lực Lượng Đặc Biệt Houston, hôm nay lại mất thêm một bàn tay.

10 giờ 30 sáng: Tất cả thành viên trong Ban Chấp Hành đều có mặt: Trần Thanh Hà (nhà thơ Túy Hà), Đoàn Đ́nh Nga, Nguyễn văn Thọ, Trương văn Út, Bùi Ngọc Tuyền, Đoàn Trọng Hiếu, Trần văn Chiến.... và nhiều người trong cùng binh chủng, rất tiếc chúng tôi không rơ tên, đă có mặt tại nhà quàn.

Trong cái lạnh cuối năm 2018, khung cảnh nơi nhà quàn đă buồn, lại càng buồn thêm. Bên cạnh khăn sô của vợ, áo tang của con, cháu, và thân nhân, có những chiếc nón màu xanh lá rừng tề tựu, đưa anh về cơi vĩnh hằng. Những khuôn mặt ưu tư, những mái tóc bạc, lưa thưa, những nụ cười thay lời chào, đau xót tiễn đưa đồng đội. 

Trong nghi thức từ biệt, nghe những giọng nói sủng nước mắt của anh Hội Trưởng (Nguyễn Đại), hai vị Hội Phó (Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn văn Thọ), của người MC (Đoàn Đ́nh Nga) đă cho người ta thấy sự trân quí của họ dành cho Thiếu Tá Nguyễn Đ́nh Thanh.

Nh́n chung trong hàng ghế đứng ngồi trong khu nhà quàn, trong màu áo trận, ai ai cũng đă có bước đi nghiêng ngă, v́ tuổi đời oằn nặng, biểu hiện qua từng nếp nhăn trên vầng trán. Những người lính năm xưa bây giờ đă già! Họ cố giữ khuôn mặt tỉnh táo khi đứng trước di thể của đồng đội, nhưng thực sự nước mắt họ đang đầm đ́a trong ḷng, như mấy câu thơ của Thiếu Tá Nguyễn văn Thọ đọc trước áo quan, như nội dung của bài Ai Điếu do Tuư Hà đọc, như lời phát biểu chan hoà nước mắt của Hội Trưởng Nguỹên văn Đại, phân ưu của ông Hội CSQG Phạm văn Nhân và lời cảm tạ của trưởng nam Nguyễn Nguyên Vũ.

Tuy chỉ có năm phút, nhưng Nguyễn Nguyên Vũ đă đă chân thành cảm tạ các chú, bác đă dành th́ giờ đến phủ cờ vàng lên quan tài của cha. Nhờ đọc sách báo lịch sử, chúng con hiểu rằng quân đội VNCH chưa bao giờ thua cuộc. Điều này làm cho gia đ́nh chúng con thêm hănh diện v́ cha được vinh danh là đứa con yêu của đất nước VN, mà cha con và các bác cùng toàn thể quân dân miền Nam, đă tận tụy hy sinh xương máu, để bảo vệ. Chúng con cảm thấy hương linh cha con đang phảng phất nơi đây, mĩm cười nh́n chúng con và đồng đội, tự hào là một chiến sĩ của một binh chủng hào hùng qua hai câu thơ:

An Lộc địa sử ghi chiến tích

Biệt Kích Dù vị quốc vong thân.

12 giờ trưa: Nắng lên vàng một góc sân, yếu ớt trải lên hàng cây. Sương sớm tan dần.... Hôm nay, may mắn không mưa, nhưng trời rất lạnh. Trong một góc nhà quàn, ngướ lính oai hùng năm xưa, bây giờ tóc thưa đầy sợi bạc, môi mím chặt nằm trong áo quan.. Mọi người đốt nhang, đưa tay chào anh, thầm gửi cho anh lời cầu nguyện sớm siêu thoát. Nơi đó không có hận thù, không có bệnh tật, không c̣n phải thao thức mỗi đêm, khi nghe một biến động nào đó vừa xảy ra nơi quê nhà.

                     ***

Hai giờ trưa Thứ Bảy 15 tháng 12, 2018, sau nghi thức cầu nguyện với Thượng Tọa Thích Trí Huệ, ai nấy đều biết rằng, tất cả thể xác này sau vài tiếng đồng hồ, sẽ thành tro bụi.

