Kỷ Niệm Ngày Quân Lực

2019 Tại Houston

Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 36 – Số 918 – Phát hành tại Houston ngày 22-6-2019)

 “Ta tính tuổi quê hương

Bằng thù căm nước mắt

Và van xin góp lửa với anh em

Ta phải thổi hờn căm, phải gom băo táp

Chế độ này phải đổ sập với cuồng phong..

Bạn bè ơi! Có sẵn gió trong ḷng..”

(Hải Triều)

Do sự b́nh bầu của gia đ́nh Quân Đội, Hội ái hữu Thủy Quân Lục Chiến/ QL/VNCH đă được chọn làm trưởng ban tổ chức đại lễ Kỷ Niệm Ngày Quân Lực 2019, với sự chung tay góp sức của các hội đoàn Quân đội đang sinh hoạt trong thành phố Houston.

Mỗi hội góp qũy $100.00 hay $200.00 và có thêm sự yểm trợ tài chánh của nhiều cá nhân và mạnh thường quân, lâu nay tha thiết với sinh hoạt của gia đ́nh Quân đội.

Chương tŕnh được tổ chức vào lúc 7 giờ chiều Chủ Nhật ngày 16 tháng 6, 2019, trong khu Tượng đá Chiến Sĩ Việt, Mỹ vùng Tây Nam Houston, với sự tham dự lúc khai mạc khoảng 400 người.

Houston năm nào cũng vậy, cứ vào tuần cử hành lễ Từ Phụ (Fatherday) là nắng và nóng (90 độ) bao trùm thành phố. Dân Mỹ đón chào ngày Lễ Từ Phụ trùng hợp vào ngày Dân Quân miền Nam cử hành đại lễ Quân Lực VNCH...

Khi tháng 6 về và trong suốt thời gian đầu tuần, tin thời tiết cho thấy nhiệt độ lên trên con số 90, làm ai nấy cũng lo âu, nhưng an ủi “nắng”, c̣n hơn “mưa”. V́ khi có mưa gió ầm ́ đổ xuống, buổi lễ phải dẹp. BTC buồn hiu v́ ban nhạc và ban âm thanh chạy sốt vó lo che đắp, di chuyển hệ thống dây điện, máy móc! Chuyện này từng xảy ra. Năm nay mưa đă đến rất sớm từ 3 giờ chiều và may mắn thay, chấm dứt trong khi buổi lễ bắt đầu

Hôm  nay, 2019.  Suốt trong tuần lễ đầu tháng 6, cây cỏ héo úa trước cái nóng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, thỉnh thoảng có những cơn mưa rào xua bớt đi sự nghiệt ngă của mùa Hè. Nhưng,với người lính th́ có ăn thua ǵ! Màu cờ sắc áo là bổn phận phải ǵn gĩư, phải biểu dương, v́ vậy các người lính trong Ban Tổ Chức vẫn ráo riết chuẩn bị.

Từ năm giờ ba mươi chiều, rất đông các bộ quân phục đủ màu sắc đă tập họp để nhận lănh nhiệm vụ. Sĩ quan Nghi lễ và MC tổng quát có cựu Hội Trưởng Hội TSQ (Hồ Sắc).  Đọc tiểu sử các hội đoàn binh chủng có bà Nguyễn Hoan. Phần Anh ngữ có Michael Hoà (Thiếu Sinh Quân).

Trong hàng quân, thấy các cựu SVSQ Vơ Bị diện bộ đồ đại lễ dầy cui  bên cạnh các phu nhân (Hội Phụ Nữ Lâm Viên) mặc đồng phục aó dài màu xanh. Quan sát chung, coi như hầu hết các hội đoàn quân đội, đều hiện dịên trong hàng quân, không kể đại diện hội đồng hương…Mặc dù trời mưa, các nhưng các bà trong hội Phụ Nữ đều tha thướt, nhất là các chị sẽ góp vui văn nghệ. Ai nấy đều y trang rực rở, nụ cười tươi tắn sát vai bạn bè, người thân…

Nhờ có các tà áo dài của các phu nhân này mà khu vực đại lễ thêm phần sinh động, màu sắc rực rỡ, v́ bên cạnh áo bay của Không Quân, là quân phục đại lễ trắng toát của Hải Quân, điểm thêm aó hoa rừng của gia đ́nh Mũ Đỏ, Biệt Kích Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Cảnh Sát Quốc Gia...

