Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Tân Hội Đồng Đại Diện CĐNVQG

Houston & VPC Nhiệm Kỳ 2020-2023

Ra Mắt Đồng Hương

                                                                                                                                           Hoàng Minh Thúy

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 934 – Phát Hành Ngày 1-2-2020 tại HoustonTexas)

 

Chiều Chủ Nhật 26 tháng Giêng, 2020, băi đậu xe của nhà hàng Phoenix Seafood không c̣n chỗ trống, v́ hôm nay là tiệc ra mắt của tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston và Vùng Phụ Cận, nhiệm kỳ 2020-2023.

Hơn 500 người đă có mặt, trong đó có khoảng 60 người là giới chức của thành phố, v́ ông tân Chủ tịch CĐ của Hội đồng Đại Diện CĐ người Việt QG Houston và vùng Phụ Cận, là phụ tá Biện Lư hiện đang phục vụ tại quận hạt Harris. Do vậy, mà các đồng sự của ông, đă hưởng ứng lời mời, có mặt trong ngày liên danh Xây Dựng trở thành Hội Đồng Đại dịên CĐNVQG Houston.

Người đàn ông gốc Việt trạc tuổi 60 (LS Steven Dieu), thụ uỷ của Liên danh XD, đă can đảm bước ra ứng cử để nhận một nhiệm vụ mà nhiều đồng hương cho là dũng cảm, bởi v́ ông tuyên bố sẽ viết lại Nội qui”, sẽ “bạch hoá hồ sơ của qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey với số tiền 1 triệu 600 ngàn, mà Hội đồng ĐD đương nhiệm (Chủ tịch Trần Quốc Anh) đă điều hành trong 2 năm qua, với rất nhiều tai tiếng, không minh bạch.

Sau 6 năm “cầm quyền”, năm nay măn nhiệm, nhưng liên danh Hợp Nhất của Trần Quốc Anh làm thụ uỷ, tiếp tục tái tranh cử, để hy vọng ngồi thêm 3 năm nữa, hầu có thể phết trắng, bôi đen, sự chi tiêu số tiền mà nhiều Hội Đồng ĐDCĐ người Việt QG của các thành phố lớn khắp nơi, đă gửi về hỗ trợ, khi cơn siêu băo Harvey ghé qua Houston (2017), gây thảm cảnh cho nhiều đồng hương Việt.


Và, liên danh Xây Dựng do LS Steven Dieu làm thụ ủy, đă đắc cử trong gay go (24 tháng 11, 2019), dù có bao che của Trưởng uỷ ban VĐTC Bầu Cử (Trần Trí), bởi v́ LS Steven Dieu đă có các cộng sự viên đắc lực tiếp tay ông, bước ra nhận lănh nhiệm vụ “làm sạch sinh hoạt cộng đồng”.

Đó là các thành viên rất năng nổ như: BS Trần văn Tính, BS Nghiêm Nguyễn, BS Nha Khoa Kevin Vũ, Dược sĩ Hoàng Yến, CPA Trần Tú Trinh…. Tổng cộng 12 người xếp hàng một, ở sau lưng LS Steven Dieu, đă bước vào con đường đầy “gai góc” của một cuộc bầu cử rất nhiêu khê (sau 10 năm qua), bởi v́ người trọng tài đă đứng một bên, khi nhận lănh trách nhiệm (Chủ Tịch Uỷ Ban VĐTCBC Trần Trí).

Cuộc đua chưa kết cuộc, th́ l thành viên trong Uỷ Ban VĐTC Bầu Cử (BS Trần Quốc Lâm) đă nộp đơn thưa ông Chủ Tịch UBVĐTCBC Trần Trí về sự bao che, v́ trong Nội Qui không cho phép ông Chủ tịch Cộng Đồng NVQG Houston ra tái ứng cử nhiệm kỳ thứ 3.

     
             ***

Hai tháng nay, các ông trong tân Ban Đại Diện CĐNVQG  rất ư là bận rộn, v́ phải đương đầu với trưởng Ủy Ban Bầu Cử, khi ông Trần Trí “đạp” trên Nội Qui, ra thông báo (ngày 16 tháng 1, 2020) không chấp nhận sự đắc cử (theo ông ta và Giám sát viên Mạnh Xuân Thaí nhận thấy Liên danh XD không có tư cách), để kết cuộc, tân Ban Đại Diện HĐĐDCĐ của LS Steven Dieu (mà ông Trần Trí đă công nhận trong đêm Kiểm Phiếu), phải nộp đơn lên toà, để xin xét xử theo luật định, và yêu cầu toà đ́nh chỉ sinh hoạt của Hội đồng Đại diện CĐ của Chủ tịch Trần Quốc Anh, v́ họ đă măn nhiệm kể từ tháng 12, 2019. Không được tiêu huỷ tài liệu, văn kiện, cấm chuyển dịch tiền bạc, thanh toán chi phí nhân danh HĐĐD Cộng Đồng, cấm thực hiện bất kỳ hoạt động nào nhân danh danh HĐĐD Cộng Đồng v.v.

Tân Hội Đồng Đại Diện CĐ nhiệm kỳ 2020-2023 do LS Steven nhận nhiệm vụ trong mùa lễ, cho nên họ phải tham dự
rất nhiều sinh hoạt hội đoàn trong dịp mừng Xuân Canh Tư, như một h́nh thức ra mắt. 

Hôm nay 26 tháng 1, 2020, là ngày đại tiệc ra mắt, có sự chứng kiến của giới chức cao cấp trong thành phố và đông đảo đồng hương tham dự.


