Nhóm Thân Hữu Houston Tổ Chức

Mừng Ngày Quân Lực 2019

                                                                         

Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 36 – Số 919 – Phát hành ngày 6-7-2019 tại HoustonTexas)

 

Houston trong tháng 6 rất nóng, v́ đây là cao điểm của mùa Hè, nhiệt độ lên đến 90 tuy nhiên những người lính già sau hơn 40 năm, vẫn quen thuộc với bộ quân phục dày cui, cùng nhau tham dự ngày kỷ niệm Quân Lực 19 tháng 6, 2019  do Hội  Thủy Quân Lục Chiến tổ chức. Chương tŕnh khai mạc lúc 7 giờ chiều  Chủ nhật 16 tháng 6, tại khu Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, vùng Tây Nam.

Trước khi tan hàng, các ông được thành viên của Nhóm Thân Hữu (Ngọc Hân, Bích Trang, Thiện Tâm, Lệ Hằng, Richard Nguyễn, Bùi Lộc…) ân cần mời các cô bác, chú, d́…bỏ th́ giờ quí báu đến dự tiệc vui của chúng tôi tổ chức vào đúng ngày 19 tháng 6 (chiềuThứ Tư) tại Trung Tâm Sinh Họat Nhà Việt…

Hỏi tiệc ǵ? Th́ nghe câu trả lời:

Dạ! Mừng Ngày Quân Lực.. Dạ. mời các vị đúng 6 giờ chiều. Dạ, chương tŕnh sẽ có chào cờ truy điệu ngoài tượng đài, sau đó là tiệc trà và văn nghệ Lính hát Lính nghe v.v..

Thật sự th́ không phải là tiệc trà đơn sơ mà là một phần ăn tối rất phong phú, chuẩn bị rất ân cần và chu đáo! Thức ăn (vào hộp)  được mang đến tận bàn với nhiều món rất ngon (Chả gị, cơm chiên Dương châu (nhà hàng Kim Sơn), ḿ xào tôm, cháo gà, gỏi gà, gỏi xoài tôm khô, tôm khô củ kiệu. Món tráng miệng là trái cây tươi, chè đậu đỏ bánh lọt nước dừa (thân mẫu cô Ngọc Hân nấu), rau câu nước dừa tươi và bánh ḅ nướng.

Đặc biệt hơn, là thức uống nhiều lọai soda, trong đó có bia, chất đầy trong thùng đá,  khách  thoải mái uống bao nhiêu cũng được.

Ngoài phần ẩm thực  nhiều món, khi bước vào hội trường, nhiều vị rất ngỡ ngàng, cảm động, trước một sân khấu mang đầy màu sắc Lính của một tiền đồn đang trong cơn binh lửa…Áo trận, giầy saut, nón sắt, nạng gỗ…Chung quanh là cây rừng (tre, trúc, dừa, chuối)..cùng với h́nh ảnh những bức tượng người lính TQLC trong quân phục tác chiến.

Hỏi ra th́ mới biết BTC đă được sự hỗ trợ, giúp tay, thêm chân, các đồ tiếp liệu để trang trí của hội TQLC trong đó có Hội trưởng Bùi Thế Hùng và hội phó Lư Quốc Trung…. Các anh c̣n tham gia phần văn nghệ, xuất sắc, sôi động trong một liên khúc hùng mạnh, mở màn phần văn nghệ.

Chương tŕnh rất xôm tụ v́ có sự tham dự của nhiều vị hội trưởng và thành viên của một số hội đoàn quân đội, Hơn thế nữa, lại có sự tham dự và tài trợ của ông Dân Biểu HubertVơ, sự tham dự của cựu Đại tá Nguyễn Thành Trí, tư lệnh Phó -TQLC, cựu Đại tá Nguyễn văn Nam, cựu Chủ tịch CĐNVQG Houston (KQ Đỗ Minh Đức), Tổng Hội Trưởng TQLC Lê Quang Liễn, cố vấn Hội Vơ Bị Nguyễn Tài Ánh, Nha sĩ Diệu v.v.  Thiệt sự, khách tham dự, nhất là các vị cao niên rất cảm động khi thấy các bạn trẻ xăn tay, tổ chức một chương tŕnh với nghi thức trang trọng, để hội tụ những người lính và gia đ́nh, để chia xẻ niềm vui, trong ngày vinh danh người lính VNCH - cũng là ngày lễ Hiền phụ (Father day) của Hoa Kỳ.