Hôm nay, mặt trời đi trốn trong các đám mây màu đen từ buổi trưa khi mưa ào ào đổ xuống, tuy nhiên, khoảng 6 giờ th́ mây tan, gió tạnh, để BTC cử hành buổi lễ. Năm nào cũng vậy, phút khai mạc Lính đông hơn dân (khoảng 200 người)...v́ đa số đồng hương chờ cho xong các nghi thức chào cờ, dâng hương, phát biểu của quan khách, mới lượt đến xem văn nghệ (8 giờ 30 tối).

Lúc  6 giờ 30, khoảng 400 người có mặt ṿng quanh khu Tượng Đài.

Đến đúng giờ nhất, là phóng viên và chuyên viên của các đài truyền h́nh Việt Ngữ, để có thể làm phóng sự với đầy đủ chi tiết:  lễ nghi quân cách, nhạc hiệu, rước quốc quân kỳ, lễ truy điệu... Mỗi hội đoàn tham dự buổi lễ, đều mang theo cờ quân binh chủng...

Nh́n hàng quân đứng nghiêm trang dưới bóng cờ, khán giả nhận thấy người lính năm xưa giờ đă cao niên. Bóng tối của cuộc đời làm trắng bạc chân tóc, nếp nhăn trên mắt, tuổi tác và sức khoẻ hiện rơ trong bước quân hành...

Khi người lính tay không c̣n vũ khí.

Th́ em ơi, lịch sử đă sang trang”.

 (tác giả?)

Trong sự đắng cay v́ bị khoá tay bởi vận nước xoay chiều, làm người thua cuộc, họ vẫn nhớ thiết tha tiếng nhạc quân hành, do vậy dù tuổi già, sức yếu, ngồi xe lăn (như Trung Tá TQLC Nguyễn văn Phán), vẫn cố gắng có mặt trong các chương tŕnh Quốc Hận tháng 4 , Quân Lực 19 tháng 6. Năm nay thấy thiếu vắng nhiều người. Có anh đang trong bệnh viện, có anh hồn phách đă lang thang trên trần mây..

Sau chương tŕnh, các anh và thân nhân, bằng hữu, chụp ảnh lưu niệm, gặp nhau, tay bắt mặt mừng, ḷng vui v́ gặp bạn, vừa buồn, v́ tâm tư xao xuyến bao kỷ niệm:

...Ngựa đang sải vó lưng đồi.

Súng gươm bỏ lại, cuộc chơi nửa chừng

Một thời ngang dọc kiêu hùng

Tháng 4 găy súng, đếm từng nỗi đau

 (MĐ Nguyễn văn Lập)

Thời gian qua mau quá, thấm thoát đă hơn 40 năm trôi qua. .Người quân nhân năm xưa vẫn kiên quyết gĩư vững lập trường, để gián tiếp nói cho tà quyền CSVN hiểu rằng, măi măi người lính VNCH sẽ không bao giờ hoà giải, hoà hợp với một chủ nghĩa đàn áp dân tộc, qui lụy Trung Cộng

