TÂM T̀NH và TƯỜNG TR̀NH CHIỀU NHẠC

KỶ NIỆM NỮ THÁNH NHẠC SĨ CECILIA

NGÀY 23-11-2019 TẠI HOUSTON, TEXAS

                                                                                                                                                 LINH PHƯƠNG

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 930 - phát hành ngày 7-12-2019 tại HoustonTexas)

 

Cư ngụ tại tiểu bang Texas 2004. Sau một năm tôi đă làm chương tŕnh kỷ niệm thánh nử nhạc sĩ Cecilia vào năm 2005 - 2008 – 2011 và tám năm sau tức ngày 23 tháng 11 năm 2019 này tôi đă chuẩn bị trên ba tháng cho chủ đề Thánh Nhạc sĩ Cecilia này. Một vị thánh cao quư đă có đời sống thánh khiết hy sinh làm việc nghĩa cho xă hội và chết v́ nêu cao danh Chúa Trời là Đấng tạo nên muôn loài trên thế gian.

Bà có tài và đức khiêm cung nhưng hiên ngang can đảm không sợ hành h́nh nhưng cúi xuống chia xẻ an ủi người nghèo hèn trong xả hội dù bà trong tầng lớp giàu sang quư tộc. Đáng quư và kính trọng thay.

đă  sáng chế cây đàn Organ với sự sáng tạo nhiều thanh âm cao vút như suối nhạc  mới hợp  với tiếng hát thánh thót  của bà dù bà biết xử dụng những nhạc cụ khác.

Tôi đă nhờ sự sáng tạo của bà mới có tên Linh Phương ngày nay. Cây đàn Piano đă đi suốt cuộc đời tôi trên 50 năm từ lúc 4 tuổi đă ngồi đàn tập sự trong nhà thờ Đức Bà được gọi là Vương Cung Thánh Đuờng Sài G̣n Việt Nam ngày nay. Và thế kỷ 20 sau này dựa theo mô h́nh Organ của bà,  thế hệ sau này  đă sáng chế kích thước của cây đàn Organ hay c̣n gọi là Keyboard  cho nhỏ lại cho dể di chuyễn cũng từ Ư Quốc sản xuất là đàn Organ hiệu Fafisa tiện dụng khắp nơi mà những năm xa xưa,  tôi đeo trên lưng cây đàn Fafisa cởi xe Kawasaki do học tṛ tôi là nhà nhập cảng xe gắn máy tặng tôi được chạy khắp nơi từ Sài G̣n hay đi đàn các tỉnh hoặc ra tiền đồn xa xôi đàn cho các anh lính nghe hoặc văn nghệ trong các dưởng đường thương bệnh binh vân..vân.

Nói sao cho hết những kỷ niệm tuyệt vời, những h́nh ảnh màu sắc buớc chân tôi đi qua các nước trên thế giới có đồng bào tôi sống ly hương, tôi đem tiếng đàn Piano với những nhạc phẩm Việt Nam gợi lại kỷ niệm quê nhà làm vui tinh thần dù chỉ là vài tiếng đồng hồ phù du, tôi không ngại đường xa  đem tiếng đàn hát để thấy nụ cười ấm áp của người Việt xa quê hương tôi cũng thoả ḷng rồi..

Cho nên đàn Piano gắn bó với tôi, đă cho tôi nhiều sự sáng tạo thanh âm trong các nhạc phẩm viết tổng phổ (Conducteur) cho dàn nhạc hay ban ca gồm 30 ca nhạc viên trong nhà thờ và sau này tại hải ngoại soạn những bản nhạc đời viết nhiều  cho Thánh Ca hay T́nh yêu hay sự khắc khoải của phái nử không may mắn trong t́nh trường dùng âm nhạc nói lên tâm trạng cùng xoa dịu an ủi niêm đau cũng nhờ cây đàn đa năng nhiều âm nhiều điệu nhạc này.

Tôi luôn nhớ công ơn sáng tạo của Thánh Nử Nhạc Sĩ Cecilia và luôn cố gắng sống theo gương bà, chọn nhạc, tập nhạc cho  ca sĩ nên ba tháng miệt mài lập chương tŕnh kỷ niệm Bà trong tháng 11 như các nước Âu Châu cũng làm nhạc theo các h́nh thái nghệ thuật khác nhau trong các thành phố của họ.