Chương tŕnh bắt đầu lúc 6 giờ chiều, tại khu Tượng Đài  với nghi thức chào cờ Mỹ, Việt, phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn chiến sĩ, đặt ṿng hoa, dưới sự chủ tọa của cựu Đại Tá Trương Như Phùng. Trong cái nóng gay gắt của mặt trời c̣n sót lại, khoảng hơn 100 người cùng nhau cúi đầu dưới bóng cờ vàng, hát bài quốc ca do sự điều hợp của cựu Hội Trưởng hội CSQG Phạm văn Nhân. Một phút lắng đọng tâm tư, để ghi nhận sự hy sinh thân mạng của những người tuổi trẻ, đă vị quốc vong thân.

Sau nghi thức đặt ṿng hoa, cầu nguyện, ở khu Tượng Đài, th́ trời xế bóng, khách tham dự mỗi lúc một đông. BTC mởi di chuyển vào trung tâm Nhà Việt, cách đó không xa.

7 giờ. Hội trường Nhà Việt không c̣n chỗ trống với các dăy bàn kê san sát (180 người) và trong tiếng nhạc reo vui  khi quan khách đă đông đủ.

Dưới sự điều hợp của hai MC Vơ Hiếu, Trần Trí Hoàng, chương tŕnh khai mạc với nghi thức chào cờ, mặc niệm, sau khi đại dịên BTC là cựu nghị viên Richard Nguyễn ngơ lời chào mừng, cám ơn quan khách.

Chương tŕnh gồm ẩm thực, văn nghệ có đông đảo ca nghệ sĩ với sự đệm đàn của one man Quốc Bảo. Âm thanh tuyệt hảo, nhạc sĩ kinh nghiệm nên phần văn nghệ đêm nay thu hút mọi người. Hợp ca, đơn ca, song ca…Thôi th́ không thiếu tiết mục nào…Riêng phần ca sĩ th́ quá đông, nhất là các giọng ca điêu luyện đầy kinh nghiệm của Hoàng Tường và bé Trâm, Kim Phượng, Tô Văn…Không kể các gịong ca hội đoàn như Khanh Hoàng, Lệ Hằng, TQLC Bùi Thế Hùng, MĐ Thế Minh, TQLC Lư Quốc Trung, Đào Lê Minh Khải, TQLC Đặng Vy, Hồng Hà, qúi bà trong nhóm múa Hương Nam, quí bà thuộc ban hợp ca Hồn Việt…Tổng cộng, 28 tiết mục chủ đề về Lính. Chương tŕnh văn nghệ dưới sự điều hợp điêu luyện của MC Trần Trí Ḥang kéo dài đến 10 giờ đêm, mà vẫn chưa muốn chấm dứt, v́ âm thanh quá tốt và nhạc sĩ Quốc Bảo chơi quá hay.

Khách tham dự cảm thấy vui quá, nên nhiều vị cao niên (ông Nam-cựu chủ tịch Cộng đồng NVQG tiên khởi, ông tư lệnh phó TQLC Trí, ông Mũ đỏ Trương Út, ông TQLC Liễn, Vơ Bị Nguyễn Tài Ánh, BS Diệu v.v.…) cũng “móc túi” góp qũy cho BTC v́ thấy phần  cơm chiều ngon lành, nóng sốt và v́ ban ẩm thực dọn ăn rất trân trọng, ân cần.

Nh́n quanh,  BTC ra mặt chỉ năm, ba người, nhưng khi xuất hiện trong màn chào mừng th́ thấy đông quá (khoảng 20 vị, mọi lứa tuổi), chứ không phải chi có năm, ba, bạn trẻ đang xăn tay áo, lui tới trong hội trường.

Trong chương tŕnh có phần phát biểu của ông Dân Biểu Hubert Vơ và Tổng Hội Trưởng TQLC Lê Quang Liễn. Đây là một khuôn mặt nổi tiếng của gia đ́nh TQLC. Vối 13 năm tù CS, cùng sự can trường khi ông bơi trở lại cùng chiến dấu với Tiểu Đ̣an trên bờ biền Thuận An mặc dù ông đă đem được xác người em ruột  lên chiến hạm trong tháng 3 lui quân 1975.

 Tuy chỉ 5, 3 phút ông TQLC này đă gom đầy đủ ư t́nh:

Kính thưa :

 Quư NT,

 Ông DB Hubert Vơ

 Quư Chị

 Các bạn và Nhóm Thân Hữu Houston

Trước hết, tôi xin cám ơn Nhóm Thân Hữu Houston gồm nhiều bạn trẻ đă đứng ra tổ chức Ngày QL 19/6 tối nay để tri ân các Chiến Sĩ VNCH. Chúng tôi là thế hệ sắp qua đi nên rất vui mừng, an tâm, và hănh diện khi thấy các bạn đă ư thức trách nhiệm nên đă đứng ra tổ chức Ngày QL để ghi nhớ cuộc chiến đấu v́ chính nghĩa của các chiến sĩ VNCH.

