Sinh Hoạt Cộng Đồng:

Dân Biểu Hubert Vơ, Đơn Vị 149, Texas

Tổ Chức Diễn Hành Mừng Xuân Canh Tư (2020)

                                                                          Phóng viên Xây Dựng

(Tạp chí Xây Dựng – Năm thứ 37 – Số 935 – Phát hành ngày 15-2-2020 tại HoustonTexas)

 

 Mừng xuân con Chuột năm 2020, cộng đồng người Việt tại Houston đă hân hoan chào đón cuộc diễn hành lần thứ 7, do Dân Biểu gốc Việt khởi xướng, ông Hubert Vơ. Đây là một vị dân cử (đảng Dân Chủ), đơn vị 149, tiểu bang Texas, đă liên tiếp đắc cử trong 7 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ hai năm). Đây là nhiệm kỳ thứ 7, tức là năm thứ 16.

Với cộng đồng Mỹ, Dân Biểu Hubert Vơ được bầu Trưởng Khối Dân Biểu Đảng Dân Chủ Quốc Hội.

-Phó Chủ tịch Uỷ Ban về Ngân Hàng Quốc Hội

-Uỷ viên của Uỷ Ban Bảo Hiểm Quốc Hội.

Với cộng đồng Việt, Dân Biểu Hubert Vơ là khuôn mặt quen thuộc mà dân chúng có thể thấy lập trường Quốc Gia của ông thật minh bạch, khi ông cắt đất trong khu thương mại của ḿnh, hiến tặng cho đồng hương tị nạn lập Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, tọa lạc trên đại lộ Bellaire, một trong những con đường sầm uất nhất vùng Tây Nam, Houston.

 Hubert Vơ, 64 tuổi, sinh quán tại Saigon, cha mẹ gốc miền Tây (Bạc Liêu). Thân phụ là cựu quân nhân Hải Quân. Hubert Vơ là vị dân cử được đồng hương trong vùng thương mến, ủng hộ. Trong các dịp lễ hội của người Việt, ông là vị quan khách, luôn có mặt trước giờ khai mạc, đi lanh quanh thăm hỏi bà con. Khi lên sân khấu, phát biểu vắn tắt, dáng điệu khiêm tốn, giọng nói hiền hoà, đó là những lư do ông chinh phục đồng hương Việt. Ông có văn pḥng nằm trong khu Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, mở cửa hằng ngày, tiếp đón cư dân của đơn vị 149. Ai có điều thắc mắc, ông kiên nhẫn lắng nghe, giải thích.

Đón chào xuân Canh Tư, với sự cộng tác của nhiều đoàn thể trong vùng, ông Dân Biểu Hubert Vơ  và hai cộng sự viên (Đinh Quang Tiến và cô Ngọc Hân) thành lập một Ban Tổ Chức, qui tụ nhiều thành viên năng nổ (Bích Trang, Hoài Bắc, Richard Nguyễn, Phạm văn Nhân, Trần văn Bường, Bùi Lộc, Lệ Hằng,...), trưởng nhóm là cụ Trương Túc và sự yểm trợ tích cực của Nha sĩ Nguyễn văn Diệu (vận động và xin tài trợ).  Đây là hai vị cùng nhau đứng ra nhận nhiệm vụ đồng làmTrưởng Ban Tổ Chức. Cận kề c̣n có ông Jimmy Hứa (chủ nhân nhà hàng Phoenix Seafood).

Cụ Trương Túc năm nay đă 87 tuổi, nhưng hăy c̣n khoẻ mạnh và rất minh mẫn. Ông là cựu SVSQ Trường Vơ Bị Quốc Gia VN (Khoá 10). Tuy đă cao niên nhưng luôn gắn bó với sinh hoạt quân đội, cũng là người luôn ở sau lưng Dân Biểu Hubert Vơ từ nhiều năm qua.

Từ 3 tháng nay, mỗi cuối tuần các thành viên trong Ban Tổ Chức và các cảm t́nh viên (Nhóm Thân Hửu Hubert Vơ), có những buổi họp trong mỗi buổi chiều Thứ Tư, hoặc Thứ Năm, tại văn pḥng của Dân Biểu Hubert Vơ. Mọi người lo một việc, hầu có thể tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, sau khi kiểm lại các ưu khuyết điểm trong 6 năm vừa qua.