Mấy chục năm từ trong nước ra đến hải ngoại tôi là trưởng ban nhạc trong các h́nh thức nghệ thuật và sau này thiết lập chương tŕnh âm nhạc do ḿnh  tôi chủ xướng , đệm đàn một ḿnh ( one lady band)  với đôi tay bé nhỏ  này dù đa đoan nhiều công việc và dù show Cecilia có nhiều trở ngại bất ngờ, khiến nhiều lúc tôi muốn chùn bước.  Nhưng nghĩ đến những anh chị ca sĩ, những người yêu văn nghệ muốn có cơ hội học hỏi v́ mỗi một show nhạc có những bài học kinh nghiệm khác nhau để họ vững bước và khiêm nhượng nhẫn nại học hỏi rèn luyện tinh thần nên tôi  phác thảo  tập dợt từng nhóm, từng người ca, từng bản nhạc Việt hay ngoại quốc  thảo luận tiết mục không trùng lấp.

Trong nghệ thuật đ̣i hỏi sự nghiêm túc kỷ luật bản thân cũng không dể ở môi trường này v́ bản năng “cái tôi muốn nổi” sớm nhưng quên mất sự học tập đ̣i hỏi thời gian và rèn luyện.. ư kiến như vậy có khó quá không hay sư phạm quá !? Chỉ hy vọng anh chị những người cộng tác cùng thông cảm chia xẽ nỗi khó khăn khi làm một chương tŕnh gọi là Nhạc Hội quá dài, quá nhiều tiết mục nhưng rất ấm ḷng dù tiết mục cuối chương tŕnh, bất ngờ   bắt thăm trúng quà và ăn cháo đêm, giữa những người khách tham  dự với nghệ sĩ và thân hửu c̣n nán lại ghi nhớ kỷ niệm ghi trong nhật kư văn nghệ của tôi, người chủ xướng.

Nơi tŕnh diễn là địa điểm nằm nơi thị tứ của giao điểm đường Westheimer và Eldridge, nhà hàng Mary ‘s Phở Bánh Ḿ ngay góc do chị Cindy làm chủ, một nơi đẹp mắt thoải mái cho người đến tham dự và làm lên tinh thần cho ca sĩ đến hát chổ mới nên các ca sĩ trổ tài hát “sung” quá chừng.

Mở đầu chương tŕnh Linh Phương chào quan khách thân hửu và anh chị em nghệ sĩ, sau đó giới thiệu anh Nguyễn Anh Tuấn một nhà báo, cựu b́nh luận thời sự vài năm trước của đài Van TV, anh c̣n viết bài  cho đài trên Dallas của chị Liên Bích, anh c̣n là thông dịch viên Anh Pháp  v́ thông thạo sinh ngữ khi c̣n là sinh viên bên Pháp thập niên 1960. Anh Tuấn là nhà báo lâu năm  bạn thân của Linh Phương, anh thích dấn thân  văn nghệ giúp mỗi khi Linh Phương tổ chức. Anh rất nghiêm và chững chạc. Giao cho anh lo chương tŕnh tôi yên tâm, Hà Như một cô gái trẻ năng nổ sinh hoạt văn nghệ ,có giọng hát vui tươi mạnh mẽ,  cô phụ làm Emcee với anh Tuấn. Ngoài ra c̣n có Lệ Hằng coordinate  chạy đi chạy chạy lại nhắc nhở ca sĩ cùng việc linh tinh thật đắc lực. Nhật Nguyên và Cường luôn bên cạnh tôi từ giờ mở cửa nhà hàng đến hết show. Nguyên c̣n có giọng hát Tenor cao thường hát những bài tôi chọn hát rất rỏ lời và vui tươi.

Khai mạc chương tŕnh bà Bạch Cúc, Phó Hội Ái Hửu Nghệ sĩ nói ư nghĩa ngày kỷ niệm thánh Cecilia. Sau đó chị Bích Vân hát bài ca Thánh nhạc sĩ Cecilia nhạc Ư lời Việt Linh Phương và bài Chiều Thu Ấy mở đầu nhạc chủ đề Chiều mùa thu Kỷ niệm Thánh nhạc sĩ.  Ca sĩ Bích Vân có giọng ca mượt mà duyên dáng.

