Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Liên Danh Thắng Cử “Xây Dựng”

Họp Báo Để Xác Quyết Lập Trường,

Ai là Kẻ Gian Lận Trong Cuộc Bầu Cử

HĐ Đại Diện CĐ/NVQG Houston & VPC

Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 932 phát hành ngày 4-1-2020 tại HoustonTexas)

Như quí vị đă biết qua hệ thống của đài phát thanh, đài truyền h́nh quanh vùng:  Uỷ Ban Bầu Cử do ông Trần Trí điều hành, đến ngày 13 tháng 12, nghĩa là sau 3 tuần lễ, kể từ ngày kiểm phiếu, mà vẫn chưa phổ bíến thông báo chánh thức về kết quả cuộc bầu cử (tổ chức ngày 24 tháng 11, 2019).

Trái lại, ông Trần Trí (TT) lên đài phát thanh 900 hội thọai với chủ đài (Dương Phục) nói với nội dung: “kết quả kiểm phiếu không chính xác, theo ông Tổng Thư Kư Cộng Đồng đương nhiệm Trương Minh Tính vừa cho ra kết quả, từ hệ thống data entry, cho nên ông Trần Trí cần thời gian để kiểm tra lại số phiếu thắng của liên danh Xây Dựng, sau khi ông nhận thư khiếu nại của liên danh Hợp Nhất…v.v”.

 (Theo LS Steve Dieu nhận xét: Thư khiếu nại rất vắn tắt, không nêu ra bằng cớ mà chỉ nói lanh quanh. Gửi thư khiếu nại không hợp lệ v́ không phải do thụ ủy liên danh (Trần Quốc Anh) mà qua địa chỉ email của một thành viên là Trần Hùng. Email này gửi ra vào lúc gần nửa đêm (11 giờ 52 phút) của thời gian c̣n 8 phút nữa là hết hạn..

Muốn khiếu nại, theo Nội Qui, thư phải kèm theo chứng cớ, phải gửi qua Bưu địên trước ngày hết hạn, và UBVĐ Bầu cử phải họp với HD Giám sát để cứu xét các điều khiếu nại v.v..

Theo LS Steve Dieu, riêng cá nhân ông Tổng Thư Kư CĐ – Trương Minh Tính - gĩư nhiệm vụ ghi các dữ kiện của phiếu bầu và tên của người bỏ phiếu (data entry) hứa sẽ cho ra kết quả vào mấy ngày hôm sau (trả lời với phóng viên Ái Hiền đài Việt TV).. Vậy mà để đến 3 tuần mới cho ra kết qủa!

LTG: Tại sao phải làm lâu đến thế, mục đích làm ǵ?  Bạn đọc cũng nên nhớ, 4 người làm việc chung dưới sự điều hợp của Tổng thư kư Trương Minh Tính ngồi trên giàn computer trong đêm kiểm phiếu, là ai? 

Chúng ta đều không biết tên và lư lịch của họ.  

Tất cả Danh sách, số phiếu đếm xong, số phiếu trắng c̣n lại, đều lưu gĩư trong trụ sở của Cộng Đồng, cũng là nơi liên danh Hợp Nhất, đang nắm ch́a khoá!

Dưới mắt nh́n của ai quan tâm việc bầu cử, sẽ nh́n ra sự thiên vị, không công bằng, độc đoán và thi hành không đúng bổn phận của người nhận lănh trách vụ của một trọng tài, như theo qui định của Nội Qui.  Trần Trí “đạp” trên văn bản này, khi Trần Trí không đếm xỉa ǵ đến Hội Đồng Giám Sát, mà theo Nội Qui là cơ chế sẽ làm việc song song cùng Uỷ Ban VĐ & TC Bầu Cử. Trần Trí tránh tiếp xúc với báo chí khi bị vặn hỏi trong khi kiểm phiếu và sau ngày đếm phiếu. Lấy cớ là bệnh, là mệt, v́ đang dọn nhà. Ông “off” phone và chỉ lên đài ...khi cần nói.

      V́ vậy mà thụ uỷ liên danh thắng cử (LS Steve Dieu) đă phổ biến thông báo, tổ chức họp báo, để phân tách từng điểm sai, trái của trưởng ban Bầu Cử Trần Trí.

 LS Steve Dieu nhận định:

Đây là mục đích nhằm kéo dài thời gian cho Liên danh  Hợp Nhất (bằng cách đếm phiếu lại hay bầu cử lại), để Họ có cơ may lật ngược thế cờ, để Họ có thể khoả lấp số ngân khoản của băo Harvey, mà họ đă tiêu xài nhũng lạm (1 triệu 500 ngàn)…

Họp Báo: Chủ Nhật 22 tháng 11, 2019:

Buổi họp báo của Liên danh Xây Dựng tổ chức tại Trung tâm Nhà Việt, vùng S.West, Houston vào 11 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 22 tháng 12, 2019, thu hút khoảng 200 người tham dự, trong đó có 2 cựu Chủ tịch CĐ/NVQG Houston là ông Nguyễn văn Nam và ông Đỗ Minh Đức.