7 giờ 10. Như thông lệ hằng năm, chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, cầu nguyện (HT Thích Huyền Việt), châm đuốc thiêng, đặt ṿng hoa, nghi thức mặc niệm, đặt cờ rũ, hội đoàn dâng hương, phát biểu của chủ tọa buổi lễ: Đại tá Nguyễn Thành Trí (tức nhạc sĩ Trang Thủy), cựu Tư Lệnh Phó TQLC. Ông được anh em Mũ Xanh hết ḷng tôn kính, yêu thương, v́ sống chết với đơn vị đến phút cuối cùng. Sau khi lănh nhận đ̣n thù của CS, ông đến Hoa Kỳ theo diện HO và luôn có mặt với gia đ́nh Mũ Xanh, mặc dù tuổi đă cao (85 tuổi). Hôm nay, cũng là ngày sinh nhật của ông….Niềm vui của ông hịên rơ trong dáng đi và nụ cười khi được các anh em TQLC vây quanh. T́nh huynh đệ chi binh của người lính tác chiến hiện rơ trong các sinh hoạt quân đội, nhất là khi ông đến chào từng quan khách Việt-Mỹ đang ngồi hàng đầu, trong đó có cựu Trung tá TQLC Nguyễn văn Phán (ngồi xe lăn), v́ bạo bệnh trong thời gian hai năm nay.

Trong số quan khách tham dự, người ta thấy sự hiện diện của Dân Biểu đơn vị 149, ông Hubert Vơ. Ngoài ra c̣n có các niên trưởng cố vấn của các Hội đoàn quân đội (cựu Đại tá Nguyễn Phước Trang, cựu Đại Tá Nguyễn văn Nam, cựu Đại Tá Trương Như Phùng, cựu Đại Tá Phạm Bá Hoa, cựu Đại tá Hà Mai Việt….) Người trên hàng ghế đầu, Người th́ đứng trong hàng quân (Phạm Bá Hoa, Nguyễn Thành Trí), hay khiêm nhường trong hàng ghế khán gỉa (Hà Mai Việt).

                     ****

 Mưa dứt hạt khoảng 5 giơ 30.  Sáu giờ chiều th́ khu Tượng đài Chiến Sĩ đă thu hút đông đảo người qua lại. Nhà báo, nhân viên các đài truyền h́nh đă sẳn sàng tác nghiệp.  Khách lục tục kiếm chỗ ngồi, tránh ẩm ướt v́ trận mưa lớn buổi trưa đă gây ảnh hưởng rất nhiều cho việc tổ chức.

 Phần tiếp tân năm nay rất chu đáo. Các anh Mũ Xanh (Lư Quốc Trung, Bùi Thế Hùng, Đặng Vy…) bận rộn lau khô hơn 200 cái ghế sau cơn mưa nặng hạt. Ghế của khách VIP được dán tên, sắp xếp thứ tự. Âm thanh và one man band Phan Thanh điều hành buổi lễ năm nay, rất xuất sắc trong nhiệm vụ. Ban An ninh (Security) Việt Nam trong đồng phục đă có mặt. Đây là những nhân viên rất quen thuộc đă nhiều năm gắn bó với sinh hoạt của các hội đoàn quân đội. Họ chận xe hai đầu, đứng quan sát chăm chú trong khu vực khán đài, v́ quá đông khán giả thường chụp h́nh, quay phim bằng địên thoại, choáng lối đi….. Ban ẩm thực thấy có bà Bạch Cúc, Lệ Hằng v.v. đang bận rộn tíu tít trong một gian lều ở một góc sân khấu. Thức ăn (xôi, chả, cơm chiên, xôi cút, bánh ướt. ḿ xào, chả ǵo, heo quay…), được quí bà cho vào hộp gọn gàng, xếp trên bàn, để trong các xe chợ, sẵn sàng phục vụ.

Sau nghi thức khai mạc, gồm lễ chào cờ Mỹ Việt, đặt ṿng hoa, hội đồng Liên tôn dâng hương, cầu nguyện, truy địêu, diễn văn khai mạc của trưởng ban tổ chức (Hội Trưởng TQLC Bùi Thế Hùng), phát biểu chủ tọa buổi lễ (cựu Đại tá Nguyễn Thành Trí), phát biểu của dân cử (Hubert Vơ)…th́ thời tiết mát mẻ hơn nhờ các cơn gió nhẹ…Nó thổi khô  đi những giot mồ hôi và sự lo lắng của các thành viên trong BTC, v́ các phần quan trọng của buổi lễ đă diễn tiến khá suôn sẻ.