 Ngày 19 Tháng 6 năm 1965, QLVNCH đă đứng ra điều hành đất nước theo lời yêu cầu của chính phủ dân sư trước t́nh h́nh rối ren.

Nên ngày 19/6 được chọn làm Ngày Quân Lực.

 Nhưng nhiệm vụ căn bản của Quân Lực vẫn là lực lượng : Bảo Quốc An Dân.

Trong cuộc nội chiến chiến Nam - Bắc v́ ư thức hệ từ 1954- 1975, QLVNCH đă lănh trọng trách nặng nề ngay từ đầu khi phải đối đầu với kẻ thù phương Bắc được trang bị vũ khí tối tân hơn như AK47, B-40, được toàn khối Cọng Sản do Liên Sô, Trung Cọng yểm trợ trong lúc Quân Lực chúng ta chỉ xử dụng vũ khí thô sơ từ Thế Chiến II. Cho đến cuối thập niên 60, QLVNCH mới được trang bị vũ khí tốt hơn như M16,  M60, M79...

 Trong hoàn cảnh giặc ngoài xâm nhập, phá rối,và nhiều kẻ nội thù ẩn núp dưới các vỏ bọc khác nhau để công khai chống phá miền Nam. Chúng lợi dụng t́nh trạng tự do, dân chủ tương đối trong hoàn cảnh chiến tranh của miền Nam nhằm phá hoại sự ổn định và tiếp tay cho kẻ thù. Các phần tử nối giáo cho giặc Cọng hiện nay đă thức tĩnh, đắng cay v́ sự ngu muội của chính ḿnh; nhận thức được sự lừa bịp của chủ nghĩa yêu nước giả tạo của CS th́ đă quá muộn.

QLVNCH đă đánh bại được hai cuộc xâm lăng thô bạo và rất dă man của Cọng Sản Bắc Việt(CSBV) vào dịp Tết Mậu Thân 1968 và Mùa Hè Đỏ Lửa 1972. Với đầy đủ quân viện như CSBV, quân dân miền Nam đă cho chúng hai bài học về sức mạnh của QLVNCH và ḷng dân . Và trong gian nguy, người dân miền Nam luôn chạy về phía chính phủ quốc gia để được bảo vệ.

Sau ngày kư Hiệp Định Paris 27 tháng 1 năm 1973, Hoa kỳ đă đạt được mục đích chiến lược của một siêu cường đối với Trung Cọng. Từ đây Hoa Kỳ bắt đầu bỏ rơi miền Nam bằng cách cắt giảm viện trợ trong lúc toàn khối CS vẫn gia tăng viện trợ quân sự, kinh tế cho CSBV để tiếp tục xâm lăng miền Nam bất chấp hiệp định chúng vừa kư kết. Ngoài ra tại Bắc Việt, quân ngoại nhập Liên Xô, Bắc Hàn, Trung Cọng đều có mặt để hỗ trợ cho CSBV. Riêng Trung Cọng có lúc lực lượng chúng lên đến 320,000 quân- theo những tài liệu được công bố gần đây- để bảo vệ hậu phương, trục lộ... cho CSBV yên tâm tung toàn bộ sức mạnh quân sự xâm lăng VNCH.

Mọi cuộc chiến ngoài yếu tố nhân lực, điều cốt yếu là phải có Tiếp LiệuTiếp Vận. Nói dễ hiểu là phải có đạn dược, vũ khí,nhiên liệu, lương thực... và phương tiện vận chuyển ổn định và liên tục nếu muốn chiến đấu lâu dài và hiệu quả.

Năm 1975, QLVNCH hoàn toàn thiếu tiếp liệu và tiếp vận để chiến đấu và bảo vệ hữu hiệu sự toàn vẹn của miền Nam.

Cuộc chiến đă kết thúc hoàn toàn trái với ước mong của mọi người dân miền Nam chúng ta v́ thực tế khó khăn nêu trên .

Kỷ niệm ngày Quân Lực 19/6 để tưởng nhớ đến hàng trăm ngàn chiến sĩ QLVNCH đă vị quốc vong thân cũng như các chiến hữu bị tàn phế, đă hy sinh một phần thân thể trong cuộc chiến Bảo Quốc An Dân.

Xin trân trọng kính chào quư vị.