Dưới sự điều hợp của MC Trần Trí Hoàng, với nghi thức chào cờ Mỹ-Việt, phút mặc niệm; buổi họp diễn ra khá suôn sẻ trong phần tŕnh bày và vấn đáp của cử tọa.

Dịp này, hầu hết các uỷ viên của liên danh XD tức tân Ban Chấp Hành Cộng đồng NVQG Houston & Vùng Phụ Cận nhiệm kỳ 2020-2023 đều có mặt, mỗi người một nhiệm vụ. Tiếp tân, ẩm thực, âm thanh, trang trí, thu h́nh, chuyển lên hệ thống diễn đàn toàn cầu…Tất cả như một mắc xích quay đều trong suốt thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ, cho người ta thấy tài tổ chức và bản lănh của tân Chủ tịch Cộng đồng (LS Steve Dieu, phó Biện Lư, Quận hạt Harris County).

Trong phần tŕnh bày của tân Chủ tịch CĐ, nhiệm kỳ 2020-2023, khi nói tới các vấn đề chính, đều có kèm theo h́nh ảnh, chiếu trên màn h́nh (slide show), để cử tọa tiện theo dơi. Đa số các cựu quân nhân đă từng ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu đều có mặt, để quan sát lời nói, hành động của ông tân Chủ tịch Cộng Đồng, nhất là xem ông luật sư 58 tuổi này, sẽ đối phó cách nào, trong một cuộc thi, mà trọng tài (Trần Trí) là người thiên vị, v́ trong suốt thời gian vận động cuộc bầu cử, tranh cử, Trần Trí dùng mọi cách để bảo vệ, che chở cho phía bên kia (liên danh Hợp Nhất, tức Hội đồng Đại diện CĐ đương nhiệm, là những kẻ đă dùng tiền cứu trợ nạn nhân băo Harvey (1 triệu 600 ngàn) chi xài một cách bừa băi, phe nhóm).

Đồng hương đến tham dự họp báo khá đông, gần 200 người, có lẽ đây là lần đầu tiên, cuộc bỏ phiếu chọn Hội đồng Đại diện Cộng đồng Nguớ Việt QG Houston, lại có quá nhiều tranh căi và được cơ quan truyền thông Việt ngữ chú ư, hỗ trợ nhất nhiều nhất, từ trước đến nay.

Từ mấy tháng nay, kể từ ngày nộp đơn, khiếu nại, họp hành, tranh căi, bỏ phiếu, kiểm phiếu, các phóng viên của 3 đài Viet TV, SGN và SBTN thu h́nh rồi phổ biến toàn bộ, không cắt xén, không thêm thắt, hoàn toàn không có tinh thần phe đảng như đài BYN TV (thời của em gái LS Hoàng Duy Hùng - LS Theresa Ngọc Hoàng - ra tranh chức Chủ tịch CĐ với Nha sĩ Chu Mỹ Dung). (Đài này nay đă đóng cửa mấy năm nay).

Sự sôi động của kỳ bầu cử này, khiến cho người thua, kẻ thắng cũng cảm thấy vinh dự, bởi có sự quan tâm của đồng hương. (Hơn 10 năm nay, đa số đồng hương rất thờ ơ với vấn đề bầu cử Hội Đồng Đại diện CĐ).  V́ vậy người đứng đầu Uỷ Ban VĐ & TC BC năm nay, lại càng bị đồng hương“chiếu tướng” nhiều hơn, nhất là ông Trần Trí là kẻ thường hay ăn nhậu tại tư gia của LS Hoàng Duy Hùng.  

LTG: (Tên LS này đă trở quẻ quay lưng với chánh nghĩa Quốc Gia, đă viết bài cho báo CS, phỉ báng các đảng phái quốc gia, ca tụng chánh quyền CS và nay đang về VN để mừng lễ Giáng Sinh 2019).

Tấm ảnh Trần Trí cùng vài người khác, đứng khoanh tay cầu nguyện trước buổi ăn, tại tư gia LS Hoàng Duy Hùng được phổ biến rộng răi trên diễn đàn, mấy tuần trước ngày bầu cử, khiến Trần Trí nhột, anh ta phải âm thầm mời một cựu quân nhân Mũ Xanh (Trần văn Chiến) lên “làm việc” chung trong ngày Kiểm Phiếu – để chứng tỏ ḿnh ngay thẳng - mặc dù Uỷ Ban Vận động & Tổ Chức Bầu Cử gồm 5 người.

LTG: Nhưng, thực sự nhiều người quan tâm, nhận thấy 3 người kia ngôí vào cho có “tụ”, cho đông, chỉ thấy Trần Trí cùng với Trần Quốc Lâm…chung tay làm việc.

Mà ông chánh, ông phó này cự căi kịch liệt, ít khi đồng thuận. V́ trong khi Trần Trí cố t́nh bao che, phớt lờ giúp cho liên danh Hợp Nhất, th́ Trần Quốc Lâm lại đồng thuận với Hội Đồng Giám Sát (Đỗ Tỉnh, Lai thị Minh Tâm, Nguyễn văn Thông…) không chấp nhận những sai traí của Trần Trí, mà họ cho rằng Trần Trí đă đạp trên Nội Qui trong khi nhận đơn và tổ chức bầu cử. V́ vậy, mà ông Trần Quốc Lâm đă đưa đơn thưa ông Trần Trí ra toà (số 270). Đơn thưa gửi ra vào chiều Thứ Sáu 22 tháng 11, 2019.