                      ***

KÍNH THƯA ĐẠI TÁ NGUYỄN THÀNH TRÍ. TƯ LỆNH PHÓ. SƯ ĐOÀN THUỶ QUÂN LỤC CHIẾN. - CHỦ TOẠ BUỔI LỄ..

. . . . . . . . . . . . .

QUƯ QUAN KHÁCH.

. . . . . . . . .

TÔI MX BÙI THẾ HÙNG. TRƯỞNG BAN TỔ NGÀY QUÂN LỰC 19/6/2019. ĐƯỢC SỰ UỶ NHIỆM CỦA HỘI ĐOÀN QUÂN ĐỘI VÀ CSQG,  XIN GỞI ĐẾN QUƯ VỊ LỜI CHÀO MỪNG VÀ CÁM ƠN TRÂN TRỌNG NHẤT CỦA TÔI.

Hôm Nay Chúng Ta Hiện Diện Nơi Đây,  Để Dự Lễ Kỷ Niệm Ngày Quân

Lực 19/6.  Ngày Mà Cách Đây 54 Năm.  Quân Lực VNCH Đứng Ra Nhận

Trách Nhiệm Lănh Đạo Quốc Gia Theo Lời Yêu Cầu Của Các Chính Khách Dân Sự Và Của Chính Phủ Dân Sự Trước T́nh H́nh Chính Trị  Của Đất Nước.

Ngày 19 Tháng 6 Năm 1965.  Hội Đồng Quân Lực Quyết Định Giải Tán

Hội Đồng Quốc Gia Lập Pháp.  Ban Hành Ước Pháp Tạm Thời, Gồm 7 Thiên 25 Điều.  Và Thiết Lập Các Tổ Chức:

-Đại Hội Đồng Quân Lực.

-Uỷ Ban Lănh Đạo Quốc Gia.

-Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương.

-Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.

-Hội Đồng Kinh Tế Và Xă Hội.

-Thượng Hội Đồng Thẩm Phán.

Chủ Tịch Uy Ban Lao Động Quốc Gia NGUYỄN VĂN THIỆU. Kư Sắc Lệnh 001/a/CT/ LĐQG.  Thành Lập Nội Các Chiến Tranh, Gọi Là Uỷ Ban Hành Pháp Trung Ương.

Từ Đây, Ngày 19/6. Được Xem Là Ngày Kỷ Niêm Quân Lực VNCH Nắm Chính Quyền. Và Thường Được Gọi Là Ngày Quân Lực.

Kỷ Niệm Ngày Quân Lực. Chúng Ta Tưởng Nhớ Đến Hàng Trăm Ngàn Chiến Sĩ QLVNCH Đă Vị Quốc Vong Thân, Chết Trong Ngục Tù Cộng Sản Hay Trên Đường Vượt Biên, Vượt Biển Để T́m Tự Do, Cũng Như Các Chiến Hữu Bị Tàn Phế, Hy Sinh Một Phần Thân Thể Trong Cuộc Chiến BẢO QUỐC AN DÂN.

Xin Trân Trọng Kính Chào Quư Vị.