Người lính không bao giờ chết, họ chỉ mờ đi theo thời gian. H́nh ảnh của Thiếu Tá Nguyễn Sơn, Trung tá Lại văn Sáng và Thiếu Tá Nguyễn Đ́nh Thanh, chắc chắn sẽ sống măi trong ḷng anh em, bởi v́ họ đă cùng chia nhau nỗi đắng cay sau khi tan hàng, mất nước. Bởi v́ họ đă cùng chia nhau nỗi chua xót khi tản lạc trên xứ người.

Người dân của chế độ VNCH, c̣n nhớ hay đă quên: Nếu không có những người Lính này, chúng ta đă không có 20 năm yên b́nh. Hôm nay, sau 40 năm viễn xứ, họ lần lượt xuôi tay, nhắm mắt, ḷng họ vẫn c̣n mang đầy nỗi uất hận trong ḷng..

Xin một phút lắng ḷng, gửi tới anh lời nguyện cầu, mong hương linh sớm tiêu diêu miền cực lạc./.

 Phóng viên Xây Dựng

 

PHÂN ƯU CỦA HỘI TRƯỞNG GĐ81BCD /LLĐB HOUSTON&VPC

Tại tang lễ tiễn đưa Niên Trưởng Cố Vấn Nguyễn Đ́nh Thanh 15-12-2018

Kính thưa Bà Quả phụ NT Nguyễn Đ́nh Thanh & Đại tang gia

Kính thưa quư Quan khách

Kinh thưa quư Chiến hữu và than hữu / GĐ81BCD/ LLĐB/ Houston & VPC.

Trước linh cửu của Niên Trưởng Cố vấn Nguyễn Đ́nh Thanh

Tôi Nguyễn Văn Đại, Thay mặt toàn thể Anh Chị Em GĐ81 BCD/LLĐB/Houston&VPC.

Xin được có đôi lời phát biểu nhằm bày tỏ tâm t́nh với người đă khuất mà tôi tin rằng hương linh vẫn c̣n lưu luyến quanh đây.

Thưa Quư vị,

Nếu thực sự phải nói về tâm tính cũng như những thành tựu mà Niên Trưởng Nguyễn Đ́nh Thanh đă đóng góp thiết thực nhằm đẩy mạnh sinh hoạt chung th́ e rằng phải viết thành sách hay là nói như chuyện kể nhiều tập.Vă lại những sự việc liên quan chắc chắc c̣n nằm trong ngăn nhớ của rất nhiều Anh chịu em 81/LLĐB.

Trong phạm vi thời gian hạn hẹp. Chúng tôi chỉ xin nhắc lại vài hoạt động tiêu biểu đă xẩy ra xuyên suốt thời gian hơn một thập niên gắn bó sinh hoạt cùng Anh em chúng ta. Niên Trưởng Nguyễn Đ́nh Thanh với cương vị là cố vấn đă cùng Ban Chấp Hành kề vai sát cánh đồng hành trong mọi công việc dù khó khăn hay thuận lợi, NT luôn là một người anh đáng kính đối với những chiến hữu trẻ tuổi hơn, và là người chiến hữu chí t́nh đối với người đồng hay cao tuổi hơn. NT lúc nào cũng nêu cao tinh thần Binh Chủng, thể hiện qua những việc làm và từng tuyên bố “lời nói đi đôi với việc làm” nếu không th́ đừng nói. Không những thế, dù tuổi cao sức kém nhưng luôn luôn nhiệt t́nh và ḥa nhă trong mọi công việc chung có lợi cho đoàn thể. Hành động này đă góp phần không nhỏ trong mọi sinh hoạt nhằm xây dựng sự đoàn kết vững mạnh cho tập thể và tạo nên những kết quả cụ thể nên luôn luôn được sự quư mến của Chiến hữu và Thân Hữu.