Với sự hỗ trợ đắc lực của các vị trong ban Kế Hoạch, chương tŕnh Diễn Hành năm nay có 47 xe hoa ghi danh và thu hút khoảng 300 khán giả, đa số là đồng hương Việt, đứng dọc theo đại lộ Cook/Bellaire, khởi đi từ lúc 10 giờ trưa Thứ Bảy 1 tháng 2, 2019 và chấm dứt lúc 11 giờ 30.

Thời tiết của Houston trong thời gian cuối năm thay đổi không ngừng, cho nên BTC rất ưu tư, chỉ sợ mư

a gió sẽ làm hư chương tŕnh mà họ đă cưu mang hơn 3 tháng qua.

Thật vậy, để hỗ trợ cho công tác này, gần tới ngày tổ chức, người th́ đi vận động các cơ sở thương mại, mời chào tham gia, hoặc bảo trợ tài chánh; kẻ th́ lo thông tin đến các thân hào nhân sĩ, ngành nghề, mời gọi các thiện nguỵên viên hỗ trợ. Các thiện nguyện viên sốt sắng đi gắn cờ VNCH dọc theo con đường Bellaire  (MC Trần Trí Hoàng, ông Bùi Lộc, phu quân của Bích Trang và một vài anh trong Nhóm Hiệp sĩ Thông Tin). Người th́ dựng cột, treo các biểu, bảng, quanh khu vực.Thật sự, muốn tổ chức một cuộc diễn hành qui mô, đ̣i hỏi khá nhiều nhân lực, tài lực và chi phí, nhất là quảng bá sâu rộng để thu hút hội đoàn và cơ sở thương mại tham dự. Trong buổi tổ chức, th́ lo giữ an ninh khu vực, điều động cuộc diễn hành trong một lộ tŕnh rất dài, qua nhiều ngă tư..


Nhờ sự quen biết rộng răi sau gần 16 năm tại chức, nhờ thu hút được cảm t́nh của nhiều đồng hương Việt, nhất là nhờ sự hỗ trợ tích cực của giới truyền thông Việt ngữ quanh vùng với các đài truyền h́nh, truyền thanh, báo chí ... cho nên chương tŕnh này đă họ bảo trợ và phổ biến, nên gây được sự chú ư của đồng hương. Ai nấy đều nôn nao, mong chờ, xem BTC sẽ điều hợp ra sao và xe hoa nào là xe hoa đẹp nhất trong cuộc diễn hành..                

                  ***


Cuối cùng, mùng 8 Tết, Thứ Bảy 1 tháng 2, đă tới. Nhiệt độ 45-50, nắng vàng rực rỡ.  Thời đỉểm hôm nay, c̣n trong ngày Tết, các Chùa, Chợ đều cử hành nghi thức múa Lân, khai mạc, tŕnh diễn văn nghệ qui tụ danh ca, để thu hút khách hàng, cho nên số khán giả không đông bằng năm ngoái.

Từ 7 giờ 30 sáng, khu vực băi đậu xe của một trường học ở góc đường Cook/Bellare đă ồn ào sôi động.. Đây là điểm khởi hành. Lộ tŕnh sẽ kéo dài từ đại lộ Bellaire, đi qua đường Bell Park, xuống đến nhà hàng Kim Sơn Bellaire.

Năm nay, chương tŕnh giống như năm ngoái, có sân khấu và khán đài được dựng lên trong khu Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Khán đài dành cho quan khách và đại diện Hội đoàn, ngồi xem cuộc diễn hành. Sân khấu dành riêng cho tiết mục Văn nghệ, do sự điều hợp của Nha sĩ Nguyễn văn Diệu và ca sĩ Đặng Vy, ca sĩ Lệ Hằng chung tay góp sức. Các anh chị em nghệ sĩ Houston thay phiên nhau tŕnh diễn.

Houston hôm nay có nhiệt độ thấp, rất lạnh, tuy nhiên gío Xuân tháng Hai năm nay thổi rất nhẹ, nó làm khô những giọt mồ hôi những người trực tiếp tham dự cuộc diễn hành..

Thật ra, sau khi đóng tiền ($150.00) cho BTC để chia xẻ chi phí, những người đă tích cực sơn, phết, vẽ vời trên xe hoa từ tháng trước. Sáng sớm hôm nay, họ bày biện thêm cây kiểng chung quanh xe, để thêm màu sắc.Hoa cúc, hoa mai được tận dụng với các xâu pháo, bao ĺ x́.  Các vị nào tháp tùng xe hoa, nhất là các cô, các bà, đă phải dậy từ sớm, để mặt hoa da phấn thêm đẹp nhờ kỹ thuật “make up”, cuối cùng ới ới gọi nhau xếp hàng theo sơ đồ của BTC.