                     ***

8 giờ ba mươi đêm: Văn nghệ năm nay mở màn với 3 người lính TQLC (Đặng Vy, Lư Quốc Trung, Bùi thế Hùng) trong 2 nhạc phẩm của Trang Thủy và “Hùng Ca TQLC”. Chương tŕnh liên tục với các khuôn mặt thường góp vui trong các sinh họat của nhiều hội đoàn: Hoàng Tường, Kim Phượng, Vân Thanh, Thế Minh, Khanh Hoàng, Thư Hiền, các anh chị trong gia đ́nh Hội Vơ Bị Đà Lạt, Hội Thủ Đức…

Mỗi người một vẻ, đem tiếng ca cho đời thêm vui, làm phần văn nghệ đa dạng, phong phú. Năm nay, đặc biệt có nữ nhạc sĩ Linh Phương đệm đàn cho một “con gà” của bà (Khanh Hoàng) tŕnh diễn (Người T́nh Không Chân Dung). Linh Phương vừa thành lập Hội ái hữu Nghệ sĩ Houston trong tháng vừa qua.

Chín giờ. Bóng đêm bao trùm thành phố. Mưa thoáng đến, thoáng đi…Một số vị cao niên, hội đoàn, lục tục rời khuôn viên th́ lại có thêm dân chúng đến đông hơn, thoải mái ngồi xem văn nghệ để giải trí, trong khi đa số các thành viên của hội đoàn Quân Đội lần lượt giải tán. Họ t́m t́nh chiến hữu chén tạc, chén thù trong các tiệm ăn có mặt trong khu vực này. Sau vài chai bia lạnh, thẩn thờ nhớ 4 câu thơ  của BĐQ Trạch Gầm:

Cứ tưởng sau mưa trời lại sáng

Ḷng lính tha hương, mưa dặt mưa dài

Trôi nổi ước mơ đoạn ngày đoạn tháng

Đợi đến ngày nào, có một ngày mưa?

                      ***

10 giờ tối, chương tŕnh chấm dứt. Các vị trong BTC lo thu xếp, dọn dẹp sạch sẻ hội trường v́ tin thời tiết cho biết khoảng 11 giờ đêm, mưa sẽ ghé thăm Houston. Sáng hôm sau, các anh c̣n phải lo  thu dọn sân khấu..

Kết:

Tóm lại, so với 12 năm về trước, không khí sôi động và tinh thần kỷ niệm Ngay Quân Lực của thành phố Houston đă lần hồi phai lạt, v́ đa số các cựu quân nhân QL/VNCH tuổi đă cao, bệnh tật đang hoành hành theo luật Tạo Hoá, mặc dù ai nấy đều biết rằng, mỗi năm, khi tổ chức ngày lễ Quân Lực VNCH, là để:

- Vinh danh người lính anh hùng đă một đời v́ dân quyết tử, bảo vệ chủ quyền cho đất nước.

- Là dịp tưởng nhớ chiến sĩ đă vị quốc vong thân, hỗ trợ các đồng đội thương binh c̣n sống ở quê nhà.

- Là cơ hội tạo chất keo kết nối các hội đoàn,

- Là dịp tuyên dương các bà vợ lính một đời tận tụy bên chồng.

- Nhắc nhở tuổi trẻ may mắn ở hải ngọai biết đến công ơn của Cha, anh, để đi tiếp con đường dang dở, phục hồi danh dự người lính VNCH, đem ánh sáng tự do cho 90 triệu đồng bào nơi quê nhà.

                           ***

Riêng chúng tôi, mỗi khi tham dự sinh hoạt hội đoàn quân đội, đều bùi ngùi, thương nhớ các bạn học chung trường, đă hiến dâng tuổi thanh xuân và thân thể cho đất nước. Người th́ nằm xuống khi chưa biết t́nh yêu đầu đời, kẻ th́ vướng ṿng thương tật v́ tham gia cuộc chiến, như ca từ của một bài hát: 

Năm 21 tuổi, tôi đi vào quân đội mà ḷng chưa hề yêu ai

 (Biển Mặn của Trần Thiện Thanh)

Các anh luôn sống măi trong ḷng các người vợ, người con của Lính…

Ba-lô, mũ sắt, giày saut  luôn hiển hiện trên đại kỳ mỗi khi cờ căng gió bay trên kỳ đài./.