Kết:

Chương tŕnh mừng ngày Quân Lực 19/6 của NhómThân Hữu Houston chấm dứt lúc 11 giờ sau phần cháo, gỏi gà. Ban Tổ Chức dọn dẹp măi cho đến hai ngày sau mới xong.

Tuy mệt, nhưng rất vui. Khi được hỏi nguyên nhân, th́ được các bạn trẻ trong Nhóm trả lời;

-Thấy mấy chú, bác, vui quá nên tụi con không thấy mệt.

Thiệt ra, th́ làm công tác ǵ BTC cũng tốn th́ giờ, công sức. Nó đ̣i hỏi người ta có tấm ḷng hy sinh, chia xẻ và trong tinh thần phục vụ cho một lư tưởng cao đẹp. Do vậy, sự mệt mỏi của thể chất chẳng đáng ǵ.

Nhóm Thân hữu Houston lần thứ hai ra mắt cộng đồng NVQG, sau chương tŕnh ĐêmTưởng Niệm 30/4/2019,  đă cho quan khách thấy rơ chân t́nh của họ, v́ vậy mà chương tŕnh kỳ II đông khách hơn, ẩm thực nhiều món hơn, v́ có sự yểm trợ tài chánh của nhiều người, văn nghệ phong phú hơn.

Thân mến tặng một bông hồng cho BTC và mong ước Nhóm sẽ có những công tác ư nghĩa hơn, để xiển dương tinh thần con, cháu của những người lính năm xưa…Tuy xa hơn nửa ṿng địa cầu, tuy có cuộc sống yên ấm, mà ḷng vẫn không quên những tuổi trẻ đă nằm xuống và vẫn thổn thức khi nghe các biến động ở quê nhà./.

Phóng viên Xây Dựng

       

 

Tản Mạn Về Ngày Quân Lực

19/6 Tại Houston

                                                                         Mũ Đỏ Út Bạch Lan

Ai ai cũng có những kỷ niệm riêng trong cuộc sống của ḿnh. Có những kỷ niệm vui buồn không phai, khiến cho ḿnh nhớ hoài, cũng có những kỷ niệm càng muốn quên, lại càng nhớ thêm.

Một thanh niên vừa mới trưởng thành, mới có người yêu, th́ bị gọi nhập ngũ lên đường dấn thân vào cuộc chiến. Chẳng bao lâu, nhận được tin người yêu lên xe hoa không từ không giả!  Chàng bèn nghêu ngao, hát bài “tôi đưa em sang sông bằng xe hoa mai rừng”, hay nằm vắt chân trong lều poncho, hát bài “trăng rụng xuống cầu, xuyên qua lều vải”...

Riêng tôi, có một kỷ niệm hơn 50 năm về trước, mà mỗi năm đến ngày tháng này, những h́nh ảnh cũ chợt ùa về, như mới xảy ra ngày hôm qua, hôm kia, với tâm trạng nửa vui nửa buồn. Vui v́ có dịp gặp lại những huynh đệ một thời chiến chinh, buồn v́ những ǵ đẹp nhất của đời ḿnh, đă qua và đă mất.  Không bao giờ t́m lại được! Buồn ơi!

Ngày 19 Tháng 6 Năm 1973.

Lệnh ngưng bắn qua Hiệp Định Paris ngày 27/1/1973 đă trôi qua được năm tháng. Mặt trận đôi bên tương đối lắng dịu, chúng tôi có được những ngày tháng b́nh yên, mặc dù đang đối diện với Bắc quân chỉ cách một gịng sông.

Sông Bồ (An Lỗ, Huế) hôm nay giống như sông Bến Hải. Bên kia song, địch đóng quân, bên này quân ta xây túp lều tranh, mặc cho thượng cấp của đôi bên đang toan tính ǵ đó, nào ai biết ngày sau sẽ ra sao! Nhà ai nấy ở, cơm ai nấy ăn, đêm về chúng tôi mở cassette cho phát một nhạc phẩm, do ca sĩ Thanh Tuyền hát “Đêm nay trăng sáng quá anh ơi, sao ta ĺa cách bởi gịng sông bạc hai màu...”. Mong lời ca tiếng hát này vọng về bên kia sông, cho mấy thằng cán ngố mũi ḷng chơi! Sáng ra, tụi tôi ném năm, ba trái lựu đạn, hay thả một trái ḿn claymore xuống lưng chừng ḷng sông, để kiếm cá, Rồi đem lên chiên ḍn ăn với cơm trắng. Chất tươi là các lọai rau mọc ven bờ, trong mấy con lạch cạn nước.