Buổi đại tiệc này do BS Nha Khoa Kevin Vũ làm trưởng ban tổ chức, với sự cộng tác đắc lực của các thành viên trong tân Ban Chấp Hành (vợ chồng Bích Trang, bà Hồng Hà, ông bà Nguyên Nguyễn, gia đ́nh BS Nghiêm Nguyễn …) và sự hỗ trợ của những người thường làm việc cộng đồng như bà Hoài Bắc, Cô Ngọc Hân, anh Trần Trí Hoàng..


6 giờ chiều Chủ nhật, 26 tháng 1, 2020. Thời tiết Houston hôm nay nắng ráo, nhiệt độ đủ lạnh để cho người ta nao nao nhớ về quê nhà khi tiếng trống của đoàn trống La San biểu diễn, nhịp nhàng, oai hùng như tiếng thúc quân lên đường. Khách cũng được xem múa Lân của vơ đường Vovinam, được nghe những lời chào mừng, cám ơn ngắn gọn của trưởng ban tổ chức (BS Nha Khoa Kevin Vũ), tâm sự của tân Chủ tịch Hội đồng ĐDCĐ -  LS Steven Dieu, rất lưu lóat bằng ngôn ngữ Mỹ-Việt (có đăng trong số báo này) và các phát biểu của quan khách ban ngành: Dân biểu Hubert Vơ, Biện lư Quận hạt Harris County LS Vince Ryan, Phó cảnh sát trưởng Houston ông Henry Gaw, Dân biểu liên bang Al Green, Cảnh sát trưởng 911 - Đại úy Nathan Nguyễn Nhất Thiên…v.v. Đặc biệt là bài nói chuyện song ngữ của Phối trí viên liên lạc gĩưa tân Hội đồng Đại Diện Cộng đồng và giới chức thành phố - ông Phạm văn Hoà.


Ông Phạm văn Ḥa, thành viên trong Ban Biên Tập báo XD, là cựu Hội Trưởng Hội Cựu Sinh viên sĩ quan Trường Vơ Bị QGVN, cựu Hội trưởng hội Đồng hương Sóc Trăng-Bạc Liêu-Cà Mau. Bài phát biểu tiếng Việt của ông, có đăng trong số báo này.

Trong tiệc vui sang trọng với hoa tươi và bàn ghế được phủ khăn màu, ngoài 3 bàn của cảnh sát viên mặc sắc phục, người ta thấy trên bàn VIP, có sự hiện diện của các vị quan toà trong đó có 2 người Mỹ gốc Việt như: Ông LS Jason Lương – Luật h́nh sự - toà 185, Bà LS Christen Weems (ái nữ cố BS Vĩnh Phương)- luật Dân sự- ṭa 281, ông LS Tristan Longino- luật Gia đ́nh– toà 245.


Dịp này, khách cũng được nghe phát biểu của tân Chủ tịch Hội đồng Giám sát – ông Đỗ Tỉnh - người góp phần đắc lực trong vụ điều tra sự gian lận của qũy cứu trợ nạn nhân băo Harvey. Ngồi dưới hàng khán giả của có ông Nguyễn văn Thông, bà Lai thị Minh Tâm, trong Hội đồng Giám sát nhiệm kỳ của chủ tịch Trần Quốc Anh, những người nhất quyết đem ánh sáng công lư soi rọi vào sự chi tiêu không minh bạch của chủ tịch Trần Quốc Anh và phe nhóm. Rồi đây, tất cả các thành viên liên can đến việc chi xài tiền qũy Harvey, sẽ phải ra trước mặt quan toà, v́ ông Đỗ Tỉnh, BS Nha Khoa Kevin Vũ, LS Steve Dieu là 3 nguyên đơn đă tiến hành thủ tục pháp lư. Án lệnh đă được kư ra trong ngày đầu Xuân Canh Tư. Cơ quan thuế vụ, Biện Lư Cuộc v.v. sẽ là những địa chỉ mà tên tuổi của kẻ gian lận sẽ được ghi danh…

                    ***


Tóm lại, với sự điều hợp của MC Trần Trí Hoàng, âm thanh Tài Nguyễn, one man band Phan Chí Hiếu, giá vé 35 đô la, gồm phần ăn 8 món rất ngon do nhà hàng phục vụ, dưới sự điều động tích cực của chủ nhân Jimmy Hứa: Súp Măng Tây Cua, Bát Bửu Thịt Nguội, Gà Chiên Ḍn, Thịt ḅ Lúc Lắc, Bào ngư xào Cải xanh, Cá File xào XO, Cơm chiên Dương Châu, Chè bột bán Khoai môn.

Ngoài ra,  khách c̣n được thưởng thức các tiết mục văn nghệ rất phong phú: Diễm Chi (Quốc ca Hoa Kỳ), nhóm hợp ca Hồn Việt, nhóm múa Hương Nam, các ca sĩ trong vùng: Kim Phượng, Hoàng Tường, Hồng Hà, Như Sương, Bùi Thế Hùng, Đặng Vy, Lệ Hằng v.v. Chương tŕnh đă thu hút trên 500 khách tham dự, đa số là thành viên của các hội đoàn quân đội: Bến Cũ, Nhảy Dù, TQLC, Không Quân, Biệt Động Quân, Cảnh Sát Quốc Gia….Vé số lấy hên đầu năm (2 đô la/vé) cũng được mọi người chiếu cố.