Trong buổi họp báo hôm nay, LS Steve Dieu đă nêu ra rất nhiều chi tiết để nhận định rằng Trưởng ban Bầu Cử Trần Trí độc tài, độc đoán, độc diễn, có hành vi thách thức cộng đồng, khi “đẻ” ra nhiều nguyên do, để không chánh thức tuyên bố kết quả cuộc bầu cử (17 tháng 12, là hạn chót).

Mục đích chính là nhằm kéo dài thời gian bàn giao, để cho Hội đồng Đại Diện CĐ đương nhiệm, tức Liên danh Hợp Nhất, có thời gian điều chỉnh hồ sơ tài chánh, hoặc nếu có thể được th́ huỷ bỏ kết quả cuộc bầu cử này, để (theo Nội Qui), Họ có thể lưu nhiệm từ 6 tháng đến 1 năm tổ chức cuộc bầu cử khác.

LTG: V́ làm sao Họ rời trụ sở Cộng đồng an toàn khi mà LS Steve Dieu khẳng định trong thời gian tranh cử: chỉ trong 100 ngày, sau khi nhận bàn giao sổ sách từ HĐĐD Cộng Đồng, ông sẽ bạch hoá hồ sơ Quỹ Cứu Trợ Băo Harvey, để đem lại công bằng.

                      ***

Sau khi tŕnh bày khá nh́ều chi tiết, kèm theo h́nh ảnh dẫn chứng trên màn h́nh, về lời nói, hành động của ông Trần Trí trong khi tổ chức cuộc bầu cử, rồi LS Ste Dieu kết luận: những ǵ Trần Trí làm, nói, đều rập khuôn theo lư luận của LS Hoàng Duy Hùng phê b́nh về cuộc bầu cử lần này – như LS Hoàng Duy Hùng đă nói trên một youtube phổ biến trên các diễn đàn internet một ngày, trước khi Trần Trí lên hội luận với chủ đài phát thanh, băng tầng 900. (Có tiếng la đả đảo HDH trong hội trường).

Nghĩa là Trần Trí và LS Hoàng Duy Hùng là một!

Và LS Steve Dieu nhấn mạnh, LS Hùng bây giờ là biên tập viên của báo Nhân Dân, tiếng nói của đảng CSVN, qua các youtube phổ biến trên toàn thế giới.

LTG: Cũng xui cho ông Trần Trí, hôm nay,trong thời gian tân Chủ tịch Cộng Đồng Houston họp báo phản bác lập luận của ông - Chủ nhật ngày 22 tháng 12 -  LS Hùng đă về đến thủ đô Hà Nội để đón Lễ Giáng sinh….H́nh ảnh Hoàng Duy Hùng cười toe toét khi đặt chân xuống phi truờng Nội Bài,  chắc chắn sẽ làm cho Trần Trí mất ngủ, mất ăn, v́ sự kiện diễn tiến nhanh quá mức dự định?!!!

                    ***

Buổi họp báo kéo dài 2 tiếng đồng hồ với rất nhiều chi tiết, được chiếu trên màn h́nh và được 3 đài truyền h́nh ghi h́nh (VietTV, SGN và SBTN) và cũng được live stream trên hệ thống toàn cầu.

Dịp này, LS Steven Dieu đưa ra các điều luật bầu cử của người Mỹ, để tuyên bố rằng, UB Bầu Cử sau ngày 17 tháng 12, 2019 coi như giải thể, sau khi đếm phiếu (24/11/2019).

Lúc 2 giờ 30 khuya, ông Trần Trí đă tuyên bố Liên danh XD đắc cử, trên các đài phát thanh 900 và 1560 vào ngày hôm sau (Thứ Hai 25/11/2019).

Thụ uỷ của Liên danh Hợp Nhất, Trần Quốc Anh cũng đă bắt tay, chúc mừng trong đêm Kiểm Phiếu (24/11/19) và hôm sau, gọi vào đài phát thanh để chúc mừng theo tinh thần của người bản xứ sau cuộc bỏ phiếu, kiểm phiếu (25/11/2019).

Tóm lại, theo LS Steven Dieu, trưởng ban VĐ & TC Bầu Cử Trần Trí sẽ phải tuân thủ theo Nội Qui, v́ đây là một hội đoàn vô vị lợi, hoạt động theo điều luật của chánh phủ.

Không phải cứ viện cớ đem ra thưa kiện, để dời ngày chánh thức tuyên bố kết quả.

 LS Steve Dieu nêu ra trường hợp của Dân biểu Hubert Vơ (đơn vị 149) trong cuộc tranh cử năm 2004, thắng 36 phiếu mà ông Dân biểu đương nhiệm thất cử (Talmage Heflin) nộp đơn thưa hai lần, xin đếm phiếu lại. Nhưng đến ngày nhậm chức, theo qui định, ông Hubert Vơ vẫn lên Quốc Hội tuyên thệ.