  Emcee, anh Tuấn giới thiệu sơ lược tiểu sử bà Cecilia để quan khách biết thêm bà Cecilia có công sáng chế cây đàn  Organ xuất xứ từ La Mă là Ư Quốc bấy giờ. Bà đă bị hành h́nh do La Mă cấm đạo thời bấy giờ lúc bà mới 18 tuổi.

Sau đó nhóm ca Nam từ South 45 đến tham dự với bài nhạc Tiếng Hát với Cung Đàn của Văn Phụng mở đầu chương tŕnh làm ấm áp buỗi chiều lành lạnh của thành phố.Chuyện Đêm Mưa do Phương Thảo cùng song ca Sài G̣n với Phương Hân lần đầu đến với chương tŕnh nghe sinh động tuơi tắn.

Cặp song ca Ngọc Thanh -Thanh Phong với bài Mùa thu Yêu đương và Áo Mới cà Mau. Anh chị vừa là bạn ,vừa là học tṛ trên ba mươi năm của Linh Phương, giờ là chủ trại gà mênh mông tại Atlanta,  mỗi năm đều đến tham gia góp tiếng hát đồng thời anh chị c̣n thu h́nh trên đài Apple TV 55.4 .Tuy tuổi đă sang U70 nhưng anh chị  rất yêu văn nghệ, cà hai luôn sát cánh như chim liền cánh như cây liền cành.

Quốc Vinh, được b́nh chọn trong giải giọng ca vàng Houston do đài ABTV tổ chức năm 2018, em tŕnh bày Chiếc Áo Bà Ba với nhịp điệu cải soạn sống động cùng nhóm múa minh hoạ với các chị; phu nhân của nhóm ca Nam thêm tiết mục sắc màu qua chiếc áo Bà ba.Mổi ngày Quốc Vinh càng thành công qua tiếng hát.

Tô Văn, Hội Trưởng Hội Ái Hửu Nghệ Sĩ với liên khúc Xin Tṛn Tuổi Loạn và Tám Nẻo Đường Thành, thật sâu lắng và xúc động. Những bài nhạc quê hương hay nhạc về Lính là “ nghề của chàng” chuyên hát nhiều năm mà đồng hương hay hội đoàn đều biết tiếng anh.

Tiết mục đặc biệt đ̣i hỏi sự tập luyện và kỷ thuật nghiêm túc để thể hiện hai chương, kiệt tác Ḥn Vọng Phu 1 và 2 của nhạc sĩ Lê Thương do ca sĩ Đặng Lệ Oanh tŕnh diễn thật giá trị ,từ ngâm thơ đến lời ca luyến láy  tiết tấu xứng đáng là giọng hát có giá trị không những về thanh âm mà c̣n là phong cách của cô chịu khó bỏ th́ giờ  học hỏi  thể hiện sao cho tác phẫm được đạt giá trị không bị phản tác dụng.

Khanh Hoàng, tâm đắc với bài ca bất hủ T́nh Nghệ Sĩ của Đoàn Chuẩn, Từ Linh thật xúc tích, chị thật thích hợp với loại nhạc thính pḥng, giọng ca nhẹ nhàng  chọn lọc thính giả yêu ḍng nhạc xưa bất hủ.

Sự xuất hiện đặc biệt của Nancy Mai, bác sĩ Nha khoa, hệ thống Apple dentist cũng là tổng giám đốc đài ABTV 55.4 tại Houston. Lần đầu tiên cô Nancy Mai tŕnh diễn bản nhạc Khắc Khoải với tiếng đàn đệm Piano của nhạc sĩ Linh Phương. Với Gương mặt u hoài và lời hát diễn tả thật sâu lắng hoà quyện tiếng đàn đệm đưa tiếng hát Nancy Mai thật thành công tạo cho khán giả sự ngạc nhiên tán thưởng phần tŕnh diễn của cô.

Và ca sĩ Kim Phượng nức tiếng không những ở tiểu bang Texas, chị c̣n nỗi tiếng sang các tiểu bang khác khi nghe tên tuổi của chị. Ngoài tiếng hát dâng cho đời, chị c̣n là cây đinh cột trụ  văn nghệ của đài ABTVmà các anh chị em yêu văn nghệ hay các em thí sinh xem chị như chị Hai, như người đở đầu các thế hệ sau cho họ niềm tin và cơ hội bước lên sân khấu. Đó là tinh thần nhân bản của người nghệ sĩ. Đêm nay chị tŕnh diễn xuất sắc với bản nhạc Chiếc Lá Cuối Cùng của Tuấn Khanh cùng tiếng đàn đệm dương cầm tạo sự ngạc nhiên hưng phấn cho khán giả. Ngoài tiếng hát ca sĩ Kim Phượng cũng chú ư đến ngoại h́nh tôn trọng trước khán giả thêm một yếu tố thành công làm nên tên tuổi chắc chắn của chị.