Hai tháng vừa qua, thật là bận rộn cho hai con chim đầu đàn, khi họ lên các đài phát thanh, truyền h́nh để báo cáo sự việc rối rắm trong cuộc bầu cử. Trưởng ban tổ chức tiệc hôm nay, là phó Chủ tịch Nội vụ - BS Kevin Vũ và LS Steve Dieu - tân Chủ tịch CĐ, 10 giờ sáng nay đă đi chào cờ đầu năm với Hội đoàn Quân Đội ở khu Tượng Đài, tối nay, th́ không được rảnh rang “dùng cơm”, v́ phải tiếp tân, chào bàn, cám ơn khách tham dự…Vợ chồng bà Bích Trang, Cô Ngọc Hân chạy bên Đông, chạy bên Tây để làm nhiệm vụ tiếp tân, đưa khách vào chỗ ngồi, cũng phờ phạc…Bà thủ quỹ Ḥai Bắc tíu tít  cộng trừ, để chi trả cho nhà hàng..

Dịp này, một số thành viên của Hội đồng Đại diện CĐ có mặt đêm nay, đă ra mắt quan khách.

Mặc dù tất cả đều mệt nhưng rất vui, v́ đại tiệc thành công, vui v́ đă làm một cái ǵ đó cho sinh hoạt của cộng đồng Việt ngày thêm tươi đẹp..

 10 giờ. Đêm chưa tàn, nhưng tiệc đă tan. Ra về, mọi người c̣n nhớ những ân nhân mạnh thường quân, tuy không tham dự, nhưng đă gửi tiền giúp quỹ Pháp Lư cho tân Hội đồng Đại diện CĐ: gia đ́nh cụ ông Phan văn Châu (1 ngàn đô la), BS David Vũ (một ngàn đô la)….

 Ban Tổ Chức nhờ báo XD, gửi lời trân trọng cám ơn các cơ quan truyền thanh, truyền h́nh, quư hội đ̣an quân đội, quư đồng hương đă bỏ th́ giờ quư báu, cám ơn sự chia xẻ của qúy ân nhân và xin được tha thứ các sơ sót trong việc tiếp đón.

Mùa Xuân đang về, xin ân cần, kính chúc mọi điều tốt đẹp và mong quí vị tiếp tay hỗ trợ tinh thần, tài chánh, giúp cho tân Hội đồng ĐDCĐ vững bước trên con đường chính nghĩa.

                     ***


Kết: Đường đi khó, không khó v́ ngăn sông cách núi, mà khó v́ ḷng người ngại núi e sông”.

(Nguyễn Bá Học).

 “Bất nhập hổ huyệt, an đắc hổ tử”. Không vào hang cọp làm sao bắt được cọp con.

Chủ nhiệm Báo Xây Dựng gửi tặng 2 câu danh ngôn này cho Hội đồng ĐDCĐ. Cám ơn sự dũng cảm của quí vị trong liên danh XD đă đứng ra nhận lănh trách nhiệm, nay trở thành tân Hội đồng Đại Diện CĐNVQG Houston, nhiệm kỳ 2020-2023, nhất là 3 nguyên đơn: LS Steve Dieu, ông Đổ Tỉnh, BS Nha Khoa Kevin Vũ.

Sau lưng quí vị có chúng tôi và nhiều người yểm trợ, để đem công lư đến cho người dân, nhất là nạn nhân băo Harvey.

Một triệu sáu trăm ngàn đi về đâu, tặng cho ai, chi xài như thế nào, cần phải đưa ra ánh sáng, theo Nội Qui và theo luật lệ Texas, của một hội đoàn Vô Vị Lợi./.

 

Hoàng Minh Thúy

Photo by: Nam Sơn &Hải Lăng

        

Chào Mừng Của LS Steven Dieu

Kính thưa quư đồng hương, quư hội đoàn quân đội và dân sự:

Sự hiện diện của quư vị tối hôm nay đă nói lên được sự lo âu và quan tâm đến những sinh hoạt của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại thành phố Houston và vùng phụ cận. Đồng thời, Sự có mặt của quư vị cũng là một động lực cần thiết giúp cho những thành viên trong ban đại diện Cộng Đồng hăng hái chu toàn những trách vụ được giao phó trong thời gian sắp đến.

Trước nhất, trước thềm Tết Nguyên đán năm Canh Tí, một lễ truyền thống của người Việt Nam chúng ta. Thay mặt tân Hội đồng Đại diện, chúng tôi kính chúc quư vị một mùa xuân vạn sự an khang, vạn sự lạnh, và mọi sự như ư.

Hôm nay, tôi rất vinh dự được làm Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc gia tại TP Houston và vùng phụ cận.


Chúng tôi cũng vinh dự có một số chánh khách đến thăm dự ngày hôm nay.  Ông Dân biểu Hubert Vơ, Luật sư của Quận Harris ông Vince Ryan, Thẩm phán Christen Weems, Thẩm phán Tristan Longino và Thẩm phán Jason Lương, Cảnh sát trưởng quận Harris ông Ed Gonzalez, tổng Thư kư ban Quản trị khu học chánh Alief bà Lily Trương. Chúng tôi cũng rất vinh dự có sự hiện diện của phụ tá Cảnh sát trưởng Quận Harris ông Tony Huỳnh, phó Cảnh sát trưởng TP Houston ông Henry Gaw, và Chỉ huy trưởng Cảnh sát Houston ông Nguyễn Nhất Thiện, và nhiều người cảnh sát có mặt tại đây. Chúng tôi cũng rất vinh dự khi có nhiều cựu lănh đạo trong Cộng đồng người Việt tham gia cùng chúng tôi ngày hôm nay.

