Sinh Hoạt Cộng Đồng:

   Tân Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng NVQG Houston

         Tu Bổ Tượng Đài Chiến Sĩ Việt - Mỹ

                                                              Hoàng Minh Thúy

(Tạp chí Xây Dựng – Năm Thứ 37 – Số 935 – phát hành ngày 15-2-2020 tại HoustonTexas)

 

Tiến hành công tác phục vụ cộng đồng nên kể từ khi tân Hội đồng Đại diện CĐ đắc cử nhiệm kỳ 2020-2023, các thành viên trong tổ chức này đă bắt tay vào làm việc cộng đồng.,v́ liên danh Hợp Nhất, tức Hội đồng Đại dịên CĐ đương nhiệm với Chủ tịch Trần Quốc Anh đă hết nhiệm kỳ (12/2019).

Sau ngày kiểm phiếu,  Nhóm Trần Quốc Anh viện đủ cớ để  không chấp nhận kết quả thua cuộc, v́ sợ hé lộ sổ sách của Qũy Cứu Trợ băo Harvey (1 triệu 600 ngàn). Hành động này được  sự bao che nhiệt t́nh của trưởng Uỷ Ban Vận Động và Tổ Chức Bầu Cử (Trần Trí). Kết quả sau cùng sau khi bầu cử là:

Liên danh Xây Dựng đắc cử, với chủ tịch là LS Steven Dieu (Phó Biện Lư Qụân hạt Harris), đă tíên hành thủ tục pháp lư, v́ phía kia không bàn giao trụ sở Cộng Đồng, mà họ đang nắm ch́a khoá, dĩ nhiên kể cả ngân khoản c̣n lại, mà họ đă tuyên bố trong một buổi họp báo tại trụ sở Cộng Đồng ngày 3 tháng 10, 2019, do nhà báo Hoàng Dược Thảo chủ tŕ, số tiền c̣n lại trong nhà băng sau khi cứu trợ 1,333 nạn nhân băo lụt, là: $112.392.27

(H́nh: Đỗ Tỉnh)

Mấy tuần lễ vừa qua, các thành viên trong tân hội đồng Đại diện CĐNVQG Houston, phải làm việc tại trụ sở Nhà Việt, (nơi mà LS Steven Dieu là một trong những kẻ góp công sáng lập từ 10 năm về trước), người th́ lo điền đơn cho các gia đ́nh lợi tức thấp, xin miễn tiền điện; kẻ th́ lo khám mắt (BS Nha Khoa Nghiêm Nguyễn) cho dân nghèo không có bảo hiểm sức khỏe, và một số khác (Nha sĩ Kevin Vũ, Bích Trang, Peter Lư, Hubert Nguyễn….) lo xịt rửa, sơn phết, thay gạch cho Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ tọa lạc trên đường Bellaire. Khu đất này do Dân biểu Hubert Vơ tặng trên 20 năm qua, rồi đồng hương Houston góp tiền để xây cất Tượng đài. Sau đó, BTC Xây Tượng Đài có thành lập một Uỷ ban Bảo Tŕ Tượng Đài, v́ số tiền quyên góp xây dựng, sau khi hoàn tất c̣n dư lại, dùng để thay cờ hằng năm khi cờ bị rách, thay gạch nếu bị bể, lau sơn nếu bị kẻ gian phá hoại v.v. Ngân khỏan này do bà Nguyễn Hoan nắm gĩư, tuy nhiên mười năm sau này, v́ lư do sức khoẻ, v́ trong cộng đồng có chuyện thưa kiện, phe nhóm v.v. nên bà rút lui, bằng cách bàn giao ngân khoản này lại cho ông Lê văn Sanh (Pháo Binh) nắm gĩư..

Tuy nhiên, mấy năm gần đây, gạch chung quanh bức tường khu Tượng Đài bị bể rất nhiều, khu vực chung quanh tượng đài rất nhớp nhúa, sơn tường bị tróc theo thời gian…Tất cả đều phải đại tu bổ.