Thành viên trong BTC (Tiến Đinh, Nha sĩ Diệu, Richard Nguyễn, Ngọc Hân…) và các thiện nguyện viên đến đây từ sáng sớm, để phân chia khu vực cho từng xe hoa trong băi đậu xe. Mỗi xe hoa diễn hành đều phải biết số thứ tự của ḿnh để xếp hàng.

 Nhiệt độ hôm nay khoảng 50 độ, trong khu vực khởi hành, áo dài của các cô, các bà không phấp phới bay, v́ ai nấy đều lo “pḥng thủ” để giữ ấm.... Người lo t́m thế đứng trên xe hoa, người th́ lo xếp hàng. Trộn vào sắc màu tươi thắm đó, chúng ta thấy đông đảo áo vơ sinh màu xanh nước biển của các vơ sinh Tổng Hội Vovinam, áo trắng vơ sinh của Houston Self Defense của Vơ Sư Nguyễn Duy Hạnh, áo xanh của Thiền Sinh Hội (cố giáo sư Nguyễn Cao Thanh sáng lập).. Các vơ sinh chín, mướ tuổi c̣n có cha mẹ, anh em đi kèm.  Không khí tươi vui, tấp nập. Nhân viên của các đài truyền h́nh như ABTV, VietTV, SBTN  bận rộn thu h́nh... Phóng viên các báo lo chụp ảnh…

Không khí đón Xuân hiện về trên từng khuôn mặt khách tham dự.. Riêng các vị trong  BTC th́ mướt mồ hôi, quên lạnh, v́ công việc đang đến chân. Buổi trưa, khán giả được BTC tặng 500 phong bao ĺ x́ – trong đó là 1 tờ vé số. Bà Hoài Bắc lo ẩm thực (Bánh ḿ Pháp kẹp thịt và nước uống), có sự tiếp tay của bà Bích Trang, bà Thiện Tâm, bà Hạnh Nguyễn (nội tướng của ông Nguyên Nguyễn, phó Chủ tịch Ngọai Vụ tân Hội đồng Đại diện CĐ Houston).

Lộ tŕnh hai dặm diễn hành trên con lộ, không phải là đoạn đường ngắn, so với tuổi đời của các cựu quân nhân, cũng như của quí ông bà trong các hội Thiền hay hội đồng hương... Thật sự, sau hơn 40 năm viễn xứ, phần lớn nay đều ở tuổi cao niên, cho nên sĩ số cựu quân nhân Quân lực VNCH năm nay không đông đảo như năm cũ.

Trên khán đài, có 30 ghế, dành cho các đại niên trưởng của Quân Đội, đại diện các chức sắc tôn giáo trong vùng, các mạnh thường quân đă bảo trợ cho buổi tổ chức. Chúng tôi thấy có Trưởng Ban Tổ Chức, cụ Trương Túc, yên vị bên cạnh cựu Đại tá Nguyễn Phước Trang...Hội đồng Liên Tôn (Thượng tọa Giác Đẳng, Ông Nguyễn Anh Dũng PG Hoà Hảo, đại diện Đại Đạo Tam Kỳ Phổ  Độ toà thánh Tây Ninh).

Trong suốt cuộc diễn hành, các thành viên trong Ban Tổ Chức đứng dưới khán đài, quan sát. Có 3 vị Cảnh sát Houston  trong sắc phục lặng lẽ ở một góc sân. Hôm nay, có nhiều phụ nữ xinh xắn đứng trên khán đài.  Chúng tôi thấy các  nữ MC lăo luyện trong nghề là Ngọc Tân (Việt ngữ) và Cammy Trần (Anh ngữ), Sinh viên Sĩ Quan Thủ Đức Vơ Hiếu phụ trách nghi lễ khai mạc (chào cờ Mỹ, Việt), MC Trần Trí Hoàng (mặc áo dài) và Cô Trà My (từ Atlanta) về, phỏng vấn khán giả và các xe hoa dưới sân khấu. Những khuôn mặt phụ nữ tươi mát của các nữ MC trong các tà áo dài, làm khung cảnh trên khán đài thêm rực rỡ.