Hoàng Minh Thúy

                *******

PHÁT BIỂU CỦA CỰU ĐẠI TÁ TQLC NGUYỄN THÀNH TRÍ,

CHỦ TỌA BUỔI LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUÂN LỰC

19-06-2019 TẠI TƯỢNG ĐÀI VIỆT MỸ HOUSTON, TEXAS.

Kính thưa :

Quư Quan Khách,Quư Niên Trưởng,

Quư vị Dân Cử và Hội Đồng Đại Diện CĐ NVQG Houston,

Quư Vị trong Hội Đồng Liên Tôn,

Quư Hội Đoàn Quân Đội và CSQG,

Quư Hội Đồng Hương, Các cháu Hậu Duệ VNCH và Quư Cơ Quan Truyền Thông.

 

Hôm nay, chúng ta hiện diện nơi đây để dự lễ kỷ niệm ngày Quân Lực 19 Tháng 6, ngày mà cách đậy 54 năm, Quân Lực VNCH đă đứng ra nhận trọng trách lănh đạo Quốc Gia theo lời yêu cầu của các giới chính trị trước t́nh h́nh rối ren của Miền Nam Việt Nam.

Nh́n lại đầy đủ màu cờ sắc áo của mọi binh chủng, Cảnh sát Quốc gia, cùng với sự hiện diện của đồng hương tỵ nạn cộng sản, có lẽ không ai trong chúng ta có thể ngăn được nỗi xúc động, bùi ngùi: một Quân Đội hùng mạnh nhất Đông Nam Á trước năm 1975, bổng một ngày “tan biến” do thế chiến lược toàn cầu thay đổi, sự giàn xếp từ  các thế lực chính trị của các cường quốc cố t́nh bức tử quân đội ấy và cả chính thể Miền Nam VN tự do. Lợi dụng thời cơ nầy, Cộng Sản Miền Bắc đă xua quân xâm chiếm Miền Nam bằng vũ lực, bất chấp Hiệp Định ngưng bắn Ba Lê, với sự yểm trợ dồi dào về quân sự của phe Cộng Sản Quốc Tế Nga Tàu.  Miền Nam thất thủ trước sự quay lưng của Đồng Minh, Quân lực VNCH không c̣n được viện trợ tiếp vận đầy đủ để tự vệ, đă phải tức tưởi buông súng theo lệnh của vị Tổng Tư Lệnh tức Tổng Thống Dương Văn Minh ngày 30-04-1975.

Thời thế đổi thay, Miền Nam VN đă rơi vào tay CS khiến hàng triệu người phải trốn chạy sống lưu vong xa xứ, hàng trăm ngàn người chết ch́m dưới đáy biển hay mất xác trên rừng.  Người lính VNCH và gia đ́nh họ đă phải nhận lănh những đ̣n thù ác độc của kẻ tự cho ḿnh là chiến thắng.  Hàng ngàn sĩ quan và nhân viên chính quyền Miền Nam đă chết trong các nhà tù mà cộng sản dùng mỹ từ “trại cải tạo” để gọi.

Thưa Quư Vị,

Trong chiến tranh, có biết bao lớp người trẻ đă xếp bút nghiên, mang theo tuổi thanh xuân đầy mộng ước đầu đời, xông vào lửa đạn chiến trường, hiến dâng máu xương ḿnh cho núi sông.  Hôm nay những người lính trẻ c̣n sống sót từ chiến tranh ngày ấy, đang hiện diện trong hàng quân trước chúng ta nơi đây; họ, giờ với mái tóc đă ngă màu cùng với những nếp nhăn hằn sâu trên vầng trán bởi thời gian và tuổi tác, vẫn trân quư bộ chiến phục dù đă bạc màu, vẫn trung thành nắm chặt Quốc Quân Kỳ, tim c̣n khắc ghi như một lời thề “Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm”. Và từ lời thề đó, nơi chốn lưu vong, người lính VNCH vẫn cùng với đồng bào tỵ nạn cộng sản, tiếp tục một cuộc chiến không tiếng súng, một cuộc chiến trên mặt trận Cờ Vàng chính nghĩa, một cuộc chiến cân năo gay go dể phân rơ làn ranh Quốc Cộng.