  Phương Hân là tiếng hát mới đến với chương tŕnh,  chuyên hát nhạc giựt, cô muốn thử sức ḿnh qua nhạc phẩm bất tử  Ánh Đèn Màu của vua hề Charlie Chaplin. Bản nhạc này đ̣i hỏi đầu tư nhiều mặt về tŕnh diễn sao cho hợp với lời ca ,nét mặt và giọng ca thể hiện bẽ bàng mau quêncủa người đời đối với nghệ sĩ .

Đánh giá Phương Hân đạt được 60 phần trăm cho nhạc phẩm này thật đáng khích lệ. Mong cô tiếp tụccon đường văn nghệ dù là quan niệm hát “chơi “ nhưng phải yêu tác phẫm, tôn trọng tác phẫm mới đạt được  thành quả cho chính tinh thần của ḿnh.

Tiếp tục Julia Đào một tiếng hát tự tin vững chắc duyên dáng, cô c̣n là hoa hậu áo dài trong năm 2018.Cô đến với chương tŕnh với Lệ Đá thơ Hà Huyền Chi nhạc Trần Trịnh thật thích hợp với bản nhạc chọn lọc khi cô cất giọng hát,  đủ thấy sự đằm thắm dịu ngọt trong làn hơi êm ái.

Xin Một Ngày Mai Có Nhau do cô Hà Nử thể hiện, một tiếng hát được biết tên nhiều trong các sinh hoạt văn nghệ, các tụ điểm âm nhạc từ bao năm nay không mỏi mệt. Tinh thần phục vụ của chị là điểm son không  quên mỗi khi có sự kiện văn nghệ của thành phố.

Ba bản nhạc ngoại quốc thay đổi không khí do ba người trung niên  yêu văn nghệ. Ba bản nhạc, ba sắc màu, ba tiết tấu khác nhau làm nền cho buỗi nhạc kỷ niệm tạo dấu ấn đặc biệt khó quên.

 Đó là sự tŕnh diễn của anh Văn Liên bài : The Sound of Silent , anh Quincy Châu Smoke Gets in your eyes và anh Phan Thiền : I just called to say I Love you  Pop Beat thật vui tươi.

 Trở lại với Thiên Lan với bài Duyên Thề nổi tiếng của Thanh Trang. Tiếng hát của cô thật duyên dáng và đằm thắm, thật thích hợp với nhạc phẩm này.

 Tiết mục đặc biệt do nhóm Hương Nam của chị Thuỷ trưởng nhóm đă thể hiện nghệ thuật trong bài nhạc Tiếng Sáo Thiên Thai thật dịu dàng nhịp nhàng theo tiết tấu âm nhạc. Cảm tạ các chị tô thêm sắc màu cho Chiều Kỷ Niệm Thánh Cecilia. 

Bảo Dũng là ca sĩ của cộng đồng Houston Anh không từ chối đem tiếng hát phục vụ tăng cường cho chương tŕnh nhạc giá trị. Bài Chuyện T́nh Trong   Văng và Chuyện Hẹn Ḥ anh hát thật dễ thương hiền hậu, dể chịu đúng với con người Bảo Dũng tạo sự yên tâm cho các ông bà tỗ chức show.

Phương Hân trở lại với bài Khúc T́nh Nồng đúng sở trường của cô xốc không khí sống động cộng thêm màn cổ vũ của các bạn diễn khiến không khí quá ồn ào không kềm chế.

 Và Quốc Vinh trở lại với hai bản nhạc Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân của Song Ngọc và Ngẫu Hứng Lư Qua Cầu đă đem không khí đằm thắm vui tươi với tiếng hát của Quốc Vinh, một ca sĩ chịu khó t́m ṭi học hỏi cũng như không ngại sự thử thách trong văn nghệ ḍng nhạc của riêng ḿnh..