Mười giờ sáng. Sau nghi thức chào cờ Mỹ Việt, Trưởng ban tổ chức, cụ Trương Túc có đôi lời chào mừng, chúc Tết. Hôm nay, Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, thành viên năng nổ, đồng trưởng ban tổ chức ông Trương Túc, một ngày trước đó bị trợt ngă, nên năm nay, không thấy ông có mặt trên khán đài.

 Tiểu sử ngắn gọn của các toán đi qua, được các MC thay phiên nhau diễn đọc, kẻ nói tiếng Anh, người nói tiếng Việt, rơ ràng, rành mạch, hùng hồn, giúp cho khán giả đang tụ tập khá đông chung quanh nghe, biết rơ lư lịch của từng đơn vị.

Trong các tiết mục diễn hành, có múa Lân của đ̣an Hùng Vương của vơ đường Vovinam Nhà Việt chào mừng, khai mạc. Thầy Hoàng, thầy Hoàng Mạnh Hùng đều có mặt, để chăm sóc các nam nữ vơ sinh..

Tổng cộng khoảng 40 tiết mục trong buổi diễn hành.

    MC Trần Trí Hoàng dưới ḷng đường, cùng với cô Trà My, chủ tịch Cộng đồng QG Hoa Kỳ về từ Atlanta (Georgia)giới thiệu đ̣an xe hoa/  Ông Đinh Quang Tiến, cựu Nghị viên Richard Nguyễn, phu quân của Bích Trang trong sắc phục cảnh sát… cũng góp phần không nhỏ trong việc ổn định khán giả, quan sát bốn phía khân đài cộng thêm 3 cành sát viên Mỹ và nhân viên an ninh, bảo toàn khu vực khi có phái đoàn các dân cử và nhất là khi ông Thị Trưởng xuất hiện.

Có lúc khán giả theo thói quen tràn ra hai bên đường để chụp ảnh, thu h́nh, khiến cho nhân viên thuộc nhóm gĩư an ninh ḷng đường, phải làm nhiệm vụ. Thị trưởng Houston và Dân Biểu Hubert Vơ ngồi xe Rolls Royce mui trần (nghe nói là xe của Nha sĩ Diệu). Nhưng, khi đến khán đài, cả hai đều xuống xe, chào mừng và chúc Tết. Nhân viên an ninh của Thị Trưởng bao quanh, bảo vệ, khi ông xuống xe. Trong chương tŕnh cũng thấy sự có mặt của Dân Biểu Liên Bang Al Green (nhiệm kỳ thứ 8), ông chào mừng khán gỉa và gửi lời chúc đầu năm.


Ngoài ra c̣n có ông Dân biểu Gene Wu của đơn vị 137. Đây là nhiệm kỳ thứ 4 của LS Gene Wu. Có Dân Biểu Jon Rosenthal. Có vị chánh án trẻ, gốc Việt, là ông Jason Lương

Ông Jason Lương là con trai của ông Lương Quang Huy (chuyên viên Địa Ốc) Cả ba vị dân cử chúc Tết và gửi lời chào đầu năm.

Tiếng c̣i xe của Sở Cứu Hoả Houston vang rền trong khi diễn hành.

Các thành viên của hội đoàn Quân Đội (Vơ Bị Đà Lạt và Đoàn Phụ nữ Lâm Viên, Biệt Động Quân, và đoàn Moto của người Việt (Xuân Nguyễn, Thăng Long...) làm ấm không gian trong tiếng máy nổ ḍn.

Các hội viên cao niên, của Thiền Sinh Hội đă xuống sân tŕnh diễn các điệu múa nhẹ nhàng, thu hút khán giả.

Vơ đường Nhà Việt, vơ đường Vovinam, vơ sư Nguyễn Duy Hạnh cùng các vơ sinh Houston Self Defense, cũng có mặt trong toán diễn hành, biểu diễn vơ thuật.

Các tà áo dài của các hội viên trong nhóm thiện nguyện do các bà sáng lập như, nhóm Hồn Việt, tổ chức Hậu Duệ VNCH.. nét chấm phá đầy màu sắc làm ấm áp không gian lạnh lẽo của mùa Xuân năm nay.