Cờ vàng vẫn c̣n đó, Quân Kỳ Binh Chủng vẫn c̣n đó, lung linh tỏa sáng như gợi về niềm hănh diện của bao chiến sĩ ta trước những chiến công to lớn ngày nào.  Các địa danh “B́nh Long anh dũng, Quảng Trị kiêu hùng, Kontum bất khuất” đă trở thành những điệp khúc ca ngợi thiên hùng sử QLVNCH trong công cuộc bảo vệ Miền Nam Tự Do.

Hơn 20 năm chiến tranh, hơn 250.000 quân nhân các cấp đă nằm xuống, trong số đó chúng ta không thể quên những anh hùng “sinh vi tướng, tử vi thần” Nguyễn Khoa Nam, Phạm Văn Phú, Lê Văn Hưng, Lê Nguyên Vĩ, Trần Văn Hai và rất nhiều quân nhân các cấp khác đă tự tử không chịu đầu hàng vào ngày cuối cùng của cuộc chiến.  Họ đă chọn “thà chết vinh hơn sống nhục” khiến cho kẻ thù phải nể nang và khâm phục.  Họ đă lưu danh thiên cổ trên bia đá sử xanh.

Thưa Quư Vị,

Dân tộc nào cũng có một Tổ Quốc để yêu thương, một vùng trời, biển đảo, biên cương để sống chết bảo vệ, một cuộc sống có tự do, dân chủ để cảm thấy ḿnh được hạnh phúc, một chính quyền không ác với dân, không hèn với giặc để tin tưởng và tự hào.  Từ những lư do trên, chúng ta có thể khẳng định rằng việc cầm súng chống lại quân xâm lăng Miền Bắc để bảo vệ Miền Nam Tự Do trước đây của QLVNCH là chính đáng, có chính nghĩa, chính nghĩa ấy ngày càng sáng tỏ.

Những ai nằm xuống cho lư tưởng Tự Do dưới lá cờ vàng chính nghĩa, đều đáng được tôn vinh và tưởng nhớ.

Nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực 19 Tháng 6, chúng ta thắp lên ngọn lửa thiêng, nghiêng ḿnh tưởng nhớ và tri ân những anh hùng đă nằm xuống cho quê hương, dân tộc.  Thân xác của họ nay đă thành tro bụi, ḥa thấm nơi những địa danh tên tuổi, những ḍng sông, biển, núi hùng của Miền Nam thân yêu.  Chúng ta cũng không thể quên biết bao anh em TPB đă hy sinh một phần thân thể của ḿnh cho đất nước, hiện c̣n đang sống cơ cực lầm than nơi quê nhà dưới chế độ kỳ thị của CS.

Hôm nay, trước bàn thờ Tổ Quốc, nguyện cầu hồn thiêng sông núi hun đúc thêm ư chí và sức mạnh cho những tấm ḷng thật sự v́ Quốc Gia Dân tộc VN, hải ngoại cũng như quốc nội, giúp họ có thể vượt qua mọi khó khăn, khổ nhục, chân cứng đá mềm trên đường quang phục quê hương với niềm tin sẽ có một ngày mọi công dân được sống đích thực như một con người giữa cộng đồng văn minh nhân loại.

Kính thưa toàn thể Quư Vị,

Trước khi dứt lời, chúng tôi xin cám ơn sự hiện diện của quư vị nhân kỷ niệm ngày Quân Lực 19 Tháng 6 hôm nay.  Chúng tôi cũng xin cám ơn Ban tổ chức và các Hội Đoàn đă hợp tác, đóng góp công sức và thời gian để buổi lễ hôm nay được thêm phần long trọng.

Xin trân trọng kính chào./.