Ngày 15/6/73,  tôi nhận được một công điện khẩn yêu cầu tŕnh diện Pḥng Tổng Quản Trị Sư đ̣an Nhảy Dù, ngày 17/6 tại Hậu Cứ Bộ Tư Lệnh Sài G̣n, không cho biết lư do. Một chút lo âu hồi hộp thoáng qua. Điều lành hay điều dữ, hung hay kiết rồi cũng sẽ biết, v́ những lệnh đặc biệt như thế này th́ hoặc là “được”, hoặc là “bị” thuyên chuyển đi nơi khác, được khen thưởng hoặc bị khiển phạt.

Tôi yên tâm v́ xét cho cùng, ḿnh đâu có gây lỗi lầm ǵ tệ hại trong suốt thời gian qua.

Sáng ngày 17/6 tôi ra phi trường Phú Bài chờ chuyến phi cơ C130 tiếp tế đầu tiên, bay trở về Tân Sơn Nhất và tŕnh diện Thiếu Tá Nguyễn Văn Nhu, phụ tá Trưởng pḥng Tổng Quản Trị Sư đoàn ngay trưa ngày hôm đó.

-Anh chuẩn bị tóc tai, quân phục, huy chương đàng hoàng, để tham dự Lễ Quân Lực 19/6/1973 trên đại lộ Trần Hưng Đạo. Đúng 7 giờ sáng ngày mốt (19/6), anh phải có mặt sau khán đài chính trên đường Trần Hưng Đạo, tŕnh diện Trung Tá Điền, trưởng ban Nghi lễ về việc gắn huy chương. Huy chương Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương kèm Nhành Dương Liễu của anh, đă có Nghị định tháng 6 năm ngoái, nhưng theo thủ tục, th́ chính Tổng Thống trao gắn mới phải; do đó anh được Tổng Tham Mưu chọn anh trong 5 sĩ quan được trao gắn, nhân ngày lễ Quân Lực năm nay...Buổi tối, anh theo phái đoàn khoảng 50 người sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ, tham dự bữa dạ tiệc ở pḥng khánh tiết Dinh Độc Lập của TT Thiệu, Thủ Tướng Khiêm và Đại Tướng Viên khỏan đăi. Riêng Chuẩn Tướng Tư Lệnh của ḿnh thưởng cho Anh một tuần phép và đáo nhiệm hành quân ngày 29/6. C̣n ǵ thắc mắc th́ anh cứ gọi điện thoại để hỏi tôi...

Tôi cố nén nỗi vui mừng, không lộ ra mặt. Vui mừng không phải v́ vinh dự được Tổng Thống gắn huy chương, hay ăn tiệc ở Dinh Độc Lập, mà vui mừng v́ một tuần phép trên trời rớt xuống.

Hơn ba năm nay, mỗi năm về phép thăm vợ con chỉ có một hoặc hai lần, mỗi lần chỉ có bốn (4) ngày. Thời gian ngắn ngủi như một bữa ăn trưa!  Ṿng tay ôm vợ con chưa đủ khít, đủ khao, th́ đă vội vă trở lại vùng hành quân. Lần này th́ được hơn 10 ngày. Thời gian có dư thời giờ về quê thăm cha mẹ, anh em làng xóm, ḥ hẹn bạn bè cùng khóa, họ đang hành quân vùng ven đô Sài G̣n.

Thật là một kỷ niệm khó quên.

Ôi, Ngày Quân Lực 19/6/1973!

                    ***

16/6/2019 tại khuTượng Đài:

Ngày Quân Lực VNCH năm nay, năm 2019, tôi cũng có mặt như hằng năm. V́ chương tŕnh này được các hội đoàn Quân Đội Houston phối hợp, luân phiên nhau tổ chức, tại Tượng Đài Chiến Sĩ ngày chủ nhật 16/6/2019.

Cũng như mọi năm, cũng những lễ nghi thường lệ, chào cờ mặc niệm, đặt ṿng hoa rồi văn nghệ, thức ăn nhẹ cầm tay… Rồi thôi! Ai về nhà nấy dưới cái nóng oi ả của tháng Sáu Houston đang bước vào hè.  Hoặc năm ba bạn bè thân thích rủ nhau kéo vào quán, tiệm gần đó. lai rai vài chai bia lạnh, ́ xèo ỏm tỏi chuyện tào lao thiên địa. Hết bia hết chuyện, chia tay hẹn nhau năm tới….Và cứ thế mà thắm thoát hơn 40 năm qua và rồi cũng…. như thế. H́nh ảnh của những đoàn quân đủ màu cờ sắc áo với bước chân nhịp nhàng hùng dũng trên Đại Lộ Thống Nhất hay Đại Lộ Trần Hưng Đạo của thủ đô Sài G̣n ngày xưa, giờ đây không c̣n. Hôm nay, là những bước chân gần như lỡ nhịp.  Dáng đi, dáng đứng nghiêm, chào tay của các bậc lăo huynh đôi lúc tưởng chừng như đang cuốn theo… chiều gió, trong lời ca tiếng nhạc “này công dân ơi đứng lên đáp lời sông núi...”, đang cuốn quyện hồn thiêng sông núi vào tâm khảm của mọi người.