Một tiết mục rất dễ thương do một bé gái, khoảng 7 tuổi, mặc áo tứ thân của cơ sở 3D  Excel Learning Center, trung tâm dạy trẻ sau giờ học, được khán giả  vỗ tay nhiệt liệt. Em bé mặc áo tứ thân, hát nhạc phẩm dân ca miền Bắc “Cầm bằng có Cái trống cơm..Giọng ca non nót, dáng vẽ khoan thai, ngây thơ và hồn nhiên, khán gỉa hoan hô nhiệt liệt

Có sự tham dự của Nhóm Hiệp Sĩ Houston vừa thành lập, thiện nguyện giúp đở đồng hương VN trên đường phố khi bị hết xăng, bể bánh, câu b́nh điện..


Từ phương xa về, có các bạn trẻ thuộc thế hệ một rưỡi, thành viên của Tổ Chức Hậu Duệ VNCH Haỉ Ngọai,  là Chủ tịch Cộng Đồng vài thành phố ở các tiểu bang xa: Florida, Georgia, Virginia, cũng có mặt để chung vui cùng thành phố Houston:

 (Trà My (chủ tịch CĐNVQG Atlanta (Georgia), Destiny Nguyễn, Phó Chủ tịch Ngọai Vụ CĐNVQG Central, (Virginia), Chủ tịch CĐNVQG Lê Đ́nh Yên Phú (Jacksonvill, Florida), Lê Trường Giang, từ Tampa, Florida, Nguyễn Tấn Anh Phi, Chủ tịch Atlantic County Vietnamese Community Center New Jersey, Nguyễn Đức Huy, Chủ tịch Hậu Duệ VNCH Hải Ngọai, South Florida, Chi Nguyễn, Hậu Dụê VNCH Hảỉ Ngọai, Richmond, Texas…..)

Phóng viên lẫn khán giả lăng  xăng thu h́nh, chụp ảnh lưu niệm.       

                    *****


Mười một giờ ba mươi, chương tŕnh diễn hành chấm dứt. Bốn MC (Ngọc Tân, Camy Trần, Trần Trí Hoàng, Vơ Hiếu) rời chỗ sau khi gửi lời chào tạm biệt. Mọi người nhẹ nhỏm, rời sân khấu, chụp ảnh lưu niệm.

Cuối cùng, th́ các thành viên trong BTC thở phào, v́ công việc diễn tiến trôi chảy như kế hoạch dự trù, sau những lúc họ đôn đáo, chạy ngược, chạy xuôi.

Thời tiết ngày Xuân năm nay tuy lạnh nhưng rất đẹp, nắng lên vàng một góc sân. Khoảng 200 khán giả sau khi xem diễn hành, vào khu vực Tượng đài Chiến Sĩ ngồi thoải mái xem văn nghệ với one man band Vơ Đức Phương.  Thức ăn trưa là bánh ḿ thịt cùng 1 chai nước, được cho vào túi giấy đỏ, phân phối đến khán giả.

 Văn nghệ năm nay rất phong phú với TQLC Đặng Vy và ca sĩ Lệ Hằng điều hợp, do nam, nữ nghệ sĩ Houston tŕnh diễn (Tô Văn, Lệ Hằng, Hồng Hà, Kim Phượng, Đặng Vy, Bùi Thế Hùng, Quốc Vinh, Hàn Minh. . ).


Hôm nay, dù trời lạnh, các cựu quân nhân vẫn có mặt đông đảo, đi tới, đi lui.. Khán giả nhiều sắc dân đứng dọc lề đường, hai bên khán đài, thoải mái chụp ảnh, quan sát, hiểu được công khó của nhiều người, đă chung tay giúp cho buổi Diễn Hành Mừng Xuân của Dân Biểu Hubert Vơ có thêm màu sắc và ư nghĩa.

Các thành viên trong BTC từ 3 tháng nay,  như Nha sĩ Nguyễn văn Diệu, Ngọc Hân, không kể Dân Biểu Hubert Vơ và nhóm Thân Hữu: Richard Nguyễn, Phạm văn Nhân, Trần văn Bường, Bùi Lộc, Bích Trang và phu quân, Lệ Hằng, Hoài Bắc, Trần Trí Hoàng, Ngọc Tân, Cammy Trần, Vơ Hiếu đă cộng tác chặt chẽ, để buổi Diễn Hành Xe Hoa đầu năm diễn ra theo thứ tự như lộ tŕnh, mà họ đă xếp đặt.