Ba mươi lăm năm trước, người Việt tị nạn đă cùng nhau thành lập tổ chức Cộng đồng Người Việt Quốc Gia với mục tiêu đề ra là: bảo tồn văn hóa và di sản Việt Nam, nâng cao đời sống của tất cả người Việt tị nạn, cùng nhau góp sức hỗ trợ và thúc đẩy cho Tự do và Dân chủ ở quê nhà.

Trong 35 năm qua, mục tiêu và ước mơ của chúng ta vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, những mục tiêu và giấc mơ đó đă bị xé nát và phá hỏng bởi sự lộng quyền, sự chà đạp trên nội qui của Công Đồng, và hoàn toàn coi thường pháp luật của những người lănh đạo trong Hội đồng Đại diện và Giám sát.

Hôm nay, kính thưa quư vị và các bạn, chúng tôi sẽ mang giấc mơ và mục tiêu đó lại cho chúng ta. Chúng tôi sẽ mang lại sự tôn trọng pháp luật và nội quy. Chúng tôi sẽ mang lại sự liêm chính và tính minh bạch của cơ chế Cộng Đồng mà nhiều người trong chúng ta trong quá khứ đă giúp gầy dựng lên. Chúng ta không đặt sự tồn tại của Tổ chức Cộng đồng với một cá nhân hoặc một nhóm bè phái cá nhân, nói một cách khác, chúng ta phải đặt sự tồn tại của Tổ chức Cộng Đồng trong tay của tất cả chúng ta, 300 ngàn người Mỹ gốc Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ xây dựng lại một tổ chức cộng đồng người Việt Quốc gia tốt đẹp hơn và chúng ta muốn hét to lên rằng: Tổ chức Cộng đồng Người Việt Quốc gia này là của chúng ta, cho chúng ta, và v́ chúng ta.

Hôm nay chúng ta đang chứng kiến một bước ngoặt trong lịch sử của tổ chức cộng đồng Người Việt Quốc gia. Chúng ta đang trên một hành tŕnh quan trọng thách thức vận mệnh tương lai của sự tồn tại của Cộng đồng chúng ta. Tập thể người Việt khắp nơi đang theo dơi để xem liệu chúng ta có đủ bản lănh và quyết tâm để xây dựng lại một Tổ chức Cộng đồng Người Việt Quốc gia dựa trên nền tảng dân chủ, tôn trọng và tuân thủ nội quy cũng như luật pháp và tính minh bạch hay không?

Hiện nay, Cộng đồng người Việt của chúng ta đang đối mặt với một số thử thách.

Chúng tôi đang viết lại Nội qui của Cộng Đồng để phản ánh thực sự tiếng nói của người dân trong một hệ thống sinh hoạt dân chủ. Chúng tôi đang xây dựng lại niềm tin trong tập thể người Việt và khuyến khích họ tham gia nhiều hơn trong sinh hoạt cộng đồng. Chúng tôi cam kết làm việc trên nguyên tắc minh bạch sổ sách. Nội qui mới phải xác định rơ ràng rằng Thủ quỹ là một người độc lập với Chủ tịch và phải được người dân bầu lên. Chúng tôi cam kết sẽ có một nội qui mới mà tất cả thành viên Hội đồng Đại diện phải độc lập và được dân bầu lên, chứ không phải với tư cách của một liên danh.

An ninh và trật tự là vấn đề cấp bách trong cộng đồng người Việt của chúng ta, chúng tôi cam kết sẽ có nhiều cảnh sát tuần tra trong các khu vực thương mại của cộng đồng người Việt. Sự hiện diện của rất nhiều cảnh sát Quận và Thành phố tại đây là sự cam kết của chúng tôi đối với quư đồng hương.


Chúng tôi đă thành lập các ủy ban để phục vụ người dân về an sinh phúc lợi, lớp dạy cho các con em chúng ta về các giá trị công dân giáo dục và đạo đức, làm việc với các cơ quan chính quyền khi thiên tai xảy ra, liên lạc trực tiếp với các quan chức và cơ quan chánh quyền để bảo vệ và đ̣i hỏi quyền lợi cũng như nêu lên những mối quan tâm của cộng đồng người Việt, bảo tồn và phát huy văn hóa và di sản Việt Nam, thực sự hỗ trợ và thúc đẩy tự do và dân chủ cho quê Nhà.

Khi tất cả chúng ta ngồi lại với nhau tối hôm nay để tiếp tục con đường bảo tồn không cho sự suy tàn của tổ chức cộng đồng người Việt Quốc gia, chúng ta quyết tâm đồng hành trong việc xây dựng lai một Tổ chức Cộng đồng tốt đẹp hơn và trên nền tảng dân chủ. Và trên hết, chúng ta sẽ tiếp tục công việc tạo ra một tổ chức cộng đồng người Việt Quốc gia thực sự của người dân, cho người dân, và v́ người dân.

Chúng ta đă nói rất nhiều, nhưng bây giờ là lúc hành động. Tập thể người dân sẽ không quan tâm đến những ǵ chúng ta nói, họ cũng sẽ không nhắc nhở hoặc nhớ những ǵ chúng ta đă nói trong những tháng qua. Nhưng họ sẽ đánh giá chúng ta qua hành động của chúng ta và những ǵ chúng ta đă đạt được ở đây ngày hôm nay và trong tương lai.