Hà Như và Nhật Nguyên ăn ư trong các ca khúc song ca như Ta Yêu Nhau nhạc Mă Lai lời Linh Phương. Hai em có cùng âm vực cao và mạnh mẽ cũng như sáng tạo trong tŕnh diễn châm lửa cho nhạc sĩ đệm đàn rất thích thú và cảm hứng.

Max Đổ với hai bài ca Hoài Cảm và Mối T́nh Xưa đă cho thấy chất giọng mạnh mẽ nhưng t́nh cảm người nghe tinh ư lắm mới bắt được giọng của em đượm sự mềm mại trong nhạc phẫm em hát.

  Ca sĩ Lệ Hằng với liên khúc Khi Đă Yêu và Mùa Thu Cho Em,diễn tả nũng nịu nhẹ nhàng trong câu nhạc, hài hoà và ấm áp tăng giá trị cho bản nhạc cô tŕnh bày. Nhạc sĩ soạn nhạc cũng cần ca sĩ thể hiện, tô điểm cho nhạc phẩm được thăng hoa như tiếng ca Lệ Hằng.

Minh Triết, giọng ca vàng hạng Nhất năm 2018 cao vút nhạc phẩm Khúc Thuỵ Du và Linh Hồn Tượng Đá, em cũng xuất hiện trong các chương tŕnh văn nghệ cộng đồng cũng như nhà thờ hoặc các chùa. Tiềm năng của em sẽ có đường tương lai phía trước nếu có những dịp may thiên thời địa lợi thuận tiện.

Bản nhạc T́nh vui do ca sĩ Ư Nhi và Linh Phương hợp soạn qua giọng ca Hà Như thật vui và nhí nhảnh, em làm tṛn bổn phận do nhạc sĩ Linh Phương giao phó đủ thấy em có tinh thần trách nhiệm.

Huy Trường với liên khúc Thu Quyến Rũ và Hoa Tím Ngày Xưa, giọng ca đầy chắc chắn tự tin, trải qua nhiều năm vẫn không thay đổi.

Như Sương có hai nhạc phẫm là Ngọn Lửa Yêu Thương của Linh Phương và Người T́nh Không Đến. Như Sương dạn dĩ trong sự tŕnh diển với khán giả. Cô đưa tâm t́nh tác phẩm đến khán giả lắng nghe tiếng hát của cô. Giọng của cô được sự hài hoà loại nhạc quê hương nên khi hát cô hát tự nhiên không g̣ bó và rất tự tin v́ Như Sương có thời là trưởng ban ca nhạc trong Tivi hay cộng đồng hơn mười năm trước.

Kivin Phan một giọng ca thật đặt biệt quê hương miền Trung mặc dầu Kivin không phải người Trung nhưng em hát thật đượm mật những bài ca như Thương Tà Áo Bay hay Cay Đắng Bờ Môi phảng phất nét Quang Linh nhưng em khác khi âm vực lên cao lời ca không mỏng v́ thanh quản dầy. Mong em sẽ đạt đuợc thành quả trong nghệ thuật cũng như trong công việc.

Đă nghe Trần Xuân Hạ hát từ trước. Lần đầu đến chương tŕnh kỷ niệm Thánh tổ âm nhạc Cecilia, Xuân Hạ đă hát xuất sắc bài Gánh Mẹ, em có thẩm âm  nắm bắt được nhạc phẩm Áo Lụa Hà Đông đỗi tiết tấu. Em làm tṛn trịa nhạc phẩm cho thấy thêm một viên ngọc nếu có cơ hội mài dũa học hỏi, Trần Xuân Hạ sẽ thành công chắc chắn.

Đó là tất cả những sự hưng phấn, hội tụ những viên ngọc đẹp nghệ sĩ của thành phố, tạo thành kết quả tốt đẹp của chiều nhạc Kỷ Niệm Nữ Thánh Cecilia do tôi chủ xướng được thành công nhờ nhiều sức của các anh chị em nghệ sĩ chung tay tham dự cho được giá trị và xứng đáng cảm tạ bà Cecilia, cho một ngày kỷ niệm ghi nhớ, cho người nghệ sĩ miệt mài tháng năm. Cảm ơn quư khách thân hửu đến tham dự khuyến khích ũng hộ tạo sự sáng tạo cho đời niềm vui trong tâm .

Cảm Tạ Chân Thành. Một Ngày Kỷ Niệm Luyến Nhớ.

Linh Phương.