Tuần lễ này là ngày mùng 8 Tết, thời tiết lạnh, cộng thêm văn nghệ mừng Xuân của các Chùa tổ chức,  nên khán giả không đông đảo như BTC dự trù khi chuẩn bị ẩm thực.

Các đại niên trưởng của Gia đ́nh Quân đội năm nay đă quá cao niên (80-90), lần lượt lui vào bóng tối, (Đặng Hưng Long, Lê Hữu Tự..) cho nên trên khán đài  không thấy sự tham dự của các khuôn mặt quen thuộc này. Hai cựu Chủ tịch CĐNVQG Houston Nguyễn văn Nam, Đỗ Minh Đức vừa từ bệnh viện về. Ông th́ bị té ngă, ông th́ bị tim mạch…

Phóng viên Xây Dựng

 

HOUSTON Diễn Hành Xe Hoa

Đầu Xuân “Canh Tư - 2020”

                                                                                    Phạm Lâm Viên

(Tạp Chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 935 – Phát hành ngày 15-2-2020 tại Houston Texas)

 


Chủ Nhật ngày 2 tháng 2, 2020 - Nhằm ngày Mồng 9 tháng Giêng, Canh Tư

Đây là năm thứ 7 diễn hành xe hoa (DHXH) mừng Xuân Nguyên Đán, do Dân Biểu Tiểu bang Hubert Vơ, đơn vị 149 Khu Alief  West Houston tổ chức.  Cách nay 7 năm dân biểu Hubert Vơ có mời người viết cộng tác trong ban tổ chức “Diễn hành Xe Hoa Mừng Xuân”. Tôi nhận lời không chút ngần ngại.  Nhưng v́ t́nh trạng sức khỏe không cho phép nên không thể tiếp tục như đă hứa.  Thấm thoát đă 7 năm, mau như chớp mắt. “Trời thêm ngày tháng, người thêm tuổi”. Bao nhiêu thay đổi trong cuộc sống gia đ́nh cũng như ngoài cộng đồng, nhưng cuộc diễn hành xe hoa đầu năm vẫn tồn tại và ngày càng “rầm-rộ” hơn. 

Được biết đơn vị 149 mà ông Hubert Vơ là dân cử có rất đông cư dân người Mỹ gốc Việt. Tiên khởi cuộc diễn thành xe hoa với mục đích khiêm nhường để giới thiệu sinh hoạt của tập thể người Việt tỵ nạn CS tại Houston với các cộng đồng bạn, người bản xứ, và chánh quyền địa phương.  Nhưng dần dà theo thời gian và được người Việt tỵ nạn hưởng ứng nồng nhiệt, nên cuộc DHXH trở thành nhu cầu cần thiết trong cuộc sống người Việt tha hương tại Houston vào mỗi dịp Xuân về.

Nếu Tết Nguyên Đán xa xưa nơi quê nhà có lân pháo, có:

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”.

Th́ tại Houston ngày nay:

“Mừng Tết quê hương, không quên nguồn gốc cũ

Đón Xuân dân tộc, nhớ lại giống tiên rồng”.

Mở đầu chương tŕnh diễn hành xe hoa, Ông Trương văn Túc, chiến sĩ trong QLVNCH, là trưởng ban tổ chức trong diễn văn ngắn gọn, sau khi chúc Tết bà con có đoạn như sau:

“Đây là năm thứ bảy kể từ khi tập thể người Việt tỵ nạn Cộng sản tại thành phố Houston, Dân Biểu Hubert Vơ đă tổ chức diễn hành xe hoa để đón mừng Tết Nguyên Đán cho đồng bào Việt Nam, và cũng là dịp để chúng ta có cơ hội tŕnh bày truyền thống văn hóa cổ truyền Mừng Xuân Mới đến cộng đồng bạn và người dân Hoa Kỳ.  Cuộc diễn hành xe hoa năm nay, ngoài các tổ chức của người Việt, c̣n có các tổ chức của cộng đồng bạn và Hoa Kỳ tham gia, đă chứng tỏ sự thân thiện và ủng hộ đối với Người Mỹ gốc Việt” “

Ôn lại 7 năm trước, cuộc DHXH chỉ có người Việt tham dự.  Nhưng năm nay khách thưởng ngoạn gồm nhiều sắc dân, và tham dự diễn hành gồm cả cộng đồng bạn, cơ quan chánh quyền địa phương; và người Việt gồm cả thế hệ hậu duệ tại Houston và các nơi khác như Florida, Washington DC, Georgia, New Jersey, Virginia . . .  Đó là điểm son cho cuộc DHXH năm Canh Tư do văn pḥng Dân biểu Hubert Vơ tổ chức. 