Thời gian qua mau như những liều thuốc độc, nó tàn phá sức khỏe và thể xác! Tôi đứng đó, thẳng người nh́n lá cờ vàng ba sọc đỏ đang bay phất phới trên những mái đầu đă bạc trắng với những đôi mắt mệt mỏi, thiếu vắng đi hào khí thuở nào. Những làn sóng Cữu Bát Thập lần lượt đổ ập lên bờ rồi dần tan biến trên băi cát.  Những làn sóng Thất Lục Ngũ tiếp tục nối theo sau, nhưng liệu có kham nỗi đoạn đường quê hương xa vời hun hút đang ở trước mặt? Ai có thể tự cho rằng ḿnh, có thể cưỡng thoát được chu kỳ sinh lăo bệnh tử, đă được tạo hóa an bài, để sống dai sống măi?

Ngày Quân Lực 19, Tháng Sáu chỉ c̣n lại trong hoài niệm, hồn tôi lao chao tưởng nhớ đến một thuở tung hoành hống hách những ngày xưa. Ôi! Hải Sư, Cọp Rừng, Cọp Biển, Chim Ưng, Đại Bàng, Hắc Báo, Ó Đen… bây giờ đă sút móng, rụng lông!  Giờ nếu có c̣n, th́ chỉ c̣n cái dáng của một thân thể không c̣n tráng kiện; một tinh thần không c̣n minh mẫn linh hoạt như xưa nữa. Nhưng tinh thần đồng đội, t́nh yêu sắt đá với quê hương th́ luôn vẫn nằm trong trái tim của mỗi người lính!

                    ***

Sáng ngày 17/6/2019. Kỷ Nịệm Ngày Quân Lực:

Bất ngờ và ngạc nhiên nhận được thư mời của Nhóm Thân Hữu Houston tham dự đêm Kỷ Niệm 19/6/2019 tại Nhà Việt. Người gửi là cô Ngọc Hân.

Tôi không biết nhiều về nhóm này, chỉ biết họ mới thành lập không lâu trước đây với những nhân vật rất quen thuộc, khắng khít với những sinh hoạt của thành phố Houston như: Tony Nguyễn, Ngọc Hân, Bích Trang, Thiện Tâm, Lệ Hằng …

Chương tŕnh bắt đầu lúc 6 giờ chiều, sau lễ đặt ṿng hoa tưởng niệm và thắp hương cho hương linh tử sĩ dưới chân Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tất cả kéo rốc vào trung tâm Nhà Việt bên cạnh đó. Tôi thư thả nhởn nha trước cửa ra vào và thầm “điểm danh” quan khách lần lượt bước vào bên trong.

Có tới 4 ông cựu Đại Tá tham dự. Các nhiếp ảnh viên của báo Xây Dựng (Hải Lăng), Thời Báo (Bạch Cúc), Nam Sơn của Báo Trẻ, các chuyên viên thu h́nh của SBTN, SGN, VietFace với máy ảnh máy quay phim, cũng đă có mặt từ trước 6 giờ chiều. Bước vào bên trong khuôn viên nhỏ hẹp độ chừng hơn bốn ngàn square feet, với năm chiếc bàn dài kê theo hàng dọc, mỗi bàn có khoảng trên dưới ba mươi ghế ngồi, đă gần như đầy chỗ.