Nhận thấy rơ điều này, nên tân Hội đồng Đại dịên Cộng Đồng NVQG sau khi đắc cử, với sự “phát pháo” của BS Nha Khoa Kevin Vũ, phó Chủ tịch Nội Vụ, đă đứng ra khiêng thang, xách kềm, búa, bắt tay tu sửa. Anh chàng này bỏ 5 pḥng mạch “chữa răng” cho cô con gái Nha Sĩ và bà vợ điều hành, để lo công tác chà láng, cạo sửa cho bức tường đá đen, trước khi thay gạch. Hỏi thăm th́ Nha sĩ Kevin Vũ phát biểu:

-Mướn thợ Mễ làm th́ cũng được, nhưng không thể vừa ư ḿnh. Vả lại công việc tu sửa này, hậu duệ VNCH phải đích thân làm, th́ mới có ư nghĩa!

 

(H́nh: Cô Bích Trang)

Nghe tin công tác tu bổ tượng đài đang khởi công, chúng tôi ngày nào cũng ghé qua, thấy có các thành viên trong HĐ Đại diện CĐ chung tay góp sức: Bích Trang, Peter Lư, Hubert Nguyễn. Nhóm Thân hữu Hubert Vơ (cô Ngọc Hân), bỏ tiệm bán hoa cho nhân viên coi sóc, xăn tay nhập cuộc. Thời tiết Houston ngày nóng, ngày lạnh. Thấy hai nữ nhi co ro trong cái lạnh sắt se da thịt (Thứ Tư, ngày 5 tháng 2, nhiệt độ xuống 50 độ, gío rất mạnh), hai phụ nữ này cầm ṿi (power washer) xịt rửa sân tượng đài, mấy anh cựu quân nhân áy náy, ngày hôm sau cũng nhào vô góp tay: Mũ xanh Trần văn Chiến, BĐQ Đặng Hưng Vượng, BĐQ Vơ Lâm, HQ Đinh Quang Tiến… Buổi tối Thứ Hai, có 2 thành viên trong nhóm Hiệp sĩ Thông Tin (Vơ Trung và Nguyễn Thuận), và phu quân của Bích Trang (Cảnh sát Houston). Hai thanh niên nhóm Hiệp Sĩ TT leo lên cao, xịt rửa 2 bức tượng Chiến sĩ. Công tác dự trù sẽ kéo dài 1 tuần lễ th́ sẽ hoàn tất, sau khi các anh em trong Nhóm Hiệp sĩ Thông Tin sơn bức tường gạch (Thứ Năm, 13/2). Thấy có Chủ Tịch HĐGS Đỗ Tỉnh ra giúp nữa! Nghe tin, chúng tôi âm thầm ghé thăm. Rất cảm kích, khi nh́n thấy sự tận tụy tỉ mỉ của họ trong công việc. Họ không màng cái nóng lạnh của thời tiết.  Từ trên cao, anh linh chiến sĩ hẳn đang nh́n thấy mồ hôi các em, các cháu rịn ra từ hai bên thái dương, khi nhiệt độ ngày Thứ Hai bỗng trồi lên con số 72 độ…

Quốc Hận năm nay, khách tham dự sẽ thấy bộ mặt mới, sáng sủa của Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ.

(H́nh: Dr. Vũ)

Thấy hậu duệ VNCH làm việc hăng quá, nên báo Xây Dựng chiều nào cũng đến xem, khích lệ tinh thần anh chị em, các cháu, trong nhóm. Nghe tin này, một vài vị được xem là “niên trưởng”, từ lâu nay không hề quan tâm về việc tu sửa tượng đài, chừng thấy con, cháu làm việc, th́ nhào vô cho ư kiến, phải sơn màu này, phải làm thế nọ v.v.  Những người đó là ai? Khi thuận tiện, chúng tôi sẽ vạch mặt chỉ tên và thành tích của họ, cho đọc giả được biết, nhất là các cựu quân nhân đang sinh hoạt trong các hội đoàn Quân Binh Chủng./. 

Hoàng Minh Thúy