Chúng ta biết rằng thành phố Houston rất đa dạng; gồm nhiều sắc dân sanh sống được liệt kê vào hàng đầu ở Hoa Kỳ (*).  Hàng năm họ đều có các lễ hội để giới thiệu truyền thống của quốc gia “gốc” của họ, như Greek festital, Caribean festival . . đă có từ lâu; và từ 7 năm gần đây DHXH vào dịp Tết Nguyên Đán được thêm vào danh sách các lễ hội của dân Mỹ gốc Việt Houston.

Đặc biệt năm nay, cuộc DHXH có sự hiện diện của các vị dân cử như Thị trưởng Sylvester Turner, Dân biểu liên bang Al Green, Chánh án Jason Luong và dĩ nhiên có sự hiện diện của Dân biểu tiểu bang của chúng ta ông Hubert Vơ, DB Gene Wu và nhiều vị dân cử khác. Các hội đoàn Quân đội tham dự có Hội cựu SVSQ Vơ Bị Đàlạt, hội BĐQ, CSQG ,. . ., các hội dân sự và các cơ sở thương mại. Mỗi đơn vị diễn hành đă bỏ nhiều công sức trang trí xe hoa của họ với những h́nh ảnh tiêu biểu.

Ngoài ra năm nay, có sự tham dự diễn hành của Tân Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tỵ nạn Cộng Sản tại Houston và VPC. Luật sư Steven Dieu Tân Chủ Tịch, BS Kevin Vũ và hầu hết thành viên trong tân Ban Đại diện đều có mặt trong cuộc diễn hành để ra mắt đồng hương. Được biết cách nay mấy hôm tân BĐD/CĐ đă tổ chức tiệc tại nhà hàng Phoenix có rất nhiều quư vị dân cử, thẩm phán và luật sư thuộc văn pḥng Houston District Attorney, và rất đông thành viên cảnh sát của City of Houston và Harris County tham dự.  Nhân dịp này ông LS Steven Dieu cam kết an ninh trong cộng đồng người Việt là ưu tiên hàng đầu để đồng hương an tâm sinh hoạt và mưu sinh. Và hôm nay, cuộc DHXH một lần nữa xác nhận điều LS Steven Dieu đă hứa, là có rất đông quư vị cảnh sát tham dự bằng xe hơi, xe đạp và tuần hành dọc lộ tŕnh diễn hành.

Mầu-Cờ-Sắc-Áo được thể hiện đầy đủ trong cuộc diễn hành xe hoa năm nay:

Mầu cờ-vàng-ba-sọc-đỏ phất phới tung bay khắp lộ tŕnh, bên ngoài các hàng quán, trên khán đài, trong khu tượng đài Việt Mỹ đường Bellaire . . . trong buổi sáng mùa Xuân làm ḷng người nô nức mở hội:


Cờ bay, cờ bay oai hùng trên thành phố thân yêu.

Vừa chiếm lại đêm qua bằng máu.

Cờ bay, cờ bay tung trời ta về với quê hương.

Từng ngóng đợi quân ta tiến về . . .

Lời ca “Cờ Ta Bay Trên Quảng Trị Thân Yêu” theo hồn thiêng sông núi vượt ngh́n trùng vang vang trong một sớm mùa Xuân xa nửa ṿng trái đất, nhắc những người Việt tỵ nạn CS có mặt nơi này, là biết bao mồ hôi nước mắt, xương trắng máu đào đă đổ để giữ từng tất đất quê hương, tái chiếm những ǵ đă mất điển h́nh tái chiếm cổ thành Quảng Trị năm 1972 . . . để chúng ta được sống.

Giờ đây, diễn hành mừng Xuân đầu năm là h́nh ảnh đặc thù của Người Việt quốc gia tại Houston, làm kho tàng đa dạng của thành phố Houston thêm phong phú; mà lịch sử Hoa Kỳ tự hào “melting pot” là nền văn minh tạp chủng ḥa hợp bởi nhiều nền văn minh và truyền thống của nhiều sắc dân trên thế giới. 