Thưa Tang gia và Quư vị,

NT Nguyễn Đ́nh Thanh trước hết là một quân nhân có lập trường Quốc Gia vững chắc là một Chiến sĩ can trường đă có mặt từ những ngày đầu của Binh Chủng LLĐB phục vụ tại C1/ LLĐB thuộc vùng hỏa tuyến dầu sôi lửa bỏng. NT tham gia công tác thành lập các trại LLĐB biên pḥng ngăn chận Cộng sản dọc biên giới Việt Lào. Kinh qua chinh chiến và cộng tác sát cánh với LLĐB/HK, NT đă được tưởng thưởng các huy chương cao quư của QLVNCH vinh dự tiêu biểu là:

Bảo Quốc Huân Chương Đệ Ngũ Đẳng

Ngày 30 tháng tư 1975, miền Nam bị bức tử, NT bị cộng sản cầm tù 13 năm qua các trại tù khổ sai khắc nghiệt nhất, NT được bằng hữu gọi là “người về từ địa ngục”. Ra khỏi nhà tù nhỏ, lại sa vào nhà tù lớn và cuối cùng là xuất ngoại chấp nhận lưu vong. Ở đất nước tạm dung NT lại t́m đến với đồng hương, đồng đội. Tiếp tục duy tŕ ư chí để thích nghi cuộc sống mới và lại mang hết nhiệt t́nh trải ḷng cùng chiến hữu cho đến hôm nay.

Giờ đây NT đă chính thức giă từ vũ khí, vĩnh biệt chiến hữu thân hữu, để lại bao thương tiếc và cảm mến cho gia đ́nh và người thân quen ở lại.  Chúng tôi c̣n đây, không biết nói ǵ ngoài thương tiếc đă mất một NT khả kính, một chiến hữu thân thương. Một đồng hương Việt không khuất phục bạo quyền.

Xin đồng thắp một nén hương nguyện cầu hương linh NT. Nguyễn Đ́nh Thanh sớm tiêu diêu miền lạc cảnh, hưởng phước vĩnh hằng.

 Kính thưa Bà Quả phụ và đại tang quyến.

Sự ra đi của NT. Nguyễn Đ́nh Thanh là một mất mát to lớn không bao giờ bù đắp được cho gia đ́nh. Trong nhưng giờ phút sau cùng, Chúng tôi đại diện GĐ81BCD/LLĐB/ Houston & VPC và kính chuyển lời Hội LLĐB/BCND/DFW Đồng thành kính phân ưu cùng Bà và đại tang quyến.

Trân trọng kính chào.

Nguyễn Văn Đại

Hội Trưởng

 

Bài Ai Điếu

Cánh dù lưu lạc trời cao rộng

Đă nhập đường bay xa bến mê

Về cơi vô cùng miên viễn ấy

Hương linh tự tại phước ơn đầy

Vẫn biết ra đi không trở lại

Ṿng xoay luân chuyển luật thời gian

Sanh kư tử quy tâm hữu tại

Tiễn người hương lửa vẫn không tàn.

 

Người đi về cơi vô cùng

Cọp bay, dù lạc, muôn trùng cách xa

C̣n nghe rộn tiếng quân ca

Mũ xanh áo lính rừng hoa một thời

 

Nguyễn huynh ơi! Gọi tên người

Chính là bái vọng một đời chinh nhân

Cho dù không được thành thần

Vẫn c̣n dấu ấn chính nhân trọn đời.

 

TIỄN BIỆT NIÊN TRƯỞNG

NGUYỄN ĐINH THANH

Cánh hoa dù bất khuất

Chỉ mới hôm qua hôm kia thôi!

anh c̣n tiếu ngạo ngược xuôi đời

câu ca dao cũ ai buông xuống

anh lại nhặt lên hí lộng cười

 

Với anh cuộc sống là buông xả

vẫn măi tươi vui trẻ không già

anh là đại thụ rừng xanh ngát

ào lính dù hoa vẫn đậm đà

 

Vậy mà

đột biến anh lại ngả

chẳng kịp nói câu giă biệt từ

cánh dù bay lạc vào miên viễn

gói cả đời anh với trăng sao

 

Huynh đệ nhớ anh thời binh lửa

giày sault in dấu khắp mọi miền

từ bắc vô nam đầy chí lớn

khoác áo hoa rừng nhập cuộc chơi

 

Cuộc chơi sinh tử từng giây phút

hào khí xung thiên chẳng ngại ngần

C1 địa đầu vùng hỏa tuyến

cọp bay theo màu áo hoa bay

 

Anh là người lính c̣n sung sức

nhiệt huyết dâng cao dũng khí thừa

bỗng dưng nhận lệnh tràn bi uất

buông súng tan hàng gánh oan khiên.