Kế tiếp, Dân biểu Hubert Vơ lên máy vi âm tŕnh bày chi tiết của sự việc này, xác nhận điều mà LS Steve Dieu nói.

Cuối cùng, LS Steve Dieu kết luận:

Theo Nội Qui, tháng 1 ngày 12, 2020,  Hội đồng Đại Diện Cộng Đồng đương nhiệm (tức liên danh Hợp Nhất) sẽ phải bàn giao toàn bộ hồ sơ, trụ sở.

Nếu không, Ông sẽ dùng mọi biện pháp thích nghi để giải quyết sự kiện này, theo luật pháp hiện hành, v́ họ đă măn nhiệm theo qui định, để tân Hội đồng Đại Diện Cộng đồng nhận lấy sổ sách và ch́a khoá trụ sở Cộng Đồng.

                 ***

12 giờ 30: Vấn Đáp: Trong phần vấn đáp của cử toạ, ưu tiên cho các cơ quan truyền thông, riêng cử tri viết câu hỏi và MC Trần Trí Hoàng đọc…Người đặt câu hỏi phải có mặt khi MC đưa ra câu hỏi.

Dịp này, LS Steve Dieu đă trả lời, sẽ đại diện cho mọi tầng lớp đồng hương, chứ không phải chỉ phục vụ cho những người đă bỏ phiếu cho liên danh XD. Ông hứa sẽ thay đổi tư duy của những ai không bỏ phiếu cho liên danh XD, bằng cách lắng nghe và phục vụ.

Ông cam kết sẽ thi hành các điều đă hứa:       

-Trong ṿng 100 ngày sau khi nhậm chức, ông đă mời 4 luật sư thân hữu (và họ đă nhận lời) tu chính Nội Qui, v́ nó không phù hợp và có nhiều lỏng lẻo, sơ hở, khiến không ai tuân theo, không ai chế tài, nên đă tạo sự độc tài cho Chủ tịch và phó Chủ Tịch HĐĐD Cộng Đồng.

-Bản Nội Qui sau khi tu chính, sẽ sọan ra Anh và Việt ngữ theo luật lệ hiện hành của tiểu bang Texas, khởi động các sinh hoạt cộng đồng, để tạo niềm tin cho dân chúng và thúc đẩy dân chúng quan tâm, rồi sẽ tham gia sinh hoạt của Hội đồng Đại Diện CĐ.

-Từ nhiệm kỳ tới, các văn thư của Hội Đồng Đại diện CĐ sẽ viết bằng tiếng Anh, rồi dịch ra tiếng Việt, để có sự hội nhập với cộng đồng người bản xứ.

- Song song, Hội đồng Đại Diện CĐ Người Việt Quốc Gia nhiệm kỳ 2020-2023 sẽ tiến hành thủ tục, để bạch hoá hồ sơ tài chánh của Qũy Harvey, đem lại sự công bằng cho nạn nhân băo Harvey.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên và cũng là thắc mắc của nhiều người, LS Steve Dieu cho biết có 5 cơ quan sau đây sẽ là nơi, giúp cho ông giải quyết vấn đề tài chánh của Cộng Đồng:

Toà án, Công tố viên Quận hạt Harris, Bộ Tư Pháp Tiểu Bang, Sở thuế, Bộ Tư Pháp Liên bang (v́ tiền cứu trợ được gửi về từ nhiều tiêu bang).

Ông sẽ dùng t́nh đồng hương để dàn xếp thoả đáng, trước khi phải dùng các bịên pháp để gỉai quyết vấn đề, nếu kẻ liên quan tiếp tục im lặng.

Cuối cùng, Ông kêu gọi thân hào nhân sĩ cùng cộng tác với tân Hội đồng Đại Diện CĐ/NVQG Houston, để xây dựng một tập thể tốt đẹp hơn trong tinh thần của người Việt quốc gia. Ông cũng tóm tắt những việc đă thực hiện:

Trong các tuần lễ qua, ông đă liên lạc với thân hào nhân sĩ, các đảng phái và những người được mời đă vui vẻ cộng tác. Ông sẽ thành lập các uỷ ban sau:

Phối Hợp Viên với văn pḥng Thị Trưởng, Qụân Hạt: Ông Phạm văn Hoà, cựu Hội Trưởng Hội Vơ Bị QGVN.

An sinh, Phúc Lợi: Vũ Hiển (chuyên gia)

Văn hoá, giáo dục: CPA Trần Tú Trinh

Xă Hội: Peter Lư

Y Tế: BS Nghiêm Nguyễn và Dược sĩ Hoàng Yến

Thiên tai, băo lụt: Nha sĩ Kevin Vũ 

Với sự hỗ trợ của Dân Biểu Hubert Vơ, ông sẽ tiếp xúc với cơ quan chính quyền thuộc tiểu bang Texas.

Và cuối cùng sau lời chúc Giáng sinh, ông cho biết:

Tân Ban Đại diện Cộng Đồng NVQG Houston và Vùng Phụ Cận Nhiệm kỳ 2020-2023, sẽ  ra mắt ngày Chủ nhật 19 tháng 1, 2020 tại nhà hàng Phoenix Seafood.