Kính thưa quư vị, với niềm mong muốn và sự quyết tâm phục vụ Cộng đồng một cách hữu hiệu hơn, trong ba năm tới, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ư kiến và đề nghị của quư vị. Xin vui ḷng liên lac với chúng tôi bất cứ lúc nào, và chúng tôi mong được sự hỗ trợ và giúp đỡ của quư vị, về mọi mặt, và đặc biệt là tài chánh.

Chân thành cảm ơn tất cả quư đồng hương. (LS Steve Dieu).

 

Cảm Nghĩ Về

Tiệc Ra Mắt Tân Hội Đồng Đại Diện

Cộng Đồng Houston Và VPC

                                                                           Phạm Lâm Viên

Hôm nay là Mồng 2 Tết Nguyên Đán.

Các chùa và nhà thờ người người tấp nập cúng bái, cầu lộc, cầu tài, cầu phước.  Các nghi thức tôn giáo mừng Xuân được cử hành trang nghiêm bắt đầu từ đêm Giao thừa, và c̣n tiếp tục đến mồng Ba.  Tùy theo tôn giáo của từng gia đ́nh, riêng tôi cúng “Rước Ông Bà” thân tộc quá cố từ chiều ngày 30 Tết.  Gia đ́nh “sum họp” kẻ c̣n người mất trong 3 ngày Xuân.  Cho đến Mồng 3 sẽ chia tay sau lễ cúng “Đưa Ông Bà”, và chờ đến năm sau tái hợp.  Truyền thống này được truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác; đa số người Việt chấp nhận mà không hề hỏi han.

Bây giờ, nhà nhà nô nức rước “Chuột” và tiễn “Heo”:

“Tống Cựu tiễn Heo buồn vui mời ra khỏi cửa

Nghinh Tân mừng Chuột hạnh phúc đón rước vào nhà”.

Các hội đoàn tại địa phương th́ tổ chức mừng Xuân với đủ thứ chủ đề, vọng về cố hương, đón Xuân này nhớ Xuân xưa, Xuân Họp mặt, Xuân đoàn kết, Xuân Xây Dựng . . .

“Xây Dựng”! 

Tôi liên tưởng ngay đến Liên danh Xây Dựng vừa đắc cử Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia (HĐĐDCĐ/NVQG)   nhiệm kỳ 2020-2023 trong cuộc bầu cử vừa qua; và chiều nay có buổi tiệc ra mắt tân Hội Đồng Đại Diện CĐ tại nhà hàng Phoenix Seafood khu Southwest, Houston.  Trời cũng chiều ḷng người nên chiều nay dù giữa Đông nhưng khí hậu rất dễ chịu, có nắng lung linh trên ngọn cây khi chiều Đông chầm chậm xuống. Ḍng Người Việt Quốc Gia xa xứ lượt đến địa điểm tiệc ra mắt.  Các bộ veston  được dịp thoát khỏi closet để tắm nắng; các tà áo dài phất phơ theo gió đủ màu sắc gợi nhớ h́nh ảnh chợ hoa Nguyễn Huệ khi xưa tấp nập lúc Xuân về.  

Bên trong hơn 60 bàn có ghế bọc trắng và b́nh hoa xinh xắn.  Pḥng tiệc đưọc trang hoàng công phu, chứng tỏ Ban Tổ Chức đă bỏ thật nhiều công sức. Các anh chị trong BTC lăng xăng đón quan khách với nụ cười Xuân trên môi.  Trước khán đài banner nền vàng chữ đỏ

“HỘI ĐỒNG ĐẠI DIỆN CỘNG ĐỒNG NGUỜI VIỆT QUỐC GIA TỴ NẠN CỘNG SẢN - HOUSTON & VÙNG PHỤ CẬN”

nói lên “căn cước quốc gia” của tân HĐĐDCĐ.  Trên khán đài rừng cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH với các chậu mai và dàn trống của đoàn trống La San mà chốc nữa đây sẽ biểu diễn trong phần mở đầu chương tŕnh để nhớ lại thời xa xưa của nước Việt bốn-ngàn-năm-văn-hiến.  Màn màu vàng được chọn làm phông nền sân khấu như màu da dân Việt. 

Không khí ba-ngày-Xuân rộn ràng, khung cảnh mang màu-cờ-sắc-áo-dân-tộc, trong buổi ra mắt tân HĐĐDCĐ là dấu ấn Căn-cước-quốc-gia của người Việt ly hương tỵ nạn Cộng Sản. Nh́n mầu da vàng trên tay ḿnh, trên khuôn mặt thân quen của người chung quanh, cho tôi cảm giác hănh diện v́ dù quê hương nằm bên kia bờ đại dương, dù gần nửa thế kỷ xa xứ mà phong tục tập quán vẫn được lưu truyền.

Có ai đập nhẹ vai tôi!

Th́ ra luật sư Steven Dieu với nụ cười cố hữu và bắt tay thật chặt của cả hai, như nói lên

“Cảm ơn anh chị đến dự!”

“Cảm ơn anh mời chúng tôi”.  Và, tôi tiếp tục bằng thứ ngôn từ không bằng lời, nhưng bằng cử chỉ và ánh mắt:

“Cảm ơn anh đă hy sinh nhận lănh trách nhiệm xây dựng cộng đồng chúng ta để ngày thêm vững mạnh; Chúc anh may mắn, sức khỏe để phục vụ”. 