 

Mắc bẩy sa chân vào tù ngục

giữa chính quê hương vẫn ngạo đời

anh không thẹn làm trai Việt

anh tâm huyết vẫn c̣n tươi.

Chỉ mới hôm qua hôm kia thôi

anh c̣n vui nhắn hẹn xuân này

anh em họp mặt không cần gọi

đến hẹn lại lên” chung chén say

 

Vậy mà

anh ngả, anh ngả thật

nghe như nguyệt vỡ ánh sao bay

để lại cho đời bao tiếc nhớ

giữa ḷng đồng đội đệ huynh đây

 

Nửa đời ly xứ tâm tự tại

anh dấu buồn đau sau nụ cười

anh như ánh đuốc soi đường tối

cho đi không chờ nhận bao giờ

 

Đă biết đời người sinh lăo bệnh

chữ tử liền theo chẳng hẹn giờ

vậy mà đau quá, đau cắt ruột

hung tin như vết chém không ngờ

 

Biết nói ǵ hơn, giờ vĩnh biệt

trào giọt lệ khô hứng ngậm ngùi

làn sanh ranh tử nào ai thấy

âm dương mờ ảo một cuộc chơi

 

Con thuyền bát nhă trên sông lạnh

tiễn khách sang sông vốn vô t́nh

bến mê bờ giác như ảo cảnh

miên viễn về đâu đến từ đâu

 

Người đi nhân ảnh c̣n nhang khói

đành xin kính cẩn bái chào tay

như một lạy đưa người đi trước

về tọa độ vui cơi vô cùng.

 

Khói nhang như thể tên anh vậy

sẽ măi c̣n thơm ngát hương đời.

 

GĐ 81BCD/LLĐB/HOUSTON

 

PHÁT BIỂU CỦA MŨ XANH NGUYỄN VĂN THỌ

Kính thưa tang gia và toàn thể liệt vị quan khách và chiến hữu

Với tư cách là một người từng có thời gian phục vụ cùng đơn vị C1/LLĐB cá nhân tôi xin có đôi lời tiễn biệt Chiến hữu Thiếu Tá Nguyễn Đ́nh Thanh.

Thưa Quư vị,

Chỉ cần một phút lược tŕnh để quay về quá khứ, trước mắt tôi như c̣n hiện rơ những cảnh quan đậm nét chiến chinh của vùng trời lửa đạn địa đầu hỏa tuyến. Tôi như đang qua lại sân cờ của BCH/C1/LLĐB (Bản doanh tại Đà Nẳng lúc bấy giờ xem như là thành phố của lính và lính, gió từ sông thổi lên từ biển thổi vào dường như luôn có mùi thuốc súng, trộn lẫn với tiếng phi cơ lên xuống ở phi trường. Không gian trở thành sôi động suốt ngày đêm.)

Vậy mà ở đây vẫn có một người qua lại, nhanh gọn, nhưng lặng lẽ. Đó h́nh ảnh của chiến hữu Nguyễn Đ́nh Thanh. V́ nhu cầu công tác phát triển và thành lập các trại LLĐB nên Anh Thanh phải di chuyển thường xuyên. Trước Đó Anh Thanh đă chứng tỏ sự dũng cảm của ḿnh khá nhiều qua những lần lâm chiến trước khi về phục vụ chính thức tại Toán Hổn hợp LLĐB Viêt-Mỹ. Chiến hữu Nguyễn Đ́nh Thanh một lần nữa chứng tỏ bản lănh của ḿnh ngoài chiến đấu trực tiếp trên chiến trường anh c̣n tiềm ẩn khả năng tham mưu (như thẩm định mục tiêu, điều nghiên trận địa, đánh giá t́nh h́nh…) v́ vậy anh được xem như xuất sắc trong công tác “TIỀN SÁT” và đổ quân xuống các vùng hoạt động nhằm mục đích “CHẶN ĐƯỜNG” xâm nhập của Việt Cộng. Dấu giày anh đă qua những địa danh sau này trở thành nức tiếng như Khe sanh, Nam Đông, Ashau, Alưới, Tà Bạt, Tà Cô, Tiên Phước, Ba Tơ, Gia Vực… đă trở thành một dấu ấn in sâu trong ḷng những cố vấn Mỹ với sự khâm phục và kính nể.