2 giờ chiều: Sau tiệc trà, buổi họp báo chấm dứt. Khách lục tục ra về, BTC dọn dẹp, trả lại hội trường. Ngoài trời nắng lên chan hoà, xua tan khí lạnh của mùa Đông. Trong quán cà phê, vọng ra tiếng nhạc Giáng Sinh reo vui, ca ngợi ngày Chúa xuống trần..

Ngước nh́n trên cao, én từng đàn bay lượn….Chúng tôi chợt nhớ đến câu: Một con én không làm được mùa Xuân, nhưng mùa Xuân sẽ khởi đầu bằng một con én. Đó là lời tâm sự của một uỷ viên Tài Chánh (BS Mũ Đỏ Trần văn Tính) trong Liên danh Xây Dựng..

Hôm nay, 12 con én đă bay lên, mặc dù bầu trời hăy c̣n đen tối, do mây mù của đảng phái bao trùm, nhưng nó sẽ sáng lên, v́ mặt trời sẽ thiêu đốt bóng tối, nhờ vào sức mạnh của các hội đoàn quân đội, nhờ vào sự cộng tác của các đồng hương có tinh thần Quốc Gia, quan tâm, cộng tác, chia xẻ trách nhiệm. Cùng nhau, chúng ta sẽ giúp cho tân Hội đồng Đại diện Cộng Đồng NVQG nhiệm kỳ 2020-2023 có thêm sức mạnh, vững tin đi trên con đường chính đạo..

                    ***

Kết Luận: Đôi gịng khái lược về tiểu sử của LS Steven Dieu, gom lại từ  các đoản hồi kư, ông đă viết trên báo Xây Dựng, cách đây 10 năm, kể lại  hoàn cảnh của một thiếu niên đi t́m tự do, chúng tôi xin tóm tắt như sau:

   Con thứ 8, ttrong một đại gia đ́nh, rất đông anh chị em. Sau biến cố 1975, đại gia đ́nh chia nhau lần lượt t́m đường ra khỏi nước.

 Steve Dieu, vượt biên đến Hoa Kỳ một ḿnh năm 16 tuổi (1977), ngụ tại khu chung cư Allen Parkway, Houston, là khu ”low income” dành cho người “lợi tức thấp”, đa số là người tị nạn Việt mới đến Hoa Kỳ.

Mặc dù đến Hoa Kỳ trong tuổi “teen”, dễ bị cám dỗ bởi cuộc sống khá tự do, không có thân nhân rào cản, nhưng anh chàng này không sa vào các thú vui của tuổi trẻ

Có ư chí cầu tiến, thân tự lập thân, làm đủ mọi ngành nghề để kiếm tiền đi học. Qua thời gian vất vả, ông lấy bằng Kỹ sư Hoá Học.  Sau đó, kiếm việc, để dành tiền rồi ghi danh học Luật (New York), v́ thích môn Chính Trị và Triết Học. Tốt nghiệp,  làm việc tại New York 2 năm, thu thập kinh nghiệm, rồi dời về Houston sinh sống sau khi thành viên của đại gia đ́nh lần lượt vượt thoát đến Hoa Kỳ.

Kể từ ngày trở về Houston, LS Steven Diêu là công chức của Quận hạt Harris - một đơn vị rộng lớn hàng thứ 4, sau New York - với chức vụ Phụ tá Biện Lư, luật Dân Sự.

Trong quận hạt Harris, Văn pḥng Biện Lư chia ra nhiều tổ, mỗi tổ lo một số vấn đề.

Sau 24 năm làm việc cho văn pḥng Biện Lư, hiện nay, Steve Dieu là tổ trưởng, quản trị gần 20 luật sư trong đơn vị này.

Vai tṛ của Công tố viên là t́m cách buộc tội kẻ gian trong mọi vấn đề liên quan đến luật pháp, hầu  giải quyết mọi vấn nạn, để đem lại phúc lợi, an sinh và sự công bằng cho dân chúng.     

Tóm lại, sau 10 năm quen biết, chúng tôi nhận thấy Steve Dieu là một người rất chịu khó học hỏi, khiêm tốn, điềm đạm, dễ hoà đồng, v́ biết chia xẻ và quan tâm… Steve Dieu luôn chinh phục người đối diện nhờ tính cách này.

Ông xứng đáng để cho chúng ta cộng tác, để t́êp tay nhau,làm đẹp sinh hoạt cộng đồng và xiển dương chánh nghĩa Quốc Gia.

Và khi bài viết này lên khuôn, nghe tin thân phụ LS Steve Dieu qua đời, ngày 22 tháng 12, tại Houston, thọ 91 tuổi, tang lễ cử hành trong phạm vi gia đ́nh./.

Hoàng Minh Thúy

 

PHẢI CHĂNG CÓ ÂM MƯU

GIAN LẬN BẦU CỬ

CỘNG ĐỒNG TẠI HOUSTON

                                                                                 Phúc Linh 

Kính thưa qúy vị,

Trước sự chứng kiến của nhiều đồng hương và các thành viên các liên danh tranh cử Hợp Nhất -  Đoàn Kết và Xây Dựng  trong đêm 24/11/2019 đếm phiếu bầu cử Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng ( HĐĐDCĐ ) Houston, ông Trần Trí đă tuyên bố kết quả tạm thời là Liên Danh Xây Dựng do Ls Stven Dieu là thụ ủy đă đắc cử và sau đó, họ đă lên đài 900AM xác nhận LDXD đắc cử vào HĐĐDCĐ Houston.