Chiếc xe hoa cuối cùng diễn hành qua khán đài, cũng là chiếc xe khai mạc cuộc diễn hành mừng Xuân bằng màn biểu diễn vơ thuật và múa lân của đoàn sinh VoViNam.  Trên khán đài các quan khách lần lượt ra về; có bước chân nặng nề xuống từng bậc thang, có bước chân thận trọng nương nhờ gậy; đây là những đôi chân khi xưa đă dẫm từng tấc đất để giữ yên bờ cơi với trọng trách nặng quằn vai.  Qua bao thăng trầm trong cuộc đời binh nghiệp và cuộc sống xa xứ. Giờ đây quê hương xa mờ mịt, biết có c̣n cơ hội nào những bàn chân trần gầy guộc này được sưởi ấm trong thớ đất quê hương!? Đoàn xe diễn hành khuất sau tàng cây trên lộ Bellaire. Tiếng người điều hợp chương tŕnh nhường cho tiếng xe lăn bánh trên đường, trả lại nhịp sống b́nh thường. Đồng hương và khách thưởng ngoạn lần lượt rời vị trí bên đường, biết đâu được nhờ may mắn đầu năm có người gặp lại bè bạn lâu năm bặt-vô-âm-tín!  Sau khán đài, hai bức tượng đồng nơi Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ trong khu thương mại đường Bellaire vẫn gh́m tay súng dưới ánh nắng Xuân ban mai, như vẫy tay chào tạm biệt hẹn năm sau, năm sau nữa sẽ tái ngộ.


CẢM NGHĨ SAU CÙNG,

Hôm nay ghi lại cảm nghĩ dưới vũng sáng ánh đèn trong pḥng ấm cúng, trong khi ngoài  Tượng Đài Chiến sĩ  Việt Mỹ, mặc cho nhiệt độ trên dưới 40 độ F, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn CS tại Houston đang tu bổ tượng đài v́ nó đă nhuốm đậm mầu thời gian.  May mắn lắm mới t́m được mấy chục viên gạch cùng màu, cùng loại, để thay một số bị mất v́ kiến trúc đến tuổi già nua.  Đây là công tác mà tân BĐD khởi công mấy ngày nay, mà mấy chục năm qua hầu như bị bỏ phế.  Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trên đường Bellaire phía Tây Nam thành phố Houston là biểu tượng cho tinh thần của người Việt tỵ nạn CS; là linh hồn của hàng chục ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ, hàng triệu Quân-Dân-Cán-Chính VNCH đă hy sinh trong cuộc chiến cho Tự do, Dân chủ, Nhân quyền, nơi thành tŕ chống Cộng Miền Nam Việt Nam.  Công tác này nói lên quyết tâm phục vụ của Tân BĐD/CĐ không phải chỉ vấn đề an-sinh-phúc-lợi cho đồng hương mà c̣n nhớ công ơn những người đă khuất là cha, mẹ, anh, em, bà con, bè bạn, đồng hương, đồng minh của người Việt tỵ nạn CS. 

Con thuyền của Tân BĐD/Cộng đồng đă nhổ neo cho hành tŕnh an-sinh-phúc-lợi, với tâm nguyện CỦA DÂN - DO DÂN - V̀ DÂN.  Quư vị hăy giữ cho chân cứng đá mềm để phục vụ và hy sinh.  Không có sự hy sinh nào lớn hay nhỏ, không có thước nào đo được ngắn dài, không cân lượng nào đo nặng hay nhẹ, không có đơn vị nào dùng đo lường lượng giá; bởi v́ hy sinh và phục vụ đều quan trọng như nhau.

Tân BĐD/Cộng đồng đă ra quân vào mùa Xuân khi mai đào rộ nở, khi dấu in của cuộc diễn hành đầu năm trên đại lộ Bellaire chưa bị nắng mưa tẩy xóa. Quư vị Tân BĐD/ cộng đồng đă khởi công trùng tu tượng dài chiến sĩ Việt Mỹ ở Houston là một cuộc xuất hành rất ngoạn mục đầu năm Canh Tư 2020.    

Phạm Lâm Viên

(Canh Tư 2020)

*** 

(*) The city of Houston was previously ranked second in 2018 and third in 2017. Out of all the categories, Houston earned its highest ranking in cultural diversity, at No. 29. The cultural diversity ranking was calculated based on diversity in race, ethnicity, birthplace and languages spoken in the city.