Chính những thành quả gặt hái được từ những công tác mang tính điệp báo này mà chiến hữu Nguyễn Đ́nh Thanh đă được Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH lần lượt tưởng thưởng những Huy Chương cao quư:

- Bảo Quốc Huân Chương Đệ Ngũ Đẳng

- Lục Quân Huân Chương

- Anh Dũng Bội Tinh từ Cấp Sư đoàn đến Quân đội

Đồng thời cũng được Lực Lượng Đặc Biệt Quân Đội Hoa kỳ tưởng thưởng:

- Một SILVER STAR - Một BRONZE STAR

Khi Miền Nam bị “BỨC TỬ” và cái “BẨY” gọi sĩ quan học tập cải tạo chỉ đóng một tháng tiền ăn.  Chiến hữu Nguyễn Đ́nh Thanh đă chấp nhận việc này như một cách trả nợ đời cho yên ḷng thê tử khi mà Miền Nam đă sụp đổ ḥan toàn đa số cấp chỉ huy đă cao bay xa chạy. Có c̣n ǵ ngoài tiếng thở dài. Thế nhưng hẹn đi một tháng trở thành “Mút mùa Lệ Thủy” không thấy ngày về. Măi đến 1988 mới ra khỏi trại giam với hơn 13 năm ngậm ngùi khổ đau oan nghiệt. Trở về đời lại lâm ṿng quản chế khó ḷng tính việc mưu sinh. May sao được ra đi theo diện “H.O” Đến Hoa Kỳ. Dù bận rộn  “MƯU SINH” vẫn dành thời gian trong toán Phụng Sự Xă Hội để giúp đỡ những người đến sau sớm ổn định  trong vấn đề An Sinh nơi xứ người.

Đến khi Hội 81BCD/LLĐB Houston và VPC h́nh thành, chiến hữu Thanh đă cùng các NT Lai văn Sáng và Nguyễn Sơn tham gia để hổ trợ tinh thần cho GĐ81BCD mỗi ngày một vươn lên. Rồi theo thời gian NT Sáng và Sơn lần lượt giă từ vũ khí vĩnh viễn ra đi để lại trên vai gầy của Thiếu Tá LLĐB, cán sự xă hội Nguyễn Đ́nh Thanh gánh đỡ vai tṛ Cố Vấn v́ tri thức sẵn có và nhất là cách xử thế mềm dẻo nhưng dứt khoát kiên định lập trường đă giúp sức không ít cho Hội nhà mỗi lúc mỗi kiện toàn. Nêu cao nghĩa t́nh “Huynh đệ chi binh” 

Và mới đây thôi dù đang lâm bạo bệnh anh vẫn cố nói, cố cười trấn an huynh đệ hẹn “Xuân này họp mặt lại lên”.

Thế nhưng mùa Thu đời người đă đến, lá rụng đầy, cạn nguồn diệp lục. Cánh dù Nguyễn Đ́nh Thanh đă xếp hay bay lạc vào thế giới nào xa. Đă không giữ được lời đến hẹn lại lên. Buông tay giă từ vũ khí, tắt hơi tàn cuộc tử sinh.

Chiến hữu Niên trưởng Nguyễn Đ́nh Thanh vĩnh viễn ra đi để lại biết bao nhiêu “THƯƠNG TIẾC”. Cho những người thân quen ở lại tiếp tục hành tŕnh vượt ải nhân gian. Mọi thành viên c̣n lại chỉ biết đồng tâm cầu nguyện cho hương linh chiến hữu NT an vui nơi miền Lạc cảnh:

Nhớ anh nhớ măi không quên

Cánh Dù xếp lại...vào miền VÔ ƯU

Nói thật sao anh lại cười

Sao như bi uất nhớ đời hụt hơi

Anh đi bỏ lại cuộc chơi

Nén nhang đưa tiễn rụng rơi giọt sầu…

Green beret Nguyễn Văn Thọ