Anh tươi cười chia tay, quày quả trở lại công việc chuẩn bị cho giờ khai mạc gần kề; trong khi tôi bâng khuâng.

“Tôi yêu tiếng nước tôi . . ., tôi yêu bác nông phu . . ., tôi yêu đất nước tôi từ khi mới ra đời . . . Người ơi!” 

Các bàn trong pḥng tiệc đông đủ quan khách. Những khuôn mặt quen thuộc, nhờ các sinh hoạt cộng đồng như hôm nay gặp lại; chúc nhau sức khỏe và điều lành cho năm mới. 

Vâng chúng tôi cần sức khỏe để mong có ngày trở lại quê hương khi tự do và nhân quyền được tôn trọng. 

Vâng chúng tôi cần sức khỏe và đầu óc minh mẫn để nhận thức CHÁNH và TÀ đang ḷn lách trong cuộc sống tha hương. 

Vâng chúng tôi cần chân-cứng-đá-mềm để theo nhịp tung tăng trẻ thơ của cháu chắt và nh́n chúng lớn khôn trong xă hội b́nh đẳng, nhân quyền, tự do, dân chủ.  Và, vâng chúng tôi cần may mắn để giúp tân BĐDCĐ lèo lái con thuyền Cộng Đồng qua cơn sóng gió, ngỏ hầu mang an-sinh-phúc-lợi cho đồng hương, nhu cầu ngày càng cần hơn v́ tuổi tác.  Thật vậy đó là điều thiết thực, mà tân HĐĐDCĐ nên đặt ưu tiên hàng đầu v́ đồng hương Houston không t́m đâu ra trong mười mấy năm qua. 

Quan khách Hoa Kỳ, quư vị dân cử và cộng đồng bạn tham dự ngày ra mắt tân BĐDCĐ thật đông.  

*Ông Hubert Vơ, Dân biểu tiểu bang Texas, đơn vị 149.  Ông là niềm hănh diện cho người Việt tỵ nạn, là h́nh ảnh gương mẫu cho thế hệ hậu duệ dấn thân và hội nhập vào ḍng-chính trong xă hội Hoa Kỳ.  Ông c̣n là ân nhân đă nhượng phần địa ốc của ḿnh để cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Houston thiết lập tượng đài kỷ niệm Việt Mỹ trên đường Bellaire khu SW Houston. 

*Dân biểu liên bang Alexander N. Green mà chúng ta quen gọi là Al Green cùng nhân viên văn pḥng của ông.

*Harris county Attorney, Luật sư Vince Ryan.  Ông được bầu chọn vào chức vụ này qua nhiều nhiệm-kỳ-bốn-năm kể từ 2008.  Ông c̣n là cựu quân nhân Hoa Kỳ từng tham chiến ở Việt Nam.  Và, LS Steven Dieu, tân Chủ tịch Cộng Đồng là phụ tá làm việc với ông Vince Ryan. Và nhiều luật sư và nhân viên Harris County attorney office. 

*Quư vị dân cử Thẩm phán Hoa Kỳ.

*Henry Gaw, Assistant Chief of Police at Houston Police Department và rất đông nhân viên sắc phục cảnh sát thuộc HPD và Harris County, ngồi kín 4 bàn.

Ngoài LS tân chủ tịch Cộng Đồng Steven Diêu, Trưởng Ban Tổ Chức Dr. Kevin Vũ, BS Trần văn Tính (thành viên trong LD/XD đồng thời là cựu Chủ Tịch Cộng Đồng) và đông đủ thành viên trong liên danh đắc cử Xây Dựng, đều có mặt trong buổi tiệc ra mắt.  Ngoại trừ BS Tính v́ lư do sức khỏe tham dự nơi bàn tiệc Nhảy Dù, các thành viên khác mỗi người chu toàn mỗi việc như con thoi.

Nhận thấy có Cựu CT/CĐ/Đại Tá Nguyễn văn Nam. Các hội trưởng và các hội đoàn quân đội, Ái hữu dân sự, đoàn trống La San, đoàn lân Việt Vơ Đạo Hùng Vương; Báo Xây Dựng, Thời Báo, Người Việt; Đài radio 1560, ViệtTV, SBTN, AppleTV . . . không tài nào nhớ hết.

Quan khách Việt Mỹ đến đông đủ.

Nhà hàng Phoenix seafood restaurant, cung cấp thức ăn ngon miệng nhưng giá cả phải chăng.  Chủ nhân Jimmy Hua là mạnh thường quân trong các buổi gặp gỡ như vầy và luôn luôn yểm trợ các công tác từ thiện và sinh hoạt Cộng Đồng. Hôm nay nhà hàng đảm trách phần ẩm thực cho buổi ra mắt tân BCH/ĐDCĐ.      

Pḥng tiệc được trang hoàng đẹp mắt nhờ sự khéo léo và nghệ thuật của Cô Ngọc Hân, chủ nhân Elegance  Flowers và cô Bích Trang, thành viên LD/Xây Dựng.  Cũng xin được nói thêm, cô Ngọc Hân ngoài công việc bận bịu của “Quán Hàng Hoa”, cô c̣n hoạt động đắc lực trong các events của cộng đồng NVQG tại đây. 

Đúng 7 giờ chương tŕnh bắt đầu dưới sự điều hợp của MC Trần Trí Hoàng là khuôn mặt quen thuộc trong các sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Houston.       

Phần nghi thức khai mạc, Quốc ca Hoa Kỳ, Quốc ca Việt Nam Cộng Ḥa và Phút Mặc Niệm.