Tôi phải đứng khựng lại và sửng sờ khi  nh́n lên sân khấu nhỏ hẹp phía trên. Bên trái là một tàng cây rất lớn không biết loại cây ǵ. Bên phải là một cây dừa cao đến tận trần nhà, màu xanh tươi tốt, ngay chính giữa là một nửa mái tranh nhô ra giữa sân khấu. Bên trong là tượng một quân nhân với quân phục tác chiến binh chủngTQLC, cao lớn nghiêm nghị với cái mũ nhựa mang huy hiệu Quân cảnh (QC) trên đầu. Bên ngoài mái nhà tranh, tượng một anh TQLC khác, tay cầm cây súng XM16 nữa, ngồi nữa quỳ trong tư thế sẵn sàng tấn công, hay là trong tư thế đón giao thừa một đêm gát xuân ǵ ǵ đó. Ánh sáng vừa đủ để soi sáng từng phần, từng cảnh vật trên sân khấu, tạo một khung cảnh vừa bi hùng, vừa lăng mạn. Bên cánh phải là giàn giá của one Man Band nhạc sĩ Quốc Bảo. Nhóm Trương Hiền với Ban Hợp Ca Hồn Việt đêm nay không mặc những chiếc áo dài thướt tha của nữ sinh Gia Long, Trưng Vương như thường lệ, mà lại oai hưng trong những bộ quân phục Hải Lục Không quân.

Tôi dáo dác t́m có một vài người “Thân” để đến ngồi chung bàn, th́ Ngọc Hân vội chạy tới hỏi “chú có chỗ ngồi chưa...”. Tôi không trả lời mà hỏi :

- Này cháu Ngọc Hân, ai trang trí sân khấu đêm nay vậy?

- Dạ tụi cháu chứ ai. Vất vả suốt ngày hôm qua, nhờ mấy chú TQLC giúp một tay và Ban điều hành Nhà Việt cho phép trọn ngày để sắp xếp bàn ghế, trang hoàng và gắn âm thanh, ánh sáng đó chú. Chưa hết đâu, suốt ngày hôm nay, cháu, Bích Trang và Chị Thiện Tâm phải lo gọt xoài để trộn gỏi, làm bánh rau câu đông lạnh, sắp đồ ăn vào hộp, tôm khô củ kiệu để mấy chú có lai rai, rồi mang ra đây từ buổi xế chiều. Chú có chỗ ngồi chưa?

Tôi thoáng nh́n tận góc cuối pḥng, lố nhố một vài cái nón beret xanh, nâu, đỏ..Tôi trả lời Ngọc Hân  chỉ tay “chú sẽ ngồi ở đó đó”.

Kéo ghế chưa kịp ngồi xuống, th́ có người đă khui hai chai Bud Light để trước mặt rồi.

Ca Sĩ Mũ Đỏ Thế Minh ngồi cạnh, hỏi nhỏ:

-Tối nay em hát bản “Lính Dù Lên Điểm” nghe anh.

-Không nên!

-Sao vậy anh?

-Chú mày không thấy sao? Lễ Quân Lực năm nay là do Hội TQLC Houston tổ chức, chủ tọa là cựu Đại Tá Tư Lệnh Phó, có Thiếu Tá Lê Quang Liễn đang kiêm Tổng Hội Trưởng TQLC bên cạnh. Bên Nam Cali, chủ tọa ngày Quân Lực lại cũng là cựu Đại Tá TQLC,  Cổ Tấn Tinh Châu. Chú mày lên hát bài  Lính Dù lên Điểm, chú mày không sợ ông Quân Cảnh TQLC đang đứng trong túp lều tranh, đá đít chú mày văng khỏi sân khấu hay sao?

Cả đám cười rộ lên cùng nâng lon...lon bia!    

Không Quân Văn hỏi ư kiến tôi, tối nay chơi bản Tuyết Trắng được không?

Tôi cười nói bản nào Anh hát cũng được cũng hay, nhưng chớ có hát bản “Không quân Việt  nam cánh này dài hơn cánh kia” là được rồi.

Lại cười, lại nâng lon, nâng chai.

Chuyện lính của anh em chúng tôi là như thế đó, trên trời dưới đất, thiên la địa vơng, chuyện không đâu vào đâu, mà cứ kéo dài liên tu bất tận, năm này qua năm khác.  Gặp nhau không ai quởn đi bàn chuyện người này, phê b́nh chỉ trích, đă kích người kia của mấy ông “b́nh loạn da” ngồi pḥng lạnh, hay tranh căi nhau về Ông Kim Mao Sư Vương Trump với Tiệt Diệt Sư Thái Peloxy nào đó!. Đă thân bại danh liệt v́ đôi t́nh nhân Nít Sọn và Kít Xin Dơ rồi mà chưa tởn sao?  Cớ ǵ mà bàn tán việc không liên quan đến chuyện “oe phe phút tem” của ḿnh.

                ***

Thứ Bảy ngày 22 tháng 6 năm 2019.

Ngồi một ḿnh trong patio sau nhà, nh́n cơn mưa tháng Sáu đổ ập xuống Houston với những cảm nghĩ chợt đến chợt đi. Quá khứ trộn lẫn hiện tại về ngày 19 tháng 6.

