Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Tiệc Mừng Xuân Canh Tư Của

Giáo Xứ St. Francis de Sales

Thành Công Rực Rỡ

                                                                          Phóng viên Xây Dựng

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 934 – Phát Hành Ngày 1-2-2020 Tại Houston – Texas)

 

Thánh Đường St. Francis de Sales tọa lạc tại địa chỉ 8200 Roos Rd, Houston, Texas 77036, nằm trong khu Sharptown Mall, vùng Tây Nam, Houston.


Đây là một ngôi nhà thờ nhỏ, qui tụ giáo dân của nhiều sắc tộc: Mỹ, Mễ, Phi, Lào, Việt Nam.

Nằm trong khuôn viên và sự quản trị này, c̣n có một trường tiểu học cũng mang tên St. Francis de Sales, nhận học sinh từ Mẫu Giáo (3 tuổi) cho đến lớp 8. Tư thục nằm gĩưa đường Mary Batt và đường Beechnut, cạnh xa lộ 59 South. Địa chỉ: 8100 Roos,  Houston, TX 77036. Tel: 713-774-4447


Học sinh phải ghi danh trước, nếu là thành viên của nhà thờ St. Francis de Sales th́ học phí rẻ hơn một chút. Trường rất đẹp, khang trang, giá học phí cũng không cao, nếu so với các tư thục khác. Các cô giáo phụ trách,  theo sát sức khoẻ, học tŕnh, tính t́nh của mỗi em. Các   rất chịu khó, cần mẫn, dạy dỗ cho các em xử thế sao cho lịch sự, phát triển ḷng nhân ái, biết ơn ông bà, cha mẹ (dạy cách mua quà, tặng quà, viết thiệp trong ngày lễ v.v.). Với ngườichung quanh, phải cởi mở, khoan dung, đoàn kết và chia xẻ.

 
Tóm lại, học sinh được giáo huấn theo tinh thần tín đồ Công Giáo: Kính yêu Chúa, Yêu tha nhân: Cầu Nguyện, Học hỏi, Sống hài hoà (Praying, Learning and Living together).

9 Năm gần đây, nhà thờ này đă có Linh Mục người Mỹ gốc Việt phụ trách (cha Giuse Phan Thanh Sơn).Từ đó có ca đoàn VN và nhiều giáo hữu gốc Việt giúp lễ, hoặc dạy Anh Văn sơ cấp..

Hằng năm, để gây qũy bảo tŕ nhà thờ, giới thiệu trường với đồng hương tị nạn, BTC gồm các vị quản trị và điều hành thường tổ chức một buổi cơm tối, văn nghệ, vào ngày đầu năm Dương Lịch để chào đón năm mới Âm Lịch, nhằm gây qũy cho giáo xứ.


                   ***

Cũng như năm ngoái, chương tŕnh Mừng Xuân gây quỹ cho Giáo xứ được ông bà Ngô Lân, Tổng giám đốc ViệtTV nồng nhiệt bảo trợ, quảng bá rộng răi trong cộng đồng, từ nhiều ngày trước và thu h́nh toàn bộ chương tŕnh trong đêm tổ chức… 


Chương tŕnh mừng xuân Canh Tư – lần thứ 6 - vẫn do vợ chồng đôi bạn trẻ (Paul Bảo Hoàng và Kristina Hoa Hoàng), thuộc thế hệ một rưỡi điều hợp. Họ lên đài phát thanh, đá truyền h́nh, tŕnh bày chi tiết và mục đích  qua các chương tŕnh hội thoại, mở ra từ hai tháng trước, sau đó tích cực bán vé, đi xin sổ vàng yểm trợ từ các thân hữu và giáo dân quanh vùng.

Địa điểm tổ chức là nhà hàng Kim Sơn, vùng Tây Nam Houston và thời gian là 5 giờ chiều Chủ nhật ngày 18 tháng 1, 2020.


Với giá vé 60 đô la và 100 đô la (VIP), chương tŕnh tiệc mừng Xuân, gây qũy cho giáo xứ, thu hút hơn 600 người tham dự. Chương tŕnh gồm đầy đủ các bộ môn văn nghệ do gia đ́nh các giáo dân phụ trách, ngoài ra c̣n có phần múa Nón (các ḍng Mến Thánh Giá), và ca hát do 3 Linh mục tŕnh diễn.

Rất đông giáo dân đă chung tay cộng tác, giúp chương tŕnh năm nào cũng thành công rực rỡ, nhất là phần bán đấu giá các bức họa…để có tài chánh bảo tŕ nhà thờ, trường tiểu học nằm trong giáo xứ. Ban ẩm thực rất chu đáo, lăng xăng dọn thức ăn khai vị, chờ giờ khai mạc. Pḥng ăn sang trọng với ghế bọc và hoa tươi, Ban Tiếp Tân với các bà trong trang phục áo dài màu sắc, quí ông mặc quốc phục với khăn đóng, nhất là cha Phan Thanh Sơn. Khách ngọai quốc (Mễ, Lào, Phi, Mỹ..v.v) rất ngạc nhiên khi thấy qúa đông thực khách và có sự tham dự tích cực của các linh mục, các của một số giáo xứ quanh vùng. Cơm tối nhiều món rất ngon do nhà hàng Kim Sơn phục vụ: súp măng cua, gỏi sứa, tôm chiên sauce mayo, gà xối mỡ xôi chiên, cá File hấp, ḅ xào tiêu đen, cơm c

hiên Dương châu…


Tiết mục văn nghệ năm nay, có phần tŕnh diễn áo dài “Mẹ và Con”, thiếu nhi múa (Chúc Mừng Năm Mới), nhạc cảnh (Tiệc cưới Cana) do nhóm Hiệp Thông và các linh mục đơn ca:

Linh mục Christopher Nguyễn Cường, chánh xứ nhà thờ St. Mathias Tông đồ - nhạc phẩm “Ai Lên xứ Hoa Đào”.

Linh mục Thomas Trần Thiên Ân, chánh xứ nhà thờ Đức Mẹ La Vang, nhạc phẩm “Để Nhớ một thời Ta đă yêu”.

Linh mục chánh xứ nhà thờ St. Francis de Sale – cha Phan Thanh Sơn - với 2 nhạc phẩm “Ai Lên xứ Hoa Đào” và bài “Chuá Mùa Xuân” do linh mục Thái Nguyên sáng tác.

Ngoài phần bán đấu giá thầm lặng (trước giờ tổ chức) với các bức tranh nhỏ, các h́nh ảnh, riêng phần đấu giá công khai, thu hút nhiều sự chú ư của thực khách với giá hàng ngàn đô la cho 2 họa phẩm, do sự điều hợp của 4 MC: Trịnh Tíên Tinh, LS Tiến Đạt, Ái Hiền và Tường Minh.

Phần bán vé số (20 đô la/5 vé), với hai phần quà Tivi  50 inches (Direct Furniture tặng) và I phone X1 cũng được gíao dân nồng nhiệt chiếu cố.

Có 2 tiết mục văn nghệ phục vụ sắc dân bản xứ là phần tŕnh diễn của cô Ashley Ben Davis trong bài “I Will Survise” và hợp ca “Ring of Fire” do ông Ray và ông Jim hát, có sự phụ họa của các Linh mục VN trẻ.

Tóm lại sau khi khai mạc với múa Lân, chào mừng, chúc Tết của BTC, ĺ x́ giáo dân phong b́ đỏ có 1 đô la tiền mới và một câu ngạn ngữ trích trong thánh kinh in song ngữ Mỹ Việt (LM Phan Thanh Sơn đến tận bàn), các tiết mục văn nghệ liên tục trên sân khấu. Âm thanh tốt, ban nhạc chơi rất hay, MC lưu loát, người tung, kẻ hứng, thêm phần ca hát của các linh mục, nên hấp dẫn khách từ khi bắt đầu tiệc vui cho đến lúc tan hàng. Nhiều vị khách đă đóng góp yểm trợ riêng cho từng linh mục khi ông tŕnh diễn, tuy nhiên, tất cả số tiền đều về chung một qũy để yểm trợ giáo xứ chủ nhà (cha Phan Thanh Sơn). Nhạc Bolero trước năm 1975, được các cha chiếu cố triệt để, nên con chiên khán giả cũng quen tai, thích thú lắng nghe, chia xẻ tâm t́nh và vui vẻ móc ví!


Các ân nhân mạnh thường quân (27 gia đ́nh mua bàn VIP, giá 1 ngàn đô la) được mời lên sân khấu, nhận plaque tri ân, chụp ảnh lưu niệm.

Vào giờ chót có sự xuất hiện của nhạc sĩ đấu tranh Việt Khang, anh đóng góp 2 nhạc phẩm của Nhật Ngân (Mùa Xuân của Mẹ, Xuân này Con Không Về), mặc dù đang bị cảm lạnh.

Chương tŕnh chấm dứt lúc 10 giờ đêm, trong tiết trời khá lạnh (46 độ), v́ Tết VN sắp về trong những ngày cuối tháng 1, 2020.

Khách ra về mang theo nụ cười và niềm vui v́ tiệc Xuân đă thành công trên 2 phương dịên: đông khách và tài chánh.

H́nh ảnh Cha giáo xứ Phan Thanh Sơn trong quốc phục, ân cần, vui vẻ đến từng bàn để ĺ x́, cám ơn khách tham dự, cũng là một h́nh ảnh đẹp. Nhiều vị đă chụp ảnh và trân trọng nhận phong b́ đỏ của ông trao.

Tóm lại, chương tŕnh sọan chu đáo, MC song ngữ, lưu lóat, văn nghệ phong phú, đem cả mùa xuân quê hương về trong ḷng khán giả.

Mười giờ đêm tan tiệc.

Các thành viên trong BTC tuy mệt nhưng rất vui, v́ họ đă tận lực cống hiến thời giờ, tiền bạc, yểm trợ cho chương tŕnh Mừng Xuân Canh Tí của giáo xứ St. Francis de Sales thành công rực rỡ./.

Phóng viên Xây Dựng