Quốc ca Hoa Kỳ “Star-Spangled Banner”, với lời ca vang vọng khắp pḥng tiệc, như nhắc lại lịch sử HK trong thời lập quốc. Bài nhạc được viết ngày 14 tháng 9 năm 1814 dựa theo bài thơ của Francis Scott Key viết năm 1812 khi ông chứng kiến cảnh máu lửa tại căn cứ quân sự ở Maryland.  Bài nhạc này măi đến năm 1931 mới được công nhận là Quốc ca Hoa Kỳ.

Quốc ca VNCH với khúc nhạc hùng và phút mặc niệm trầm buồn, như nhắc chúng ta đừng bao giờ quên ḿnh là người Việt với căn cước tỵ nạn.  Bao nhiêu xương trắng máu đào của quân dân cán chính và đồng minh đă hy sinh để bảo vệ lá cờ-vàng-ba-sọc-đỏ, bảo toàn Tự do Dân Chủ Nhân quyền, và để chúng ta có mặt hôm nay. Tiếng ca đồng vọng mang theo hồn thiêng sông núi  trong những ngày đầu năm, là sự giao thoa giữa những người c̣n sống và những anh linh người khuất bóng. 

Sau phần khai mạc với đoàn trống La San thật ngoạn mục trong phần biển diễn trống đầy ư nghĩa. Trống chuyển từ Nam sang Nữ và phối hợp cả hai phái; cho người thưởng ngoạn cảm giác kỳ diệu của cuộc sống và sự giao ḥa đồng nhịp nhàng của con người dưới mắt Thượng Đế, để cuộc sống được thăng hoa theo tiếng trống ṛn  .  Và, cũng để nhắc người thưởng ngoạn rằng thời xưa tiếng chiêng-trống khởi động cho mọi sinh hoạt.

Tiếp theo là tiếng chiêng trống và bẩy đầu lân của nhóm Vovinam, Việt Vơ Đạo Hùng Vương là khai vị mở đầu buổi tiệc, và cũng là biểu tượng đón mừng năm mới được mọi việc tốt lành.   

Ông Trưởng BTC, Bác Sĩ Nha Khoa Kevin Vũ, chào mừng quan khách và xác định đường hướng chống Cộng của tân HĐĐD Cộng đồng với lời lẽ ngắn gọn nhưng chắc nịch dứt khoát.

Tiếp theo là phần phát biểu của tân Chủ Tịch Cộng Đồng, Luật sư Steven Diêu.

Bằng song ngữ ông Steve Dieu phác họa đường hướng tương lai của tân Ban Đại Diện. 

Sau lời chào mừng quan khách và đồng hương có mặt; lược qua sự thành h́nh của Tổ Chức Cộng đồng v́ nhu cầu an sinh của người dân; ông hứa sẽ điều hành Tổ Chức Cộng đồng Houston trong khuôn khổ ấn định bởi nội qui, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu thay đổi theo thời gian, nội qui sẽ được tu chỉnh để hữu hiệu hơn phục vụ nhân sinh và đồng hương.  Ông nói:

“Chúng ta không đặt sự tồn tại của tổ chức cộng đồng với một cá nhân hoặc một nhóm bè phái cá nhân, nói một cách khác, chúng ta phải đặt sự tồn tại của tổ chức Cộng Đồng trong tay của tất cả chúng ta, 300 ngàn người Mỹ gốc Việt. Hôm nay, chúng ta sẽ xây dựng lại một tổ chức cộng đồng người Việt Quốc gia tốt đẹp hơn và chúng ta muốn hét to lên rằng: tổ chức cộng đồng Người Việt Quốc gia này là của chúng ta, cho chúng ta, và v́ chúng ta.”

An ninh trong cuộc sống làm ăn, an sinh và thăng tiến là điều hệ trọng:

An ninh và trật tự là vấn đề cấp bách trong cộng đồng người Việt của chúng ta, chúng tôi cam kết sẽ có nhiều cảnh sát tuần tra trong các khu vực thương mại của cộng đồng người Việt. Sự hiện diện của rất nhiều cảnh sát quận và thành phố tại đây là sự cam kết của chúng tôi đối với quư đồng hương.”


Lắng nghe tiếng nói đồng hương,

“Kinh thưa quư vị, với niềm mong muốn và sự quyết tâm phục vụ Cộng đồng một cách hữu hiệu hơn, trong ba năm tới, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe ư kiến và đề nghị của quư vị. Xin vui ḷng liên lạc với chúng tôi bất cứ lúc nào, và chúng tôi mong được sự hỗ trợ và giúp đỡ của quư vị, về mọi mặt, và đặc biệt là tài chánh.”

Lắng nghe! Người viết có cảm tưởng như câu nói bất hủ của Tổng Thống Abraham Lincoln tại Gettysburg, PA vào buổi chiều ngày 19 tháng 11, 1863 khi cuộc nội chiến Hoa Kỳ đến hồi khốc liệt “Government of the people, by the people, for the people” (Chính phủ của dân, do dân và v́ dân).

Tiếp theo là phát biểu của dân biểu Hubert Vơ, Luật sư của Quận Harris ông Vince Ryan, ông Henry Gaw phó Cảnh sát trưởng HPD, và nhiêu vị khác; sẳn sàng hổ trợ tân ban đại diện về mọi mặt nhất là an ninh cho cộng đồng người Việt tại Houston và VPC.