Bất ngờ, lúc 11.52PM ngày 3/12/2019 là thời hạn sau cùng để nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử tạm thời.

Hiện nay,  công việc của HĐĐDCĐ Houston do Trung tá Trần Q. Anh là Chủ tịch Cộng đồng nhiệm kỳ 2017 - 2019 sẽ chấm dứt vào ngày 31/12/2019.

Trong Nội qui cộng đồng không qui đ́nh rơ về việc giải quyết khiếu nại kết quả bầu cử cộng đồng.

Nội qui chỉ là một số qui đ́nh về nguyên tắc làm việc trong một cơ quan, một đài truyền thanh, truyền h́nh, công ty, trường học .... nên không đầy đủ và những ǵ xảy ra trong một cơ quan, một đài truyền thanh, truyền h́nh, công ty, trường học ....mà nội quy không có qui đ́nh th́ phải áp dung luật của quốc gia, của tiểu bang

Theo qui định của Tiểu bang Texas, dù có khiếu nại kết quả bầu cử nhưng sự giải quyết không hợp pháp trước ngày 31/12/2019 th́ HĐĐDCĐ Houston do Trung tá Trần Q. Anh là Chủ tịch cũng sẽ phải bàn giao công việc cho LDXD do Ls Stven Dieu là thụ ủy đă được công bố đắc cử tạm thời HĐĐD CĐ Houston.

Tương tự như sự kiện đă xảy ra trong bầu cử của Tiểu bang Texas giữa dân biểu Cộng ḥa Talmadge Heflin và ứng cử viên Dân chủ Hubert Vơ năm 2004.

Trong vụ này, dân biểu Talmadge Heflin đă giữ ghế dân biểu đơn vị 149 trong suốt  22 năm không cam tâm chịu thua một nhân vật mới toanh, ứng cử viên Hubert Vơ    đă nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử và khiếu nại này là hợp lệ.

Tuy nhiên, ứng cử viên đắc cử Hubert Vơ vẫn được tuyên thệ nhậm chức dân biểu đơn vị 149 mặc dù có khiếu nại kết quả bầu cử của Dân biểu thua cuộc Talmadge Heflin

Lúc 11.52PM ngày 3/12/2019 ông Trần Q. Anh không nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử mà nhờ ông Trần Hùng viết Email thư khiếu nại gửi cho ộng Trần Trí, trưởng UBVĐ & TCBC.

Đơn khiếu nại này không được chấp nhận, v́ hai lư do sau:

**** H̀NH THỨC CỦA ĐƠN KHIẾU NẠI

Thông báo số 1 qui định rơ:

Thủ tục khiếu nại bằng thư có đóng dấu bưu điện.

Ông Trần Hùng được Trần Quốc  Anh ủy nhiệm viết Email thư khiếu nại gửi cho ông Trần Trí lúc 11.52PM giờ đêm ngày 3/12/ 2019, là hạn chót nhận đơn khiếu nại

Thủ tục khiếu nại không có qui định khiếu nại bằng h́nh thức nào khác, bởi vậy, thư khiếu nại bằng Email là vi phạm điều lệ về khiếu nại kết quả bầu cử

*** NỘI DUNG CỦA EMAIL THƯ KHIẾU NẠI

5 lư do mà ông Trần Hùng viết Email thư khiếu nại thay cho ông Trần Quốc Anh không phải là những lư do dẫn đến hậu quả làm sai lạc kết quả bầu cử mà chỉ là những xích mích cá nhân nên không được coi là lư do khiếu nại kết quả bầu cử.

Email thư khiếu nại bổ túc của ông Trần Q Anh đề ngày 9/12/2019 viết bằng tiếng Anh cũng chỉ lập lại 5 lư do khiếu nại được nêu trong Email ngày 3/12/2019, không có ǵ mới lạ.

Biết bao nhiêu khối óc của  UBVĐ & TCBC và có thể cùng với LDHN nặn óc tính toán suy nghĩ mới t́m ra được 5 lư do khiếu nại mà ông Trần Hùng liệt kê trong Email thư khiếu nại gửi đi lúc 11.52PM ngày 3/12/2019

Nhưng có thể sau khi hỏi ư kiến các luật sư cố vấn, ông Trần Q Anh mới hiểu rơ đó không phải là các lư do để bị coi là gian lận bầu cử, không có giá trị khiếu nại kết quả bầu cử.

Để có thể có được điều gọi là “Gian lận bầu cử”, họ phải làm bằng cách nào đó để sáng tác ra con số sai biệt giữa số lượng cử tri trong danh sách cử tri và số phiếu bầu trong mỗi thùng phiếu.