Mở iPhone xem lại những h́nh ảnh của bạn bè gửi cho sau đêm tiệc của Nhóm Thân Hửu Houston khoản đăi chiến sĩ tối Thứ Tư 19/6 ở Nhà Việt. Đại Tá Tư Lệnh Phó TQLC Nguyễn Thành Trí khom ḿnh thăm hỏi cựu Trung Tá Nguyễn Văn Phán TQLC đang ngồi trên chiếc xe lăn. Tâm thần anh lăng đăng, chắc là nhớ về những ngọn gió khô khốc từ Hạ Lào thổi về…Quê hương em nghèo lắm ai ơi...Quê hương Huế, Quảng Trị của anh... Đại Tá Trương Như Phùng, chân đă run, tay đă mỏi, dáng đi lao chao tựa chiếc lá vàng mùa thu theo chu kỳ của tạo hóa. Than ơi! Thời oanh liệt nay c̣n đâu?! C̣n đâu những chiếc ghế bọc nhung đỏ trong pḥng khánh tiết của dinh Độc Lập đêm 19/6 năm nào, ngồi bên cạnh những vị nguyên thủ quốc gia, thưởng thức cao lương mỹ vị cũa nhà hàng Đại La Thiên hay Bát Đạt, nghe những lời ca tiếng hát của những ca sĩ thượng thặng thuộc Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương TĐ50/ CTCT. Nay th́ tuổi già thường sống với quá khứ. Nhưng với trí nhớ lộn xộn không có trật tự, nhớ trước quên sau, quên trúng nhớ trật. Nhưng hôm nay trong không gian nhỏ hẹp của Nhà Việt đêm 19/6/2019, có những h́nh ảnh ghi đậm một dấu ấn khó mà quên được.

Tôi ngồi trên cái ghế sắt rẻ tiền, kê san sát vào nhau. Chung quanh rợp màu áo hoa rừng: mũ xanh mũ đỏ, nâu, đen...Rộn ră tiếng cười, không  cần ra vẻ kịch cởm nghiêm trang lịch lăm, như ngồi trên chiếc ghế bọc nhung trong Dinh Độc Lập. 

Muốn nói ǵ th́ nói, muốn chửi thề cũng không ai cấm cản, thoải mái, không phân biệt cấp bậc nhỏ hay lớn, không tranh công binh chủng này, binh chủng nọ.

Vài ba chiếc áo dài của Ngọc Hân, Bích Trang, Thiện Tâm… chạy ra, chào vào, miệng tươi cười, tay bưng khẩu phần với các món ăn b́nh dân đơn giản. Này là tô cháo gỏi gà c̣n bốc khói, gỏi xoài, tôm khô củ kiệu, bánh rau câu, cam nho táo từ trong căn pḥng phía sau, lăng xăng, tất bật, mang ra ân cần mời mọc từng người, từng bàn. Trên bàn, lon bia này chưa vơi, đă có đă có lon bia đầy bên cạnh. Trên kia, trên sân khấu với MC duyên dáng vui nhộn của Trần Trí Hoàng (Nhóm Hậu Duệ VNCH) giới thiệu các ca sĩ nghiệp dư Lệ Hằng, Kim Phượng, Hoàng Tường, Bé Trâm, Thế Minh, BùiThế Hùng, Lư Quốc Trung, Tô Văn, Khanh Hoàng v.v.... trong những t́nh ca, chiến trận ca, mang đầy sắc thái người lính tiền tuyến.

Nhắm mắt lại hít một hơi thở, để nuốt lấy sự ấm nồng của t́nh Quân Dân, Như Cá Với Nước. Nó vẫn c̣n tồn tại với thời gian, dù đang trên bước đường lưu lạc xứ người. Nguời lính VNCH đang cố quên đi một thời vàng son trong quá khứ.

                 ***

Cám Ơn các giọng ca chuyên nghiệp cũng như tài tử, đă gợi lại sinh họat một thời lính trận. Cám ơn các vị trong BTC như: Tony Nguyễn, Trần Trí Hoàng, Bùi Thế Hùng, Lư Quốc Trung, Thiện Tâm.. nhất là các bạn trẻ như Ngọc Hân, Bích Trang (nghe đâu là con gái của cựu Đại tá Trí), đă có ḷng nghĩ đến những người lính chiến, v́ thế lực đại cường mà phải cỡi..áo trận, ngậm ngùi, xót xa khi nhớ bài thơ “Hổ Nhớ Rừng” của Thế Lữ!

Houston Ngày 22 Tháng 6 Năm 2019

Mũ Đỏ Trương Út

(Út Bạch Lan)