Quan khách Việt Nam lên phát biểu có ông Đỗ Tỉnh, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát và ông Phạm văn Ḥa, cựu quân nhân QLVNCH.  Ông Phạm văn Ḥa chấp nhận giúp tân HĐ Đại diện Cộng đồng trong vai tṛ liên lạc và phối hợp với các cơ quan công quyền địa phương, và cộng đồng bạn để tiếng nói chúng ta được quan tâm.  Đồng thời những biến chuyển chính trị, nếu có, ảnh hưởng đến cuộc sống đồng hương, được thông báo kịp thời và đúng lúc.

Trong phần phát biểu bằng Anh ngữ, với mục đích thông tư với quan khách Hoa Kỳ có mặt, ông nói:

“I would like to thank Mr. Steven Dieu, newly elected President of the Vietnamese Community of Houston and Vicinities, with a clear vision, mision, and goals for supporting the well being and social welfare of the people in this community, and also for encouraging the younger generations to get involved in the main-stream of America.

Ladies and gentlemen,

You may see me in the future, from time to time, carrying out my responsibilities, either delivering or gathering materials and information related to our people in this community. Please help!  I can’t fulfill my job successfully without your assistance.  And I strongly believe that the members of these governmental bodies and the people of our community expect me to do my job in a successful and timely manner.

Thank you for your parnership. Our success to support our people same as yours to prove, Houston is the most diverse place in America.”

Dân Biểu Liên Bang Al Green trong phần phát biểu, đă ca ngợi cộng đồng Người Việt Tỵ Nạn hội nhập vào xă hội và đóng góp cho sự hưng thịnh của Hoa Kỳ.  Ông đồng thời vinh danh những chiến sĩ VNCH.  Nhân dịp này Dân Biểu Liên Bang Al Green đă trao chứng minh thư xác nhận Ông Steven Dieu là Tân Chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Houston và VPC và chúc ông thành công. 

Sau đó Ông Steven Dieu Tân chủ Tịch Hội Đồng Đại Diện Cộng đồng đă giới thiệu các thành viên trong ban chấp hành của ông, gồm quư vị trong liên danh Xây Dựng, và các nhân vật khác đảm trách các lănh vực mà ông Tân Chủ Tịch nhận thấy cần thiết để Tân BĐD hoạt động hữu hiệu hơn.       

Chương tŕnh văn nghệ ca vũ nhạc kịch và sổ số lấy hên đầu năm, được BTC xen vào các phần phát biểu. Để không khí buôi tiệc được nhộn nhàng hơn, các ca sỉ tại Houston và các hội đoàn đă đóng góp nhờ các bài hát và vũ khúc đón Xuân, các bài hát với nhịp điệu rộn ràng, như ḷng mọi người mở hội trong ngày giới thiệu Tân Ban Đại Diện Cộng Đồng Houston và VPC.

Một trang sử được lật qua, một chương mới bắt đầu. Người dân trong cộng đồng đă từ lâu mong ước có được một cơ chế “của dân, do dân, v́ dân”, nay được toại ư mà ông tân Chủ Tịch đă tuyên bố trong bài nói chuyện.  Riêng cá nhân người viết, nhiều khi tôi tự hỏi ở lứa tuổi này nếu không dấn thân, th́ c̣n đợi đến chừng nào; khi thời gian nay như sợi chỉ mành treo chuông!.


Cuối cùng xin chúc ông Tân chủ tịch Steven Dieu và Hội Đồng ĐDCĐ thành công, dồi dào sức khỏe để phục vụ Đồng hương. Và, xin mượn lời phát biểu của ông Phạm văn Ḥa với cử tọa để kết thúc bài cảm nghĩ:

 “Tân Hội Đồng Đại diện Cộng đồng của liên danh Xây Dựng, với đầy đủ TƯ CÁCH VÀ CHÍNH DANH, là khởi điểm cho một chu kỳ mới với tâm nguyện

“TẤT CẢ CHO ĐỒNG HƯƠNG!”

 Đây là cộng đồng CỦA ĐỒNG HƯƠNG được quư vị bầu chọn, V̀ ĐỒNG HƯƠNG mà hoạt động để mang an sinh phúc lợi và công lư CHO ĐỒNG HƯƠNG và thế hệ mai hậu”.

Tân Hội Đồng Đại diện Cộng Đồng c̣n là con thuyền và nhóm thủy thủ với sứ mạng phục vụ đồng hương.  Con tàu nào cũng gặp sóng gió khi ra khơi.  Cuộc hành tŕnh nào cũng chông gai.  Nhưng phải bắt đầu và biết CƯỠI SÓNG - KHẮC PHỤC GIAN NAN mới đến đích điểm.

Quư đồng hương là nhân tố, là năng lực, là niềm tin, là hậu phương giúp HĐĐD Đại diện Cộng đồng Nhiệm kỳ 2020-2023 chu toàn trách nhiệm được giao phó; ngơ hầu đáp lại ḷng tin và kỳ vọng mà quư vị đă thể hiện qua lá phiếu trong cuộc bầu cử vừa qua để XÂY DỰNG cộng đồng chúng ta ngày thêm vững mạnh.”

Kính chúc quư đồng hương một năm mới hoàn toàn như ư, sinh hoạt trong một cộng đồng mà theo lời cam kết của ông tân Chủ Tịch Steven Dieu: 

“Và trên hết, chúng ta sẽ tiếp tục công việc tạo ra một tổ chức cộng đồng người Việt Quốc gia thực sự của người dân, cho người dân, và v́ người dân.” ./.

Phạm Lâm Viên

Houston, 2020