Từ sau ngày thông báo kết quả bầu cử tạm thời 25/11/2019 cho đến ngày 9/12/2019, 15 ngày, là ngày ông Trần Quốc Anh gửi Email thư khiếu nại bổ túc bằng tiếng Anh, Liên Danh Hợp Nhất và ông Trần Trí chỉ t́m ra được 5 lư do khiếu nại không được coi là gian lận bầu cử.

Ai cũng thấy rằng 15 ngày đó cũng là quá dư thừa thời gian để kiểm soát danh sách cử tri  trên computer, nhưng họ đă không t́m thấy tin tức ǵ mới gọi là gian lận  bầu cử.

Vậy mà sau khi ông Trần Quốc Anh gửi Email thư khiếu nại bổ túc vào ngày 9/12/2019,  ngày hôm sau 10/12/2019 đến ngày 12/12/2019 - chỉ vỏn vẹn có 2 ngày - ông Trần Trí đă t́m ra nhiều lỗi gọi là “ gian lận bầu cử “.

Và ngày 13/12/2019 ông Trần Trí lên đài 900AM nói lung tung.

Kính thưa qúy vị,

Thông báo số 1 qui định rơ rằng  UBVĐ & TCBC phải phối hợp với HĐGS để giải quyết khiếu nại kết quả bầu cử.

Giải quyết khiếu nại có nghĩa là UBVĐ & TCBC phải phối hợp với HĐGS để cùng nhau xem xét các dữ kiện, các chứng cớ liên quan đến các lá phiếu cử tri bất hợp lệ, các số bằng lái xe ( DL ) hoặc căn cước ( ID ) giống nhau ….là những yếu tố tạo nên sự sai biệt giữa số lương cử tri trong danh sách cử tri và số phiếu bầu trong mỗi thùng phiếu.

Thông báo số 1 qui định rơ như vậy nhưng ông Trần Trí đă cố t́nh làm sai qui định, bởi v́ ông đă không gửi thông báo đến HĐGS để HĐGS họp bàn và lấy quyết định của đa số các ủy viên HĐGS cử người đại diện đến Trụ sở cộng đồng cùng làm việc với UBVĐ & TCBC trong việc xem xét từng dữ kiện, từng chứng cớ để t́m ra sự thật khách quan.

Hơn nữa, v́ có 3 liên danh tranh cử, lẽ ra, ông Trần Trí cũng phải mời đại diện của ba liên danh cùng tham dự giải quyết khiếu nại cho danh chính ngôn thuận và công bằng.

Ông Trần Trí đă tự tung tự tác, ông không cho HĐGS và đại diện các liên danh cùng tham dự giải quyết khiếu nại.

Chúng tôi không rơ ông Trần Trí đă làm những tṛ xảo thuật qủy quái ǵ với các lá phiếu trong những thùng phiếu đó trong suốt 10 ngày qua, từ ngày 13/12/2019 đến hôm nay, ngày  23/12/2019.

Kính thưa qúy vị,

Chiều ngày Thứ Hai 23/12/2019, ông Trần Trí đă lên talkshow cùng với Ls Tom Tùng Hoàng – Ls Ngô Quốc Lân  nói rằng sẽ có một cuộc đếm phiếu lại v́ hiện nay, các thùng phiếu vẫn được dán niêm.

Thật là trẻ con và tức cười và chúng tôi không thể hiểu được tại sao họ có thể trắng trợn làm những điều tồi tệ như vậy mà không biết hổ thẹn với lương tâm.  Tại sao ?

Bởi v́ sau khi đếm phiếu xong và tuyên bố kết quả bầu cử tạm thời (LDXD đắc cử), HĐGS cũng như đại diện các liên danh Đoàn Kết - Xây Dựng có được chứng kiến hoặc được thông báo tham gia cùng với UBVĐ & TCBC:

a/  việc dán giấy niêm phong khe bỏ phiếu cử tri và khe hở của nắp thùng phiếu với thùng phiếu hay không ?

b/  đại diện UBVĐ & TCBC  + đại diện HĐGS + đại diện các liên danh có  kư tên trên các giấy niêm phong để ngăn ngừa việc mở thùng phiếu nhằm tráo đổi lá phiếu không?

Chúng tôi đă thăm ḍ và được biết HĐGS cũng như LDXD  không biết ǵ về việc UBVĐ & TCBC niêm phong các thùng phiếu để sẽ đếm phiếu lại một ngày nào đó trong tương lai.

Chúng tôi không rơ ông Trần Trí đă làm những tṛ xảo thuật như thế nào với các lá phiếu trong những thùng phiếu đó trong suốt 10 ngày qua, từ ngày 13/12/2019 đến hôm nay, ngày  23/12/2019.

Kính thưa qúy vị,

Khi ông Trần Trí lên đài 900AM lúc 8.30 ngày 13/12/2019 tuyên bố :

** Có một số cử tri “TRÙNG TÊN“.

Việc trùng tên nhau trong xă hội Việt cũng như Mỹ là việc b́nh thường

Ông Trần Trí đă cố t́nh nói mù mờ “TRÙNG TÊN” mà không nói rơ thêm: cử tri “TRÙNG TÊN“ đó có TRÙNG HỌ không?      những cử tri đó có  “TRÙNG CHỮ LÓT” không?

Ông Trần Trí có biết rằng nhiều người cũng có trùng tên, trùng họ với ông là Trần Trí  không?  sau cùng có TRÙNG SỐ BẰNG LÁI hoặc TRÙNG SỐ  ID không ?

***  những bằng lái ( DL ) của cử tri không rơ ràng

Trong ngày bầu cử, chỉ có các đại diện ba liên danh là nh́n thấy rơ DL hoặc ID của cử tri nhưng không nhân thấy điều ǵ khác lạ hoặc nghi ngờ để bị gọi là “không rơ rang”

Kinh nghiệm làm việc 25 năm trong cơ quan chính phủ, hàng ngày chúng tôi cầm trên tay và nh́n các DL hoặc ID hoặc thẻ xanh của người dân, chỉ có một trong hai trường hợp xảy ra  là DL hoặc ID hoặc thẻ xanh  đó là THẬT  hay GIẢ, không có cái gọi là “không rơ ràng“  cho đến khi chúng tôi bỏ số DL – ID – thẻ xanh của họ vào Database th́ sẽ hiện ra họ - tên – địa chỉ, giới tính (nam nữ ) thực sự của người có DL – ID – thẻ xanh là ai

Xin hỏi trong ngày bầu cử, đại diện ba liên danh nh́n thấy rơ DL hoặc ID của cử tri nhưng không nhân thấy điều ǵ khác lạ hoặc nghi ngờ  để bị gọi là “không rơ ràng”, ông Trần Trí không nh́n thấy DL hoặc ID th́ căn cứ vào đâu mà nói DL hoặc ID là “ không rơ ràng “

Ông Trần Trí cho biết sẽ nhờ cơ quan chính quyền xác minh giúp.

Chính xác  như vậy và ông Trần Trí cần phải chứng minh văn bản của tổ chức cộng đồng Houston yêu cầu cơ quan chính quyền nào trợ giúp làm inquiries để xác minh sự thật các DL hoặc ID và văn bản trả lời của cơ quan DPS là cơ quan cấp phát DL và ID cho người dân..

Ngày 13/12/2019, ông Trần Trí lên đài 900AM chỉ nhằm mục đích chính là gieo thành kiến xấu cho LDXD bôi nhọ LDXD đến đồng hương, những điều ông nói chỉ là mơ hồ, không rơ ràng.

Chúng tôi không rơ ông Trần Trí đă làm những tṛ xảo thuật như thế nào  với bằng lái ( DL ) hoặc thẻ căn cước ( ID ) đó trong suốt 10 ngày qua, từ ngày 13/12/2019 đến hôm nay, ngày  23/12/2019.

Kính thưa qúy vị,

Trong việc giải quyết khiếu nại kết quả bầu cử, nếu càng có sự tham gia chứng kiến của HĐGS và các bên tranh cử, kết quả khiếu nại càng được mọi người tin tưởng là trong sáng, khách quan, vô tư.

Rất tiếc là ông Trần Trí đă không làm như vậy.

Ông đă dấu diếm HĐGS và dấu diếm các liên danh Đoàn Kết –Xây Dựng mọi diễn tiến trong việc tíến hành thủ tục cứu xét khiếu nại kết quả bầu cử.

Không rơ ông đang thực hiện âm mưu ǵ nhưng chúng tôi tin chắc là không thuận lợi cho liên danh Xây Dựng đă đắc cử

Chúng tôi nhắc để ông Trần Trí hiểu rằng HĐGS cộng đồng bao gồm 6 ủy viên Đỗ Tĩnh – Trịnh Du – Nguyễn văn Thông – Lại thị Minh Tâm - Mạnh Xuân Thái và Nguyễn Kim Bằng.  Nhưng đă cố t́nh hiểu sai lạc  HĐGS chỉ là hai cá nhân Mạnh Xuân Thái và Nguyễn Kim Bằng.

Trong quá khứ,  ông Trần Trí đă từng công nhận ư kiến của 2 ủy viên Mạnh Xuân Thái và Nguyễn Kim Bằng là thiểu số 2/6 mà bác bỏ quyết đ́nh chính thức của HĐGS của đa số 4 ủy viên Đỗ Tĩnh – Trịnh Du – Nguyễn văn Thông – Lại thị Minh Tâm , tỷ lệ đa số 4/6.

Những thông báo của UBVĐ & TCBC phải được tất cả 6 ủy viên HĐGS nhận được.

Nếu ông Trần Trí chỉ gửi thông báo đến ông Mạnh Xuân Thái và nếu ông Mạnh Xuân Thái không chuyển tiếp thông báo của UBVĐ & TCBC đến những ủy viên khác là hành vi cố t́nh làm sai lệch hồ sơ khiếu nại bầu cử sẽ khiến cho việc giải quyết khiếu nại bị vô hiệu v́ có sự thông đồng giữa hai ông Mạnh Xuân Thái - Nguyễn Kim Bằng với  UBVĐ & TCBC nhằm bảo vệ Trần Quốc  Anh, một sự thật quá trắng trợn, lộ liễu mà mọi người đă rơ.

Trân trọng,

Phúc Linh